sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

8 PHỤ GIA KỸ THUẬT PHỔ BIẾN TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔIIoannis Mavromichalis 

(Ecovet) Chính sự vắng mặt của các chất phụ gia kỹ thuật có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trong sản xuất, lưu trữ, phân phối và xử lý thức ăn chăn nuôi.

Các chất phụ gia dinh dưỡng (liên quan đến sức khỏe vật nuôi) thường chiếm nhiều sự quan tâm của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, tuy nhiên đây không phải là các chất phụ gia duy nhất mà chúng ta sử dụng trong thức ăn.

Chính sự vắng mặt của các chất phụ gia kỹ thuật có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trong sản xuất, lưu trữ, phân phối và xử lý thức ăn chăn nuôi. Nhìn chung, các thức ăn chất lượng tốt dựa trên công thức được thiết kế tốt và được chế biến trong các điều kiện sản xuất thích hợp sẽ ít hoặc không đòi hỏi các tác nhân bảo quản hoặc tăng cường các đặc tính hóa lý của nó. Tuy nhiên, trong sản xuất thương mại, một số phụ gia kỹ thuật được coi là cần thiết. Dưới đây là danh sách các chất phụ gia kỹ thuật phổ biến nhất, từ kinh nghiệm của tôi trong 25 năm qua (lời tác giả).

1. Chất tạo mùi

Tư tưởng truyền thống cho rằng heo con không quan tâm đến mùi hương của thức ăn khi chúng được cung cấp một khẩu phần tươi ngon với chất lượng tốt. Tuy nhiên, chất tạo mùi thường được sử dụng dựa trên sự hấp dẫn của các sản phẩm đó đối với người mua. Các hương vị phổ biến (theo thứ tự ưa thích của con người dựa trên các bằng chứng phi khoa học) là dừa, sữa / vani và dâu tây. Các loại chất tạo mùi hiện đại đi kèm với những tuyên bố mới liên quan đến việc gia tăng sự chấp nhận của động vật, và như vậy, những chất phụ gia này đã trở thành thương hiệu cụ thể, khiến cho các khái niệm chung không còn liên quan. 

2. Chất tạo màu

Chất tạo màu (vàng và cam) thường được sử dụng để che đi những thay đổi trong thành phần của nguyên liệu mà có thể làm thay đổi đáng kể màu sắc của thành phẩm. Các chất tạo mùi có thể cũng được sử dụng để có tác dụng tương tự. Mặc dù việc sử dụng chất tạo màu không phổ biến, nhưng tính hữu dụng của chúng là không nghi ngờ gì vì chúng giúp đưa ra thị trường một sản phẩm đồng nhất. Động vật thường không bị ảnh hưởng bởi chất tạo màu trong thức ăn, một số chất tạo màu có nguồn gốc từ sắt có thể thúc đẩy sự sinh sôi của vi khuẩn E. coli trong ruột của động vật non.

3. Thuốc diệt côn trùng

Thuốc diệt côn trùng chỉ được sử dụng khi một số nguyên liệu hoặc sản phẩm nhất định có thể dễ bị côn trùng xâm nhập do bảo quản lâu trong điều kiện không thuận lợi. Diatomaceous earth là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên. Tuy nhiên tốt hơn hết là nên kiểm soát côn trùng bằng các phương pháp khác mà không tạo gánh nặng thêm cho con vật bằng một chất xử lý côn trùng.

4. Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa rất được khuyến khích cho khẩu phần có lượng lipid cao. Chúng cũng được sử dụng trong thức ăn dễ bị oxy hóa trong điều kiện bảo quản không thuận lợi. Các ví dụ phổ biến về chất chống oxy hóa bao gồm ethoxyquin, butylated hydroxytoluene, axit citric và vitamin C. Hai chất chống oxy hóa cuối thường quá đắt nên không được sử dụng làm chất chống oxy hóa trong hầu hết các khẩu phần ăn của heo con, nếu chúng được sử dụng cho các mục đích khác, có thể không cần sử dụng chất chống oxy hóa khác. Các chất chống oxy hóa tự nhiên (nguông gốc thực vật)  thường được bán trên thị trường, nhưng hiệu quả của chúng vẫn chưa rõ ràng. 

5. Chất chống nấm mốc

Các sản phẩm này ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trong nguyên liệu thô và trong thức ăn chăn nuôi. Chất chống nấm mốc phổ biến nhất là axit propionic, có trên thị trường dưới nhiều dạng khác nhau bao gồm hỗn hợp axit và các thành phần khác. Chất chống nấm mốc không hấp phụ được mycotoxin (độc tố do nấm mốc sinh ra). Chất chống mốc được khuyến cáo sử dụng khi điều kiện môi trường bất lợi.

6. Chất hấp phụ độc tố nấm mốc

Các hợp chất này làm bất hoạt độc tố sinh ra bởi nấm mốc có trong nguyên liệu thô và thức ăn chăn nuôi thành phẩm. Chất hấp phụ mycotoxin phổ biến bao gồm bentonit và zeolit (trong số nhiều sản phẩm khác làm từ đất sét), dẫn xuất tế bào nấm men, than hoạt tính, chất khử hoạt tính của enzyme và các chế phẩm aluminosilicat. Chất kết dính độc tố nấm mốc không ức chế sự phát triển của nấm mốc. Việc sử dụng chúng phổ biến ở các khu vực được cho là bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập của nấm mốc, đặc biệt là vào khoảng thời gian thu hoạch. Tuy nhiên, vẫn một số người có xu hướng pha loãng ngũ cốc bị nhiễm nấm thay vì sử dụng chất hấp phụ độc tố như vậy.

7. Chất kết dính thức ăn viên

Chất kết dính thức ăn viên chuyên dụng giúp cải thiện rõ rệt độ bền của viên, nhưng nếu viên thức ăn quá cứng có thể sẽ làm giảm lượng ăn vào ở heo con. Mặt khác, chất kết dính làm thức ăn viên bền hơn giúp giảm thiểu bụi và giảm sự lựa chọn thức ăn ở gia cầm. Các chất kết dính phổ biến bao gồm ghỉ mật đường, đất sét, tinh bột, các sản phẩm lignin và hemi-cellulose khác nhau. Bổ sung lúa mì vào khẩu phần bắp – khô dầu đậu nành thường giúp cải thiện chất lượng thức ăn viên. Hiệu quả tương tự có thể đạt được bằng cách thêm whey protein cô đặc.
Chất kết dính EcoBinder

8. Chất chống vón.

Các chất phụ gia này được sử dụng trong các sản phẩm dạng bột để cải thiện độ trơn chảy, đặc biệt khi các sản phẩm này chứa hàm lượng cao các thành phần sữa hút ẩm. Các ví dụ phổ biến bao gồm sepiolite, zeolite và yến mạch mảnh. Các chất chóng vón thường làm loãng mật độ dinh dưỡng của thành phẩm vì tỷ lệ bao gồm của chúng lên đến 1 phần trăm thành phẩm. Dầu khoáng thường được thêm vào whey khô để cải thiện độ trơn chảy của nó, nhưng điều này có thể có tác động tiêu cực về lượng ăn vào.

Nói chung, các chất phụ gia kỹ thuật thường ít liên quan trực tiếp đến động vật. Nhưng chúng được sử dụng để bảo quản, khôi phục hoặc nâng cao chất lượng vốn có của thức ăn chăn nuôi. Việc sử dụng chúng nên được nhắm vào các mục tiêu cụ thể.

Nguồn: FeedStrategy
Biên dịch: Ecovet Teamkỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,859,924

Đang xem: 2