sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

LỢI ÍCH KÉP CỦA VIỆC SỬ DỤNG KẾT HỢP ENZYM PROTEASE VÀ XYLANASE

Ludovic Lahaye et al.

NGHE ĐỌC


(Ecovet) Bất kỳ biện pháp nào dùng để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn chăn nuôi đều nên mang lại lợi ích. Để nói về vấn đề này, ta nên đề cập đến các loại enzyme như xylanase protease, chúng là các chất phụ gia quan trọng cần được chú ý đến trong dinh dưỡng động vật.

Vì chi phí cho thức ăn chăn nuôi thường chiếm từ 60-70% tổng chi phí chăn nuôi, nên hiệu quả sử dụng thức ăn là một chỉ tiêu quan trọng cần chú ý đến khi tối ưu hóa chi phí sản xuất. Ngoài những yếu tố khác như di truyền, quản lý hoặc chế biến thức ăn, thì việc tối ưu hóa thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn - khả năng động vật tận dụng các chất dinh dưỡng trong thức ăn để tăng trưởng, tương tự như tạo nạc. Sử dụng enzyme làm tăng khả năng tiêu hóa nguyên liệu thức ăn, góp phần làm tăng khả năng chuyển hóa thức ăn và giúp tăng trọng. Protease sẽ làm tăng khả năng tiêu hóa protein thô, peptit và axit amin, còn Xylanase, phân hủy arabinoxylans sẽ giúp tăng khả năng tiêu hóa năng lượng và giảm các vấn đề liên quan đến độ nhớt, đặc biệt là trong chế độ ăn giàu ngũ cốc.

Lựa chọn các enzym phù hợp

Sử dụng enzyme, dẫn đến giảm nhu cầu với các nguyên liệu giàu năng lượng và protein, từ đó giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, lượng giảm này có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả sử dụng thức ăn. Vì vậy, việc lựa chọn và sử dụng enzym cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Mỗi enzyme có cơ chất khác nhau và kiến thức cơ bản về cấu trúc hóa học của cơ chất là thực sự cần thiết để lựa chọn các enzym phù hợp với hiệu quả của cơ chất đó. Việc kết hợp hoạt lực của enzym với cơ chất không đảm bảo hiệu quả. Mỗi enzym là duy nhất, ngay cả khi chúng trong cùng một nhóm, tùy thuộc vào nguồn gốc, cấu trúc và ái lực của nó, cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong các chỉ tiêu sinh lý khác, chẳng hạn như thể hiện tính toàn vẹn của đường tiêu hóa hoặc quá trình tạo ra prebiotics. Đây là những chất bổ sung cần được chú ý để tận dụng tối đa các phụ gia thức ăn chăn nuôi trong việc cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn.

Các thử nghiệm trên gà thịt đã chứng minh lợi ích của việc bổ sung cả hai enzyme xylanase và protease đối với hiệu quả sử dụng thức ăn.


Protease được tạo ra một cách tự nhiên và có trong đường tiêu hóa của động vật. Do đó, các protease ngoại sinh được chọn lọc trong dinh dưỡng động vật nên đóng vai trò đa dạng hơn các protease nội sinh. Chúng nên bổ sung cho hoạt lực của các enzym phân giải protein tự nhiên, chẳng hạn như khả năng chống lại chất kháng dinh dưỡng và khả năng phân giải protein trong thức ăn rộng hơn. Ở gia cầm và ở lợn cũng tương tự vậy, nhiều thử nghiệm trong các điều kiện thực địa khác nhau đã chứng minh hiệu quả của protease trong cải thiện năng suất hoặc giảm chi phí thức ăn trong khi vẫn duy trì năng suất vật nuôi, tùy thuộc vào mức độ dinh dưỡng của các chương trình. Việc sử dụng enzyme protease tạo cơ hội cho các chuyên gia dinh dưỡng động vật kiểm soát và làm giảm bớt mức đạm thô trong khẩu phần.

Một thử nghiệm gần đây được thực hiện ở Brazil nhằm làm rõ kết quả khi giảm bớt chất dinh dưỡng trong công thức và những lợi ích khi bổ sung protease vào thức ăn để cải thiện năng suất và hiệu quả sử dụng thức ăn. 392 con gà thịt trống được phân bổ vào 4 thí nghiệm với 7 lần lặp lại / thí nghiệm được cho ăn tự do “chương trình cho ăn bốn giai đoạn” trong 42 ngày. 2 khẩu phần đã được sử dụng là:

1. Khẩu phần tiêu chuẩn dựa trên các bảng khuyến nghị dinh dưỡng của Brazil cho Gia cầm và Heo
2. Khẩu phần mật độ thấp, giảm 6% đạm thô và lysine tiêu hóa (tỷ lệ acid amin thiết yếu khác so với lysine được giữ nguyên như trong khẩu phần tiêu chuẩn).

Hai khẩu phần trên được bổ sung hoặc không bổ sung một loại protease cụ thể. Những người chăn nuôi gia cầm có thể tiết kiệm chi phí thức ăn bằng cách giảm mức đạm thô trong khẩu phần, điều này còn giúp giảm sự bài tiết nitơ trong môi trường và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng đường ruột. Tuy nhiên, việc giảm mức đạm thô trong khẩu phần sẽ dẫn đến tăng hệ số chuyển đổi thức ăn. Việc bổ sung protease, đã cho năng suất cao hơn và giúp giảm chi phí thức ăn mà không ảnh hưởng đến năng suất vật nuôi.

XIN MỜI XEM VIDEO VỀ PROTEASE

 

Việc sử dụng xylanase trong thức ăn làm từ ngũ cốc được công nhận rộng rãi về việc giúp giảm các tác động tiêu cực liên quan đến arabinoxylans hòa tan bằng cách giảm độ nhớt của thức ăn trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu arabinoxylans hòa tan là mối lo ngại trong khẩu phần ngũ cốc, thì phần arabinoxylans không hòa tan làm thay đổi tính khả dụng của các chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng này cũng là phần quan trọng nhất trong phần lớn các nguyên liệu. Tuy nhiên, tất cả các xylanase đều không giống nhau về khả năng tác dụng lên arabinoxylans hòa tan và không hòa tan của arabinoxylans. Do đó, việc lựa chọn một xylanase tác động lên tất cả các arabinoxylans là rất quan trọng để tối ưu hóa việc giải phóng năng lượng và tính linh hoạt của nó trước việc lựa chọn được nhiều nguyên liệu. Xylanase nguồn gốc vi khuẩn có các đặc tính cụ thể cho phép tác động lên nguyên liệu tốt hơn bằng cách tận dụng tối đa sự phân giải cả phần arabinoxylans hòa tan lẫn không hòa tan, do đó điều này giải thích hiệu quả của loại xylanase này trên các loại ngũ cốc như ngô hoặc cao lương, đây là những nguyên liệu thô được quan tâm đáng kể trong các loại công thức thức ăn chăn nuôi khác nhau. Nói về hiệu quả, 96% arabinoxylans của ngô là không hòa tan và xylanase có nguồn gốc vi khuẩn đã cho thấy hoạt tính trên arabinoxylans không hòa tan cao hơn gấp 4 lần so với xylanase có nguồn gốc từ nấm men. Việc lựa chọn xylanase phổ rộng hoạt động trên tổng arabinoxylans, giúp các nhà dinh dưỡng linh hoạt hơn trong việc thay đổi công thức, cho phép họ sử dụng và định giá năng lượng bất kì các loại ngũ cốc quan trọng (ngô, cao lương, lúa mì, v.v.).

Một thử nghiệm được thực hiện tại Mỹ trên gà thịt được phân bố vào các chuồng (60 con/ 7 chuồng/ lô thí nghiệm) được cho ăn thức ăn viên đã cho thấy một loại xylanase cụ thể cho phép phục hồi năng lượng trong khẩu phần dựa trên khô dầu đậu nành – ngô,  giảm -100 kcal ME / kg. Nhờ các đặc tính của nó, xylanase từ nguồn gốc vi khuẩn này làm cho nó có thể xác định giá trị arabinoxylans hòa tan và không hòa tan của các nguyên liệu thô khác nhau, cũng như ngũ cốc (như lúa mì và ngô).

XIN MỜI XEM VIDEO VỀ XYLANASE

Tìm kiếm sự kết hợp hoàn hảo

Vì protease và xylanase có các cơ chất khác nhau, nên các enzym đó thể hiện sự kết hợp hoàn hảo để tận dụng tối đa tiềm năng của nguyên liệu thô kết hợp cả đạm thô và axit amin cùng giá trị năng lượng. Tận dụng lợi thế của xylanase nguồn gốc vi khuẩn và protease, một thử nghiệm trên khô dầu đậu nành – ngô được thực hiện ở Hoa Kỳ dựa trên khẩu phần cho ăn của gà thịt trống cho đến 42 ngày tuổi chứng minh cho sự kết hợp tích cực của các enzym chuyên biệt đơn lẻ như được minh họa bằng sự phục hồi yếu tố hiệu quả sản xuất châu Âu.
 
Tóm lại, việc cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, tiết kiệm chi phí và duy trì năng suất động vật có thể thực hiện thông qua việc sử dụng các enzym riêng lẻ, nhưng điều này cũng có thể đạt đc khi dùng kết hợp các enzyme. Tất cả các enzyme, đặc biệt là protease hoặc xylanase đều là duy nhất và khác biệt nhau. Việc xem xét chính xác nguồn gốc, đặc điểm và ưu điểm đã được chứng minh là bước cần thiết để tận dụng tối đa chúng. Sự kết hợp giữa xylanase nguồn gốc vi khuẩn có những đặc tính phù hợp và protease cụ thể đã được chứng minh là giúp đảm bảo tốt nhất cho việc hiệp lực để khai thác toàn bộ tiềm năng của đa dạng các nguyên liệu thô.

Nguồn: poultryworld.net
Biên Dịch: Ecovet Team


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,295

Đang xem: 3