sản phẩm

EcoProtease

EcoProtease chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

EcoGAA

EcoGAA chứa tổi thiểu 96% Guanidinoacetic acid (GAA) - tiền chất tự nhiên của...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa phytase  từ vi khuẩn E.Coli, có tính chịu...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường tiêu...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và NSP...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma và các...

PENERGETIC T PIGLET

PENERGETIC T PIGLET là sản phẩm chứa các thông tin quan trọng cần thiết để...

EcoBone

EcoBone - Tăng cường sức khỏe cơ xương, giảm hiện tượng què liệt ở gà,vịt thịt...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

EcoBinder

EcoBinderTM chất kết dính cao cấp giúp viên thức ăn bền chắc hơn,...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

PENERGETIC T BROILER

PENERGETIC T BROILER Sao chép các thông tin của kháng sinh, chất chống...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

Vai trò của các axit béo mạch ngắn và axit béo mạch trung bình đối với sức khỏe đường ruột ở heo con

Ecovet - Phần lớn các nghiên cứu được công bố cho thấy việc sử dụng các acid béo có lợi cho sức khỏe đường ruột của heo tuy nhiên cơ chế hoạt động của nó vẫn còn được tranh luận. 

Axit Butyric

Tiêu chảy sau cai sữa vẫn là vấn đề quan trọng đối với các nhà sản xuất heo con, nó gây ra những tổn thương cho động và có thể có những tác động tiêu cực đến lợi nhuận do năng suất thấp và hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao hơn. Các chủng Escherichia coli gây độc là nguyên nhân chính gây tiêu chảy sau cai sữa và điều đó là hiển nhiên, ảnh hưởng của chúng lên ruột có thể được khắc phục bằng các khẩu phần thức ăn tối ưu. Trong thời gian đó, sau khi lệnh cấm sử dụng kháng sinh thúc đẩy tăng trưởng được ban hành thì đã xuất hiện một loạt các chiến lược dinh dưỡng giúp giải quyết các vấn đề rối loạn tiêu hóa hiệu quả hơn trong thực tế. Trong công thức khẩu phần tối ưu thì phụ gia thức ăn ngày càng được coi là sản phẩm thay thế cho các kháng sinh trước đây, mặc dù tác dụng “kháng khuẩn” của chúng có lẽ không phải là cơ chế hoạt động duy nhất trong khẩu phần ăn bình thường mà chúng có thể hoạt động như chất “điều chỉnh cân bằng hệ vi sinh vật”. Trong nhiều nghiên cứu, người ta thấy rằng việc sử dụng các axit này có tác động tích cực đến năng suất của động vật bằng cách tác động đến chức năng đường ruột và sức khỏe đường ruột của heo.

Các acid béo mạch ngắn (SCFA) với 1-4 nguyên tử Carbon và muối của chúng đóng một vai trò quan trọng và các axit này được sử dụng khá phổ biến trong thức ăn heo con. Trái ngược với các acid tự do, các muối của các acid hữu cơ không có mùi, có độ bay hơi thấp và độ hòa tan trong nước cao hơn. Việc bổ sung muối của acid giúp cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi dễ xử lý hơn so với việc bổ sung các acid tự do.

Acid béo mạch trung bình (MCFA) được sử dụng như là acid tự do, như là Triglycerides và muối của phần acid béo chưng cất. Các acid béo mạch trung bình được tìm thấy tự nhiên như là một phần của triglycerides trong chất béo sữa và trong các chất béo thực vật khác như dầu dừa và dầu hạt cọ và dầu hạt Cuphea.

Điều thú vị là cơ chế hoạt động chính xác của các axit béo mạch ngắn và mạch trung bình vẫn đang được các nhà khoa học tranh luận. Có vẻ nó có nhiều yếu tố và phụ thuộc vào nồng độ dinh dưỡng, thành phần thức ăn và tình trạng vi khuẩn trong các trang trại, đó là một yếu tố quan trọng nhưng vẫn chưa được biết rõ.

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng tác dụng kháng khuẩn của các axit béo mạch ngắn và trung bình có liên quan đặc biệt khi đường tiêu hóa có mức pH thấp. Cả hai axit béo mạch ngắn và mạch trung bình đều là các axit hữu cơ yếu, tức là ở các giá trị pH cao, chúng chủ yếu ở dạng muối, làm giảm sự xâm nhập vi khuẩn vào ruột thông qua việc tác động vào thành tế bào của nó. Đây được coi là điều kiện tiên quyết quan trọng chống lại vi khuẩn. Giảm độ pH bên trong tế bào vi khuẩn làm phá hủy không đảo ngược các enzym quan trọng của vi khuẩn, có thể dẫn đến ức chế sự tăng trưởng hoặc gây chết vi khuẩn.

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc sử dụng các acid béo mạch ngắn và mạch trung bình và triglycerides thực sự có thể làm giảm đáng kể tiêu chảy sau cai sữa của heo con. Người ta cho rằng tác dụng ổn định của các acid hữu cơ trong đường tiêu hóa có hiệu quả là ở đường tiêu hóa trên, tức là trong dạ dày. Các acid béo mạch trung bình với 6-12 phân tử Carbon có tác dụng kháng khuẩn, nếu nồng độ trong thức ăn tương ứng cao. Triglycerides với các acid béo mạch trung bình có tác động đến sức khỏe của heo con và hệ vi sinh vật đường ruột ở cả dạ dày và ruột non. Ngoài tác dụng của acid béo lên hệ vi khuẩn đường ruột và sức khỏe đường ruột, chúng còn là cơ chất cho sự trao đổi chất trung gian ở heo con. Ví dụ như Acid Butyric – là một cơ chất quan trọng trong sự chuyển hóa năng lượng của tế bào ruột.

Các acid béo mạch trung bình được hấp thu nhanh chóng và độc lập với sự bài tiết mật và có thể được sử dụng trong các mô ruột và gan để sản xuất năng lượng. Sự hấp thu nhanh chóng của các acid béo mạch ngắn và trung bình dẫn đến việc phát triển các axit được “bảo vệ” và được “bao bọc”. Mục đích là để đạt được hiệu quả cao hơn ở phần dưới của đường tiêu hóa, đã được chứng minh trong các nghiên cứu khác nhau.
Những tác động của các acid béo mạch trung bình ít được nghiên cứu sâu hơn so với các acid béo mạch ngắn, được tóm tắt trong bảng 1

Bảng 1: Ảnh hưởng dinh dưỡng và sinh lý của triglycerides mạch trung bình (MCT) và các acid béo ở heo con (Zentek et al. 2011)

Phần lớn các nghiên cứu được công bố cho thấy việc sử dụng các axit béo ở heo có lợi cho sức khỏe, một số trong đó cũng có tác dụng tích cực trong bảo quản thức ăn và duy trì năng suất. Kết quả là, hiện nay các axit béo được sử dụng phổ biến trong ngành thức ăn chăn nuôi.

THAM KHẢO CÁC SẢN PHẨM CÓ AXIT BÉO MẠCH TRUNG BÌNH
1/ M-PROVE
2/ AROMABIOTIC

Nguồn: Pig333
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 784,471

Đang xem: 24