sản phẩm

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng chuyên biệt cho heo...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Conditionade 2.5

ConditionAde 2.5 là chất hấp phụ độc tố tự nhiên cho vật...

VALOSIN FG 50

VALOSIN FG 50 phòng ngừa và điều trị các bệnh đường...

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol Aqua là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

Ecobiol Aqua

Ecobiol Aqua là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

CreAMINO

CreAMINO® là sản phẩm cung cấp cho động vật chất creatine giúp tăng cường trao...

Anyright

Thực khuẩn thể (bacteriophage) được phát hiện vào năm 1896, trước khi nhân loại...

VISANO

VISANOTM là lợi khuẩn trộn...

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

Amnil

AmnilTM - Probiotic đa chủng Bacillus...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Mintrex PSe

Mintrex Pse chứa 4 loại vi khoáng hữu cơ thiết yếu trong một sản phẩm, thuận tiện trong sản...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

Vai trò của các axit béo mạch ngắn và axit béo mạch trung bình đối với sức khỏe đường ruột ở heo con

Ecovet - Phần lớn các nghiên cứu được công bố cho thấy việc sử dụng các acid béo có lợi cho sức khỏe đường ruột của heo tuy nhiên cơ chế hoạt động của nó vẫn còn được tranh luận. 

Axit Butyric

Tiêu chảy sau cai sữa vẫn là vấn đề quan trọng đối với các nhà sản xuất heo con, nó gây ra những tổn thương cho động và có thể có những tác động tiêu cực đến lợi nhuận do năng suất thấp và hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao hơn. Các chủng Escherichia coli gây độc là nguyên nhân chính gây tiêu chảy sau cai sữa và điều đó là hiển nhiên, ảnh hưởng của chúng lên ruột có thể được khắc phục bằng các khẩu phần thức ăn tối ưu. Trong thời gian đó, sau khi lệnh cấm sử dụng kháng sinh thúc đẩy tăng trưởng được ban hành thì đã xuất hiện một loạt các chiến lược dinh dưỡng giúp giải quyết các vấn đề rối loạn tiêu hóa hiệu quả hơn trong thực tế. Trong công thức khẩu phần tối ưu thì phụ gia thức ăn ngày càng được coi là sản phẩm thay thế cho các kháng sinh trước đây, mặc dù tác dụng “kháng khuẩn” của chúng có lẽ không phải là cơ chế hoạt động duy nhất trong khẩu phần ăn bình thường mà chúng có thể hoạt động như chất “điều chỉnh cân bằng hệ vi sinh vật”. Trong nhiều nghiên cứu, người ta thấy rằng việc sử dụng các axit này có tác động tích cực đến năng suất của động vật bằng cách tác động đến chức năng đường ruột và sức khỏe đường ruột của heo.

Các acid béo mạch ngắn (SCFA) với 1-4 nguyên tử Carbon và muối của chúng đóng một vai trò quan trọng và các axit này được sử dụng khá phổ biến trong thức ăn heo con. Trái ngược với các acid tự do, các muối của các acid hữu cơ không có mùi, có độ bay hơi thấp và độ hòa tan trong nước cao hơn. Việc bổ sung muối của acid giúp cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi dễ xử lý hơn so với việc bổ sung các acid tự do.

Acid béo mạch trung bình (MCFA) được sử dụng như là acid tự do, như là Triglycerides và muối của phần acid béo chưng cất. Các acid béo mạch trung bình được tìm thấy tự nhiên như là một phần của triglycerides trong chất béo sữa và trong các chất béo thực vật khác như dầu dừa và dầu hạt cọ và dầu hạt Cuphea.

Điều thú vị là cơ chế hoạt động chính xác của các axit béo mạch ngắn và mạch trung bình vẫn đang được các nhà khoa học tranh luận. Có vẻ nó có nhiều yếu tố và phụ thuộc vào nồng độ dinh dưỡng, thành phần thức ăn và tình trạng vi khuẩn trong các trang trại, đó là một yếu tố quan trọng nhưng vẫn chưa được biết rõ.

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng tác dụng kháng khuẩn của các axit béo mạch ngắn và trung bình có liên quan đặc biệt khi đường tiêu hóa có mức pH thấp. Cả hai axit béo mạch ngắn và mạch trung bình đều là các axit hữu cơ yếu, tức là ở các giá trị pH cao, chúng chủ yếu ở dạng muối, làm giảm sự xâm nhập vi khuẩn vào ruột thông qua việc tác động vào thành tế bào của nó. Đây được coi là điều kiện tiên quyết quan trọng chống lại vi khuẩn. Giảm độ pH bên trong tế bào vi khuẩn làm phá hủy không đảo ngược các enzym quan trọng của vi khuẩn, có thể dẫn đến ức chế sự tăng trưởng hoặc gây chết vi khuẩn.

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc sử dụng các acid béo mạch ngắn và mạch trung bình và triglycerides thực sự có thể làm giảm đáng kể tiêu chảy sau cai sữa của heo con. Người ta cho rằng tác dụng ổn định của các acid hữu cơ trong đường tiêu hóa có hiệu quả là ở đường tiêu hóa trên, tức là trong dạ dày. Các acid béo mạch trung bình với 6-12 phân tử Carbon có tác dụng kháng khuẩn, nếu nồng độ trong thức ăn tương ứng cao. Triglycerides với các acid béo mạch trung bình có tác động đến sức khỏe của heo con và hệ vi sinh vật đường ruột ở cả dạ dày và ruột non. Ngoài tác dụng của acid béo lên hệ vi khuẩn đường ruột và sức khỏe đường ruột, chúng còn là cơ chất cho sự trao đổi chất trung gian ở heo con. Ví dụ như Acid Butyric – là một cơ chất quan trọng trong sự chuyển hóa năng lượng của tế bào ruột.

Các acid béo mạch trung bình được hấp thu nhanh chóng và độc lập với sự bài tiết mật và có thể được sử dụng trong các mô ruột và gan để sản xuất năng lượng. Sự hấp thu nhanh chóng của các acid béo mạch ngắn và trung bình dẫn đến việc phát triển các axit được “bảo vệ” và được “bao bọc”. Mục đích là để đạt được hiệu quả cao hơn ở phần dưới của đường tiêu hóa, đã được chứng minh trong các nghiên cứu khác nhau.
Những tác động của các acid béo mạch trung bình ít được nghiên cứu sâu hơn so với các acid béo mạch ngắn, được tóm tắt trong bảng 1

Bảng 1: Ảnh hưởng dinh dưỡng và sinh lý của triglycerides mạch trung bình (MCT) và các acid béo ở heo con (Zentek et al. 2011)

Phần lớn các nghiên cứu được công bố cho thấy việc sử dụng các axit béo ở heo có lợi cho sức khỏe, một số trong đó cũng có tác dụng tích cực trong bảo quản thức ăn và duy trì năng suất. Kết quả là, hiện nay các axit béo được sử dụng phổ biến trong ngành thức ăn chăn nuôi.

Nguồn: Pig333
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

33.jpg

Sản phẩm chọn lọc

ecovet-32.jpg

Thân thiện, dễ sử dụng

banner-footer-28.png

Tối ưu hiệu quả và chi phí

CÔNG TY TNHH ECOVET

Tổng lượng truy cập: 219,045

Đang online: 10