sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

LÚA MÌ VÀ PHỤ PHẨM LÚA MÌ


(Ecovet) Lúa mì và phụ phẩm của lúa mì là một trong các nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Biết về đặc điểm của các nguyên liệu này giúp có hướng sử dụng hợp lý khi tổ hợp khẩu phần. 

LÚA MÌ 

Hạt lúa mì (Triticum aestivum) có thành phần rất thay đổi. Ví dụ hàm lượng protein thô có thể dao động từ 60 g/kg DM đến 220 g/kg DM, mặc dù nó thường nằm trong khoảng 80-140 g/kg DM. Khí hậu, sự đa dạng và độ màu mỡ của đất ảnh hưởng đến hàm lượng protein của lúa mì. Hàm lượng và tính chất của protein trong lúa mì rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng của hạt để sản xuất bột mì. Các protein quan trọng nhất có trong nội nhũ hạt là prolamin (gliadin) và glutelin (glutenin). Hỗn hợp các protein có trong nội nhũ thường được gọi là “gluten”. Thành phần amino axit của hai loại protein này khác nhau, glutenin có hàm lượng lysin nhiều hơn khoảng gấp ba lần so với gliadin. Các axit amin chính trong gluten lúa mì là các axit amin không thiết yếu như axit glutamic (330 g/kg) và proline (120 g/kg). Gluten lúa mì khác nhau về tính chất và chủ yếu là tính chất của gluten giúp để xác định xem bột có phù hợp để làm bánh mì hoặc bánh quy hay không. Tất cả các gluten đều có tính đàn hồi. Gluten đàn hồi tốt thường được sử dụng để làm bánh mì nhằm tạo thành một loại bột để bẫy các khí được tạo ra trong quá trình lên men. 

Tính chất này của gluten được coi là nguyên nhân chính tại sao bột lúa mì nghiền mịn không được ngon miệng khi cho động vật ăn ở bất kỳ số lượng nào. Lúa mì, đặc biệt là khi xay nhuyễn, tạo thành một khối nhão trong miệng và dạ cỏ, và có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Gia cầm ít nhạy cảm ơn, mặc dù không nên cho gia cầm ăn bột mì có hàm lượng gluten cao vì một khối bột nhão có thể tích tụ trong diều. Lúa mì mới thu hoạch có hại hơn về mặt này so với lúa mì đã được bảo quản trong một thời gian. 


PHỤ PHẨM LÚA MÌ 

Hạt lúa mì chứa khoảng 82% nội nhũ, 15% cám và vỏ hạt, và 3% mầm. Trong quá trình xay bột hiện đại, mục tiêu chính là tách nội nhũ ra khỏi cám và mầm. Lúa mì sau khi được làm sạch và xấy khô cẩn thận, tùy thuộc vào loại bột cần thiết mà lúa mì được trộn thành một hỗn hợp thích hợp (grist), và được đưa qua hàng loạt các trục lăn được sắp xếp theo cặp. Cặp trục lăn đầu tiên có tác dụng tách và loại bỏ lớp vỏ cám ra khỏi nội nhũ. Các trục lăn dần dần phá vỡ hạt nhân và vào cuối các giai đoạn khác nhau, bột được thu bằng cách sàng. Tỷ lệ bột thu được từ các hạt ban đầu được gọi là tỷ lệ chiết xuất. Các giới hạn cơ học của quá trình xay xát, chiếm khoảng 75% trong thực tế, là giới hạn về tỷ lệ chiết xuất bột mì; tỷ lệ chiết xuất cao hơn có thể dẫn đến cám và mầm lẫn với bột mì. Ở Anh, bột mì nguyên cám và bột mì nâu thường được sản xuất bằng cách thêm tất cả hoặc một số phụ phẩm xay xát tương ứng vào bột mì trắng. Ngoài ra, toàn bộ hạt có thể được nghiền giữa các viên đá để tạo thành bột cám thô. 

Trong sản xuất bột mì trắng, tỷ lệ chiết xuất khác nhau ở các nước khác nhau, nhưng ở Anh là khoảng 74%. 26% còn lại là phụ phẩm. Trước khi xay xát bằng trục lăng thay thế cho xay xát bằng đá, thì lúa mì được bán với nhiều loại khác nhau. Tên của những loại này khác nhau ở các vùng khác nhau của đất nước và thậm chí khác nhau giữa nhà máy này với nhà máy khác. Một số tên chỉ đơn giản chỉ ra chất lượng của phụ phẩm hoặc giai đoạn của quá trình sản xuất mà chúng phát sinh, ví dụ như trung gian hoặc thứ 3. Trong xay xát bằng trục lăng hiện đại, các phụ phẩm có thể được bán dưới dạng bột lúa mì hoặc dưới dạng 3 sản phẩm riêng biệt – mầm, bột lúa mì mịn và bột lúa mì thô hoặc cám lúa mì. 

Mầm hoặc phôi hạt lúa mì rất giàu protein (khoảng 250 g/kg DM), ít chất xơ và là nguồn thiamin và vitamin E tuyệt vời. Nó có thể được thu thập riêng biệt hoặc có thể được cho vào phụ phẩm bột lúa mì mịn. 
Bột lúa mì mịn thay đổi đáng kể về thành phần, tùy thuộc vào hỗn hợp ban đầu và tỷ lệ chiết xuất. Hàm lượng protein thô thường trong khoảng 160-210 g/kg DM và xơ thô khoảng 40-100 g/kg DM. Bột lúa mì mịn có thể sử dụng cho tất cả các loại vật nuôi và tỷ lệ sử dụng có thể lên tới 30% trong khẩu phần của heo thịt. 

Bột lúa mì thô hoặc cám lúa mì chứa nhiều chất xơ và ít protein hơn bột lúa mì mịn, và là thức ăn phổ biến cho ngựa. Chúng không được xem là thức ăn phù hợp cho heo và gà vì hàm lượng chất xơ cao. Tuy nhiên, rất ít cám hiện có sẵn để cho động vật ăn, vì hầu hết chúng được sử dụng để sản xuất ngũ cốc ăn sáng cho người. 

Nguồn: Animal Nutrition 7th Edition 
Biên dịch: Ecovet Team 

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,229

Đang xem: 3