sản phẩm

EcoProtease

EcoProtease chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường tiêu...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa phytase  từ vi khuẩn E.Coli, có...

EcoGOD ws

EcoGOD ws là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm thay thế kháng sinh, kiểm...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm thay thế kháng sinh, kiểm...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma và các...

PENERGETIC T PIGLET

PENERGETIC T PIGLET là sản phẩm chứa các thông tin quan trọng cần thiết để...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

CREAMINO

CREAMINO® là...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình (MCFA), cho...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan, tiết kiệm chi...

EcoBinder

EcoBinderTM chất kết dính cao cấp giúp viên thức ăn bền chắc hơn,...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

PENERGETIC T BROILER

PENERGETIC T BROILER Sao chép các thông tin của kháng sinh, chất chống...

EcoGAA

Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng, phát triển và sinh...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

MAGIÊ (Mg) TĂNG CHẤT LƯỢNG THỊT VÀ GIẢI TOẢ STRESS TRÊN HEO


TG: Eric van Heugten

(Ecovet) Mặc dù nhu cầu về Mg có thể được đáp ứng bởi các nguyên liệu thức ăn thông thường trong khẩu phần ăn của heo, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra các lợi ích từ việc bổ sung Mg cao hơn nhu cầu ước tính, như được thảo luận dưới đây.

Giới thiệu

Magiê (Mg) là một khoáng chất đa lượng và nồng độ trong cơ thể heo trưởng thành là khoảng 0,05%. Khoảng 65% Mg nằm trong xương, cùng với canxi và phốt pho, nơi nó góp phần vào độ rắn chắc và tính toàn vẹn của xương. 35% còn lại phân bố trong mô mềm và dịch ngoại bào. Có nhiều thông tin về Mg trên thú nhai lại hơn vì sự xuất hiện của hội chứng grass tetany liên quan đến sự thiếu hụt Mg. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về sự chuyển hóa Mg ở động vật dạ dày đơn.

Hàm lượng Mg tương đối cao trong các hạt ngũ cốc (0,12 đến 0,15%), và các nguồn protein thực vật thường chứa gấp đôi lượng đó. Nhu cầu về Mg đối với heo chưa được xác định rõ ràng, nhưng đã được đề xuất là khoảng 0,04%. Thức ăn heo thông thường chứa đủ lượng Mg và rất hiếm khi thiếu Mg. Các dấu hiệu thiếu hụt bao gồm trở nên quá nhạy cảm, co giật cơ, miễn cưỡng đứng, mất thăng bằng, co cứng và cuối cùng là tử vong. Thông tin về độc tính của Mg rất hạn chế; tuy nhiên, nồng độ ước tính có thể chịu đựng được đã được đề xuất là 0,3%.

Hấp thụ, điều hòa và chức năng

Magiê được hấp thụ ở ruột non và hiệu quả hấp thụ bị ảnh hưởng bởi trạng thái Mg của heo, hàm lượng Mg trong khẩu phần và sự hiện diện của các yếu tố khác trong thức ăn bao gồm canxi, phốt pho, axit béo và phytate, có thể làm giảm sự hấp thu Mg . Magiê trong các nguyên liệu thức ăn phổ biến được ước tính có tỷ lệ tiêu hóa đối với heo khoảng 20 - 30%. Thận là cơ quan chính điều hòa Mg và có thể tăng bài tiết khi Mg ở nồng độ cao trong khẩu phần và tái hấp thu Mg với hiệu quả cao khi Mg ở nồng độ thấp trong khẩu phần.

Magiê là một thành phần cấu trúc của xương và răng, cần thiết cho chức năng thần kinh và cơ bình thường, và tham gia vào hơn 300 hệ thống enzyme. Như vậy, Mg tham gia chặt chẽ vào quá trình chuyển hóa carbohydrate và lipid, tổng hợp protein, chuyển hóa năng lượng.

Mặc dù nhu cầu về Mg có thể được đáp ứng bởi các nguyên liệu thức ăn thông thường trong khẩu phần ăn của heo, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra các lợi ích từ việc bổ sung Mg cao hơn nhu cầu ước tính, như được thảo luận dưới đây. 

Magiê và stress

Bổ sung Mg trong khẩu phần ăn của heo ở liều khoảng 1 g/kg thức ăn (hoặc khoảng 3 g/ngày) đã được chứng minh là giúp giảm các dấu hiệu stress. Đúng là rất khó để xác định mức độ stress của động vật; tuy nhiên, nồng độ cortisol, epinephrine và norepinephrine trong huyết tương đã được sử dụng để xác định một cách khách quan sự khác biệt trong đáp ứng với stress. Sự suy giảm đáng kể nồng độ catecholamine và corticosterone trong huyết thanh của chuột bị stress đã được báo cáo khi chúng được bổ sung Mg gluconate. Tương tự, bổ sung Mg aspartate trong khẩu phần giúp giảm phản ứng stress của heo, được đo bằng nồng độ cortisol và catecholamine trong huyết tương. Điều này cũng đã được chứng minh ở heo lúc giết mổ, khi heo được cung cấp Mg trong 5 ngày trước khi giết mổ đã làm giảm epinephrine huyết tương. Những thí nghiệm khác đã chỉ ra rằng những heo được bổ sung Mg trông bình tĩnh hơn trong quá trình nhốt sau khi đến cơ sở giết mổ. 

Có vẻ như Mg có thể cải thiện khả năng đối phó với stress của heo, điều này có thể có những ứng dụng thực tế quan trọng. Ví dụ, bổ sung Mg có thể hữu ích khi trộn heo, để tránh ăn thịt đồng loại, và giảm tỷ lệ thịt bị nhạt màu, mềm và mất nước (PSE). Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu toàn diện để xác định xem việc bổ sung Mg trong thời gian stress có thể cải thiện năng suất tăng trưởng của heo và có lợi ích kinh tế hay không.
 

Thịt bình thường (trái) và thịt bị PSE (phải)

Magiê và chất lượng thịt heo

Bổ sung Mg trong thức ăn đã được cho thấy là giúp cải thiện chất lượng thịt heo, đặc biệt là màu sắc và khả năng giảm mất nước. Một nghiên cứu ban đầu từ Úc đã cho thấy sự cải thiện về màu sắc và khả năng giảm mất nước bất kể liều lượng (1,6 hoặc 3,2 g / ngày), nguồn (aspartate, sulfat hoặc clorua), hay thời gian (2 hoặc 5 ngày trước khi xuất chuồng) bổ sung Mg. Các nghiên cứu sau đó ít nhất quán hơn. Các nghiên cứu của chúng tôi đã đánh giá tác động của việc bổ sung Mg qua nước (300 đến 900 mg / L) đối với chất lượng thịt heo. Nhìn chung, kết quả cho thấy bổ sung Mg không cải thiện chất lượng thịt heo, và chúng tôi nhận thấy không có ảnh hưởng nào liên quan bởi liều lượng, thời gian bổ sung, kiểu gen hoặc tốc độ tăng trưởng của heo. Chúng tôi cũng đã đánh giá việc bổ sung Mg qua nước trong trại chăn nuôi heo thương mại và không thấy ảnh hưởng gì đến chất lượng thịt heo khi heo được giết mổ tại nhà máy sử dụng công nghệ gây choáng bằng điện hoặc nhà máy sử dụng khí CO2 gây choáng. Mức độ rỉ dịch của thịt heo
 
Magiê cho heo nái

Năng suất heo nái nuôi con có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do biếng ăn, ốm yếu, sản lượng sữa ít và táo bón hoặc sự kết hợp của các yếu tố này. Magnesium sulfate đã được sử dụng thành công như một loại thuốc nhuận tràng để ngăn ngừa táo bón. Thức ăn heo nái nuôi con có thể được bổ sung thêm khoảng 30 gam magie sulfat (hoặc clorua kali cũng có hiệu quả) cho những nái có vấn đề. Ngoài ra, nếu táo bón là một vấn đề chung ở chuồng đẻ, có thể bổ sung magie sulfat (hoặc kali clorua) trong khẩu phần cho con bú ở mức 0,75-1,0%. 

Nguồn: Pig 333
Biên dịch: Ecovet Teamkỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933 
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 955,780

Đang xem: 46