sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

CÁC YẾU TỐ THƯƠNG MẠI CẦN QUAN TÂM KHI TỔ HỢP CÔNG THỨC THỨC ĂN


TS. Ioannis Mavromichalis

(Ecovet) Một công thức thức ăn chăn nuôi thương mại thường bao gồm cả các khía cạnh ít liên quan đến dinh dưỡng, hay nói cách khác là ít liên quan đến cách mà môn dinh dưỡng được dạy ở trường. 

Khi bạn xây dựng công thức thức ăn cho vật nuôi của bạn – giả sử bạn làm việc cho một công ty tích hợp ở Mỹ - bạn có thể sử dụng kinh nghiệm của mình để điều chỉnh công thức nhằm đạt được năng suất hoặc lợi nhuận tốt hơn. Bạn có thể tăng hoặc giảm các thông số dinh dưỡng nhất định, bạn có thể chạy thử nghiệm công thức để phù hợp với tiềm năng di truyền của vật nuôi, và bạn có thể dễ dàng kết hợp các phân tích trong phòng thí nghiệm vào các chương trình tổng thể của mình. Tóm lại, bạn chỉ có một người sếp và bạn đang nuôi một loại vật nuôi nhất định, và được nuôi trong các điều kiện tương tự. Do đó bạn có điều kiện thử nghiệm để cải thiện nhiều thứ - khi bạn có kinh nghiệm và quyền tự do để làm điều đó. Dĩ nhiên, nếu bạn làm mọi thứ rối tung lên có thể sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn, nhưng không thể đạt được điều gì mà không có rủi ro cả. 

Và giả sử nếu bạn đang làm việc ở một nhà máy sản xuất thức ăn thương mại. Bạn vẫn chỉ có một sếp, nhưng nhiều khách hàng. Mỗi khách hàng có thể có nhiều loại vật nuôi chưa xác định và hầu như bạn cũng không biết về các điều kiện chăn nuôi của họ. Bạn cũng có thể đoán dựa vào kinh nghiệm và những gì đang diễn ra xung quanh, nhưng đó vẫn là phỏng đoán. Thêm vào đó, bạn còn có các đối thủ cạnh tranh, những người cũng gặp phải vấn đề tương tự như vậy và đang thúc đẩy các chương trình nghị sự của họ để bàn bạc và giải quyết. Về bản chất, bạn đang phải tổ hợp công thức thức ăn xung quanh một khuôn khổ rất hẹp. Vậy thì bạn sẽ giải quyết như thế nào trong tình huống này? 

Biên độ an toàn. 

Nhiều người làm công thức tham khảo các thông số dinh dưỡng của các nguyên liệu từ các tài liệu hoặc sách. Một số nhà máy sản xuất thức ăn lớn thậm chí còn có công nghệ NIR, và các nhà máy khác thì thường phân tích trong phòng thí nghiệm, nhưng vẫn còn nhiều nhà máy trên thế giới vẫn sử dụng các giá trị cố định. Có lẽ, có một bộ phận (thường là một người) xem xét và điều chỉnh các giá trị này khoảng mỗi năm một lần. Vì vậy người làm công thức phải áp dụng các biên độ an toàn để đảm bảo được các giá trị dinh dưỡng công bố trên nhãn với khách hàng. 

Ví dụ bạn tổ hợp công thức thức ăn 18% protein thô. Trong đa số trường hợp, giá trị công bố thực tế sẽ là khoảng 18% - 19% để đảm bảo các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm luôn đạt trên 18%. Nếu bạn biết rõ về các nguyên liệu và cách thức hoạt động của độ lệch chuẩn, thì bạn có thể thu hẹp biên độ an toàn. Nhưng, nếu các nguyên liệu của bạn có nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau, bạn nên có các biên độ an toàn rộng hơn. 

Công thức ngẫu nhiên 

Tất nhiên, nếu bạn tin tưởng vào số liệu độ lệch chuẩn mà bạn có cho các phân tích chất dinh dưỡng của nguyên liệu của mình, thì bạn có thể sử dụng công thức ngẫu nhiên. Điều này thực hiện tương tự như trên, chỉ là chính xác hơn. Một thức ăn với nhiều nguyên liệu sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn (và cả chi phí), trong khi thức ăn khác với các nguyên liệu ổn định hơn sẽ tập trung hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến chi phí thức ăn của bạn biến động, và đây không phải là điều mà ban quản l‎ý l‎úc nào cũng có thể hiểu hoặc đánh giá cao. Do đó, công thức ngẫu nhiên vẫn nằm ở mức độ của một công ty tích hợp. 

Thay đổi nguyên liệu 

Ngoài việc thay đổi các giá trị dinh dưỡng – thường bị coi là điều không nên làm – bạn cũng phải cẩn thận khi chuyển sang các nguyên liệu thay thế. Ví dụ bạn vừa tìm thấy một nguồn lactose mới, chẳng hạn như lactose thẩm thấu, thay vì lactose nguyên chất. Nếu khi thay đổi nguyên liệu, chất lượng sản phẩm tăng lên, nhưng nhãn thì không thể phản ánh điều này. Và khi heo con có vấn đề thì trước tiên bác sỹ thú y sẽ kiểm tra nhãn bao bì thức ăn và hỏi xem có gì thay đổi so với lô thức ăn trước hay không. Lúc này, bạn sẽ bị đổ lỗi, dù đúng hay không, cho đến khi được chứng minh là vô tội. Vì vậy, những thay đổi lớn (kể cả trên nhãn) nên được thực hiện một cách cẩn thận hoặc/và nên tham khảo ý kiến hoặc thông báo cho các khách hàng quan trọng. 

Sản phẩm được sản xuất riêng cho một/nhiều khách hàng 

Làm việc trong ngành này nhiều năm, tôi thấy được một điều là điều mà các khách hàng của các sản phẩm được sản xuất riêng ít muốn nhất là sự đột ngột – thậm chí đó là một điều thú vị như hiệu quả sản phẩm được cải thiện nhưng giá vẫn không thay đổi. Đôi khi, họ thậm chí sẽ phản đối các biện pháp nhằm giảm chi phí. Theo kinh nghiệm của tôi, một khi công thức đang hoạt động ổn, đừng thay đổi nó. Khi nào khách hàng đã sẵn sàng để tiếp thị sự thay đổi đó cho khách hàng của họ, thì hãy thay đổi. Tất nhiên, khách hàng của các sản phẩm được sản xuất riêng cũng sẽ muốn họ theo kịp các công nghệ mới trên thị trường để họ có thể duy trì tính cạnh tranh. Nhưng nó còn tùy thuộc vào họ để quyết định cái nào nên áp dụng và cái nào nên bỏ qua. Vì vậy, công thức thức ăn cho các sản phẩm được sản xuất riêng không phải là nơi để thử nghiệm. 

Tổ hợp công thức thức ăn cho đội ngũ kinh doanh 

Bạn là chuyên gia dinh dưỡng và bạn hiểu rõ nhất về công thức của bạn, nên các nhân viên kinh doanh nên làm theo sự định hướng của bạn. Nhân viên bán hàng sẽ luôn có cách chào hàng với những gì mà chúng ta yêu cầu họ bán. Nhưng nếu họ đã bán thức ăn có mùi như dâu tây từ trước khi bạn sinh ra, thì bạn không thể bước vào và lấy đi mùi hương đó khỏi họ và khách hàng của họ. Tôi chắc chắn điều đó. Vì vậy, hãy tôn trọng truyền thống và sở thích của khách hàng bằng cách lắng nghe đội ngũ kinh doanh của mình. Các thay đổi nên được thực hiện đồng loạt và từ từ. Ngay cả khi bạn biết có điều gì đó không ổn, thì bạn vẫn cần xem xét điều gì nên thay đổi và điều gì nên bỏ qua. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc tạo ra premix vitamin phù hợp với sở thích của mình với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng. Nó chưa bao giờ nằm trong danh sách những việc khẩn cấp hằng ngày cần làm của tôi. 
  
Nguồn: FeedStrategy 
Biên dịch: Ecovet Teamkỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,742,220

Đang xem: 4