sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

CÁC ĐẶC ĐIỂM VẬT LÝ CỦA THỨC ĂN ẢNH HƯỞNG ĐẾN TỶ LỆ TIÊU HÓA CHẤT DINH DƯỠNG


TG: Jane Byrne

(Ecovet)Theo một nghiên cứu mới, đặc điểm hình dạng và kích thước nghiền của các nguyên liệu có ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng của thức ăn.

Các tác giả, bao gồm các chuyên gia nổi tiếng như Menno Thomas, người sáng lập Zetadec, và Tiến sĩ Wouter Hendriks, Trưởng bộ môn dinh dưỡng động vật tại Khoa Khoa học Động vật tại Đại học Wageningen, đã thấy rằng các hạt nhỏ có kích thước khác nhau, được nghiền từ bắp và khô dầu đậu nành, thì có thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm của các hạt nghiền có liên quan đến kích thước, hình dạng và thành phần hóa học của hạt.

Hơn nữa, họ nói rằng các mẫu nghiền dưới 1 mm có ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm của bắp và khô dầu đậu nành.

"Nghiên cứu này nhằm mục đích hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa kích thước hạt và năng suất của heo. Sau khi nghiền, chúng tôi thấy rằng không chỉ kích thước hạt của các nguyên liệu bị giảm xuống, các đặc tính vật lý và sự phân bố chất dinh dưỡng của các hạt cũng bị thay đổi, và điều đó có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu hóa và sự hoạt động của quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng, ”Fang Lyu, một trong những nhà nghiên cứu, nói với chúng tôi.

Cô tiếp tục cho hay, kết quả cho thấy hàm lượng dinh dưỡng của các nguyên liệu thay đổi sau khi nghiền.

Menno Thomas của Zetadec cũng quan tâm đến kết quả nghiên cứu này. "Nếu trong tương lai, ngành công nghiệp thức ăn có thể tính đến thành phần dinh dưỡng của các loại kích thước hạt khác nhau sau khi nghiền, thì chúng ta có thể có được sự phụ hợp hơn nữa giữa kích thước và thành phần dinh dưỡng của một số hạt nghiền nhất định với nhu cầu tiêu hóa của động vật." 

Cơ sở lý luận của nghiên cứu

Các tác giả đã chỉ ra kích thước hạt của thức ăn và nguyên liệu đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cả quá trình sản xuất và dinh dưỡng của heo và gia cầm. Nghiền, như một quy trình tiêu chuẩn trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, có lợi cho việc trộn, hồ hóa và ép viên. Bằng cách giảm kích thước hạt trung bình của các nguyên liệu thức ăn / khẩu phần, khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng và hiệu suất tăng trưởng ở heo có thể được tăng lên do tăng diện tích tiếp xúc của các chất dinh dưỡng với các enzym tiêu hóa.

Nhưng các tác giả ghi chú rằng ảnh hưởng của kích thước hạt đến năng suất tăng trưởng của heo là không nhất quán và lý do chưa được hiểu đầy đủ.

Họ nói thêm, các nghiên cứu về mối quan hệ giữa các đặc điểm hình dạng hạt như chu vi, diện tích dự kiến và các khía cạnh về tiêu hóa dưỡng chất ở động vật bị hạn chế và điều này có thể quan trọng để giải thích ảnh hưởng của các hạt nghiền đến năng suất của động vật.

Vì vậy, với nghiên cứu này, họ muốn tìm ra hàm lượng dinh dưỡng và đặc điểm vật lý của các kích thước hạt nghiền cụ thể của bắp và khô dầu đậu nành nghiền bằng búa và liên kết điều đó với tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm. 

Phương pháp nghiên cứu

Bắp và khô dầu đậu nành được nghiền bằng búa lần lượt trên sàng kích thước 6 và 2 mm, và được chia thành bảy phần nhỏ.

Các đặc tính hạt của nguyên liệu nghiền bằng búa được xác định bằng các phương pháp sàng khô, sàng ướt và phân tích hình ảnh.

Thành phần dinh dưỡng bao gồm vật chất khô, khoáng tổng số, xơ thô (CF), béo thô (CFat), protein thô (CP), tinh bột và tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm của chất hữu cơ (OM), CP (khô dầu đậu nành) và tinh bột (bắp) cũng được đo và chiết xuất không chứa nitơ (NFE) đã được tính toán.

Những phát hiện

Nhóm nghiên cứu cho biết, các kết quả cho thấy thành phần dinh dưỡng có sự khác biệt giữa các phần nghiền của bắp và khô dầu đậu nành.

Các tác giả lưu ý rằng có sự khác biệt lớn về hàm lượng tinh bột của bắp giữa các kích thước sàng khác nhau và hàm lượng CP của khô dầu đậu nành tăng lên với kích thước sàng lớn hơn.

Tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm của OM và CP là khác nhau giữa các kích thước hạt khác nhau đối với cả hai nguyên liệu. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu hóa tinh bột trong ống nghiệm không khác nhau giữa các kích thước hạt của bắp.

Tỷ lệ tiêu hóa OM có liên quan tích cực đến hàm lượng tinh bột.

“Dữ liệu được trình bày cho thấy rằng thành phần dinh dưỡng và đặc điểm vật lý giữa các kích thước nghiền khác nhau của bắp và khô dầu đậu nành nghiền bằng búa là khác nhau và có thể giải thích cho sự khác biệt về hiệu suất tăng trưởng của heo được quan sát thấy trong sản xuất thương mại.”

Bình luận thêm về kết quả của nghiên cứu, Thomas cũng lưu ý: "Một điều chỉnh đã được thực hiện trên phương pháp tính tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm như được mô tả bởi Boisen và Fernandez. Nó đã chỉ ra rằng việc nghiền các hạt > 1 mm thêm nữa có tác động đến tỷ lệ tiêu hóa. Điều này có nghĩa là, có lẽ sau khi thảo luận, một sự điều chỉnh của phương pháp tính tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm sẽ cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về tiêu hóa liên quan đến kích thước hạt".

"Những điều mới mẻ được giới thiệu ở đây là sự kiểm tra các đặc điểm hình thái (chu vi, độ tròn, độ rắn, diện tích hình chiếu) và sự tương quan với tỷ lệ tiêu hóa trong ống nghiệm. Cần có thêm các nghiên cứu để đánh giá mức độ phù hợp của cách tiếp cận như vậy để xem xét các đặc điểm vật lý của hạt nghiền, nhưng trước tiên kết quả có vẻ đầy hứa hẹn. "

Nguồn bài báo: F Lyu, AFB van der Poel, WH Hendriks, M Thomas. Particle size distribution of hammer-milled maize and soybean meal, its nutrient composition and in vitro digestion characteristics. Animal Feed Science and Technology
DOI: https://doi.org/10.1016/j.anifeedsci.2021.115095
  

Nguồn: FeedNavigator
Biên dịch: Ecovet Team 


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,860,209

Đang xem: 4