sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

Làm thế nào để xây dựng một công thức đạm thấp theo xu hướng hiện đại

 
15 THÁNG 9, 2017


Trong bài là các bước dễ hiểu về sự tương tác giữa các axit amin tổng hợp và đặc tính của đạm thô để tạo ra một công thức cân đối về axit amin và thỏa điều kiện hàm lượng đạm thấp.

Đã có nhiều thảo luận về sự cần thiết phải xây dựng khẩu phần không kháng sinh có mức đạm thô thấp. Lợi ích rất nhiều, và chi phí là không hoặc thậm chí là tích cực khi năng suất chăn nuôi được cải thiện. Chỉ ở một số ít khu vực trên thế giới thức ăn đạm thấp vẫn được coi là một sản phẩm chất lượng thấp. Ngược lại, khẩu phần có hàm lượng đạm thấp nhưng được cân bằng tốt là một sản phẩm đáng mong đợi, xứng đáng được hưởng giá cao vì nó mang lại lợi nhuận đầu tư cao. Mặt khác, một khẩu phần không cân bằng, dù đạm thấp hay cao, luôn là một sự lãng phí tiền bạc.

Một khi bạn đã quyết định xây dựng một khẩu phần đạm thấp, câu hỏi tiếp theo sẽ là làm điều này như thế nào bằng các phần mềm lập công thức thức ăn. Và, một câu hỏi thú vị hơn,% đạm bao nhiêu là đủ? Hay nói cách khác, có thể giảm đạm thô tới mức nào? Trả là cho câu hỏi này thật dễ, nhưng trước hết cần điểm qua một số vấn đề. Đầu tiên để làm được điều này bắt bộc phải có một chương trình tổ hợp khẩu phần đủ mạnh, và những điều thảo luận sau đây dựa trên giả định bạn đã có phần mềm như vậy. Sau đó, danh sách các việc bên dưới nên được sử dụng như là một hướng dẫn thô cho mục đích luyện tập. Trong thực tế việc tổ hợp các công thức thức ăn chăn nuôi đạm thấp cần được giao cho một chuyên gia dinh dưỡng có trình độ và kinh nghiệm để đảm bảo không có gì sai.

1/ Chúng ta bắt đầu bằng việc xây dựng một khẩu phần điển hình đáp ứng được các yêu cầu về dinh dưỡng của các động vật (ví dụ thức ăn cho gà thịt giai đoạn đầu) chỉ sử dụng các nguyên liệu như bột ngô và đậu nành và tất cả các thành phần vi lượng cần thiết. Chúng ta tránh sử dụng bất kỳ axit amin tổng hợp nào, như L-Lysine HCL, DL-Methionine v.v...

2/ Trong chương trình tổ hợp khẩu phần, chúng ta thiết lập mức tối thiểu cho tất cả các axit amin (tổng số hoặc tiêu hóa, hơi khác một chút trong bài tập này, tuy nhiên bạn có thể sử dụng những chỉ tiêu mà bạn có) theo các tiêu chuẩn dinh dưỡng mà chúng ta đang theo. Những thông tin này được cung cấp bởi các cơ quan khoa học như Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia (INRA) hoặc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC). Sau đó chúng ta chạy chương trình, và khi công thức được cân bằng đúng (phải mất một vài lần chạy), thì chúng ta ghi lại mức đạm thô. Giả sử được 21% đạm thô - đây là mức đạm bình thường.

3/ Bây giờ chúng ta thiết lập giá trị tối đa cho đạm thô. Chúng ta bắt đầu với việc giảm 2% đạm, ví dụ từ 21% xuống còn 19%. Chúng ta cũng thêm vào chương trình các axit amin tổng hợp sẵn có. Có nhiều khả năng chúng ta cần thêm lysine và / hoặc methionine. Sau đó chạy lại chương trình một lần nữa, và công thức mới cân bằng sẽ bao gồm một số nguyên liệu  axit amin tổng hợp. Đây là công thức đạm thấp đầu tiên của chúng ta! Thông thường, tới đây chúng ta nên dừng lại. Tức là, 2% là mức không có rủi ro. Nhưng để luyện tập, hãy thử nghiệm tiếp các mức đạm khác!

4/ Bước tiếp theo, chúng ta có thể giảm lượng đạm thô tối đa thêm 2%, tức là từ 19% xuống còn 17%. Bây giờ chúng ta cần bổ sung thêm các axit amin tổng hợp, rất có thể là threoninetryptophan. Một lần nữa, chúng ta cân bằng công thức mới, và bây giờ chúng ta có một công thức rất ít đạm với 4% thấp hơn một công thức bình thường. Nếu chúng ta chỉ sử dụng nguyên liệu thông thường thì đây lại là một công thức khá an toàn, nhưng nếu thức ăn chứa thành phần "lạ" thì cần một người làm dinh dưỡng giàu kinh nghiệm kiểm tra và cân bằng thêm một vài lần nữa để đảm bảo mọi dưỡng chất vẫn giữ nguyên theo yêu cầu.

5/ Việc giảm đạm xuống quá 4% không được khuyến khích. Trong thực tế, không nên làm điều đó. Đây là một bài tập, công việc thực tế nên do một người làm dinh dưỡng có kinh nghiệm thực hiện bởi valine, histidine và các axit amin khác (tùy theo loài và độ tuổi) cũng cần được kiểm tra. Sự mất cân bằng khác cũng sẽ có thể xảy ra vì các nguyên liệu giàu đạm không chỉ có đạm mà còn có các dưỡng chất khác. Nhìn chung, hãy để những người có kinh nghiệm nhất giải quyết vấn đề này. Không phải là người khác không thể làm, nhưng dễ gặp rủi ro nếu không tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng đủ kinh nghiệm.Vì vậy, lần sau khi bạn đọc một trong những bài viết của tôi hoặc của bất kỳ ai đó về khẩu phần đạm thấp để chương trình dinh dưỡng không kháng sinh có tác dụng, bạn sẽ có ý tưởng về sự liên quan đến công thức của chính bạn. Hãy luôn luôn lấy một công thức không có axit amin tổng hợp làm điểm bắt đầu chứ không nên lấy công thức đang được sử dụng. Vì hầu hết các khẩu phần hiện nay đều chứa ít nhất một vài loại axit amin như lysine hoặc methionine v.v.., khi có lời khuyên giảm lượng đạm thô đi X%, chúng ta phải luôn luôn quay lại công thức cơ bản không bổ sung axit amin. Nếu làm khác đi, chúng ta có nguy cơ phải đối mặt với các rủi ro được đề cập trong bước 4 và 5 ở trên.

Một lưu ý thêm, bạn nên làm bài tập này bằng cách giảm đạm thô chỉ 1% mỗi lần: tức là từ 21 đến 20 đến 19 đến 18 đến 17. Quá trình này sẽ dẫn đến việc chương trình lấy các axit amin tổng hợp từng cái một (mỗi lần lấy 1 axit amin giới hạn nhất) giúp ta thấy rõ thứ tự giới hạn của chúng. Sau đó, chúng ta có thể làm việc với các nguyên liệu khác (ví dụ như bột cải dầu hoặc lúa mạch) và xem trình tự hạn chế các axit amin thay đổi (hay không!). Lặp lại với một loài khác và quan sát xem nó có hoàn toàn khác hay cũng tương tự trong việc nhận các axit amin theo thứ tự giới hạn. Dinh dưỡng thật là thú vị phải không bạn?

Nguồn: WattAgnet
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,965,551

Đang xem: 1