sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

SỬ DỤNG BAO NHIÊU MUỐI TRONG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHĂN NUÔI?

su-dung-bao-nhieu-muoi-trong-cong-thuc-thuc-an-chan-nuoi-3581.jpg


Animal feed

Tiến sĩ Ioannis Mavromichalis

Bởi vì muối có giá thành rẻ, nên chúng ta có xu hướng quên mất rằng cần bổ sung bao nhiêu vào trong thức ăn là đủ, nhưng không phải lúc nào lạm dụng nhiều cũng tốt.

Muối đã được công nhận từ rất sớm trong lịch sử loài người như một nguyên liệu quý giá. Tầm quan trọng của nó được thể hiện qua thực tế là muối đã được sử dụng như một hình thức thanh toán trong thời cổ đại. Ngày nay, muối rất rẻ và có sẵn trên khắp mọi nơi. Ý nghĩa dinh dưỡng của nó vẫn không thay đổi, mặc dù không nhiều người nghĩ đến nó khi lập công thức thức ăn chăn nuôi.


Thực ra, nguyên tắc vàng là thêm 0,5% muối vào tất cả các loại công thức thức ăn cho lợn và gia cầm nói chung, và điều này đã đúng cho ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi qua nhiều thập kỷ. Quy tắc này vẫn còn hiệu lực, nhưng những hiểu biết mới đã yêu cầu vấn đề này cần được làm sáng rõ trong một số trường hợp cụ thể và ngoại lệ.

Natri và Clo 

Muối được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của vật nuôi như Natri (Na) và Clo (Cl). Theo như Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ (NRC), nhu cầu về muối dao động trong khoảng từ 0,10 đến 0,25% trong thức ăn hoàn chỉnh cho lợn và hầu hết các loài gia cầm. Giả sử muối tinh khiết chứa 39,5% Na và 60,5% Cl, vì vậy thêm 0.5% muối vào khẩu phần thì cung cấp khoảng 0,2% Na và 0,3% Cl. Do đó, theo quy tắc bổ sung 0.5% muối đã được tạo ra là để đảm bảo khẩu phần chứa đủ Na, và Cl dư thừa sẽ được bài tiết ra ngoài qua đường nước tiểu. 

Chức năng

Tóm lại, Natri và Clo là những chất điện giải chính góp phần duy trì điện hóa qua màng tế bào (được gọi là điện thế màng). Chúng cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa (HCl trong dạ dày), hấp thụ (Na) và vận chuyển các chất dinh dưỡng từ ruột vào máu. Chúng cũng góp phần duy trì lượng máu và huyết áp, và chúng tham gia vào hệ thống renin-angiotensin-aldosterone (RAA: là một hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp trong cơ thể). Rõ ràng từ danh sách các chức năng ấn tượng này mà natri và clo hoàn toàn quan trọng đối với cơ thể và sự sống.

Thiếu hụt

Sự thiếu hụt nhẹ Natri và Clorua là nguyên nhân gây ra các trường hợp giảm năng suất ở tất cả các loài động vật.
Thiếu natri và clorua trầm trọng dẫn đến phù não, co giật, hôn mê, tổn thương não và cuối cùng là tử vong.  Sự thiếu hụt nhẹ Natri và Clorua là nguyên nhân gây ra các trường hợp giảm năng suất ở tất cả các loài động vật. Ngày nay, sự thiếu hụt natri và clorua chỉ có thể xảy ra khi có sai sót trong quá trình trộn thức ăn hoặc trong quá trình xây dựng công thức. Điều này không hiếm như chúng ta có thể tưởng tượng, vì những lỗi như vậy vẫn thường xảy ra mà không ai nhận thấy cho đến khi quá muộn. Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề là không thêm đủ muối, sau đó dẫn đến năng suất thấp và giảm lợi nhuận.


Độc tính

Mặt khác, động vật có thể chịu được nồng độ muối khá cao trong khẩu phần ăn của chúng. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng lợn choai có thể dung nạp tới 8% muối trong khẩu phần ăn của chúng (cao hơn 40 lần so với mức yêu cầu). Nhưng để đối phó với lượng muối cao như vậy và tiếp tục phát triển, chúng ta cần lượng nước ngọt dồi dào. Nếu không đủ nước hoặc nước nhiễm mặn, lợn không thể dung nạp dù chỉ 1% muối trong khẩu phần ăn của chúng (gấp đôi nhu cầu của chúng). Gia cầm không linh hoạt trong khả năng chịu mặn, đặc biệt là gia cầm đẻ vì nó ảnh hưởng đến chất lượng trứng của chúng.

Nước mặn

Ở nhiều khu vực trên thế giới, nguồn cung cấp nước duy nhất sẵn có cho thú tiêu thụ là nước mặn. Nước ven biển có thể chứa tới 200 mg / L Na, hoặc thậm chí nhiều hơn trong một số trường hợp đặc biệt. Trong những trường hợp như vậy, thực tế này phải được tính đến khi xây dựng công thức thức ăn. Điều này được thực hiện bằng cách giảm tỷ lệ muối trong thức ăn và (hoặc) tránh các thành phần giàu muối (ví dụ, bột cá, sữa, các sản phẩm từ máu, v.v.). Nếu không, động vật tham gia vào một vòng tròn vô ích để cố gắng giải độc muối dư thừa bằng cách sử dụng nước mặn, điều này chỉ làm cho nhiễm độc muối trở thành một tình trạng cận lâm sàng, mãn tính. Trong trường hợp nhẹ, tiêu chảy nhẹ có thể xuất hiện và vẫn tiếp tục kéo dài khi vấn đề vẫn còn tiếp diễn do sự phá vỡ cân bằng anion-cation. Trong trường hợp ngộ độc muối nghiêm trọng, chúng cố gắng làm dịu cơn khát bằng cách tiếp tục uống nước biển.

Cân nhắc thực tiễn

Động vật sơ sinh hoặc mới nở được cung cấp chế độ ăn giàu natri và clo có thể có nguy cơ nhiễm độc muối nếu chúng không biết cách để uống từ hệ thống cấp nước. Vì vậy, uống bằng cốc thường có lợi thế hơn uống bằng loại núm. Nếu không, để núm uống chảy nước trong vài ngày đầu sẽ đảm bảo động vật nhận biết được nguồn nước.
Giả sử có thể tránh được nhiễm độc muối nhẹ (như mô tả ở trên), thì muối có thể là một chất phụ gia kích thích tăng trưởng rất rẻ tiền trong khẩu phần ăn cho tất cả các loại động vật vì nó cải thiện sự ngon miệng. Tất nhiên, nơi mà động vật dễ bị tiêu chảy, lượng muối dư thừa sẽ góp phần làm phân mềm, nếu không có nguồn gốc bệnh lý sẽ không cản trở đến sự tăng trưởng và năng suất.
Cho lợn nái ăn đủ muối là quan trọng để đáp ứng nhu cầu của lợn nái mang thai bị hạn chế và tăng cường độ ngon của thức ăn cho lợn nái đang cho con bú. Ngược lại, gia cầm đẻ phải được cho ăn đủ muối để đáp ứng nhu cầu Cl, và sau đó, một nguồn bổ sung Na không có Cl, để đáp ứng nhu cầu Na của chúng.

nguyên liệu

Các nguyên liệu giàu natri và clorua là bột cá, sữa và các chất dẫn xuất, và các sản phẩm từ máu. Trong thực tế, sự kết hợp của các nguyên liệu này trong khẩu phần đắt tiền thường vượt quá yêu cầu đối với natri và clo. Điều này làm cho động vật non (lợn con và gà con) được tiếp cận với nước không nhiễm mặn khi cho ăn khẩu phần dựa trên các thành phần như vậy là điều cần thiết. Trong thực tế, khi nước mặn là nguồn nước duy nhất có sẵn, nên tránh hoàn toàn các thành phần như vậy trong khẩu phần ăn.
Bột huyết tương có thể chứa tới 5% Na và 2% Cl, trong khi bột cá chứa không quá 1% mỗi chất Na hay Cl. Tương tự, bột thịt chứa cùng nồng độ muối với bột cá, và điều này cần được xem xét khi nguyên liệu này được phép sử dụng trong khẩu phần ăn của động vật. Mặt khác, một nguyên liệu thường được sử dụng (ngày nay ngay cả trong thức ăn siêu khởi động cho gà thịt) là whey chứa khoảng 1% Na và 1,5% Cl. Whey đã tách lactose (còn lại chủ yếu là protein) và các sản phẩm whey khác (chủ yếu là đường lactose) chứa hàm lượng Na và Cl cao hơn, tùy thuộc vào hàm lượng protein và tro còn lại sau quá trình loại bỏ các thành phần khác của sữa.

Kết luận

Muối vẫn là một nguyên liệu rất quan trọng vì natri và clo rất quan trọng đối với sự sống và năng suất. Muối là nguồn nguyên liệu có sẵn và rẻ nhất cung cấp Na và Cl. Đối với những vùng thiếu nước ngọt, các vấn đề về muối trong khẩu phần ăn của vật nuôi là một vấn đề quan trọng. Sự cân bằng hợp lý giữa lượng muối dung nạp vào qua nước và thức ăn có thể nâng cao năng suất và giảm tiêu chảy. 


Nguồn: wattagnet
Biên dịch: Ecovet Team


kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,991,808

Đang xem: 1