Bởi Jackie Roembke
TỔNG QUAN VỀ CÁCH NHỮNG ĐỔI MỚI TRONG CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ THỊT DỰA TRÊN SỢI NẤM CÓ THỂ PHÁ VỠ THỊ PHẦN CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỊT
Protein động vật truyền thống đã và đang mất thị phần vào tay các sản phẩm thay thế mới và cải tiến dựa trên thực vật đang có mặt trên thị trường và người tiêu dùng có tâm lý “chỉ là một loại protein khác”. Trong khi một số lựa chọn thay thế khác đã đứng vững (các sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc thực vật) và những lựa chọn khác đã giảm một chút so với kỳ vọng (Ngoài Thịt), thị trường toàn cầu cho các sản phẩm có nguồn gốc thực vật đã sẵn sàng vượt 162 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030, chiếm 7,7% thị trường protein thế giới, theo báo cáo Thực phẩm dựa trên thực vật sẵn sàng cho tăng trưởng bùng nổ của Bloomberg Intelligence.
Theo báo cáo của AT Kearney, một công ty tư vấn của Hoa Kỳ, doanh số bán protein thay thế hàng năm dựa trên thực vật dài hạn hơn có thể đạt tới 450 tỷ đô la Mỹ vào năm 2040, dự đoán rằng loại thịt thay thế thông thường có thể chiếm tới 40% tổng lượng tiêu thụ “thịt” toàn cầu.
Trong khi những đổi mới và đầu tư vào protein có nguồn gốc thực vật đã chiếm ưu thế trên các tiêu đề trong vài năm, có một nhà sản xuất mới trong khối, hứa hẹn nhiều giá trị hơn và tiêu thụ ít tài nguyên hơn: nấm - cụ thể là việc sử dụng sợi nấm được trồng trong phòng thí nghiệm, một mạng lưới các sợi nhỏ mịn, được nuôi cấy từ các mô nấm, tạo ra cấu trúc giống như cơ bắp cho các loại thịt làm từ nấm. Hình dạng, màu sắc và mùi vị của các sản phẩm từ sợi nấm không hương vị này được biến đổi để có mùi vị như thịt gà, thịt bò, thịt lợn và hải sản thật.
Theo báo cáo của Allied Market Research, thị trường protein từ nấm toàn cầu sẽ đạt 3,86 tỷ USD vào năm 2030, đạt tốc độ CAGR là 9,5% từ năm 2021 đến năm 2030.
KHÔNG PHẢI CHÚNG TA CHỈ NÓI VỀ NẤM SAO?
Có và không. “Nấm sợi (chẳng hạn như nấm) được hình thành bởi các sợi nấm, cấu trúc đa bào nhỏ, phát triển và phân nhánh tạo ra một mạng lưới phức tạp: sợi nấm,” theo định nghĩa của nhà sản xuất nấm-thực phẩm Innomy.
Sợi nấm có "liên quan đến nấm" nhưng được nuôi trồng bằng các phương pháp không tạo ra "quả thể" mà thay vào đó tạo ra các phiến dạng sợi cũng được mô tả là "bó sợi nấm phân nhánh".
Các sản phẩm từ nấm quy mô lớn được sản xuất thông qua hai phương pháp lên men: trạng thái rắn (khay) và chìm (liên tục, bồn - bia).
Thay vì cố gắng giải thích khoa học, đây là giải thích của Viện Thực phẩm Tốt về cách quá trình lên men tạo ra các loại thịt thay thế giàu protein:
“Quá trình lên men sinh khối thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và hàm lượng protein cao của nhiều vi sinh vật để tạo ra một lượng lớn protein một cách hiệu quả. Bản thân sinh khối vi sinh vật có thể đóng vai trò là một thành phần, với các tế bào còn nguyên vẹn hoặc được xử lý tối thiểu - ví dụ, các tế bào có thể bị phá vỡ để cải thiện khả năng tiêu hóa hoặc làm giàu cho hàm lượng protein cao hơn nữa. Sinh khối này đóng vai trò là thành phần chính của sản phẩm thực phẩm hoặc là một trong một số thành phần chính trong hỗn hợp. Ví dụ về quá trình lên men sinh khối là việc Quorn’s và Meati sử dụng nấm sợi làm cơ sở cho các sản phẩm của họ”.
TẠI SAO CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ THỊT LÀM TỪ NẤM BÂY GIỜ LẠI "HOT" NHƯ VẬY?
Từ góc độ dinh dưỡng và môi trường, một số thuộc tính chính khiến thực phẩm làm từ nấm trở nên rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư:
Sản xuất bền vững: Sản xuất sợi nấm sử dụng 1% năng lượng, đất và nước sử dụng trong chăn nuôi. (Nguồn: Meati)
Tăng trưởng nhanh chóng: Tùy thuộc vào quá trình trồng trọt, nguồn nấm sợi có thể tái sinh trong vài ngày hoặc vài tuần.
Chi phí đầu vào thấp: Sợi nấm có thể được cho ăn các nguồn thức ăn dồi dào, rẻ tiền, chẳng hạn như đường, phụ phẩm và ngũ cốc.
Sản phẩm giàu dinh dưỡng: Sợi nấm chứa vitamin B, chất xơ, sắt, kẽm và chất chống oxy hóa.
THỰC PHẨM TOÀN PHẦN, HẤP DẪN SỨC KHỎE
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) phân loại sợi nấm là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nhưng không giống như các lựa chọn thay thế thịt có nguồn gốc thực vật, các sản phẩm từ sợi nấm chứa ít thành phần hơn và tất nhiên, chúng không có cholesterol.
TRIỂN VỌNG THỰC PHẨM NẤM
Giống như các lựa chọn thay thế protein mới khác, khả năng mở rộng quy mô và đưa ra thị trường với mức giá cạnh tranh sẽ là một thách thức đối với các nhà sản xuất protein từ sợi nấm. Tuy nhiên, với triển vọng tích cực, sự quan tâm toàn cầu, công nghệ sinh học mới và nguồn tài trợ dồi dào đổ vào, các loại thịt làm từ nấm có nhiều tiềm năng lấn sân vào sự phát triển của ngành protein động vật.
Nguồn: WATTFeed’s Feed Mill of the Future
Biên dịch: Ecovet Team