sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

ASF: mối đe dọa lớn nhất đối với ngành chăn nuôi heo thế giới. Chúng ta có thể làm gì?

asf-moi-de-doa-lon-nhat-doi-voi-nganh-chan-nuoi-heo-the-gioi-chung-ta-co-the-lam-gi-1352.jpg
Ecovet - Dịch tễ học của ASF có thể được coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành chăn nuôi heo trên toàn thế giới. Vì vậy bài viết này sẽ tập trung vào việc xem xét các đặc điểm chính của dịch bệnh hiện tại và có các giải pháp đề xuất cho những thách thức xác định

Tình hình chung


Dịch tả heo châu Phi (ASF) là một bệnh truyền nhiễm trên heo gây ra những ảnh hưởng lớn ở các cấp độ khác nhau. Vì ASF là một dịch bệnh đáng chú ý đối với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) nên sự khai báo của nó đã đưa ra các hạn chế thương mại ngay lập tức. Hơn nữa, khi ASF được thông báo tại một trang trại heo thì tất cả heo trong trại phải được tiêu hủy và phải được đưa ra các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt. Tất cả những hành động này đều dẫn đến thiệt hại kinh tế trực tiếp và gián tiếp gây ra nhiều hậu quả ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Trong thập kỷ qua, ASF đã lan rộng khắp Đông Âu. Ban đầu, dịch bệnh lây lan dọc theo khu vực Kavkaz và sau đó, về phía bắc đến Liên bang Nga, Ukraine và Belarus. Năm 2014, bốn quốc gia thuộc Liên minh châu Âu bị nhiễm dịch bệnh gồm Estonia, Latvia, Ba Lan và Litva. Kể từ đó, ASF đã được thông báo ở các nước châu Âu khác như Moldova, Cộng hòa Séc, Romania, Hungary và Bulgaria. Hơn nữa, Trung Quốc, đã báo cáo sự hiện diện của dịch bệnh này vào tháng 8-2018 và tám tỉnh khác nhau đã thông báo có ASF cho đến nay với hơn 90.000 con heo bị tiêu hủy. Ngoài ra, Bỉ đã thông báo có một số trường hợp bệnh trên heo rừng vào ngày 14 tháng 9 năm 2018.

Do đó, tình hình dịch tễ học của ASF có thể được coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành chăn nuôi heo trên toàn thế giới. Vì vậy, bài viết này sẽ tập trung vào việc xem xét các đặc điểm chính của dịch bệnh hiện tại và có các giải pháp đề xuất cho những thách thức xác định.

Những đặc điểm chính của dịch tễ học hiện tại:

1. Các tình hình dịch tễ khác nhau đã được quan sát thấy trên toàn cầu hiện nay:

   • Ở vùng Kavkaz, Liên bang Nga, Ukraine và Rumani, dịch ASF chủ yếu ảnh hưởng đến heo nhà với ít trường hợp mắc bệnh trên heo rừng.
   • Tại Liên minh Châu Âu (không tính đến Rumani), hơn 90% thông báo có ASF được cho là do heo rừng với sự bùng phát lẻ tẻ ở các trang trại heo.
   • Tại Trung Quốc, là nước gần đây bị nhiễm bệnh, ASF đang lây lan nhanh chóng trong quần thể heo nhà.
   • Tại Việt Nam, Dịch tả heo Châu phi đã được phát hiện ở các tỉnh thành bao gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Hòa Bình và Điện Biên

2. Quần thể heo rừng và sự phát triển của virus đang đóng một vai trò quan trọng trong sự lây lan và tồn tại dai dẳng của ASF. Điều này là do:

   • Mật độ heo rừng tăng cao hơn bao giờ hết. Trong những thập kỷ qua, số lượng heo rừng đã tăng mạnh, ở một số khu vực thậm chí tăng 700%. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ tiếp xúc và tạo điều kiện cho việc lây lan mầm bệnh.
   • Heo rừng có phạm vi di chuyển tự do trong tự nhiên, nó đã được xác định là nguồn truyền lây chính cho các khu vực dễ bị lây nhiễm. Sự di chuyển của heo rừng đã tạo điều kiện cho virus tồn tại và tái phát, với sự lây nhiễm tiếp theo cho đồng loại.
   • Sự phân lập ASF đã được thực hiện trong các trường hợp này. Những virus ASF được phân lập trên các động vật bị nhiễm với các triệu chứng lâm sàng khác nhau từ cấp tính cho đến không có triệu chứng. Thực tế này không phải là mới, như đã được mô tả trước đây ở Tây Ban Nha, và cả ở Sardinia. Khi khu vực bị ảnh hưởng là nơi chưa từng xảy ra dịch thì ASF cấp tính đã được quan sát. Tuy nhiên, khi bệnh lưu hành quanh khu vực nuôi khác thì sẽ có một tỷ lệ phần trăm động vật bị nhiễm bệnh trở thành động vật mang trùng, từ 2-6% có thể sống sót, chứa vi-rút ở các cơ quan khác nhau, hạch bạch huyết, và bị nhiễm virus không liên tục. Những động vật mang mầm bệnh này tạo thành nguồn lây nhiễm dễ dàng trong môi trường và động vật khỏe mạnh (heo rừng và heo nhà).

3. Những hành động của con người vẫn đang thúc đẩy sự lây lan của ASF ở một số khu vực bị ảnh hưởng.

   • Khi mọi người không nhận thức được các cách thức lây lan thì ASF có thể lan truyền khoảng cách xa. Một số hành động của con người dẫn đến lây lan ASF đó là cho heo ăn thức ăn nhiễm mầm bệnh hoặc bán chạy những con heo trong đó họ đang cố gắng bán những con heo bị bệnh trước khi phát hiện ra ASF.
   • An toàn sinh học trang trại là rất quan trọng để tránh ASF tấn công và lây lan trên các trang trại heo. Các trang trại chăn thả đại diện cho phần yếu nhất của mô hình chăn nuôi heo nên hầu hết các vụ bùng nổ dịch đã được thông báo tại đây.
   • Làm sạch và khử trùng phương tiện xe cộ không đúng cách là một trong những con đường lây lan mầm bệnh quan trọng nhất.
   • Quản lý heo rừng bao gồm thức ăn bổ sung của heo rừng trong các khu vực săn bắt làm tăng số lượng heo rừng và tạo điều kiện cho các động vật tiếp xúc. Tất cả các yếu tố này sau đó làm tăng sự lây lan virus.
 
Hình 1. Các con đường lây truyền virus Dịch tả heo châu Phi bao gồm tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với động vật bị nhiễm bệnh, sản phẩm của chúng, các chất bài tiết / dịch tiết hoặc máu, thân thịt, vật dụng khác nhau bị nhiễm mầm bệnh và vectơ sinh học (sự phát sinh riêng).

Các khuyến cáo giúp đối mặt với mối đe dọa này:

   1. Không được đánh giá thấp dịch bệnh này cũng như virus này. ASF là một dịch bệnh phức tạp từ cấu trúc virus đến dịch tễ học.
   2. Nhận biết về bệnh dịch, cơ chế lây lan của nó (mặc dù máu là con đường lây khủng khiếp nhưng các phương tiện xe cộ và những vật dụng khác bị nhiễm mầm bệnh là một trong những rủi ro lớn nhất), các triệu chứng lâm sàng (từ cấp tính đến không có triệu chứng), trình bày giải thích dịch bệnh tại các trang trại (việc này thường không được thực hiện).
   3. Phát hiện sớm các vụ bùng nổ dịch và các kế hoạch đối phó cần được xem xét và cập nhật. Tất cả các thành viên trong một chuỗi chiến đấu chống lại dịch ASF nên được thông báo và phối hợp làm việc cùng nhau (nông dân, bác sĩ thú y, phòng thí nghiệm tư nhân và chính thức, cán bộ lâm nghiệp, nhà nghiên cứu, chính trị gia, v.v.).
   4. Sự chuẩn đoán. Tập huấn lâm sàng để phát hiện dịch bệnh nên được thực hiện để có được một hệ thống phát hiện sớm và tốt. Sự phát hiện các kháng thể (bằng phương pháp ELISA và/hoặc test immunoperoxidase) và phát hiện virus (bằng PCR) nên được thực hiện song song với nhau. Điều này là cần thiết vì có những động vật có hoặc không có virus hoặc có hoặc không có kháng thể.
   5. Các chương trình kiểm soát (phân chia khu vực và / hoặc khoanh vùng) nên được xem xét dựa theo các đặc điểm của tình hình dịch tễ học. Chiến lược phân chia khu vực và /hoặc khoanh vùng có thể được thực hiện cùng nhau.
   6. Ngừng nhập khẩu heo và các sản phẩm thịt heo sống từ các khu vực có nguy cơ nhiễm mầm bệnh.
   7. Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại các trang trại heo, đặc biệt là các trang trại chăn thả có khả năng tiếp xúc với heo rừng. Nếu khả thi, xác định vị trí trang trại heo bên ngoài hoặc cách xa thích hợp với khu vực heo rừng. Nếu không thì phải thực hiện các biện pháp an toàn sinh học như xây dựng hàng rào đôi, thay đổi chuồng nuôi hoặc đặt lưới trên cửa sổ, cũng như các biện pháp khác trở nên quan trọng để tránh ASF xâm nhập vào trại.
   8. Thiết lập các biện pháp kiểm soát để giảm sự phát triển của heo rừng. Chúng tôi cần những thợ săn heo rừng, cần có sự hợp tác và thỏa hiệp của họ để kiểm soát và xóa sổ ASF.
   9. Tiếp tục phổ cập tuyên truyền cho những người có thể mang virus lây nhiễm cho động vật dễ bị bệnh bao gồm cả người chăn nuôi cũng như khách du lịch và bất kỳ người nào khác tiếp xúc với động vật dễ bị nhiễm bệnh.
   10. Tiếp tục nghiên cứu để sản xuất được vắc-xin ASF. Tại Đại học Complutense của Madrid phối hợp với CISA-INIA, các nhà nghiên cứu đang có những nỗ lực để có được một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả với kết quả đầy hứa hẹn.

Kết luận

Virus ASF đang gây ra những hậu quả rất lớn bất chấp những nỗ lực kiểm soát nó. Kể từ năm 2014, chín quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã thông báo về dịch bệnh này. Do đó, hệ thống được sử dụng để chiến đấu và kiểm soát ASF phải được cải thiện. Nếu chúng ta không xoay quanh tình huống này thì có khả năng heo rừng châu Âu sẽ bị nhiễm bệnh đặc hữu và trở thành nguồn lây nhiễm cho những con heo rừng khác mà còn đối với heo nhà. Do đó, toàn bộ ngành chăn nuôi heo đều có nguy cơ lớn, vì vậy chúng ta cần giảm dịch ASF càng nhiều càng tốt.

Nguồn: Pig333
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,992,372

Đang xem: 1