sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

Ảnh hưởng của kích thước hạt thức ăn đến sức khỏe của heo

anh-huong-cua-kich-thuoc-hat-thuc-an-den-suc-khoe-lon-1367.png
ANNA KREIS - Chuyên gia dinh dưỡng  - Tập đoàn Buhler.
 
(Ecovet) Mục tiêu sản xuất trong ngành thịt heo thế giới khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu thị trường và thói quen ăn uống ở các quốc gia khác nhau, nhưng mục tiêu chính là hiệu quả và sức khỏe của động vật ở mức cao. Với trọng lượng xuất bán càng cao, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cao hơn do tuổi heo cao hơn khi chúng đạt trọng lượng cuối cùng. Tuy nhiên, các yếu tố như di truyền, môi trường, thức ăn, sức khỏe, vệ sinh và chuồng trại có ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi  không phụ thuộc vào trình độ sản xuất.
Ngoài thành phần và mật độ dinh dưỡng trong thức ăn, hai chỉ tiêu bổ sung ảnh hưởng đến hiệu suất và sức khỏe của heo là: dạng thức ăn và kích thước hạt. Dạng thức ăn là cấu trúc vật lý của thức ăn, chẳng hạn như thức ăn bột, bẻ mảnh hoặc viên. Dạng bột và viên được sử dụng chủ yếu trong thức ăn cho heo. Kích thước của các hạt đơn lẻ trong thức ăn bột hoặc viên được xác định bởi kích thước hạt thức ăn, được biểu thị bằng kích thước hạt trung bình và phân bố kích thước hạt.

Kích thước hạt có ảnh hưởng heo đến năng suất của heo và tình trạng sức khỏe của nó.
Dạng thức ăn có tầm quan trọng thứ yếu
Dạng thức ăn có tầm quan trọng nhỏ so với kích thước hạt. Tuy nhiên, vẫn cần phải xem xét một số điểm nhất định: thức ăn dạng viên có mật độ dinh dưỡng cao hơn trên mỗi đơn vị thể tích và có thể cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng. Hơn nữa, lãng phí thức ăn được giảm mặc dù lượng ăn vào không được cải thiện rõ ràng.
Ngoài ra, đặc tính trơn chảy của sản phẩm tốt hơn, thao tác và vận chuyển dễ dàng hơn, giảm nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn và giảm mức độ bụi là những lợi thế chính của thức ăn viên.
Mặt khác, thức ăn bột ít tốn kém hơn để sản xuất, và điều này dẫn đến việc giảm chi phí sản xuất. Về lượng thức ăn, heo có thể được cho ăn dạng bột mà không bị hao hụt đáng kể vì heo không phân biệt giữa các kích cỡ hạt khác nhau hoặc màu của nguyên liệu thô. Liên quan đến thức ăn dạng bột, một điểm quan trọng liên quan đên lượng thức ăn vào có thể là do tính ngon miệng của thức ăn vốn được cải thiện sau khi ép viên.
Quyết định về hình thức thức ăn mang tính cá nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nói chung, chi phí thức để sản xuất thức ăn viên sẽ dẫn đến hiệu quả chăn nuôi cao hơn để đạt được sự cân bằng kinh tế.

Nghiền mịn hơn cùng một lượng nguyên liệu thô dẫn đến tổng diện tích bề mặt lớn hơn. Do đó, các enzyme có diện tích lớn hơn để hoạt động và giải phóng chất dinh dưỡng.

Kích thước hạt, sự cân bằng giữa hiệu quả và sức khỏe
Thay đổi đổi kích thước hạt thức ăn ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất heo. Các hạt càng nhỏ, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn càng tốt. Với quá trình nghiền mịn hơn từ cùng một thể tích thức ăn, tạo ra nhiều hạt đơn lẻ hơn, dẫn đến tổng diện tích bề mặt tăng lên. Do đó, một khu vực rộng lớn hơn đươc các enzyme tiêu hóa tiếp cận, làm tăng cường giải phóng chất dinh dưỡng và hấp thụ. Một hệ quả khác là năng lượng trao đổi tăng lên khi kích thước hạt giảm.
Ngoài các khía cạnh hiệu suất, các vấn đề sức khỏe cũng phải được xem xét vì chúng giới hạn độ mịn của kích thước hạt trong thức ăn cho heo.
Một quan sát cho thấy sự phát triển của đường ruột giảm do các hạt mịn có sự kích thích yếu trong quá trình tiêu hóa, dẫn đến giảm hiệu quả của dạ dày. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa sự hình thành các tổn thương dạ dày khi kích thước trung bình của hạt giảm. Điều này là do thức ăn với các hạt mịn dẫn đến chất chứa dạ dày nhiều  hơn.
Dạ dày được chia thành hai khu vực có giá trị pH và biểu mô khác nhau. Nếu chất chứa dạ dày trở nên quá nhiều, điều này cản trở việc duy trì sự phân chia này. Do đó, hàm lượng axit cao của phần dưới dạ dày có thể tấn công biểu mô nhạy cảm hơn ở phần trên và gây ra tổn thương.
Phân bố kích thước hạt rộng (nhiều kích cỡ) có tác động tương tự trên đường ruột như tác động của kích thước hạt nhỏ.
Tóm lại, phân bố kích thước hạt hẹp và các hạt thô làm giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của tổn thương và loét dạ dày. Do đó, cần phải tìm sự cân bằng phù hợp giữa hiệu quả của động vật thông qua hạt mịn và cải thiện sức khỏe động vật thông qua hạt thô.

KÍCH THƯỚC HẠT CÓ ảnh hưởng heo đến năng suất của heo.
Ảnh hưởng của các chỉ tiêu chế biến
Trong quá trình nghiền, các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như búa, sàng, tốc độ đầu, khoảng cách trục ảnh hưởng đến kích thước của hạt. Ngoài các thông số của máy, loại nguyên liệu thô cũng có tác động đến quá trình tạo hạt và đặc biệt là độ đồng đều của kích thước hạt.
Trong sản xuất thức ăn cho heo, người ta thường sử dụng máy nghiền búa hoặc kết hợp giữa búa và máy nghiền trục. Mặc dù có thể đạt được sự đồng đều tốt nhất, nhưng chỉ sử dụng máy nghiền trục cho thức ăn cho heo không có ý nghĩa vì kích thước hạt trung bình của máy nghiền trục tương đối thô.
Hơn nữa, việc nghiền đủ các thành phần xơ, như lúa mạch, là không thể.
Việc giảm thêm kích thước trung bình của hạt xảy ra trong quá trình ép viên tùy thuộc vào máy móc được sử dụng, quy trình và loại nguyên liệu thô.

KÍCH THƯỚC HẠT LÀ công cụ lý tưởng để tìm ra sự cân bằng giữa hiệu quả chăn nuôi, sức khỏe và hiệu quả sử dụng thức ăn.
Khuyến cáo về kích thước hạt trong thức ăn cho heo
Một đường tiêu hóa khỏe mạnh là rất quan trọng để đạt được năng suất cao trong toàn bộ thời kỳ tăng trưởng. Do đó, đặc biệt đối với động vật già, điều cần thiết là phải điều chỉnh kích thước hạt thức ăn không chỉ nhằm đạt được tối đa hiệu suất, mà còn với mục đích đảm bảo tình trạng sức khỏe bền vững cho động vật.
Khuyến nghị về kích thước hạt cho heo đang phát triển là 400-700 micron, tính đến hiệu suất tăng trưởng, hình thái dạ dày và tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng. Đối với heo con, kích thước hạt mịn hơn trong khoảng 200-400 micron là phù hợp với hệ thống tiêu hóa của chúng, vẫn còn chưa phát triển.

Trong thức ăn của heo, kích thước hạt phải phù hợp với sinh lý, hệ tiêu hóa và tuổi của động vật, cũng như các mục tiêu sản xuất của trang trại và các yêu cầu riêng.
Kích thước hạt trung bình và độ đồng đều về  kích thước hạt bị ảnh hưởng bởi nguyên liệu thô cũng như loại máy nghiền, và các thông số của quá trình nghiền và ép viên. Vì lý do này, điều quan trọng là tập trung vào các khía cạnh chế biến thức ăn cũng như các thành phần dinh dưỡng và khẩu phần.
Kích thước hạt là công cụ lý tưởng để cân bằng giữa hiệu quả, sức khỏe và tối ưu hiệu quả sử dụng thức ăn. ■

Lưu ý của biên tập viên: Đây là phần đầu tiên của loạt bài gồm năm phần, tất cả về kích thước hạt: ảnh hưởng của kích thước hạt thức ăn đến năng suất của động vật, được đóng góp bởi Biiltler Croup. Loạt bài nhằm mục đích giải thích tầm quan trọng của kích thước hạt trong thức ăn của heo và gà thịt, và khám phá các khả năng cải thiện và kiểm soát kích thước hạt trong quá trình chế biến thức ăn.

Nguồn feedstrategy-digital.com
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,991,171

Đang xem: 2