sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

7 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ CHỦNG NGỪA VẮC XIN CHO GÀ THỊT

7-yeu-to-anh-huong-den-hieu-qua-chung-ngua-vac-xin-cho-ga-thit-2394.png
Việc tuân theo các nguyên tắc chính khi quyết định sử dụng vắc xin gì trong các chương trình chủng ngừa vắc xin cho gà thịt có thể sẽ giúp đảm bảo được bảo hộ đàn và tiết khiệm chi phí chăn nuôi. 
Một chiến lược chủng ngừa vắc xin hiệu quả là rất quan trọng đối mỗi chương trình quản lý gà thịt. Vắc xin kích hoạt hệ thống miễn dịch bằng cách giới thiệu một loại kháng nguyên, ví dụ như một vi sinh vật ít độc lực hoặc một phần của vi sinh vật, cho cơ thể vật nuôi. Vật nuôi sẽ sản xuất các kháng thể và các yếu tố miễn dịch khác để chống lại các kháng nguyên trong vắc xin. Nếu sau đó vật nuôi tiếp xúc với các loại kháng nguyên này thì cơ thể của chúng đã sẵn sàng để chiến đấu chống lại mầm bệnh. 
Việc quyết định sử dụng vắc xin nào cho gà thịt không phải lúc nào cũng đơn giản. Vắc xin không hiệu quả hoặc kém hiệu quả có thể sẽ gây tốn kém công sức và chi phí chăn nuôi. Hãy xem xét các nguyên tắc sau đây khi quyết định sử dụng vắc xin gì cho gà thịt: 

1. Làm tốt công tác quản lý 
Bất kỳ một chương trình vắc xin nào cũng cần bắt đầu với việc làm tốt công tác quản lý đàn. Khi gà bị stress, khả năng chống lại các mầm bệnh của chúng sẽ suy giảm dù có hoặc không có vắc xin. Mức độ gió, mật độ và các yêu cầu về thức ăn phải được đảm bảo. Ngoài ra, nên biết những loại vắc xin nào có bán trên thị trường trong khu vực của bạn để phòng việc điều chỉnh vắc xin.  

2. Xử lý vắc xin hiệu quả 
Việc xử lý vắc xin không hợp lý có thể làm giảm hoặc làm mất khả năng cung cấp bảo hộ của vắc xin. Phải đảm bảo rằng vắc xin được bảo quản đúng cách và bảo vệ khỏi nhiệt và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Không sử dụng vắc xin hết hạn sử dụng và luân phiên chuyển kho vắc xin để tránh phải vứt bỏ những vắc xin đã hết hạn. Thực hiện đúng theo các hướng dẫn ghi trên nhãn và tránh làm vấy nhiễm trong quá trình trộn và quản lý. Sử dụng vắc xin trong khung thời gian mà nhà sản xuất kiến nghị, vứt bỏ các vỏ chứa đã nở nắp và vắc xin thừa đúng cách. 

3. Đánh giá áp lực mầm bệnh trong khu vực của bạn 
Vì vắc xin phải kích thích đáp ứng miễn dịch để bảo vệ cơ thể, nên chúng có thể gây ra stress cho cơ thể gà, điều này có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng của đàn gà. Đặc biệt với thời gian nuôi ngắn của gà thịt, việc theo dõi các bệnh có trong khu vực của bạn và các khu vực lân cận là rất quan trọng. Trừ khi từ yêu cầu của cơ quan nhà nước, chỉ tiêm vắc xin cho các bệnh ảnh hưởng đến khu vực của bạn. 

4. Xem xét các đặc điểm, chủng/biến thể của các mầm bệnh địa phương 
Một số bệnh gây ra bởi nhiều sinh vật khác nhau hoặc các sinh vật có nhiều serotype khác nhau. Việc sử dụng loại vắc xin nào sẽ phụ thuộc vào loại vi sinh vật gây nhiễm vào khu vực của bạn. 
Ngoài ra, có một số vi sinh vật đột biến nhanh hơn những vi sinh vật khác. Khi vi sinh vật đột biến trở nên ít giống với di truyền của vi sinh vật ban đầu được sử dụng trong sản xuất vắc xin, vắc xin có thể trở nên kém hiệu quả hoặc không hiệu quả theo thời gian. Cúm gia cầm và Viêm phế quản truyền nhiễm là ví dụ về các bệnh có mức độ đột biến cao. 
Sử dụng thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase hoặc các phương pháp xác định serotype khác để xác định các vi sinh vật gây bệnh trong khu vực của bạn và điều chỉnh vắc xin cho phù hợp. 

5. Hiểu các đặc điểm của vắc xin 
Hai loại vắc xin truyền thống được sử dụng cho gà thịt là vắc xin sống và vắc xin chết. 
- Vắc xin sống (bao gồm các vắc xin sống giảm độc lực và vắc xin biến đổi) chứa các vi sinh vật sống ít độc lực tự nhiên hoặc đã bị biến đổi và làm suy yếu trong quá trình sản xuất để có độc lực thấp hơn. Tuy các vắc xin sống cung cấp đáp ứng miễn dịch nhanh và mạnh nhưng chúng có thể gây ra một số triệu chứng bệnh, kể cả ức chế tăng trưởng. Vắc xin sống thích hợp chủng ngừa theo nhóm.   
- Vắc xin chết hay vắc xin bất hoạt chứa các vi sinh vật chết. Tuy các vắc xin chết không gây ra bệnh nhưng chúng cung cấp đáp ứng miễn dịch chậm hơn và yếu hơn vắc xin sống, và phải tiêm cho từng con gà do đó tăng chi phí sản xuất. 
Tùy thuộc vào từng mầm bệnh mà nên sử dụng một hoặc hai loại vắc xin trên. Nên xem xét ưu và khuyết điểm của từng loại vắc xin để có thể đưa ra quyết định tốt hơn trong việc chủng ngừa cho đàn gà. 
Ngoài ra còn có các loại vắc xin khác là vắc xin tiểu đơn vị, vắc xin độc tố và vắc xin tái tổ hợp. Giống như vắc xin sống và vắc xin chết, các loại vắc xin này cũng có các ưu khuyết điểm khác nhau. Vì vậy cần phải nghiên cứu từng loại vắc xin trước khi thêm nó vào chương trình chủng ngừa của bạn.  

6. Chủng ngừa cho đàn gà vào thời điểm thích hợp
Vắc xin hoạt động tốt nhất khi được tiêm trước thời điểm bệnh, giúp đàn gà có sự chuẩn bị tốt khi bị nhiễm bệnh. Khi gà đã bị nhiễm bệnh, việc tiêm vắc xin có thể sẽ gây bất lợi, vì gây thêm stress cho gà và ức chế tăng trưởng. Đối với các bệnh nhiễm sớm trên gà con, việc sử dụng vắc xin cho trứng hoặc gà lúc mới nở nên được xem xét. Đối với vắc xin bị ảnh hưởng bởi kháng thể mẹ truyền, việc chủng ngừa vắc xin nên đợi đến khi gà được khoảng 10-18 ngày tuổi tùy thuộc vào bệnh bạn đang chủng ngừa. Không tiêm phòng cho gà đã biểu hiện các triệu chứng bệnh. 

7. Tối ưu phương pháp chủng ngừa 
Có một số loại vắc xin yêu cầu tiêm trứng hoặc tiêm lúc nở: 
Tiêm trứng (In-ovo): là phương pháp mà các vắc xin được tiêm vào phôi vào lúc khoảng 18-19 ngày ấp, khi trứng được chuyển từ máy ấp sang máy nở. Có thể kiểm soát nguy cơ nhiễm khuẩn phôi bằng cách: sử dụng hệ thống hai kim tiêm hoặc hệ thống khử trùng kim thích hợp, tập huấn nhân viên đúng cách, duy trì môi trường vô trùng trong khu vực tiêm và tự động hóa quy trình khi có thể. Ưu điểm của phương pháp tiêm trứng là: xử lý gà ít hơn, bảo vệ gà khỏi nhiễm trùng sớm và tăng độ đồng đều trong việc chủng ngừa vắc xin. Vắc xin bệnh Marek, bệnh Newcastle và bệnh Gumboro là các vắc xin được chủng qua đường tiêm trứng. 

Chủng ngừa gà mới nở: 1 ngày tuổi là thời điểm phù hợp nhất để chủng ngừa cho gà thịt vì việc tiêm chủng xảy ra khi gà đang được chuyển từ trại giống sang các chuồng để chuyển đến trại nuôi gà thịt. Gà được tiêm dưới da, thường ở phía sau cổ. Cần tập huấn nhân viên để tiêm dưới da gà thay vì chỉ tiêm vào lông. 

Đối với các vắc xin chủng theo nhóm thì sử dụng các phương pháp sau: 
Phun vắc xin tại trại giống: gà được phun vắc xin trong lồng cho việc chuyển đi. Sử dụng phương pháp này đối với các vắc xin chủng ngừa theo nhóm mà cần áp dụng sớm. 

Phun vắc xin tại trại nuôi thịt: Áp dụng cho gà lớn hơn, vắc xin được phun vào gà hoặc phun vào không khí phía trên gà. Gà sẽ hít hoặc nuốt vắc xin. Để tránh gây stress cho gà trong quá trình phun vắc xin, nhân viên hoặc thiết bị được dùng để phun nên thường xuyên di chuyển qua lại chuồng nuôi để gà thích nghi với sự hiện diện của họ. Để đảm bảo chủng ngừa đồng đều nên phun toàn bộ chuồng nuôi theo mô hình chồng chéo. 

Chủng vắc xin qua đường nước uống: Tuy phương pháp này ít gây stress cho gà nhất nhưng sự đồng đều của việc chủng ngừa chỉ xảy ra khi toàn bộ gà đều uống nước trong suốt quá trình chủng ngừa. Chất sát trùng và các hóa chất như Clo sẽ làm bất hoạt vắc xin sống, và chúng phải được loại bỏ khỏi nguồn nước trước và trong khi chủng ngừa vắc xin. 

Mặc dù không có chiến lược vắc xin nào là hoàn hảo, nhưng hãy xem xét các nguyên tắc trên để cải thiện hiệu quả chủng ngừa vắc xin. 


Nguồn: Tạp chí Gia cầm Quốc tế số tháng 3.
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,991,581

Đang xem: 1