sản phẩm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Bronchimax

Bronchimax được sản xuất từ chất chiết xuất thực vật và các...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

FINASE EC 5L

Thức ăn cho tôm và cá có nhiều nguyên liệu nguồn gốc thực vật....

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng chuyên biệt cho heo...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

Conditionade 2.5

ConditionAde 2.5 là chất hấp phụ độc tố tự nhiên cho vật...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

Duy trì lợi nhuận bằng cách tối ưu hóa thức ăn

Ecovet - Bằng cách cải thiện khả năng tiêu hóa tổng thể của thức ăn, được thể hiện qua một số nghiên cứu cụ thể về tiêu hóa của gà đẻ thì năng suất của gà mái đẻ có thể được tối ưu hóa hơn nữa. Điều này có thể giúp giảm chi phí cho người nuôi gia cầm.

Ngành công nghiệp sản xuất trứng đối mặt với nhiều thách thức như giảm lợi nhuận, thay đổi các mô hình sản xuất và việc giảm sử dụng kháng sinh. Việc chuyển sang tiêu thụ trứng gà thả vườn lan rộng từ châu Âu đến các nước khác trên thế giới sẽ đòi hỏi sự đầu tư đáng kể vào chuồng trại thay thế và tăng chi phí sản xuất. Trứng gà ta trước đây có mức giá cao, nếu điều này trở thành một tiêu chuẩn thì lợi nhuận có thể bị siết chặt. Do đó, các nhà sản xuất đang tìm kiếm các chuyên gia dinh dưỡng để tối ưu hóa năng suất, đồng thời giảm chi phí thức ăn để duy trì lợi nhuận. Một giải pháp đưa ra là cải thiện giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu thô, cho phép giảm mật độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách để giảm các yếu tố kháng dưỡng (ANFs) trong nguyên liệu thức ăn, chẳng hạn như các loại đường phi tinh bột (NSPs). Những NSP này làm tăng độ nhớt trong đường tiêu hóa và bao bọc các chất dinh dưỡng như tinh bột và protein khiến chúng không có tính khả dụng cho gia cầm. Ngoài ra, sự bài tiết nội sinh của nước, protein, chất điện giải và chất béo có thể tăng lên khi mức NSP trong khẩu phần ở mức cao.

Các nhà sản xuất đang tìm kiếm các chuyên gia dinh dưỡng để tối ưu hóa năng suất. Ảnh: Koos Groenewold

Hiệu quả thức ăn trên gà đẻ

Tác dụng của NSP enzyme giúp cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn tổng thể được gọi là hiệu ứng NSP enzyme. Hiệu ứng được cho là tốt trên gà thịt, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy hiệu ứng này cũng có lợi trên gà đẻ. Hoạt động của các enzyme xylanase và các dẫn xuất như arabinofuranosidases là chìa khóa để phân cắt các ANF chính có trong ngũ cốc. Tác dụng hiệp lực của chúng có hiệu quả phá vỡ các chuỗi Arabinoxylan, làm cho các chất dinh dưỡng được tiêu hóa tốt hơn so với các enzyme nội sinh. Hiệu quả này cải thiện việc giải phóng năng lượng và chất dinh dưỡng bao gồm axit amin và phốt pho từ thức ăn. Nhờ hiệu ứng NSP enzyme này, các chuyên gia dinh dưỡng có thể thiết lập lại công thức giúp giảm chi phí thức ăn mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến năng suất của gà đẻ.

Cải thiện khả năng tiêu hóa

Để đánh giá chính xác hiệu ứng của NSP enzyme, các nghiên cứu cụ thể về khả năng tiêu hóa của gà mái đẻ đã được thực hiện. Các con gà mái được cho ăn bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, khẩu phần đối chứng gồm lúa mạch và khô dầu đậu nành, có hoặc không có enzyme. Việc bổ sung enzyme làm tăng năng lượng chuyển hóa biểu kiến (AME) lên 2,74% (Bảng 1), bẻ gãy ANF và khả năng tiêu hóa thức ăn tổng thể tốt hơn. Các Enzyme nhắm vào các phần thức ăn khó tiêu, giúp cho chúng tiêu hóa được. Khẩu phần thức ăn càng khó tiêu hóa thì tác dụng của enzyme càng lớn để cải thiện tính khả dụng của chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khẩu phần không đơn giản là chứa chất xơ mà ở đây hàm lượng chất dinh dưỡng liên quan đến cấu trúc của chất xơ. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải có ma trận dinh dưỡng cụ thể cho enzyme. Nghiên cứu trên gà thịt đã chỉ ra rằng hiệu ứng của enzyme cải thiện AME và khả năng tiêu hóa axit amin trung bình khoảng 3%.

Hiệu quả đối với năng suất

Người ta đã chứng minh rằng hiệu ứng NSP enzyme có thể cải thiện AME và khả năng tiêu hóa của các axit amin (dAA); bước tiếp theo là đánh giá năng suất của gà đẻ khi cho ăn khẩu phần có mức dinh dưỡng thấp hơn. Một khẩu phần ăn thường chứa bắp, DDGS và khô dầu đậu nành được xây dựng như một khẩu phần đối chứng dương (PC) đáp ứng hoặc vượt nhu cầu của gà đẻ. Ngoài ra, khẩu phần đối chứng âm (NC) được xây dựng với hàm lượng AME và dAA giảm 3%. Khẩu phần NC được bổ sung hoặc không bổ sung NSP enzyme  Hiệu quả của enzyme bị ảnh hưởng bởi hàm lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Ở khẩu phần NC, giảm mức dinh dưỡng của khẩu phần làm tăng đáng kể lượng ăn vào khoảng 4,5g mỗi ngày và chuyển hóa thức ăn là 4,2% (Hình 1). Hoạt động của enzyme đã cải thiện năng suất của gà đẻ trong khẩu phần NC, đưa nó trở lại mức tương tự như khẩu phần của PC.

Hình 1 – Hiệu ứng NSP enzyme đối với lượng ăn vào và chuyển hóa thức ănLợi ích cho việc sản xuất trứng

Một nghiên cứu khác đã đánh giá hiệu quả của việc cho ăn khẩu phần NC chứa bắp với AME thấp (-65kcal/ kg hoặc 2,3%) và mức dAA (-4%). Các chỉ số của sản xuất trứng được theo dõi trong khoảng thời gian từ 28 đến 40 tuần tuổi. Gà mái ăn khẩu phần ít chất dinh dưỡng đẻ trứng ít hơn đáng kể, khối lượng trứng thấp hơn tổng thể so với gà đẻ nuôi ăn khẩu phần PC (Hình 2). Tuy nhiên, bằng cách sử dụng enzyme NSP trong khẩu phần NC thì năng suất gà đẻ tương đương về mặt thống kê so với khẩu phần PC. Kết quả của những thử nghiệm này cho thấy hiệu quả của enzyme NSP giúp giảm mức dinh dưỡng do đó tiết kiệm chi phí khẩu phần, mà không làm giảm năng suất hoặc sức sản xuất trứng.

Hình 2 – Hiệu quả NSP enzyme đối với khối lượng trứng và tỷ lệ đẻChiến lược dinh dưỡng

Khi các nhà sản xuất đang chuẩn bị kế hoạch cho những thay đổi trong chiến lược quản lý, chẳng hạn như nuôi thả tự do hoặc nuôi gà không kháng sinh, thì vấn đề dinh dưỡng nên được thảo luận để mang lại thêm lợi nhuận. Thức ăn là chi phí lớn nhất cho sản xuất trứng và nếu nó có thể được giảm thì sẽ giúp nâng cao lợi nhuận ngành. Thiết lập lại công thức đối với năng lượng và axit amin sẽ tiết kiệm tối thiểu 10 €/ tấn thức ăn, trong khi vẫn duy trì được năng suất gà đẻ. Hiệu ứng enzyme NSP có thể được áp dụng cho một loạt các nguyên liệu thô. Để biết được sự cải thiện của enzyme thì phải biết được lượng không tiêu hóa của tinh bột, protein và chất béo. Điều quan trọng là sử dụng ma trận dinh dưỡng tùy thuộc vào các nguyên liệu và đặc điểm dinh dưỡng của khẩu phần ăn. Hiệu ứng NSP enzyme cũng có thể giúp đạt được mục tiêu lâu dài của ngành về tính bền vững và giảm tối thiểu tác động đến môi trường, bằng cách giảm cả đầu vào và lượng chất thải ra.

Tổng kết

Để giải quyết những áp lực của các nhà sản xuất trứng thì các chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp họ bằng cách giảm chi phí thức ăn, đồng thời tối ưu hóa năng suất. Phần thức ăn không tiêu hóa sẽ được giảm bằng cách phá vỡ cấu trúc thành tế bào thực vật nhờ sử dụng các enzyme carbohydrase. Hiệu ứng NSP enzyme  này cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn tổng thể, do đó tính khả dụng của năng lượng và tất cả các chất dinh dưỡng đều tăng lên.

Nguồn: AllAboutFeed
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

Tổng lượng truy cập: 420,705

Đang online: 4