sản phẩm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Bronchimax

Bronchimax được sản xuất từ chất chiết xuất thực vật và các...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

FINASE EC 5L

Thức ăn cho tôm và cá có nhiều nguyên liệu nguồn gốc thực vật....

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng chuyên biệt cho heo...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

Conditionade 2.5

ConditionAde 2.5 là chất hấp phụ độc tố tự nhiên cho vật...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

ĐỂ LÀM RA VIÊN THỨC ĂN HOÀN HẢO

Dejan Miladinovic
Feed technology

(Ecovet) Mục tiêu cuối cùng cho mỗi con người trên toàn thế giới là hạnh phúc. Chắc chắn, đối với các nhà sản xuất thức ăn, mục tiêu là hạnh phúc khi biết rằng họ sản xuất thức ăn cho vật nuôi hoặc thức ăn cho cá với chất lượng dinh dưỡng và tính chất vật lý tốt nhất có thể, theo cách rẻ nhất có thể.

Không còn nghi ngờ gì nữa, công nghệ ép viên và ép đùn là những kỹ thuật xử lý nhiệt phổ biến nhất trong ngành thức ăn chăn nuôi. Những kỹ thuật này có hiệu quả về chi phí và mang lại những thay đổi hóa học nhằm tối ưu hóa khả năng tiêu hóa thức ăn của động vật.

Điều tối quan trọng là bằng cách sử dụng các phương pháp khoa học, chúng ta xác định các yếu tố ảnh hưởng kết hợp có thể ảnh hưởng tích cực đến mức tiêu thụ năng lượng tối ưu trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Ảnh: Dreamstime

Ảnh hưởng của chất lượng dinh dưỡng và vật lý đến viên thức ăn

Các chỉ tiêu sản xuất của các kỹ thuật này mâu thuẫn lẫn nhau với các lực vật lý được áp dụng trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, hồ sơ nhiệt của chúng cùng với tính nhớt, có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng và vật lý của viên thức ăn.

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng vật lý, chẳng hạn như:

  • Thành phần dinh dưỡng của thức ăn nghiền,
  • Tính đồng nhất của các nguyên liệu,
  • Phân bố kích thước hạt của các nguyên liệu nghiền,
  • Thời gian và nhiệt độ hồ hóa,
  • Bổ sung nước,
  • Chất lượng hơi nước, vv ..

Có một khoảng trống trong các tài liệu khoa học cần để giải thích cách mà các yếu tố được đề cập và sự kết hợp của chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý, tiêu thụ năng lượng, tính ngon miệng và tính chất vật lý của thành phẩm.

Không phải chất dinh dưỡng từ các nguyên liệu khác nhau đều như nhau

Khoa học biết rằng các chất dinh dưỡng không được tạo ra giống nhau. Bản chất của protein hoặc tinh bột từ các nguyên liệu thô khác nhau cũng khác nhau. Mỗi nguyên liệu trong một công thức thức ăn có một chức năng cụ thể. Do đó, nếu sử dụng một nguyên liệu nào đó rẻ hơn, thì không chắc rằng nguyên liệu đó sẽ là lựa chọn rẻ nhất do phải hy sinh chất lượng vật lý của viên thức ăn hoặc giảm công suất ép.

Ảnh hưởng đến chất lượng vật lý của viên 

Công thức thức ăn và độ nhớt của hỗn hợp nguyên liệu, cùng với việc xử lý nhiệt, là những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng vật lý của viên. Việc hạn chế bổ sung các nguyên liệu nhằm giảm độ nhớt (chẳng hạn chất béo, glycerol, v.v.) và đưa chúng vào sau ép viên bằng công nghệ chân không có thể làm tăng chất lượng vật lý của thức ăn viên. Các yếu tố này đôi khi bị bỏ qua và do đó các chỉ tiêu sản xuất được quản lý chưa tốt.

Tầm quan trọng của giao tiếp

Với việc sản xuất chưa được tối ưu như vậy chất lượng vật lý của viên thức ăn có thể bị giảm. Sự bỏ qua các yếu tố này hầu hết là do giao tiếp không hiệu quả giữa bộ phận sản xuất và chuyên gia dinh dưỡng. Do đó, cả bộ phận sản xuất thức ăn và chuyên gia dinh dưỡng cần giao tiếp hiệu quả để mang lại kết quả tổng thể đó là sự hoàn hảo của viên thức ăn.

Niềm vui khi tạo ra viên thức ăn hoàn hảo

Điều tối quan trọng là bằng cách sử dụng các phương pháp khoa học, chúng ta xác định được các yếu tố ảnh hưởng kết hợp có thể ảnh hưởng tích cực đến mức tiêu thụ năng lượng tối ưu trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi. Điều này có thể giúp các nhà sản xuất thức ăn lựa chọn các phương pháp khác nhau để cải thiện chất lượng vật lý và dinh dưỡng của thức ăn viên và đạt được niềm vui tròn trịa hoàn hảo.

Nguồn: AllAboutFeed
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

Tổng lượng truy cập: 420,704

Đang online: 3