sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thành tích: bổ sung khoáng vi lượng cải thiện năng suất gà mái giống

yeu-to-quan-trong-anh-huong-toi-thanh-tich-bo-sung-khoang-vi-luong-cai-thien-nang-suat-ga-mai-giong-1258.jpg

Tác giả: Tiến sĩ Ajay Bhoyar, Quản lý Cấp cao Global Poultry Marketing, Novus International, Inc.


Chọn lọc kiểu gen đã làm tăng đáng kể hiệu suất của gà thịt và gà mái giống, điều này làm tăng nhu cầu về chất dinh dưỡng bổ sung trong khẩu phần. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng có trách nhiệm bảo đảm sức khoẻ và năng suất của đàn cũng như chất lượng của trứng và gà con. Các khoáng vi lượng như kẽm, đồng và mangan là các khoáng thiết yếu để bảo đảm năng suất động vật. Chúng hoạt động như các đồng phân enzyme và là các thành phần của metalloenzyme.
 
Kẽm là một thành phần hoặc hoạt chất của hàng trăm enzyme và rất cần thiết đối với nhiều phương diện tăng trưởng, bao gồm tổng hợp DNA. Kẽm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hai protein chức năng quan trọng, chính là collagen và keratin. Các protein này có ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển phôi thai và gà con mới nở. Collagen là protein cấu trúc chính của các mô bên trong, bao gồm sụn và xương. Keratin là protein cấu trúc của lông, da, mỏ và móng. Kẽm cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của gà con vì nó ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Sự thiếu hụt hoặc thừa kẽm có liên quan đến chứng chán ăn.

Đồng là chất thiết yếu cho sinh sản và phát triển phôi thai và đóng một vai trò quan trọng trong liên kết chéo giữa collagen và elastin. Mangan cũng rất cần thiết cho sự phát triển và khả năng sinh sản. Nó cũng rất quan trọng đối với sự phát triển xương phôi thai cũng như xương gà con mới nở.

Khi xem xét sự hình thành và tình trạng nguyên vẹn của vỏ trứng, kẽm, đồng và mangan là những thành phần quan trọng đối với vỏ trứng khỏe mạnh. Thiếu kẽm có thể làm giảm trọng lượng và sức bền của vỏ vì kẽm tham gia cung cấp ion cacbonat trong quá trình hình thành vỏ. Trong quá trình các sợi màng vỏ phân bố, sự thiếu hụt đồng có thể dẫn đến biến dạng hình thái trứng và gây ra các đặc tính cơ học bất thường. Ngoài ra, mangan kích hoạt một enzyme tham gia vào việc tạo ra glycosaminoglycan, là thành phần của proteoglycan. Các proteoglycan có mặt trong màng của vỏ trứng và tham gia vào việc kiểm soát cấu trúc và kết cấu của nó.

Kẽm, đồng và mangan đóng một vai trò quan trọng kể cả khi hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp trong hỗ trợ tăng trưởng, hình thành và duy trì tính toàn vẹn của mô. Do đó, việc bổ sung cho gà mái các nguồn chelat có đặc tính sinh học cao sẽ không chỉ cải thiện chất lượng trứng của gà mái mà còn tăng tỷ lệ nở cũng như chất lượng gà con.

Tăng tính năng sinh học của các khoáng chất có thể cải thiện năng suất, sự phát triển mô và tính nguyên vẹn của vỏ trứng; như đã thấy sức chịu lực của vỏ trứng, khả năng nở, sự phát triển phôi và chất lượng gà con được cải thiện; cũng như tăng cường đáp ứng miễn dịch với vắc xin và tăng hiệu suất, tất cả được phản ánh thông qua quá trình tăng trưởng và sự chuyển đổi thức ăn được cải thiện. Đặc tính sinh học của các khoáng vi lượng chelat tăng lên có thể làm giảm các phản ứng đối kháng với các thành phần dinh dưỡng khác trong đường tiêu hóa. Về việc sử dụng một nguồn khoáng vi lượng chelat, ví dụ như kim loại methionine hydroxy analog chelate (MMHAC), cho phép chuyên gia dinh dưỡng giảm lượng khoáng vi lượng trong thức ăn, trong khi vẫn đáp ứng được các nhu cầu dinh dưỡng của động vật và cải thiện các chỉ tiêu sản xuất chính.

Sản lượng trứng, độ bền vỏ trứng và khả năng nở

Nghiên cứu được thực hiện ở gà mái giống trong điều kiện thương mại cho thấy những cải tiến đáng kể đối với các thông số sản xuất chính ở gà mái cho ăn MMHAC. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng có sự gia tăng 4,1 phần trăm tổng sản lượng trứng trên mỗi chuồng gà và tăng 4,9% gà con nở ra trên mỗi chuồng gà nhờ bổ sung MMHAC trong khẩu phần cho thấy tốt hơn nguồn khoáng vi lượng vô cơ (ITM) như kẽm, đồng và mangan (Hình 1). Thêm vào đó, sự cải thiện đồng đều độ bền vỏ trứng đã được chứng minh ở trứng của những con gà mái giống được cho ăn MMHAC trong suốt thời gian 80 tuần thử nghiệm (Hình 2). 

  Hình 1. Ảnh Hưởng Của ITM So Với MMHAC Zn, Cu Và Mn Trên Tổng Sản Lượng Trứng Và Khả Năng Nở Trên Từng Chuồng Gà.
 
Hình 2. Ảnh Hưởng Của Sự Bổ Sung ITM So Với MMHAC Zn, Cu Và Mn Đối Với Sức Bền Vỏ Trứng.

Các kết quả này khuyến khích thay thế ITM tiêu chuẩn bằng MMHAC ở mức bổ sung thấp hơn để tăng hiệu suất và độ cứng vỏ trứng trong giai đoạn gà đẻ, đặc biệt là sau 60 tuần tuổi khi sản lượng trứng bắt đầu giảm.

Nghiên cứu bổ sung đã được thực hiện trên 15.200 con giống nặng cân được so sánh với các kết quả từ việc bổ sung các khoáng vi lượng như MMHAC hoặc hợp chất sulfate/oxide. Đối với gà được cho ăn thức ăn chứa MMHAC, tỷ lệ phôi sống ở 18 ngày được cải thiện và tỷ lệ nở tăng khoảng 2% ở 36 tuần tuổi (Hình 3).
 
Hình 3. Ảnh Hưởng Của Thức Ăn Chứa ITM So Với MMHAC Zn, Cu Và Mn Đối Với Tỷ Lệ Nở*.

Sự phát triển phôi

Điều quan trọng là phải nhận biết rằng phôi phát triển bên ngoài cơ thể gà mái. Do đó, hàm lượng khoáng trong lòng đỏ trứng rất quan trọng cho quá trình phát triển tối ưu của phôi và sinh trưởng của gà con. Trong một nghiên cứu thực nghiệm, nguồn vô cơ như kẽm, đồng và mangan được thay thế bằng MMHAC tương ứng ở mức đã giảm, sau đó người ta đo hàm lượng khoáng của lòng đỏ trứng (Hình 4).
 
Hình 4. Ảnh Hưởng Của Thức Ăn Chứa ITM So Với MMHAC Zn, Cu Và Mn Đối Với Hàm Lượng Khoáng Trong Trứng (Hiệu Ứng Nguồn).

Thí nghiệm này cho thấy người chăn nuôi có thể cải thiện sự phát triển của phôi bằng cách cải thiện nguồn cung cấp khoáng vi lượng cho phôi, đồng thời giảm hàm lượng khoáng chất tổng thể của khẩu phần. Với tác động sinh lý của khoáng vi lượng, nó có thể tạo thuận lợi cho sự phát triển miễn dịch và khả năng sinh tồn của gà con. Mối quan hệ này có thể được đánh giá thêm bằng cách đo mức độ khoáng hoá xương mới nở.

Khả năng sống của gà con

Trong một thử nghiệm tiến hành ở gà thịt giống, gà được cho ăn bằng bốn phương thức cung cấp khoáng khác nhau. Độ dày xương ống chân và xương đùi sau đó được đo trên gà mới nở từ gà mái mẹ 33 tuần tuổi sau khi cho ăn khẩu phần 11 tuần (Hình 5).
 
Hình 5. Độ dày xương ống chân và xương đùi tăng lên khi sử dụng bổ sung MMHAC.

Trong khi đó, tăng nguồn cung cấp vô cơ các loại khoáng vi lượng không có ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, việc bổ sung hàm lượng MMHAC thấp so với ITM đối chứng cho thấy sự gia tăng độ dày của xương đùi. Ngược lại, khi chỉ có hàm lượng MMHAC thấp hơn trong khẩu phần, làm tăng đáng kể (P <0,05) độ dày của xương ống chân và xương đùi, do đó làm tăng khả năng sống của gà con.

Để tiếp tục cải thiện khả năng sinh trưởng của gà con bằng cách đưa MMHAC vào khẩu phần ăn, một thử nghiệm riêng biệt đã được tiến hành để phân tích hiệu quả tăng trưởng của gà con 42 ngày tuổi từ gà mái được cung cấp các nguồn khoáng vi lượng khác nhau. Những con gà trống khỏe mạnh nở ra được chọn ngẫu nhiên và cho ăn thức ăn thương mại phổ biến với các nguồn khoáng vô cơ. Sau khi phân tích, việc cho gà thịt giống ăn MMHAC đã làm tăng trọng lượng cơ thể, lượng ăn vào và khả năng chuyển đổi thức ăn ở gà con 42 ngày tuổi (Hình 6).
 
Hình 6. Hiệu Quả Sinh Trưởng Của Gà Con 42 Ngày Tuổi Từ Gà Mẹ Giống Được Cho Ăn Các Nguồn Khoáng Khác Nhau.

Tóm lược

Các khoáng vi lượng như kẽm, đồng và mangan đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khoẻ và năng suất của gia cầm giống. Bổ sung khoáng vi lượng chelat của MINTREX® (MMHAC) vào khẩu phần ăn tối đa hóa sản lượng trứng và khả năng trứng nở từ gà mẹ 80 tuần tuổi so với các nguồn khoáng hữu cơ và vô cơ khác. Thêm vào đó, việc bổ sung MINTREX vào khẩu phần ăn của con giống giúp tăng hàm lượng khoáng chất trong lòng đỏ trứng để làm nguồn dự trữ cho quá trình phát triển của gà con. Kết quả là sự hình thành các thành phần cấu trúc chính, như collagen và xương được tăng cường, cũng như tăng khả năng sống của gà con mới nở. Việc bổ trợ chất dinh dưỡng bổ sung này giúp cho gà con đạt được hiệu quả gen của nó. Các dạng của MINTREX có tính sinh học cao đạt hiệu quả tốt hơn ở nồng độ thấp so với các nguồn vô cơ, do đó làm giảm tác động môi trường và tăng khả năng sinh lợi từ việc gây giống.

Nguồn: Novusint
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,979,928

Đang xem: 2