Sản phẩm

Xem thêm

EcoProtease

EcoProtease chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, giúp tiêu hóa triệt để protein trong thức ăn, góp phần tăng hiệu quả chăn nuôi.

Xem thêm

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

Xem thêm

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

Xem thêm

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

Xem thêm

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Xem thêm

SIPERNAT®

Xem thêm

DIGESTFAST

Xem thêm

GLYADD MN 22%

Tăng chất lượng thịt, trứng, sữa. Tăng cường sức khỏe và nâng cao năng suất

Xem thêm

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase từ vi khuẩn E.Coli.

Xem thêm

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Xem thêm

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

Xem thêm

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

Xem thêm

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

Xem thêm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường tiêu hóa dưỡng chất và giảm độ dính của phân với nền chuồng, đặc biệt hữu ích khi sử dụng các thành phần nhiều NSP như lúa mì, cám mì và các nguyên liệu thay thế khác.

Xem thêm

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Xem thêm

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma và các bệnh hô hấp khác, không bị kháng thuốc, thời gian ngưng sử dụng ngắn.

Xem thêm

ImmunoWall

Immunowall là prebiotic 2 trong 1 gồm MOS và Beta-Glucans từ vách tế bào nấm men. Ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập qua hệ thống tiêu hóa của động vật, tăng cường miễn dịch.

Xem thêm

MKV - DICLACOX

Thuốc đặc trị cầu trùng mọi giai đoạn

Xem thêm

EcoGAA

Xem thêm

CL-DELTOX

Xem thêm

MEKON S

Xem thêm

THUỐC SÁT TRÙNG CHUỒNG TRẠI

Xem thêm

AROMABIOTIC

Axit béo mạch trung bình, hiệu quả kháng khuẩn và phòng bệnh vượt trội

Xem thêm

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới

Xem thêm

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus Licheniformis phòng bệnh hiệu quả cho vật nuôi

Xem thêm

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận trên toàn thế giới về những lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại cho heo con 5-15kg.

Xem thêm

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột ức chế vi khuẩn có hại và cải thiện năng suất tăng trưởng của động vật.

Xem thêm

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

Xem thêm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Xem thêm

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

Xem thêm

EcoBetaine

EcoBetaine là sản phẩm chứa 97% betaine hydrochloride, mang lại nhiều lợi ích khi được thêm vào thức ăn chăn nuôi. EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR.

Xem thêm

EcoBeta-M

EcoBeta.M™ là sản phẩm chứa enzyme ß-mannanase, gồm 2 loại mannanase axit và trung tính, có chức năng khử ß-mannan có trong các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

TỶ LỆ XƠ LÝ TƯỞNG – MỘT CÁCH TIẾP CẬN MỚI TRONG DINH DƯỠNG CHO HEO

Ecovet Team

NGHE ĐỌC

IOANNIS MAVROMICHALIS

 

(Ecovet) Xơ thô không còn đủ lý tưởng trong dinh dưỡng heo hiện đại.

Việc loại bỏ kháng sinh khỏi thức ăn đã nâng cấp vai trò của chất xơ từ chất dinh dưỡng không mong muốn thành chất dinh dưỡng có giá trị để cải thiện sức khỏe đường ruột. Nhưng, cách xác định chất xơ thô truyền thống không còn phù hợp (ngoại trừ trên nhãn thức ăn chăn nuôi).  

 

Xơ thô chỉ đề cập hầu như đến lignin và cenllulose - hai thành phần của một họ chất xơ lớn hơn nhiều, do đó điều này chỉ đưa ra một đại diện chung nhưng chưa đầy đủ về hàm lượng tổng thể của chất xơ. Tư duy dinh dưỡng hiện đại đòi hỏi phải phân tích kỹ lưỡng tất cả các thành phần chất xơ: pectin, hemicelluloses, tất cả celluloses, beta-glucans, lignin và gum. Trên thực tế, chúng ta cần thông tin về vai trò hóa học, vật lý và sinh học của từng thành phần của chất xơ. 

 

Ví dụ, liều lượng mục tiêu của các chất xơ lên men không hòa tan giúp giảm tiêu chảy ở heo con, trong khi các chất xơ tương tự ở liều lượng thay thế có thể là một phần của giải pháp để giảm táo bón ở lợn nái. Rõ ràng, chỉ phân tích về xơ thô không thể giải thích được các vai trò khác nhau như vậy. Ngày nay, đang có một phong trào xác định tỷ lệ chất xơ lý tưởng cho từng loại heo, về độ hòa tan và khả năng lên men. 

 

Phân tích định lượng kết hợp với dữ liệu định tính 

 

Họ chất xơ rất lớn bao gồm rất nhiều hợp chất khác nhau về mặt hóa học nên không có một phương pháp phân tích đơn lẻ nào có thể tính được toàn bộ hàm lượng chất xơ trong thức ăn chăn nuôi.

 

Loại kém hiệu quả nhất là “xơ thô”, cho ta một ý tưởng mơ hồ về số lượng chất xơ chứ không phải chất lượng của nó. Các phương pháp gần đây, cụ thể là xơ không tan trong axit  (ADF) và xơ trung tính (NDF), cung cấp một bức tranh cải thiện hơn một chút. Loại thứ nhất (ADF) bao gồm tất cả celluloses và lignin, trong khi loại thứ hai (NDF) bao gồm tất cả hemicelluloses, celluloses và lignin. ADF và NDF không bao gồm betaglucan và pectin.

 

 

 

Quan trọng hơn là, cả ADF và NDF đều không cung cấp bất kỳ thông tin nào về các chức năng sinh học trong ruột. Ví dụ, không phải tất cả cenllulose đều thoát khỏi quá trình lên men, cũng như không phải tất cả các hemicenllulose đều hòa tan, v.v ... Theo quan điểm tỷ lệ chất xơ lý tưởng, các phân tích hóa học định lượng sẽ được kết hợp với dữ liệu sinh học định tính để nâng cao độ chính xác của công thức.

 

Chất xơ không hòa tan có lợi ở đoạn ruột trên 

 

Các đặc tính của chất xơ thường được mô tả về tính hòa tan và khả năng lên men. Độ hòa tan đề cập đến khả năng hòa tan trong nước - hãy nghĩ đến việc đường ăn hòa tan trong một cốc nước. Mức độ hòa tan của chất xơ ảnh hưởng đến độ nhớt trong ruột non, do đó làm giảm thời gian vận chuyển và cản trở việc tiếp cận của thức ăn với các enzym và do đó làm giảm khả năng tiêu hóa đối với tất cả các chất dinh dưỡng. Do đó, độ hòa tan quá mức là một đặc điểm không mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta không thể loại trừ tất cả các chất xơ hòa tan vì hầu hết các chất xơ hòa tan đều có thể lên men, và chúng ta chắc chắn cần điều đó. 

 

Mặt khác, chất xơ không hòa tan ở nồng độ thích hợp sẽ thúc đẩy nhu động ruột. Nhu động là một hiện tượng phức tạp có liên quan đến sự kết hợp của xơ không lên men và xơ có thể lên men; trong đó xơ có thể lên men thông qua sự lên men của hệ vi sinh vật dẫn đến việc sản xuất các chất trung gian thần kinh ruột. Các chất xơ không hòa tan hấp thụ nước thay vì hòa tan vào nó - hãy nghĩ rằng khăn giấy trong thực tế là cenllulose tinh khiết. Việc hút nước giúp giải quyết quá trình hydrat hóa bình thường của khối tiêu hóa trong quá trình vận chuyển, vì vậy có vai trò sinh lý chính, mặt khác nước đó được giải phóng một phần ở ruột già, nơi nó có thể trở lại hệ thống tuần hoàn. 

 

Chất xơ lên men có lợi cho ruột già

 

Một số chất xơ chức năng được lên men ở phần ruột trên, nhưng phần lớn được lên men bởi vi khuẩn có lợi ở ruột già. Khả năng lên men của chất xơ trong ruột già chủ yếu liên quan đến tác dụng prebiotic thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Tất nhiên, mức độ mà chất xơ có thể được lên men bởi hệ vi sinh vật đường ruột phụ thuộc chủ yếu vào thành phần hóa học của chúng. 

 

Độ hòa tan cũng ảnh hưởng đến khả năng lên men vì thành phần chất xơ càng hòa tan thì chất xơ có thể lên men càng nhanh. Một số ví dụ: pectin và beta-glucans có khả năng lên men cao, trong khi hemicelluloses và celluloses có thể lên men ở mức độ thấp hơn, với lignin thì không thể lên men. Ngoài ra, người ta đã chứng minh rằng kích thước hạt xơ cũng ảnh hưởng đến khả năng lên men; kích thước hạt mịn hơn dẫn đến khả năng lên men cao hơn. Điều này chỉ ra rằng chất xơ không hòa tan không nhất thiết là không thể lên men. Một ví dụ điển hình có thể được tìm thấy trong hỗn hợp cụ thể của gỗ lignocellulose, bao gồm vỏ cây có chứa các xơ prebiotic có thể lên men chậm. 

 

Ví dụ thực tế số 1

 

Ở heo, ví dụ tốt nhất về lợi ích của việc sử dụng chất xơ là làm giảm táo bón ở heo nái mang thai. Những con vật này nhận được một lượng thức ăn có kiểm soát, có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng, nhưng nó không đủ để cung cấp cho nhu động ruột khỏe mạnh. Theo truyền thống, bổ sung cám lúa mì, bột củ cải đường hoặc vỏ đậu nành được coi là phù hợp, mặc dù kết quả khác nhau đáng kể. Ví dụ, cám lúa mì có nhiều hemicelluloses, bột củ cải đường giàu pectin, trong khi vỏ đậu nành chứa mỗi thứ một chút. 

 

Bất kể thành phần chất xơ có thể thay đổi, các nguyên liệu như vậy phải đối mặt với các vấn đề không thể tránh khỏi khác là: giá cao, độc tố nấm mốc, độ sẵn có có theo mùa, v.v. Ngoài ra chúng cũng cồng kềnh, khiến việc bảo quản / xử lý thức ăn hoàn chỉnh là một thách thức thực sự. Chất xơ đậm đặc/cô đặc cung cấp một cách tiếp cận hiện đại để giải quyết các vấn đề trên mà không tốn kém hơn. Quay trở lại với xơ prebiotic của các loại vỏ, chúng ta thậm chí có thể kết hợp lợi ích của nhu động ruột với tác dụng của prebiotic - một thứ thậm chí có thể làm giảm chi phí thức ăn. 

 

Ví dụ thực tế số 2

 

Bệnh tiêu chảy ở heo con hoàn toàn ngược lại với bệnh táo bón của heo nái, nhưng cả hai có thể được giải quyết bằng chất xơ không hòa tan; nhưng điều quan trọng là ở liều lượng. Heo con chỉ cần đủ chất xơ không hòa tan để tránh ba yếu tố gây tiêu chảy quan trọng:

 

Khẩu phần heo con thường giàu chất xơ hòa tan (hemicelluloses, pectin) làm tăng độ nhớt, làm tăng sự phát triển của các mầm bệnh và giảm tỷ lệ tiêu hóa thức ăn. Trong khi đó chất xơ không hòa tan làm giảm độ nhớt. 

 

Heo con thường uống quá nhiều nước sau cai sữa để bù lại lượng thức ăn bị giảm. Khẩu phần của heo con cũng giàu lactose / đường và khoáng chất có thể gây tiêu chảy do thẩm thấu, và các thành phần khác có thể gây viêm ruột. Chất xơ không hòa tan giúp cân bằng nước ở phần trên của ruột, trong khi chất xơ có thể lên men giúp hỗ trợ hệ vi sinh chống lại chứng viêm ruột. 

 

Heo con ngay sau khi cai sữa có lượng thức ăn lên xuống thất thường dẫn đến khó tiêu và kém hấp thu chất dinh dưỡng, làm hỏng đường ruột và cung cấp thức ăn cho các mầm bệnh. Chất xơ không hòa tan giúp kiểm soát lượng ăn vào, tránh quá tải cho đường ruột. 

 

Ví dụ thực tế số 3

 

Một thực tế rõ ràng là một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể của đường ruột, đặc biệt là khi không có các chất kháng sinh.

 

Có sự nhầm lẫn đáng kể liên quan đến các chất xơ có thể lên men. Ví dụ, không phải tất cả các chất xơ hòa tan đều có lợi và không phải tất cả các chất xơ không hòa tan đều không thể lên men, như suy nghĩ trước đây. Một số lượng lớn các chất xơ prebiotic (có thể lên men) có sẵn dưới dạng các chất phụ gia thương mại. Hầu hết chúng đều là oligo hoặc polysaccharid khó tiêu hóa và tất nhiên, không phải tất cả đều hoạt động với hiệu quả tương tự. 

 

Khả năng lên men của celluloses đã bị bỏ qua. Tới 20% của một số cenllulose có thể được lên men, do đó có thể tạo ra hiệu quả prebiotic mà không gây tác dụng không mong muốn về độ hòa tan (độ nhớt). Các chất xơ có thể lên men bởi hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò như một nguồn năng lượng. Trong mối quan hệ cộng sinh của chúng, hệ vi sinh vật cung cấp lại năng lượng cho vật chủ dưới dạng các chất thải của chúng, cụ thể là các axit béo dễ bay hơi. Có hệ vi sinh vật phù hợp và thúc đẩy sự phát triển của chúng giúp mang lại nhiều lợi ích hơn nữa về sức khỏe đường ruột, khả năng miễn dịch và thậm chí là kiểm soát tiêu chảy / táo bón. 

 

Cân bằng trong công thức thức ăn 

 

Rõ ràng là hiện nay chất xơ thô và các phân tích hóa học đơn giản về chất xơ không còn đủ cho các ứng dụng dinh dưỡng hiện đại cho heo nữa, và chúng ta cần đưa các thông số về các phần chất xơ không hòa tan và chất xơ lên men được vào thông số kỹ thuật của công thức.

Mặc dù chúng ta có đủ dữ liệu về hầu hết các nguyên liệu phổ biến liên quan đến các thành phần chất xơ không hòa tan / có thể lên men, nhưng chúng ta vẫn thiếu cơ sở dữ liệu toàn diện của tất cả các nguyên liệu được sử dụng ngày nay. Để đạt được mục tiêu này, nhiều nỗ lực nghiên cứu đang diễn ra và sẽ mang lại kết quả trong tương lai gần.

Chúng ta cũng thiếu các đánh giá định lượng về tỷ lệ xơ lý tưởng. Cụ thể, chúng ta cần biết chúng ta cần bao nhiêu chất xơ không hòa tan và chất xơ có thể lên men trong mỗi loại thức ăn mà chúng ta xây dựng. Như dự kiến, sự cân bằng như vậy sẽ khác nhau đối với từng loại vật nuôi. Và, tất nhiên, chúng tôi giả định các giá trị này là tăng tuyến tính, nhưng vẫn cần được xác minh. Tuy nhiên, chúng tôi có một số bằng chứng thực nghiệm có thể được sử dụng làm điểm khởi đầu.

 

Nhiều chức năng sinh học hơn

 

Các chất xơ không tồn tại biệt lập. Phần lớn các nguồn chất xơ cũng là nguyên liệu chứa các chất khác có tác dụng tích cực hoặc tiêu cực đến dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi. Ví dụ nổi bật nhất là độc tố nấm mốc tiềm ẩn tập trung trong cám lúa mì hoặc sự hiện diện không thể tránh khỏi của silica trong trấu (có tác dụng mài mòn ruột rất mạnh dẫn đến tiêu chảy nhiều). 

 

Mặt khác, các hợp chất có lợi bao gồm chất chống oxy hóa và thậm chí cả vitamin. Điều này đưa chúng ta trở lại các loại vỏ giàu xơ prebiotic đã được thảo luận trước đây có chứa một số hợp chất tự nhiên khác có đặc tính chống oxy hóa đáng kể, một thứ đang được đánh giá khá cao ngày nay. Vì vậy, không phải tất cả các chất xơ đều chỉ là chất xơ. 

 

Nguồn: FeedStrategy

Biên dịch: Ecovet Team 

Góc kỹ thuật

Xem thêm

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và prebiotics đóng vai trò chủ chốt trong việc tối ưu hóa sức khỏe đường ruột, một khía cạnh quan trọng đối với sức khỏe và năng suất của heo.

Xem thêm

TỐI ƯU HÓA HIỆU QUẢ CHĂN NUÔI GIA CẦM THÔNG QUA DINH DƯỠNG: MỘT CHIẾN LƯỢC THIẾT YẾU

Xem thêm

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia thức ăn có chứa enzyme, đặc biệt là một sản phẩm được gọi là PoultryCare.

Xem thêm

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất ở lợn và gia cầm. ButyMax chứa 90% Sodium...

Xem thêm

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt lợn toàn cầu, loại thịt được tiêu thụ rộng rãi nhất thế giới. Tuy nhiên,...

Xem thêm

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục 395 triệu tấn, chủ yếu nhờ vào vụ mùa lớn hơn ở Nam Mỹ.

Xem thêm

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Sản phẩm BioCare chứa các loài Bacillus, bao gồm B. subtilis và B. licheniformis, là các lợi khuẩn phổ biến được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi lợn.

Xem thêm

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu thức ăn nhập khẩu là điều cần thiết do nguồn cung địa phương hạn chế, thách thức trong việc giảm chi phí sản xuất thức ăn cho cá tra trở nên phức tạp hơn.

Xem thêm

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và cũng thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, từ đó thúc đẩy sức khỏe đường ruột, theo nghiên cứu cho biết.

Xem thêm

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng lượng thuần (NE) có vượt trội hơn hệ thống hiện đang sử dụng hay không, cụ thể là AMEn, viết tắt của năng lượng chuyển hóa biểu kiến tại cân bằng nitơ bằng không.

Xem thêm

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức cấp bách ảnh hưởng đến tính bền vững, hiệu quả, lợi nhuận và khả năng đáp ứng nhu cầu của một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Xem thêm

NGĂN NGỪA HÀNH VI ĂN THỊT ĐỒNG LOẠI Ở GIA CẦM: VAI TRÒ CỦA DINH DƯỠNG VÀ CHẤT BỔ SUNG DINH DƯỠNG

Thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra hành vi ăn thịt đồng loại ở gia cầm, do đó, người chăn nuôi cần phải cung cấp chế độ ăn cân bằng đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Xem thêm

PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH BÙNG PHÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI CHĂN NUÔI LỢN THÔNG QUA CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN SINH HỌC CÓ MỤC TIÊU

Với mối đe dọa ngày càng gia tăng của các loại dịch bệnh tàn phá như dịch tả lợn châu Phi (ASF), hội chứng hô hấp sinh sản trên lợn (PRRS) và bệnh lở mồm long móng (FMD), việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học mạnh mẽ tại các trang trại chăn nuôi lợn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào việc so sánh giữa Phụ gia Phytogenics và các loại phụ gia thức ăn khác, nêu bật hiệu quả và tính liên quan về mặt kinh tế của chúng.

Xem thêm

CẮT GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN VÀ TĂNG TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG VỚI ENZYME PROTEASE TRONG THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM

Protease là enzyme phân hủy protein thành các peptit và axit amin nhỏ hơn. Việc bổ sung enzyme protease vào thức ăn cho lợn và gia cầm đã trở thành một thông lệ phổ biến trong ngành dinh dưỡng động vật do những lợi ích đã được chứng minh là cải thiện khả năng tiêu hóa protein, tăng tốc độ tăng trưởng và giảm chi phí thức ăn.

Xem thêm

TỐI ƯU FCR VÀ ADG THÔNG QUA VIỆC SỬ DỤNG SODIUM SACCHARIN TRONG THỨC ĂN CỦA LỢN VÀ BÒ THỊT

Sodium saccharin, một chất tạo ngọt không dinh dưỡng, đã được sử dụng rộng rãi trong thức ăn chăn nuôi như một chất tăng độ ngon miệng. Nó thường được thêm vào thức ăn của lợn và bò thịt để cải thiện lượng thức ăn tiêu thụ và hiệu suất tăng trưởng.

Xem thêm

TỐI ĐA HÓA NĂNG SUẤT VÀ LỢI NHUẬN CỦA CHĂN NUÔI LỢN: THỰC HÀNH CÂN BẰNG FCR VÀ CHI PHÍ THỨC ĂN THÔNG QUA LỰA CHỌN NGUYÊN LIỆU

Trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn, việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng tổng thể và hiệu quả về mặt chi phí của thức ăn. Những lựa chọn trong việc lựa chọn nguyên liệu không chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) mà còn tác động trực tiếp đến tổng chi phí sản xuất.

Xem thêm

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển và hiệu quả tối ưu, đồng thời tránh dư thừa có thể dẫn đến tăng chi phí thức ăn và ô nhiễm môi trường.

Xem thêm

AXIT AMIN GIÚP GIA CẦM VÀ VẬT NUÔI ĐỐI PHÓ VỚI STRESS VÀ TĂNG NĂNG SUẤT NHƯ THẾ NÀO

Stress là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống của mọi loài động vật, kể cả vật nuôi. Tuy nhiên, stress quá mức hoặc kéo dài có thể ảnh hưởng đáng kể đến phúc lợi và sức khỏe của động vật cũng như các yếu tố năng suất như tăng trưởng và sinh sản.

Xem thêm

HEO CON CÓ CẦN ĂN TẬP ĂN KHÔNG?

Việc cho heo con ăn tập ăn, mặc dù thường gây tranh cãi, nhưng lại là một khía cạnh quan trọng của quản lý heo hiện đại cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Xem thêm

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của chúng đối với sức khỏe con người, hiện đang được chú ý trong khẩu phần ăn của lợn và gia cầm.

Xem thêm

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và nuôi theo phương pháp chăn thả tự nhiên ngày càng tăng.

Xem thêm

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng suất vật nuôi. Một hệ vi sinh vật cân bằng và môi trường đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết để tối ưu hóa việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, khả năng miễn dịch và tăng trưởng. Enzyme thức ăn đã nổi lên như một chất bổ sung giúp cải thiện sức khỏe và hệ vi sinh đường ruột.

Xem thêm

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn thảo dược chuyên dụng như một cách để nâng cao chất lượng thịt lợn một cách tự nhiên.

Xem thêm

TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT CÁ RÔ PHI THÔNG QUA CÁC CHẤT PHỤ GIA THỨC ĂN TỔNG HỢP

Phụ gia thức ăn nuôi trồng thủy sản có tiềm năng to lớn để cải thiện sức khỏe, phúc lợi, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá. Cá rô phi là loài nuôi ngày càng quan trọng nhưng các bệnh truyền nhiễm có thể cản trở năng suất và lợi nhuận.

Xem thêm

HIỂU VỀ VAI TRÒ CỦA METHIONINE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE SINH SẢN CỦA LỢN

Methionine là một axit amin thiết yếu rất quan trọng cho hiệu suất sinh sản tối ưu ở lợn.

Xem thêm

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Các giải pháp thay thế kẽm oxit trong thức ăn heo con

Xem thêm

TÁC DỤNG HIỆP ĐỒNG CỦA GLYCINATE ĐỒNG VÀ SẮT - TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH Ở LỢN VÀ GIA CẦM

Các khoáng chất vi lượng như đồng và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch và sức khỏe tối ưu ở các loài vật nuôi. Tuy nhiên, khả dụng sinh học của muối khoáng vô cơ thường khá thấp.

Xem thêm

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRS) là hai trong số những bệnh do vi-rút gây tàn phá nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi lợn toàn cầu.

Xem thêm

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Xem thêm

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn là điều cần thiết để tối ưu hóa khả năng tăng trưởng, tỷ lệ nạc trong thịt và hiệu quả sử dụng thức ăn

Xem thêm

CÁC CHỦNG BACILLUS ĐÓNG VAI TRÒ GÌ TRONG THÚC ĐẨY TĂNG TRỌNG VÀ SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT?

Bacillus là nhóm vi khuẩn có khả năng tạo bào tử, giúp chúng tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Một số loài Bacillus như Bacillus subtilis, B. licheniformis... có tác dụng probiotic, mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột khi được bổ sung với liều lượng thích hợp.

Xem thêm

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Xem thêm

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn nuôi. Một lĩnh vực ngày càng được quan tâm là vai trò của các enzyme, đặc biệt là xylanase, trong việc tăng cường tiêu hóa chất xơ và giảm viêm ruột ở heo con.

Xem thêm

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Xem thêm

KALI GIẢM STRESS NHIỆT VÀ HIỆN TƯỢNG CẮN ĐUÔI NHAU

Xem thêm

CÁC GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG TRONG DINH DƯỠNG GÀ CON GIAI ĐOẠN ĐẦU

Việc chăm sóc gà con mới nở đã từng được xem là một bước đơn giản trong chăn nuôi gà thịt, nhưng ngày nay chăm sóc gà con mới nở được xem là một bước quan trọng nhất. 

Xem thêm

Số heo con cai sữa trên suốt vòng đời heo nái - một chỉ số chưa được khám phá

Một trong những chỉ số nhận được nhiều sự quan tâm đó là số heo con cai sữa trên suốt vòng đời heo nái (WSL).

Xem thêm

Tìm hiểu về Sữa heo nái

Tìm hiểu về Sữa heo nái

Xem thêm

7 sản phẩm sử dụng để thay thế kháng sinh trong thức ăn cho gà thịt tại Mỹ

Xem thêm

Làm thế nào để kiểm soát quá trình oxy hóa trong thức ăn thành phẩm?

Thức ăn thành phẩm rất dễ bị oxy hóa, đặc biệt nếu thức ăn có hàm lượng chất béo cao, hoặc được bảo quản trong thời gian dài ở điều kiện không thuận lợi.

Xem thêm

BỔ SUNG PHYTASE LIỀU CAO CẢI THIỆN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở LỢN CHOAI VÀ VỖ BÉO

Việc bổ sung phytase liều cao từ A. oryzae có thể có tác động có lợi đến khả năng tiêu hóa, năng suất và các tính trạng thân thịt ở lợn choai và vỗ béo.