sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

TÌNH HÌNH NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI NĂM 2022: CHUỖI CUNG ỨNG VẪN LÀ MỐI QUAN TÂM

tinh-hinh-nganh-thuc-an-chan-nuoi-nam-2022-chuoi-cung-ung-van-la-moi-quan-tam-3492.png


TG Jackie Roembke

(Ecovet) Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn đến chi phí nguyên liệu và phụ gia thức ăn chăn nuôi cao, điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngành thức ăn chăn nuôi trong năm mới.

Vào đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, tất cả các ngành công nghiệp trên toàn thế giới đều phải trải qua những thách thức vô cùng khó khăn về chuỗi cung ứng.

Constance Cullman, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AFIA), cho biết: “Những tác động nối tiếp đã được nhận thấy trong toàn ngành nông nghiệp, gây ra sự gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế - bao gồm dự trữ hàng hóa, thức ăn chăn nuôi, sự thiếu hụt các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thiết yếu và sự cắt giảm lực lượng lao động,”.

Giờ đây, sau gần hai năm, các chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục gặp khó khăn và “được cho là trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch”, Dan Kowalski, phó chủ tịch CoBank’s Knowledge Center cho biết trong báo cáo quý 4/2021.

Tỷ lệ tiêm chủng cao, sự phục hồi kinh tế ổn định và nhu cầu tiêu dùng cao vẫn không làm giảm được các ảnh hưởng đến thị trường của dịch COVID - và theo một số cách, các tác động này đang ngày càng tăng hơn - khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động vẫn tiếp diễn.

Bước sang năm 2022, sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và chi phí nguyên liệu tăng cao sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các chuyên gia dinh dưỡng và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi?

Tác động của COVID tiếp tục thách thức các bến cảng

Các quốc gia trên khắp thế giới đang vật lộn với các vấn đề vận tải và logistic bắt nguồn từ đại dịch - thương mại điện tử tăng đột biến, các cơ sở ngừng hoạt động và hàng loạt các yếu tố khác làm tăng việc khó có thể tìm được lao động có kỹ năng (và sẵn sàng).

Tắc nghẽn tại bến cảng và giá cước vận chuyển cao, tức là giá một container đã tăng hơn ba lần kể từ năm ngoái, đã gây ra sự chậm trễ và thất thoát lợi nhuận.

Việc sử dụng container để vận chuyển đã tăng 20% vào tháng 8 năm 2021, nhưng với thời gian quay vòng (turnaround time) dài hơn 20% - sử dụng nhiều container hơn nhưng không phải vận chuyển nhiều hàng hơn, theo Reuters.

Tại các cảng ở Hoa Kỳ, sự tồn đọng được cho là do thiếu nhân viên bốc xếp ở bến cảng, làm cho các tàu chở hàng phải neo đậu ngoài khơi và các container vận chuyển đầy hàng nhập khẩu vẫn nằm yên đó. Điều này cũng dẫn đến việc các container rỗng bị đưa trở lại châu Á “mà không được chất đầy hàng hóa nông sản xuất khẩu của Hoa Kỳ, cũng như việc bị áp các khoản phí phạt trị giá hàng triệu đô la,” Cullman nói thêm.

Bà nói: “Ngành thức ăn chăn nuôi của chúng ta cũng phải chịu các tác động liên quan đến khả năng nhập khẩu sản phẩm do tình trạng tắc nghẽn cảng nghiêm trọng. Các vấn đề tại các cảng không chỉ gây ra các gánh nặng tài chính cho các thành viên của chúng ta mà còn khiến họ khó khăn hơn trong việc hoàn thành các đơn hàng của khách hàng trong nước và quốc tế một cách kịp thời. Với hơn 20% sản lượng nông nghiệp được xuất khẩu ra nước ngoài, điều quan trọng là chính phủ phải làm việc khẩn cấp để giải quyết những vấn đề này giúp các nhà sản xuất ở Hoa Kỳ”. 

Vào giữa tháng 10, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố kế hoạch giữ cho các Cảng Los Angeles và Long Beach của California - đóng vai trò là cảng nhập cho 40% lượng container vận chuyển của quốc gia - mở cửa 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần cho đến khi giải phóng hết hàng tồn đọng. Nhà Trắng cũng đã hợp tác với các công ty nhập khẩu lớn, bao gồm Walmart, UPS và FedEx, để mở rộng giờ vận chuyển hàng hóa khỏi bến cảng để cho phép nhiều tàu dỡ hàng hơn.

COVID-19 đã gây ra việc đóng cửa hai trong số các cảng lớn nhất của Trung Quốc vào năm 2021, tiếp tục gây ra “tắc nghẽn và chậm trễ trên các tuyến đường vận chuyển toàn cầu”.

Ảnh hưởng của sự hiếu hụt lao động đến ngành nông nghiệp 

Cuộc khủng hoảng vận chuyển trong chuỗi cung ứng không chỉ giới hạn ở các cảng. Các công ty đường sắt cũng đã hạn chế vận chuyển để giải quyết lượng container tồn đọng tại các bãi đường sắt của họ. Các quốc gia không có đủ tài xế xe tải để vận chuyển sản phẩm hoặc công nhân thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để hỗ trợ sản xuất lương thực.

“Đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến mọi giai đoạn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất hàng hóa đến chế biến và giao hàng”, Tom Vilsack, Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 10 khi công bố gói hỗ trợ có mục tiêu 500 triệu đô la để cứu trợ thị trường nông sản bị gián đoạn, chẳng hạn như những thách thức về giao thông vận tải và sự sẵn có của một số nguyên liệu nhất định.

Theo báo cáo của Hiệp hội Vận tải Đường bộ (RHA), tại Vương quốc Anh, Brexit bị thiếu hụt tới 100.000 tài xế xe chở hàng nặng (HGV). Kinh doanh nông sản bị thách thức không chỉ về vận chuyển nguyên liệu thô và thành phẩm, mà còn đối với các nhà bán lẻ và các ngành dịch vụ thực phẩm nhận hàng hóa đông lạnh, chẳng hạn như thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa, khiến các kệ hàng tạp hóa trống rỗng và các nhà hàng thay đổi thực đơn của họ.

Châu Âu ước tính sẽ thiếu 400.000 xe tải. 

“Đó là điều mà chúng ta thậm chí còn không nghĩ tới vào hai năm trước. Thật kỳ lạ khi những thứ rất cơ bản có thể bị gián đoạn nhanh chóng ”, Nicholas Guthier, Phó chủ tịch phụ trách tài khoản toàn cầu và châu Âu của Evonik - cho biết.

Nông nghiệp và chăn nuôi từ lâu đã phải đối phó với tình trạng thiếu lao động; tuy nhiên, đại dịch đã làm trầm trọng thêm vấn đề này, Cullman lưu ý: “Ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi đang phải vật lộn để lấp đầy các vị trí còn trống trong các cơ sở sản xuất với những công nhân lành nghề”.

Trong khi đó, nông dân không đủ người để thu hoạch mùa màng và những nhà sản xuất đóng gói thịt phải vật lộn để tìm và đào tạo nhân viên vận hành dây chuyền chế biến. 

Sự tăng giá nguyên liệu và phụ gia 

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng là nguyên nhân dẫn đến giá nguyên liệu và phụ gia thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, làm giảm lợi nhuận của ngành thức ăn chăn nuôi.

“Kể từ mùa thu năm 2020, giá ngũ cốc toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm, thúc đẩy bởi tốc độ phục hồi kinh tế và cổ phiếu cuối kỳ thấp kỷ lục, ví dụ: mức thấp nhất trong bảy năm của chứng khoán toàn cầu. Có rất ít dấu hiệu cho thấy xu hướng về giá của thị trường nông sản hiện tại sẽ suy yếu cho đến mùa xuân năm 2022 ”, Chủ tịch Asbjorn Borsting của Liên đoàn các nhà sản xuất thức ăn tổng hợp châu Âu (FEFAC) cho biết.

Giá ngũ cốc đã luôn ở mức cao từ mùa hè. Tuy nhiên, mọi sự chú ý đều tập trung vào kết quả của vụ thu hoạch năm 2021-2022 và hoạt động gieo trồng năm 2022 ở các quốc gia sản xuất ngũ cốc hàng đầu.

Nếu sự gián đoạn trong thị trường ngũ cốc toàn cầu tiếp tục, các chuyên gia dinh dưỡng có thể thiên về việc tìm kiếm các nguồn nguyên liệu thô địa phương hơn, dẫn đến các nguyên liệu được sử dụng trong khẩu phần đa dạng hơn.

Guthier lưu ý: “Nếu bạn phải thường xuyên thay đổi và điều chỉnh các công thức thức ăn, điều đó đòi hỏi khả năng phân tích nói chung và khả năng phân tích nguyên liệu nói riêng phải tốt hơn.”

Thức ăn chiếm tới 75% chi phí chăn nuôi, nên giá cao có thể khiến nhà sản xuất thức ăn phải thay đổi công thức theo những cách có thể ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn và năng suất vật nuôi.

Tiến sĩ Bernhard Eckel, phó chủ tịch - phát triển sản phẩm và kỹ thuật, Animal Nutrition GmbH & Co. KG, cho biết: “Một trường hợp điển hình là việc sử dụng ít chất ức chế nấm mốc hoặc chất axit hóa thức ăn hơn do áp lực giá cả. Ở đây, chúng ta có thể thấy rõ rằng việc sử dụng một số phụ gia thức ăn chăn nuôi nhằm cải thiện năng suất thực sự có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn là không sử dụng chúng trong điều kiện hiện tại. Ví dụ, chúng ta có thể tiết kiệm [chi phí] thức ăn nếu có thể dùng ít protein động vật trong khẩu phần hơn ”.

Để giảm thiểu rủi ro về nguồn cung, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và các nhà cung cấp trong ngành đang ký hợp đồng sớm hơn với các nhà cung cấp đáng tin cậy hơn và chấp nhận trả một khoản phí bảo hiểm.

“Khách hàng thường đặt trước từng quý, ít nhất là với các nguyên liệu vi lượng. Giờ đây, chu kỳ để có hàng dài hơn nhiều, do đó việc có giá tốt nhất ít quan trọng hơn là việc có nguyên liệu, ”Guthier nói. “Một số người mua đã thay đổi suy nghĩ. Những người mua rất chú trọng về giá đã chuyển sang trở thành những người mua chú trọng vào sự đảm bảo. Các công ty sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có sự đảm bảo nguồn hàng hơn là có một hợp đồng giá thấp với một nhà cung cấp không thể giao hàng ”. 

Ai là người phải chi trả cho sự tăng giá?

Một số ý kiến cho rằng chuỗi cung ứng sẽ ổn định vào giữa năm 2022. Tuy nhiên người tiêu dùng cuối cũng sẽ sớm phải gánh chịu khoản chi phí gia tăng, khoản phí mà cho đến gần đây vẫn được các doanh nghiệp hỗ trợ gánh chịu một phần. 

Oriol Roige, giám đốc kỹ thuật của Bioiberica Animal Nutrition cho biết: “Trong những tháng tới, chúng ta sẽ trải qua một thời kỳ lạm phát đáng kể.”

Theo CoBank, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 8 năm 2021 tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 5,2%, có nghĩa là các công ty đang gánh chịu phần lớn mức tăng giá. Tuy nhiên, gần cuối năm 2021 đến năm 2022, người tiêu dùng dự kiến sẽ thấy các giá cả tăng cao khi các doanh nghiệp không còn chịu được những khoản lỗ này.

Lạm phát đang được mô tả là một hậu quả tạm thời hoặc "nhất thời" của đại dịch - ít nhất là bởi những người quan tâm đến việc xoa dịu công chúng - và cuối cùng sẽ ổn định vào năm 2022, nhưng cũng có thể sẽ dẫn đến "lạm phát tiềm tàng tăng cao" trong dài hạn.

Dave Taylor, giám đốc kinh doanh khu vực của Americas, Borregaard, cho biết: “Tôi có cảm giác rằng bạn sẽ thấy sự hợp nhất của các công ty nhiều hơn - và cuối cùng, đó không phải là điều tốt cho người tiêu dùng cuối. Người tiêu dùng sẽ ít có lựa chọn hơn trong việc sử dụng loại thức ăn nào, một số hoạt động thăm dò giá cả hoặc nhu cầu đổi mới sẽ biến mất. Khi cung và cầu đi vào trạng thái cân bằng, tôi lo ngại rằng người tiêu dùng sẽ bị tổn thương do thiếu sự lựa chọn. "

Bên cạnh những thách thức, các nguồn tin cho thấy ngành thức ăn chăn nuôi nhìn chung sẽ khởi sắc hơn trong năm 2022, chấp nhận rủi ro, nhưng cũng đã học cách xoay chuyển nhanh chóng, duy trì sự linh hoạt và sẵn sàng dựa vào các chiến lược để giảm thiểu sự tăng giá khi mong đợi những điều bất ngờ. 

Nguồn: FeedStrategy 
Biên dịch: Ecovet Team



kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,985,900

Đang xem: 2