Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...
Xem thêm TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT: ECOPROTEASE MANG LẠI LỢI THẾ CHO ĐỘNG VẬT NHƯ THẾ NÀO Sức khỏe đường ruột tối ưu là nền tảng cho năng suất, phúc lợi và hiệu suất...
Sức khỏe đường ruột tối ưu là nền tảng cho năng suất, phúc lợi và hiệu suất...
Bài viết này khám phá những cân nhắc cần thiết về dinh dưỡng...
Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...
Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...
Trong lĩnh vực dinh dưỡng...
Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...
Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...
Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...
Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...
Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...
ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...
Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...
Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...
Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...
Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...
Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...
Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...
Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...
Thiếu hụt chất dinh dưỡng...
Với mối đe dọa ngày càng gia tăng của các loại dịch bệnh tàn phá...
Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...
Protease là enzyme phân hủy protein thành các peptit và axit amin...
Sodium saccharin, một...
Trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn, việc lựa chọn nguyên liệu đóng...
Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...
Xem thêm HEO CON CÓ CẦN ĂN TẬP ĂN KHÔNG? Việc cho heo con ăn tập ăn, mặc dù thường gây tranh cãi, nhưng lại...
Việc cho heo con ăn tập ăn, mặc dù thường gây tranh cãi, nhưng lại...
Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...
Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...
Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...
Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...
Methionine là một axit amin thiết...
Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...
Các khoáng chất vi lượng như đồng và sắt đóng vai trò quan trọng...
Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...
Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...
Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...
Bacillus là nhóm vi khuẩn có khả năng tạo bào tử, giúp...
Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...
Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...
Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...
Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...
Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...
Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...
Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...
Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...
Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...
Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...
Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....
Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...
Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...
Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...
Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...
Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...
Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...
Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...
Mối lo ngại ngày càng tăng về tình trạng kháng kháng sinh...
Guanidino axetic Axit (GAA) là một dẫn xuất axit amin ngày càng trở nên...
Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...
Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...
Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...
Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...
Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...
L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...
Bột ngọt có thể...
Trong thế giới dinh dưỡng...
Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...
Axit hữu cơ là những...
Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...
Carbohydrate là một chất dinh dưỡng quan trọng khác cung cấp...
Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...
DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...
Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...
Việc bổ sung Cu (Đồng) trong thức ăn của lợn cho...
Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...
Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các nguyên liệu thức ăn phổ biến...
Nắm vững kỹ thuật sử dụng axit amin và...
Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...
Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...
Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...
Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...
Xây dựng công thức thức ăn là...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào so sánh giữa...
Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...
Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...
Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...
Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...
Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, chất béo đóng một vai trò quan trọng vừa...
Các nguyên liệu thức ăn thay thế...
Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...
Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...
Chăn nuôi gia cầm...
Tổng hợp protein đóng...
Những con heo nái sinh sản nhiều sẽ nuôi nhiều heo con hơn so với số núm vú của chúng, và để đáp ứng điều này, các chất thay thế sữa thường được cung cấp như một chất bổ sung. Các chất thay thế sữa dựa trên sữa bò, nhưng các thành phần có nguồn gốc thực vật thường được thêm vào. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và có khả năng gây ra tình trạng rối loạn chức năng miễn dịch và viêm nhiễm, nhưng cũng có thể đẩy nhanh những thay đổi về tuổi trưởng thành, có thể giúp chuẩn bị đường ruột cho giai đoạn cai sữa. Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc cho heo con ăn một chất thay thế sữa có hàm lượng bột mì tăng dần lên sự tăng trưởng, hoạt động của enzym đường ruột và chức năng miễn dịch so với chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa bò.
Giả thuyết được thử nghiệm là thêm một thành phần tinh bột (bột mì) kích thích sự trưởng thành của niêm mạc được đo bằng hoạt động tiêu hóa cao hơn và cải thiện tính toàn vẹn và khả năng miễn dịch của ruột non. Để kiểm tra giả thuyết này, 36 heo con đực và cái được tách mẹ ở ngày thứ 3 và cho ăn chế độ ăn thay thế sữa nguyên chất (MILK) hoặc từ ngày 11 theo chế độ ăn thay thế sữa với lượng bột mì tăng dần (bột mì; 10% của chất khô vào ngày 11 đến 40% chất khô vào ngày 26). Vào ngày 25 và 26, các mẫu máu được thu thập để xác định cytokine. Lợn đã được cho ăn khẩu phần để kiểm tra chất béo và khối lượng cơ thể và hình thái ruột, giải trình tự RNA và phân tích enzyme.
Không có sự khác biệt nào được quan sát thấy về hiệu suất tăng trưởng và thành phần cơ thể giữa các nhóm. Các heo con ăn sữa pha bột mì có hoạt tính enzyme maltase và sucrase tăng lên ở phần gần của ruột non so với nhóm ăn sữa. Không có sự khác biệt về hình thái ruột, mô bệnh học và biểu hiện gen giữa các nhóm. Nhiều bạch cầu trung tính ngoại vi hơn được tìm thấy trong nhóm ăn sữa pha bột mì, cho thấy khả năng điều chỉnh chức năng miễn dịch. Sự kích thích lipopolysaccharide của các tế bào đơn nhân ngoại vi cho thấy không có sự khác biệt trong sản xuất cytokine giữa các nhóm, cho thấy rằng không có tình trạng viêm toàn thân nào gây ra bởi các nguyên liệu khác nhau.
Kết luận, những con heo được cho uống sữa thay thế có thêm bột mì cho thấy những thay đổi về miễn dịch và men niêm mạc ruột, biểu hiện của sự thích nghi với chế độ ăn dựa trên thực vật. Điều này không liên quan đến bất kỳ biến chứng lâm sàng nào và cần có các nghiên cứu trong tương lai để chỉ ra liệu điều này có thể cải thiện các phản ứng trong quá trình cai sữa tiếp theo hay không.
Nguồn: Amdi C, Pedersen MLM, Klaaborg J, Myhill LJ, Engelsmann MN, Williams AR, Thymann T. Các phản ứng thích nghi trước cai sữa ở heo con được cho ăn thay thế sữa với lượng bột mì tăng dần. Tạp chí Dinh dưỡng của Anh. Năm 2021; 126 (3): 375-382.
Biên dịch: Ecovet Team