sản phẩm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Bronchimax

Bronchimax được sản xuất từ chất chiết xuất thực vật và các...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

FINASE EC 5L

Thức ăn cho tôm và cá có nhiều nguyên liệu nguồn gốc thực vật....

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng chuyên biệt cho heo...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

Conditionade 2.5

ConditionAde 2.5 là chất hấp phụ độc tố tự nhiên cho vật...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

Omega 3 - Nâng cao chất lượng trứng và thịt gia cầm

Tác giả: Tony McDougal

Các nhà nghiên cứu người Mỹ hướng đến việc nâng cao chất lượng trứng và thịt gia cầm bằng cách bổ sung axit béo omega-3 nhằm hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm thịt và trứng giàu axit béo có lợi. 

Nghiên cứu nhiều năm qua cho thấy việc tiêu thụ axit béo mạch dài không bão hòa đa omega-3 có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Người Mỹ ít tiêu thụ omega-3 

Có rất ít người Mỹ tiêu thụ đủ lượng chất dinh dưỡng quan trọng này để hưởng được lợi ích từ chúng, điều này khiến các nhà khoa học thuộc Trường Cao đẳng Khoa học Nông nghiệp Penn State tăng cường nghiên cứu để gia tăng axit béo omega-3 trong thực phẩm mà người ta thường ăn như trứng và thịt gà.

Chứng béo phì và bệnh tim ở người Mỹ đã trở thành vấn đề phổ biến

Kevin Harvatine, phó giáo sư về sinh lý dinh dưỡng tại Penn State cho biết cần phải có hành động để giảm tỷ lệ mắc bệnh béo phì, bệnh tim và kháng insulin, đây là các chứng bệnh đang có xu hướng lan rộng ở Mỹ.

Đôi bên cùng có lợi

Ông nói thêm: "Việc sản xuất trứng và thịt gia cầm giàu dinh dưỡng sẽ có lợi cho sức khỏe người dùng và giúp người chăn nuôi gia cầm tăng giá trị sản phẩm thịt và trứng của họ.
 
Một công dân Mỹ ăn khoảng 267 quả trứng mỗi năm và tiêu thụ 91 lbs (41,2 kg) thịt gà, theo số liệu năm 2017 của Hội đồng Gia cầm Quốc gia. Ảnh: Shutterstock

Axit alpha-linolenic: những thuộc tính kháng viêm

Giáo sư Harvatine và Robert Elkin, giáo sư ngành hóa sinh dinh dưỡng gia cầm đã phát hiện ra rằng axit alpha-linolenic có thể có ích. Nó là một axit béo omega-3 18 carbon có trong hạt lanh, quả óc chó, đậu nành, dầu hạt phỉ và rau ăn lá, nó chính là 1 trong 2 axit béo thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được.

Nó đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch ngoài ra nó cũng được biết đến nhờ tính kháng viêm.

Axit linoleic: có thể gia tăng viêm

Axit béo thiết yếu khác chẳng hạn như axit linoleic, là axit béo omega-6 18-carbon thường được tìm thấy trong bắp, nhiều loại dầu thực vật, đồ ăn nhẹ và thức ăn nhanh. Mặc dù nó có thể có lợi, nhưng nhiều người có thói quen sử dụng chúng quá nhiều sẽ có thể gây hại đến sức khỏe vì chúng sẽ gây ra viêm.
Ngoài ra, các axit linoleic và linolenic cũng phản ứng với cùng một bộ các enzyme trong gan, biến đổi chúng thành các dẫn xuất dài hơn, các chất này có chức năng đối lập trong quá trình viêm. Do đó, khi tỷ lệ axit béo omega-6/axit béo omega-3 có khuynh hướng gia tăng thì sẽ có ít axit béo omega-3 mạch dài có lợi cho tim được sản sinh ở gan và chúng sẽ được vận chuyển đến các mô như não và võng mạc, tại đây chúng có chức năng sinh lý khác.

Người lớn: sử dụng 250mg Omega-3 hàng ngày 

Giáo sư Harvatine cho biết nhu cầu omega-3 ở mỗi người khác nhau, nhưng nói chung người lớn khỏe mạnh nên đặt ra mục tiêu sử dụng khoảng 250 miligam mỗi ngày đối với hai loại quan trọng nhất:

1. Axit Eicosapentaenoic (còn gọi là EPA)
2. Axit Docosahexaenoic (còn gọi là DHA)

Chúng có chứa một số lượng lớn các nguyên tử cacbon và các liên kết đôi không no có lợi cho tim mạch.

Omega-3 chuỗi dài: 1-2 lần mỗi tuần

Các thực phẩm giàu omega-3 chuỗi dài như cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá trích ít được người Mỹ sử dụng 1-2 lần mỗi tuần như theo khuyến nghị từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Sử dụng thực phẩm giàu omega-3 tốt hơn sử dụng omega-3 bổ sung

Mặc dù các chất bổ sung omega-3 luôn có sẵn trên thị trường, các nhà nghiên cứu tin rằng hiệu quả sẽ tốt hớn nếu cung cấp omega-3 thông qua thức ăn như thịt gia cầm và trứng giàu dinh dưỡng, bởi vì theo Giáo sư Elkin "có lẽ đây là một cách hiệu quả hơn cho nhiều người lo ngại về các vấn đề về sức khỏe khi ăn một số loài cá không phù hợp, tính bền vững và tác động môi trường của các loài thuỷ sản hoặc đơn giản là họ không ăn cá vì một số lý do riêng nào đó".

Làm giàu dinh dưỡng cho các loại thức ăn phổ biến

Một công dân Mỹ ăn khoảng 267 quả trứng mỗi năm và tiêu thụ 91 lbs (41,2 kg) thịt gà, theo dữ liệu năm 2017 của Hội đồng Gia cầm Quốc gia.

Mục tiêu của các nhà khoa học là tạo ra các sản phẩm gia cầm giàu axit béo omega-3 mạch dài nhưng có hàm lượng axit béo omega-6 thấp hơn. Mặc dù gà có khả năng chuyển đổi axit béo omega-3 18-carbon có trong thực vật thành các axit béo omega-3 chuỗi dài có ích cho tim mạch, nhưng quá trình không được hiệu quả.

Lợi ích của việc giảm axit linoleic trong khẩu phần

Trong một nghiên cứu gần đây, xuất bản trong tạp chí Lipids, các nhà khoa học đã giả thuyết rằng làm giảm hàm lượng axit linoleic trong khẩu phần sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi axit linoleic sang EPA và DHA trong gan, trong khi đó bổ sung dầu đậu nành có axit oleic cao vào khẩu phần gà mái sẽ đồng thời làm gia tăng axit oleic mà không ảnh hưởng đến hàm lượng EPA và DHA của trứng.

Axit oleic làm giảm hàm lượng omega-3

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, so với nhóm đối chứng, việc bổ sung dầu hạt lanh làm giàu EPA và DHA trong lòng đỏ trứng, nhưng bổ sung khẩu phần đồng thời bằng cả dầu hạt lanh và dầu đậu nành có axit oleic cao làm giảm tối đa hàm lượng axit linolenic hình thành trong lòng đỏ, axit béo omega-3 mạch dài và tổng lượng axit béo omega-3 lần lượt là 37, 15 và 32%.

Các kết quả cho thấy axit oleic trong khẩu phần không trung lập trong quá trình hấp thu, chuyển hóa và tích trữ axit linoleic trong lòng đỏ trứng, kể cả khi chúng ở dạng nguyên bản hoặc chuỗi dài hơn/dưới dạng các dẫn xuất axit béo omega-3 không bão hòa.

Họ tin rằng axit oleic có thể cạnh tranh được với axit linolenic để hấp thu vào ruột dễ dàng, dẫn tới việc làm giảm axit béo omega-3 trong lòng đỏ trứng.

Ảnh hưởng của axit oleic

“Các loại dầu giàu axit oleic có thể cản trở khả năng hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi từ EPA và DHA của cơ thể nếu ăn cùng với cá nhiều mỡ hoặc uống chất bổ sung axit béo   omega-3 chẳng hạn như viên nang dầu cá”.

Giáo sư Elkin cho biết thêm: "Điều này cũng có thể xảy ra ở những người có chế độ ăn Địa Trung Hải, trong đó dầu oliu giàu axit oleic là nguồn cung cấp chất béo chính và họ cũng ăn một lượng cá từ ít đến vừa.”

Các nghiên cứu đang được tiến hành để khẳng định kết quả từ những con gà đẻ cho ăn các loại dầu giàu axit oleic, để chứng minh rằng có "ảnh hưởng axit oleic" và đây không phải là một ảnh hưởng đặc trưng của dầu đậu nành có hàm lượng oleic cao.

"Tầm quan trọng của nghiên cứu này đối với ngành công nghiệp trứng là chúng ta đã biết về một trở ngại mới khi làm giàu axit béo omega-3 trong trứng và thông tin đó có thể được sử dụng khi cần phát triển các loại trứng giàu dinh dưỡng khác", ông nói thêm.

Nguồn: Poultryworld
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

Tổng lượng truy cập: 404,260

Đang online: 1