sản phẩm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Bronchimax

Bronchimax được sản xuất từ chất chiết xuất thực vật và các...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

FINASE EC 5L

Thức ăn cho tôm và cá có nhiều nguyên liệu nguồn gốc thực vật....

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng chuyên biệt cho heo...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

Conditionade 2.5

ConditionAde 2.5 là chất hấp phụ độc tố tự nhiên cho vật...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

Những tác dụng của nấm men chức năng trong khẩu phần heo con

Protein huyết tương sấy phun được sử dụng phổ biến trong các khẩu phần ăn của heo con trên thế giới, tuy nhiên đã có một giải pháp thay thế khả dụng ở dạng nấm men chức năng. Các thử nghiệm quan sát thấy những tác dụng của nấm men chức năng có tiềm năng thay thế sản phẩm máu sấy phun trong thức ăn cho heo con.

Protein huyết tương sấy phun (SDPP) là một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong các khẩu phần cho thú non, và việc áp dụng nó mang lại hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, với mục tiêu nâng cao an toàn thực phẩm và an toàn sinh học của ngành chăn nuôi toàn cầu, nhu cầu sử dụng SDPP bắt đầu suy giảm. Có một số vấn đề quan ngại liên quan đến ngành chăn nuôi heo; một mặt đã có báo cáo cho rằng SDPP có thể gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở heo (PED), mặt khác SDPP phát sinh các vấn đề về tương đồng sinh học. Mặc dù chưa có kết luận rõ ràng về việc SDPP gây ra PED, nhưng việc thay thế SDPP trong khẩu phần ăn của thú non đang ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của ngành chăn nuôi trên toàn thế giới.

Năm 2015 Yin Yulong - viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc đã trình bày kết quả các thử nghiệm cho thấy sản phẩm nấm men tác động đáng kể đến việc thay thế SDPP trong khẩu phần thú non. Đặc biệt, nghiên cứu còn phát hiện ra rằng kết hợp sản phẩm nấm men với các loại protein khác thay thế cho SDPP có thể đạt được hiệu quả trong việc thúc đẩy tăng trưởng và tăng sự hấp dẫn cho thức ăn.

Ứng dụng nghiên cứu vào việc thay thế SDPP 
Angel đã dành nhiều năm cho nghiên cứu này và ứng dụng khả năng của phụ gia nấm men để thay thế một phần hoặc hoàn toàn SDPP. Thí nghiệm thay thế một phần SDPP được tiến hành gồm 32 heo con 18 ngày tuổi. Trong 14 ngày thí nghiệm heo con ăn khẩu phần ăn dặm chứa 2% SDPP được thay thế bằng sản phẩm nấm men 2%. Việc bổ sung phụ gia nấm men làm giảm lượng SDPP yêu cầu trong thức ăn dặm và cải thiện hiệu quả tăng trưởng của heo con cai sữa sớm (Hình 1).

Hình 1 – Tác dụng của việc thay thế một phần SDPP bằng nấm men trong khẩu phần heo con.

Trong thí nghiệm thứ hai, 3% SDPP trong thức ăn dặm được thay thế hoàn toàn bằng sản phẩm nấm men trong khẩu phần ăn của 24 heo con 21 ngày tuổi. Thí nghiệm này được tiến hành trong 14 ngày một lần nữa cho thấy thay thế hoàn toàn SDPP trong thức ăn dặm không những không làm giảm hiệu suất tăng trưởng của heo con đang cai sữa, mà còn khuyến khích các phản ứng tích cực thông qua việc cải thiện tăng trọng và lượng ăn vào trung bình hàng ngày (Hình 2).

Hình 2 – Tác dụng của việc thay thế hoàn toàn SDPP bằng nấm men trong khẩu phần heo con.
Tăng tính hấp dẫn của thức ăn
Hương vị của peptide và nucleotide trong sản phẩm nấm men làm cho thức ăn hấp dẫn hơn. Các thử nghiệm cho thấy sản phẩm này có thể tiếp tục làm tăng tính hấp dẫn của thức ăn và từ từ cải thiện lượng ăn vào. Ngoài ra, sản phẩm có thể được dùng như một nguồn dinh dưỡng acid nucleic ngoại sinh trong khẩu phần heo con vì hàm lượng acid nucleic vốn có trong sản phẩm cao. Trong giai đoạn heo con tăng trưởng, bổ sung nucleotide giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng cho việc tổng hợp acid nucleic, và sau cùng là thúc đẩy sự tăng trưởng ở heo con.

Đối với chức năng bảo vệ đường tiêu hóa, acid nucleic trong nấm men không chỉ giúp tăng bề mặt hấp thu ở đường ruột bằng cách cải thiện chiều cao nhung mao ruột (Hình 3), mà còn thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào đường ruột bằng cách tác động đến sự phân chia và phân hóa tế bào, cải thiện hoạt lực của enzyme đường ruột v.v, nhằm mục đích cải thiện sức khỏe đường ruột.

Hình 3 - Tác dụng của nấm men đối với sự phát triển nhung mao ruột ở heo con. 
Tăng cường khả năng miễn dịch
Các thành phần đảm nhiệm chức năng tăng cường miễn dịch trong sản phẩm nấm men là beta-glucans, acid nucleic và peptide. Beta-1, 3/1, 6-glucan giúp tăng cường miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể ở heo con, tăng mật độ kháng thể và cuối cùng là tăng sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật.
Tiến hành một thí nghiệm trong 28 ngày gồm 80 heo con 21 ngày tuổi, bổ sung 2% nấm men thay thế cho 4% SDPP ban đầu trong thức ăn dặm. Khi đã thay thế 2% SDPP, huyết thanh globulin miễn dịch (IgA và IgM) được tăng lên đáng kể, điều này cho thấy thay thế một phần SDPP bằng phụ gia nấm men có thể thúc đẩy miễn dịch ở heo con (Hình 4).

Hình 4 - Tác dụng của nấm men và SDPP đối với miễn dịch dịch thể ở heo con (g/L).
Hầu hết các tế bào miễn dịch không thể tổng hợp đủ nucleotide. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung các nucleotide ngoại sinh có thể thúc đẩy sự biểu hiện tế bào lympho B và kháng nguyên tế bào Th ở chuột đang cai sữa, đẩy mạnh sự phân hóa và hoàn thiện của tế bào lympho ruột. Vì vậy, khi số lượng các nucleotide tổng hợp bị hạn chế do heo con stress, việc bổ sung các acid nucleic từ nấm men có thể giúp duy trì tốt chức năng của các tế bào lympho ở heo con cai sữa. Các peptide thúc đẩy sự phát triển của chức năng miễn dịch và tăng cường chỉ số miễn dịch của các cơ quan ở heo con cai sữa sớm.

Tất cả những thí nghiệm nghiên cứu ở trên cho thấy tiềm năng của sản phẩm nấm men, đầu tiên là đóng vai trò của một acid nucleic và thứ hai là một nguồn protein cho thú non. Sản phẩm này có thể thay thế một phần hoặc hoàn toàn SDPP mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng của heo con, và sau cùng là tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất.

Nguồn: pigprogress.net
Biên dịch: Ecovet team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

Tổng lượng truy cập: 420,707

Đang online: 1