sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

NHỮNG NGHIÊN CỨU MỚI VỀ HIỆU QUẢ CỦA ENZYME

nhung-nghien-cuu-moi-ve-hieu-qua-cua-enzyme-2422.jpg


By ZOE KEY

(ECOVET) Các phương pháp mới có thể tính toán được năng suất và lợi nhuận mang lại khi sử dụng các giải pháp dinh dưỡng.




Để hiểu được hết các lợi ích của các chất phụ gia, ta cần phải hiểu rõ cách thức hoạt động của các chúng. Đối với trường hợp của các enzyme, điều quan trọng là phải nghiên cứu cơ chất mà chúng tác động và phân tích tỷ lệ bổ sung trong khẩu phần ăn. Hàm lượng dinh dưỡng, công thức chi tiết, loại vật nuôi, di truyền, lứa tuổi, tình trạng sức khỏe và điều kiện sản xuất đều ảnh hưởng tới hiệu quả khi sử dụng chất phụ gia.

Nhiều loại phụ gia được bổ sung vào khẩu phần của gia cầm để cải thiện năng suất và sức khỏe, chẳng hạn như enzyme. Nhưng, làm thế nào mà các nhà sản xuất thức ăn và người chăn nuôi có thể biết được chúng có hiệu quả hay không? Và lợi ích kinh tế sẽ là bao nhiêu?

Bổ sung enzyme sẽ giải quyết được hai thách thức quan trọng trong dinh dưỡng vật nuôi: giảm chi phí thức ăn và nâng cao hiệu quả sản xuất. Với mục đích đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về lượng thịt do bùng nổ dân số, đồng thời giảm tác động môi trường của quá trình chăn nuôi, việc sử dụng enzyme có thể cho phép các nhà sản xuất giảm tổn thất và sử dụng hiệu quả hơn các chất dinh dưỡng.

Cần hiểu biết nhiều hơn về các enzyme.

Bên cạnh các thử nghiệm dinh dưỡng về tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và tỉ lệ chết, một số nhà sản xuất phụ gia đang nghiên cứu sâu hơn về cơ chế hoạt động sản phẩm của họ. Điều này đặc biệt đúng với các enzyme khi các nhà nghiên cứu biết nhiều hơn về các nguyên liệu thức ăn. Theo Marcio Ceccantini- giám đốc toàn cầu của Adissseo, sự hỗ trợ kỹ thuật và khoa học trong các giải pháp tiêu hóa thức ăn, các thành phần khó tiêu hóa của khẩu phần ăn trên dạ dày đơn có thể kiểm tra bằng một số chỉ tiêu mới.
Ceccantini cho biết: “Có một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn và tính phù hợp với enzyme. Bao gồm các yếu tố kháng dưỡng, liên quan tới sức khỏe đường ruột”.

Phytate làm giảm khả năng tiêu hóa do tạo phức với protein, từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình tiêu hóa và làm tăng sự mất dưỡng chất. Arabinoxylans làm tăng độ nhớt của ruột và ngăn cản các enzyme nội sinh tiếp cận các dưỡng chất bên trong thành tế bào, quá trình này được gọi là “hiệu ứng lồng”.

Sự biến đổi của Hemicelluloses trong ngũ cốc.

Lúa mì

Lúa mạch đen

Lúa mạch

Yến mạch

Beta-glucan (%)

20

29

75

70

Arabinoxylan (%)

70

65

20

20

Hàm lượng Hemicelluloses trong ngũ cốc

Có một mối quan hệ phức tạp giữa các vi sinh vật đường ruột và các mầm bệnh hoặc các mầm bệnh cơ hội trong đường ruột.
Ceccantini nói: “ Bất kỳ sự mất cân bằng nào cũng gián tiếp làm thay đổi hình thái đường ruột, cơ bản nhất là về độ sâu và độ cao của nhung mao ruột. Điều này làm giảm năng suất vật nuôi do giảm hấp thu chất dinh dưỡng, tăng tiết chất nhầy, gây tiêu chảy và suy giảm khả năng chống lại mầm bệnh”.
Sự hiểu biết sâu hơn về các yếu tố này và sự tương tác của chúng có nghĩa là nhà khoa học có thể kiểm tra một cách chính xác về ảnh hưởng của các enzyme trong các trường hợp cụ thể.

Protein thực vật sử dụng trong khẩu phần của gia cầm.

Khô đậu nành

Khô cải đắng

Khô dầu hướng dương

Protein %

46

34

30

Thành tế bào %

20

35

50

Cellulose %

5

13

20

Hemicelluloses %

3

4

13

Pectin %

10

14

11


Thành phần dinh dưỡng của một số nguyên liệu sử dụng trong chăn nuôi.

Những nghiên cứu về Polysaccharide.

Đã có nhiều nghiên cứu về cách sử dụng enzyme để cải thiện về năng suất và hiệu quả kinh tế. Việc sử dụng dữ liệu này có thể giúp các nhà khoa học phát triển các giải pháp từ enzyme mới và dự đoán tác dụng của chúng. Thành phần và ảnh hưởng của hàm lượng polysaccharide phi tinh bột (NSP) trong các loại ngũ cốc đang được nghiên cứu.
Tiến sĩ Estelle Bonnin, từ viện Nông nghiệp Pháp (INRAE), đã nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này bằng cách mô tả sự đa dạng của polysaccharide thành tế bào được tìm thấy ờ các nguyên liệu thức ăn chính, đặc biệt là NSP.
“Chúng ta cần giải quyết sự đa dạng của polisaccharide bằng cách sử dụng sản phẩm đa enzyme có hoạt lực cao. Mỗi loại enzyme chỉ xử lý được một cơ chất nhất định, vì vậy có càng nhiều loại enzyme thì tỷ lệ phân hủy NSP càng lớn” Bonnin nói.

Hàm lượng của NSP và Phytate P trong nguyên liệu thô.

Nguyên liệu (%)

NSP không tan

NSP hòa tan

Nghiên cứu của Adisseo

Nghiên cứu công bố

Nghiên cứu của Adisseo

Nghiên cứu công bố

Khô đậu nành

11.0

15.0

6.0

5.8

Cám mì

31.0

33.0

1.9

2.7

Ngô

4.8

8.0

0.3

0.1

Lúa mì

6.5

9.0

14.0

9.0

Nguyên liệu (%)

Cơ sở dữ liệu CVB

Cơ sở dữ liệu Brazilian

Cơ sở dữ liệu PNE

Khô đậu nành

0.37

0.38

0.1-0.73

Ngô

0.19

0.18

0.09-0.3

Lúa mì

0.22

0.22

0.12-0.27

Mỗi nguyên liệu thô đều có hàm lượng các yếu tố kháng dinh dưỡng khác nhau.

Có một mối quan hệ rõ ràng khi hàm lượng NSP tăng thì năng lượng trao đổi biểu kiến (AME) giảm. Có một sự chênh lệch lớn về hàm lượng hemicellulose trong các hạt ngũ cốc, ví dụ heteroxylan, bao gồm cả arabinoxylan và beta-glucans và trong nhóm này có rất nhiều biến thể khác. Các NSP này có ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa thức ăn và năng suất sau này của động vật.

“Sự đa dạng về cấu trúc polysaccharide đòi hỏi sự đa dạng của các enzyme phân giải. Điều này cũng đúng với protein ở nguyên liệu thô, cần phân giải cellulose, hemicellulose và pectin”.
Các loại khô dầu hạt được xử lý nhiệt để giảm ảnh hưởng của các thành phần NSP, đặc biệt là pectin.

Các phương pháp dự đoán.

Cần tiến hành đánh giá tỉ lệ các thành phần khó tiêu của nguyên liệu trong khẩu phần, dự đoán hiệu quả sử dụng khi bổ sung các enzyme cụ thể. Điều này bao gồm phân tích hàm lượng dinh dưỡng và các yếu tố kháng dưỡng (ANF) trong nguyên liệu. Tiếp theo, chúng ta cần phải biết các tác động của enzyme đối với từng loại ANF trong các nguyên liệu thô được sử dụng, cũng như trong khẩu phần ăn. Enzyme có những tác động khác ngoài tăng khả năng tiêu hóa, như các chức năng đường ruột, các yếu tố có ảnh hưởng tích cực đến năng suất và các yếu tố này nên được đưa vào các phương pháp dự đoán. Sau đó, các phương trình có thể được thiết lập để tính toán ảnh hưởng của các enzyme tới giá trị dinh dưỡng của khẩu phần và năng suất của động vật.

Adisseo đã thực hiện việc đánh giá hàm lượng NSP trong nguyên liệu thô, phân tích 80 mẫu bằng phương pháp quang phổ cận hồng ngoại (NIR), sau đó so sánh các giá trị đã được công bố và các chất dinh dưỡng trong cơ sở dữ liệu. Kết quả cho thấy rằng chất kháng dưỡng có hàm lượng khác nhau trong các nguyên liệu khác nhau. Việc sử dụng dữ liệu này kết hợp với việc dự đoán hiệu quả sử dụng enzyme có thể mang lại kết quả về AME và AMEn như việc thí nghiệm trên động vật - giúp các nhà dinh dưỡng tiến gần hơn với khẩu phần dinh dưỡng chính xác.

Pierre Cozannet, giám đốc nghiên cứu của Adisseo, đã đi sâu hơn về mối quan hệ giữa enzyme và cơ chất, tập trung chủ yếu vào Arabinoxylans.
Cozannet giải thích: “ Arabinoxylans là chất kháng dưỡng đối với cả gia cầm và heo. Việc sử dụng enzyme phân giải cacbonhydrate có thể làm giảm tác động của NSP, cải thiện giá trị dinh dưỡng của khẩu phần ăn và năng suất vật nuôi. Các phương trình được tối ưu hóa có sẵn giúp tính toán hiệu quả của các ezyme phân giải cacbonhydra dựa vào hàm lượng arabinoxylan trong khẩu phần ăn”.

Một phân tích tổng hợp của các thử nghiệm ezyme đã được thực hiện với gà thịt và dữ liệu được đưa vào để sử dụng trong các phương trình dự đoán, cùng với phân tích dữ liệu nguyên liệu. Nhìn vào kết quả ở khẩu phần đối chứng cho thấy tầm quan trọng của AMEn, Lys tiêu hóa và P khả dụng đối với việc dự đoán năng suất động vật. Ảnh hưởng của enzyme được tính toán để có thể đưa ra được dự đoán dựa vào thông tin khẩu phần ăn.

Vai trò của di truyền.

Acid Phytic (InsP6) là một trong những chất kháng dưỡng quan trọng trong khẩu phần ăn của động vật dạ dày đơn. Nó có trong các loại hạt, chiếm từ 60-80% lượng photpho. Khả năng phân giải InsP6 của gà thịt là cao hơn (cao hơn so với heo) nhờ các enzyme nội sinh của gia cầm.

Giáo sư Markus Rodehutscord từ Đại học Hohenheim giải thích: “Bổ sung phốt pho và canci làm giảm sự phân giải InsP6, nhưng enzyme phytase có thể bù đắp bằng việc dùng theo liều lượng. Enzyme phytase có thể ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa acid amin và giải phóng myo-inositol, sản phẩm để phân hủy acid phytic”.

Một số thông số mới về phân tích nguồn dinh dưỡng ở động vật dạ dày đơn.

Hàm lượng Myo-inositol và các đồng phân InsP có thể giúp chúng ta hiểu được các phương thức hoạt động của enzyme. Cũng như các enzyme ngoại sinh, tác dụng của enzyme phytase đối với nguyên liệu từ thực vật và sự đóng góp của hệ vi sinh vật đã được nghiên cứu.
Rodehutscord cho biết: “Thách thức quan trọng nhất là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa các chất bổ sung canci – phốt pho và enzyme phytase. Cũng như hiểu thêm về cách mà enzyme phytase giải phóng myo-inositol và ảnh hưởng tới các chất chuyển hóa trong huyết tương”.

Các thí nghiệm nghiên cứu được công bố vào năm ngoái kết luận rằng việc giải phóng myo-inositol có thể ảnh hưởng tới con đường trao đổi chất cụ thể và tác động của phytase có thể liên quan tới các sản phẩm phân giải trung gian.

Con đường phía trước.

Enzyme có tác dụng riêng biệt nhưng chúng bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, sử dụng một loại enzyme, dù đủ liều lượng cũng không thể thay thế hiệu quả của sự kết hợp đa ezyme. Bất kỳ loại enzyme nào được sử dụng cũng phải phù hợp với cơ chất có trong thức ăn. Nếu không có đủ cơ chất, hiệu quả sử dụng enzyme sẽ không rõ rệt. Phân tích NIR nguyên liệu thô đang được sử dụng để ước tính hàm lượng của các chất dinh dưỡng cũng như các chất kháng dưỡng. Các dữ liệu này có thể được sử dụng để dự đoán các tác động của enzyme và cân đối việc sử dụng chúng.

Việc cải thiện khả năng tiêu hóa tổng thể của thức ăn bằng cách xử lý các phần nguyên liệu khó tiêu hóa giúp giải phóng các chất dinh dưỡng, tăng cường chức năng đường ruột và giúp khẩu phần thức ăn có giá trị lớn hơn.
Để phát triển sản xuất thịt bền vững, ngành công nghiệp cần tập trung vào việc đánh giá chất lượng dinh dưỡng tốt hơn, ít lãng phí chất dinh dưỡng hơn. Chuyển đổi các thành phần dinh dưỡng khó tiêu trong khẩu phần bằng các loại đa enzyme là một cách để xử lý vấn đề này. Khai thác sự tác động giữa chất nền thức ăn và hệ vi sinh vật để cải thiện khả năng tiêu hóa và sức khỏe vật nuôi, sẽ giúp đạt được năng suất tối ưu và sản xuất hiệu quả.

Nguồn: Feed Strategy
Biên dịch: ECOVET Team


kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,977,939

Đang xem: 3