sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO HEO ĐẠT HIỆU QUẢ

nhung-luu-y-de-xay-dung-cong-thuc-thuc-an-cho-heo-dat-hieu-qua-3460.png
NGHE ĐỌC

Tác giả: Gary L. Cromwell , Tiến sĩ, Khoa Khoa học Động vật và Thực phẩm, Đại học Kentucky.


(Ecovet) Rất khó chẩn đoán sự thiếu hụt dinh dưỡng bằng cách quan sát. Thông thường, các dấu hiệu lâm sàng là kết quả phức tạp của việc quản lý yếu kém và các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả bệnh ký sinh trùng, cũng như suy dinh dưỡng. Đối với hầu hết các trường hợp thiếu hụt dinh dưỡng, các dấu hiệu không cụ thể, ví dụ như kém ăn, giảm tăng trưởng và biếng ăn. Sự thiếu hụt một chất dinh dưỡng có thể không nhận thức được, và việc bỏ qua sau đó có thể gây ra nhiều sự thiếu hụt. Khi đó, sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể tồn tại mà không xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng. Trên thực tế, sự thiếu hụt có thể chỉ ở mức độ nhẹ hoặc cận biên, điều này gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

Heo thịt
Chẩn đoán thiếu hụt bằng cách quan sát đáp ứng với liệu pháp dinh dưỡng không phải lúc nào cũng rõ ràng, đặc biệt là đối với tình trạng thiếu hụt kéo dài, những tổn thương có thể không thể phục hồi được. Sự thiếu hụt dinh dưỡng chỉ nên được chẩn đoán tích cực sau khi quan sát một số dấu hiệu lâm sàng dự kiến và xem xét cẩn thận tiền sử ăn uống, bệnh tật và quản lý của động vật.

Thiếu Protein:

Thiếu protein, có thể là do lượng thức ăn ăn vào dưới mức tối ưu hoặc thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu, gây giảm tăng trưởng, chuyển hóa thức ăn kém và thân thịt béo hơn ở heo đang phát triển và xuất chuồng. Ở heo nái đang cho con bú, sản lượng sữa giảm, giảm cân quá mức và heo nái có thể không biểu hiện động dục sau cai sữa hoặc chậm động dục trở lại. Để sử dụng tối ưu protein, tất cả các axit amin thiết yếu phải được giải phóng trong quá trình tiêu hóa với tỷ lệ tương ứng với nhu cầu, enzyme protease  là một giải pháp hỗ trợ giải phóng axit amin từ nguyên liệu. Do đó, không nên cung cấp các chất bổ sung protein theo kiểu định kỳ mà nên mà nên trộn vào thức ăn thường xuyên.

Không có bằng chứng nào được đưa ra để hỗ trợ lý thuyết “ngộ độc protein” ở heo. Chế độ ăn có chứa 35% –50% protein được cho là nhuận tràng và ít được sử dụng hiệu quả, nhưng không có tác dụng độc hại nào được ghi nhận.

Thiếu chất béo:

Một số axit béo không bão hòa đa chuỗi dài rất cần thiết cho heo. Axit linoleic cần thiết trong khẩu phần và được sử dụng để sản xuất axit béo chuỗi dài hơn có lẽ cũng rất cần thiết. Sự thiếu hụt axit linoleic gây ra rụng lông, viêm da có vảy, hoại tử da ở cổ và vai, và ngoại hình không đẹp ở heo đang lớn. Chế độ ăn cho heo thông thường thường chứa đầy đủ chất béo từ các thành phần tự nhiên để cung cấp lượng axit béo thiết yếu phong phú.

Thiếu khoáng chất:

Thiếu canxi hoặc phốt pho dẫn đến còi xương ở heo đang lớn và bệnh nhuyễn xương ở heo trưởng thành. Các dấu hiệu bao gồm biến dạng và cong xương dài và què ở heo non, gãy xương và liệt sau (do gãy xương ở vùng thắt lưng) ở heo lớn tuổi. Những con nái sản xuất nhiều sữa và nuôi những lứa lớn đặc biệt dễ bị liệt sau vào cuối giai đoạn cho con bú hoặc sau khi cai sữa nếu chế độ ăn thiếu canxi hoặc phốt pho. Những dấu hiệu này cũng có thể là do thiếu vitamin D, nhưng thiếu phốt pho là nguyên nhân phổ biến nhất.

Heo được cho ăn chế độ ăn ít muối (NaCl) tăng trưởng kém và kém hiệu quả, phần lớn là do lượng thức ăn ăn vào giảm rõ rệt. Mặc dù không đặc hiệu cho tình trạng thiếu muối, nhưng tình trạng da và lông kém cũng có thể xảy ra. Đã có báo cáo về những con heo thiếu muối cố gắng uống nước tiểu của những con heo khác.

Những con heo nái được cho ăn khẩu phần thiếu iốt sẽ tạo ra những con heo không có lông, yếu ớt hoặc chết non. Với sự thiếu hụt cận biên, heo sơ sinh có thể chỉ yếu khi mới sinh, nhưng tuyến giáp của chúng lại to ra và có những bất thường về mô học. Một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (bao gồm cả đậu nành và bột đậu nành) có chứa goitrogens có thể gây bướu cổ nếu không có iốt trong chế độ ăn. Muối i-ốt được khuyến nghị để ngăn ngừa sự thiếu hụt này.

Sự thiếu hụt sắt và đồng làm giảm tốc độ hình thành Hgb và tạo ra bệnh thiếu máu dinh dưỡng điển hình. Các dấu hiệu thiếu máu dinh dưỡng ở heo con bao gồm Hgb và số lượng hồng cầu thấp, niêm mạc nhợt nhạt, tim to, phù da ở cổ và vai, bơ phờ và thở gấp. Thiếu sắt phổ biến hơn thiếu đồng và thường gặp nhất ở những heo con bú sữa mẹ không được tiêm sắt hoặc uống sắt trong giai đoạn đầu đời.

Sự thiếu hụt kẽm dẫn đến chứng parakeratosis (sừng hóa) ở heo đang lớn, đặc biệt khi được cho ăn khẩu phần có nhiều axit phytic (hoặc phytate, dạng phốt pho liên kết trong ngũ cốc và các loại hạt có dầu) và nhiều hơn lượng canxi khuyến nghị, có thể dùng enzyme phytase để tiêu hóa các loại phốt pho này. Phương thức hoạt động chính xác của kẽm trong việc ngăn ngừa bệnh parakeratosis vẫn chưa được biết đến.

Sự thiếu hụt selen và / hoặc vitamin E có thể gây ra cái chết đột ngột ở những con heo non, đang lớn nhanh. Ngoài ra, thiếu hụt selen / vitamin E ở heo con làm cho chúng dễ bị nhiễm độc sắt khi tiêm sắt.

Thiếu vitamin:

Hầu hết các khẩu phần ăn thương mại đều được bổ sung vitamin, và các loại vitamin trộn sẵn có sẵn cho thức ăn hỗn hợp ở trang trại, do đó tình trạng thiếu hụt ít phổ biến hơn so với những năm trước đây. Thiếu vitamin A dẫn đến rối loạn mắt và các mô biểu mô của hệ thống hô hấp, sinh sản, thần kinh, tiết niệu và tiêu hóa. Khả năng sinh sản bị suy giảm ở heo nái và chúng có thể bị mù, không có mắt, yếu hoặc dị dạng. Thoát vị tủy sống ở heo chửa được báo cáo là một dấu hiệu duy nhất của tình trạng thiếu vitamin A ở heo nái mang thai. Heo đang lớn thiếu vitamin A có biểu hiện quáng gà và rối loạn hô hấp. Sự thiếu hụt vitamin A là rất hiếm vì gan có khả năng dự trữ vitamin này.

Các dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D bao gồm còi xương, cứng khớp, xương yếu và cong, và liệt sau. Những dấu hiệu này không thể phân biệt được với những dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi hoặc phốt pho.

Thiếu vitamin E có thể dẫn đến sinh sản kém và suy giảm hệ thống miễn dịch. Nhiều dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin E tương tự như những dấu hiệu của sự thiếu hụt selen.

Heo thiếu vitamin K có thời gian đông máu kéo dài và có thể chết vì xuất huyết. Một số thành phần trong thức ăn bị mốc có thể cản trở quá trình tổng hợp vitamin K. Ngoài ra, lượng canxi quá mức trong khẩu phần cản trở hoạt động của vitamin K, gây ra những dấu hiệu này.

Ở heo thiếu riboflavin, khả năng sinh sản bị suy giảm; heo nái hậu bị sau đẻ không động dục nhưng không có dấu hiệu lâm sàng nào khác. Heo nái thiếu chất biếng ăn và heo con sinh ra chết sớm từ 4-16 ngày. Những con heo chết non có rất ít lông, thường là một phần cơ thể thay đổi và có thể có chân trước to ra. Heo đang lớn được cho ăn chế độ ăn ít riboflavin tăng trọng chậm và kém ăn, lông xù xì, tiết dịch trên da và có thể bị đục thủy tinh thể.

Heo thiếu niacin có các tổn thương viêm đường tiêu hóa và có biểu hiện tiêu chảy, sụt cân, da và lông xù xì, viêm da trên tai. Các tình trạng đường ruột có thể do thiếu niacin hoặc nhiễm vi khuẩn. Heo bị thiếu hụt dễ dàng đáp ứng với liệu pháp niacin và mặc dù không phải là cách chữa khỏi bệnh viêm ruột truyền nhiễm, nhưng khẩu phần đầy đủ niacin có thể cho phép heo duy trì khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

Heo đang lớn và heo nái mang thai có dáng đi kiểu "ngỗng" điển hình, mất điều hòa và tiêu chảy ra máu không lây nhiễm khi duy trì chế độ ăn thiếu axit pantothenic . Khi sự thiếu hụt trở nên trầm trọng, chứng biếng ăn sẽ xuất hiện.

Heo bị thiếu choline có biểu hiện khó phối hợp các bộ phận trên cơ thể và có cấu trúc vai bất thường. Khi bị hoại tử, chúng có thể có mỡ gan và thường có biểu hiện tổn thương thận. Những con heo nái thiếu choline sẽ giảm kích thước lứa đẻ và có thể sinh ra những con heo có chân duỗi xoạc ra.

Thiếu biotin bao gồm rụng lông nhiều, loét da và viêm da, tiết dịch quanh mắt, viêm màng nhầy của miệng, nứt móng guốc ngang, nứt hoặc chảy máu bàn chân.

Heo sơ sinh được cho ăn chế độ ăn tổng hợp ít vitamin B 12 có biểu hiện khó ăn, tiếng kêu bất thường, đau và không phối hợp được hai chân sau. Kiểm tra mô học của tủy xương cho thấy hệ thống tạo máu bị suy giảm. Gan nhiễm mỡ cũng được ghi nhận khi mổ khám xác chết.

Nguồn: msdvetmanual
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,990,797

Đang xem: 3