sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

NHỮNG CÁCH KHÁC ĐỂ NGĂN CHẶN VI RÚT XÂM NHẬP VÀO THỨC ĂN

nhung-cach-khac-de-ngan-chan-vi-rut-xam-nhap-vao-thuc-an-3569.jpg


Tác giả Emma Penrod 

Đã một thập kỷ kể từ khi PEDv được phát hiện ẩn nấp trong thức ăn chăn nuôi. Liệu công nghệ của tương lai có loại bỏ được virus thức ăn chăn nuôi không?

Đối với hầu hết mọi người, một chuyến đi vòng quanh thế giới là một sự kiện chỉ có một lần trong đời. Nhưng khi giáo sư và bác sĩ thú y Jordan Gebhardt của Đại học bang Kansas nhận được lời mời đến Việt Nam du lịch vào giữa năm 2019, ông có lý do để tin rằng chuyến đi này sẽ đặc biệt quan trọng - và không chỉ đối với ông.

Cho đến thời điểm này, thế giới đã biết rằng vi rút, đặc biệt là vi rút gây bệnh tiêu chảy ở lợn (PEDv), có thể lây lan trong thức ăn chăn nuôi. Và có bằng chứng từ phòng thí nghiệm cho thấy bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) cũng có thể tồn tại trong thức ăn chăn nuôi, nhưng vẫn chưa rõ liệu virus có lưu hành trong các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ngoài đời thực hay không.

Sáu tháng sau khi ASF ngóc cái đầu xấu xí của nó ở Việt Nam, Gebhardt nhận được lời mời đến kiểm tra một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam về sự hiện diện của virus. Gebhardt nhớ lại rằng không có lý do gì để tin rằng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đặc biệt này có vấn đề - những người vận hành nhà máy chỉ muốn kiểm tra các lỗ hổng tiềm ẩn trong các biện pháp an toàn sinh học của họ.

Gebhardt nói: “Đây đã là một hệ thống rất an toàn sinh học, một hệ thống rất hiện đại, với rất nhiều điều tốt đẹp.

Tuy nhiên, trên thực tế, ASF đã tiến vào cơ sở. Phần lớn các mẫu trở lại sạch sẽ, nhưng một số ít được thu thập từ bên ngoài các xe tải của nhà máy thức ăn chăn nuôi - dưới 1% tổng số mẫu - có chứa vi rút. Các mẫu bổ sung từ khu vực chất hàng cho thấy bản thân bên trong cabin xe tải có chứa nồng độ vi rút cao nhất.

Gebhardt cho biết: “Một trong những phát hiện lớn đối với chúng tôi là sự di chuyển của con người và sự di chuyển của xe tải là những lĩnh vực lớn nhất mà chúng tôi có thể tìm thấy”.

Theo các chuyên gia, rắc rối với vi rút là một khi chúng tìm đường vào nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, chúng có thể cực kỳ khó loại bỏ. Vì vậy, ngăn chặn sự xâm nhập của một chất gây phát tán virus vẫn là mục tiêu hàng đầu, ông nói. Mặc dù vậy các tùy chọn để khử nhiễm ngày càng tăng.

Ngăn ngừa ô nhiễm

Gebhardt cho biết, như trường hợp của nhà máy thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã chứng minh, lỗi của con người vẫn là nguồn vi rút chính xâm nhập vào nhà máy thức ăn chăn nuôi. Mặc dù các tài xế không được rời khỏi cabin xe tải của họ khi đang thả thức ăn tại trang trại, nhưng một chút điều tra đã nhanh chóng xác định rằng các tài xế xe tải đã không tuân thủ quy tắc này.

Gebhardt nói: “Có một yếu tố xã hội cho điều điều đó, bởi vì đồng nghiệp của bạn đang làm tất cả các công việc chân tay còn bạn đang ngồi trong xe, vì vậy một số tài xế đã ra ngoài và giúp đồng nghiệp của họ dỡ hàng,” Gebhardt nói. "Ngoại trừ điều đó, trong một số trường hợp, họ đã đưa ASF lên  xe."

Gebhardt cho biết, nghiên cứu trong các môi trường được kiểm soát đã mang lại những phát hiện tương tự. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Kansas đã tái tạo môi trường nhà máy thức ăn chăn nuôi trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học để nghiên cứu cách ASF lây lan trong nhà máy. Một số bề mặt vẫn sạch trong suốt quá trình thử nghiệm. Nhưng nơi duy nhất mà họ có thể tìm thấy virus ASF mỗi khi lấy mẫu, Gebhardt nói, là trên giày của công nhân.

Ông nói: “Sự di chuyển của con người thực sự, thực sự quan trọng đối với sự lây truyền mầm bệnh này.

Theo Scott Dee, một bác sĩ thú y và giám đốc nghiên cứu của Pipestone - nơi ông tập trung vào việc truyền virus, kháng thuốc kháng sinh và an toàn sinh học - tin tốt về mặt này là phần lớn các nhà máy thức ăn chăn nuôi đã đạt được những bước tiến trong việc quản lý dòng người trong cơ sở của họ để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh.

Ông nói: “Những gì chúng tôi đã học được là rất có thể nhà máy thức ăn chăn nuôi bị ô nhiễm khi xe chở thức ăn chăn nuôi đi vào từ một trang trại, và trang trại có một số dịch bệnh, và xe tải có thể chở nó vào nhà máy”. “Và thông thường những gì sẽ xảy ra khi họ dỡ xe tải của họ xuống những hố ngầm đó là mọi người sẽ quét thức ăn rơi vãi hoặc bất kỳ mảnh vụn nào từ xe tải xuống hố và làm ô nhiễm thức ăn bên dưới.”

Dee nói ngày nay người ta đang chú ý nhiều hơn đến vấn đề này. Các xe chở thức ăn chăn nuôi hiện nay thường được vệ sinh và bổ sung các rào chắn để ngăn nguyên liệu rơi vãi trong khi dỡ hàng vào cơ sở. Theo ông, lý tưởng nhất là các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi mới sẽ được xây dựng với các đường lái xe vào và đi riêng biệt, nhưng các cơ sở hiện có có thể đạt được một số biện pháp bảo vệ tương tự bằng cách đánh dấu hướng di chuyển cho sản phẩm đến và đi trên sàn, và bằng cách lắp đặt hố nhúng chân khô vì dung dịch nhúng mất tác dụng theo thời gian - tại các điểm xâm nhập có nguy cơ cao.

Dee nói: “Bột nhúng chân khô rất dễ thực hiện, nước rửa tay cũng dễ thực hiện. "Nhấn mạnh vào điều đó, bất kể nhà máy thức ăn chăn nuôi của bạn được thiết kế như thế nào, bạn đều có thể làm."

Theo Dee, một cách khác mà vi-rút có thể xâm nhập vào nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi là thông qua chính các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Một số vi rút, bao gồm ASF, đã được phát hiện tồn tại trong nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong một thời gian dài - đủ lâu để chúng có thể sống sót trong các chuyến đi xuyên đại dương. Nhưng điều này cũng có thể được giảm thiểu bằng cách tách các nguyên liệu đầu vào khỏi sản phẩm đầu ra, Gebhardt nói. Giữ nguyên liệu nhập khẩu từ các khu vực có nguy cơ cao trong các khu vực cách ly được chỉ định trong thời gian dài cũng có thể giúp giảm nguy cơ vi rút.

Gebhardt nói: “Chúng tôi biết các phương pháp thực hành, chỉ là việc thực hiện chúng”.

Gebhardt nói rằng sự ra đời của COVID-19 có thể giúp tăng cường sự tuân thủ của người lao động trong tương lai. Giờ đây, thế giới đã chứng kiến một loại virus chết người có thể lây lan nhanh chóng như thế nào, ông nói, có thể dễ dàng hơn để truyền đạt cho người lao động rằng ASF cũng là một căn bệnh nguy hiểm đòi hỏi sự cảnh giác của cá nhân cũng như toàn ngành.

Khử nhiễm nhà máy thức ăn chăn nuôi

Thật không may, ngay cả khi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt nhất, không có nghĩa một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ loại bỏ hoàn toàn khả năng nhiễm vi rút, Gebhardt nói. Và một khi vi rút xâm nhập, nó có xu hướng lây lan trong các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua phương tiện sẵn có: bụi.

Dee nói, bụi ô nhiễm gây ra một nguy cơ đáng kể vì nó có khả năng gây ô nhiễm chéo ngay cả khi một nhà máy thức ăn chăn nuôi duy trì các con đường riêng biệt cho các nguyên liệu và nhân viên đến và đi. Đây là lý do tại sao các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Kansas đang điều tra các chiến lược khả thi để khử nhiễm nhà máy thức ăn chăn nuôi.

Chad Paulk, phó giáo sư khoa học và quản lý thức ăn chăn nuôi tại Đại học bang Kansas cho biết: “Một trong những câu hỏi đặt ra là nếu kết quả xét nghiệm của nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi dương tính với một trong những loại virus này, thì làm cách nào để làm sạch nó. “Vì vậy, chúng tôi muốn nghĩ ra một cách, nếu bạn có một nhà máy dương tính, làm thế nào để bạn xử lý nhà máy này càng nhanh càng tốt, … chúng tôi không thể ngừng hoạt động quá lâu cho việc này.”

Công việc của Paulk đang tiếp tục, nhưng anh ấy tập trung vào hai giải pháp khả thi. Cách tiếp cận đầu tiên là một kỹ thuật xả tương tự như những kỹ thuật được sử dụng để ngăn ngừa lây nhiễm chéo sau khi sản xuất thức ăn có thuốc thuốc.

Tuy nhiên, kết quả ban đầu từ việc này cho thấy vi rút vẫn tồn tại trong nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi sau khi xả thiết bị tới bốn lần. Paulk cho biết, xả bằng sản phẩm khô, mài mòn có thể hiệu quả hơn vì nó có thể loại bỏ tốt hơn bụi ô nhiễm từ thiết bị máy nghiền.

Paulk nói: “Thách thức lớn nhất trong nhà máy là sự tích tụ của vật liệu hữu cơ, điều này làm cho một số chiến lược khử trùng này thực sự khó hoạt động. "Các nhà máy thức ăn chăn nuôi không thực sự được thiết kế cho điều đó, vì vậy nó trở nên thực sự khó khăn."

Vì vậy, trong trường hợp không hiệu quả, Paulk nói, họ cũng có kế hoạch thử nghiệm các chiến lược bao gồm đóng cửa nhà máy trong tối đa 48 giờ và về cơ bản là hun trùng thiết bị, hoặc thậm chí sử dụng máy tạo nhiệt di động để cố gắng tiêu diệt vi rút bất kể nó ở đâu.

Gebhardt nói, một chiến lược tương tự cũng tỏ ra hiệu quả trong trường hợp của nhà máy thức ăn chăn nuôi Việt Nam. Nhà máy đã rửa xe tải trở lại bằng chất khử trùng, nhưng bản thân cabin xe không được hưởng lợi từ việc xử lý này vì số lượng lớn các bề mặt phức tạp mà nó chứa. Vì vậy, nhà máy đã phải dùng đến việc hun trùng cabin của những chiếc xe tải để vô hiệu hóa bất kỳ loại virus nào có mặt.

Gebhardt nói: “Sau khi họ thực hiện điều đó, chúng tôi tiếp tục theo dõi và thấy lượng mẫu dương tính giảm đáng kể.

Phụ gia trung gian

Các nhà máy thức ăn chăn nuôi trong tương lai có thể được thiết kế theo cách để tạo điều kiện khử nhiễm hiệu quả hơn. Nhưng đối với các cơ sở hiện có, có một chiến lược có thể đóng vai trò như một con đường trung gian tiềm năng, Paulk nói - xả cùng với phụ gia diệt vius.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi như axit hữu cơ, axit béo chuỗi trung bình, tinh dầu và thậm chí cả formaldehyde có hiệu quả trong việc ngăn chặn các chất gây ô nhiễm vi rút trong thức ăn lây nhiễm cho động vật tiêu thụ. Mặc dù các ứng dụng để công bố các đặc tính chống vi rút của các chất phụ gia này trên nhãn vẫn đang chờ FDA phê duyệt, một số nhà sản xuất đã bắt đầu yêu cầu thêm các chất phụ gia này vào khẩu phần, Dee nói.

Dee cho biết một chiến lược tương tự là các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi gia nhiệt thức ăn viên đến 80 độ C trong ít nhất ba phút để loại bỏ bất kỳ loại vi rút nào có thể có mặt. Cho đến nay, điều này tỏ ra có hiệu quả cao, Dee nói, mặc dù nó đi kèm với một nhược điểm tiềm ẩn: bụi vẫn có thể gây ô nhiễm thức ăn thành phẩm sau quá trình gia nhiệt.

Dee nói, tin tốt cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi là bụi được tạo ra từ khẩu phần có chứa phụ gia diệt virus có thể chứa lượng vi rút thấp hơn do chất phụ gia. Theo Paulk, việc xả một nhà máy thức ăn chăn nuôi bằng hỗn hợp ngô và nồng độ formaldehyde cao là một trong những chiến lược mà Đại học Bang Kansas dự định sẽ kiểm tra như một phương pháp khử nhiễm toàn bộ nhà máy.

Paulk nói, nếu có hiệu quả, loại chiến lược xả này có thể được thực hiện hàng tuần hoặc một khoảng thời gian nào đó như một biện pháp phòng ngừa, hoặc kết hợp sau khi sử dụng một nguyên liệu có nguy cơ cao.

Paulk nói: “Thật sự rất khó để tạo ra một kịch bản hoàn hảo” nhằm loại bỏ nguy cơ nhiễm virus. Tuy nhiên, số lượng các hàng rào tiềm năng mà các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi có thể đưa ra để giảm thiểu rủi ro đang ngày càng gia tăng.

Nguồn: Feedstrategy
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,989,243

Đang xem: 3