Nghiên cứu trên gà
Nguồn: animbiosci.org
Nghiên cứu đánh giá tác động của việc bổ sung enzyme ß-mannanase trên khả năng tăng trọng, chỉ tiêu thân thịt, vi sinh vật trong phân, chỉ số máu, và hấp thu tại hồi tràng trên gà thịt.
Tổng quan
Mục đích của nghiên cứu này là để khảo sát ảnh hưởng của việc bổ sung β-mannanase trong khẩu phần thức ăn đối với năng suất tăng trưởng, đặc điểm thân thịt, hệ vi sinh vật trong phân, các thành phần máu và khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng ở gà thịt.
Phương pháp
Tổng cộng 680 con gà thịt Ross 308 một tuổi (khi mới nở) đã được khảo sát trong một thử nghiệm 35 ngày. Gà con được phân loại vào chuồng với 17 con / chuồng và 10 chuồng / nghiệm thức. Chế độ ăn có chứa 44% hoặc 48% protein thô (CP) khô dầu đậu nành (SBM) có hoặc không có β-mannanase.
Kết quả
Sử dụng SBM chứa 48% CP dẫn đến sự cải thiện (p <0,05) trong hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) từ ngày 1 đến 14. Việc bổ sung β-mannanase vào khẩu phần đã cải thiện đáng kể tăng trọng cơ thể (BWG) và FCR từ ngày 1 đến 14. Trong suốt thời gian thử nghiệm tổng thể, BWG bị ảnh hưởng (p <0,05) bởi mức CP của SBM và việc bổ sung β-mannanase, nhưng FCR và lượng thức ăn ăn vào không bị ảnh hưởng. Đặc điểm thân thịt không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn thí nghiệm. Kết quả cho thấy tỷ lệ tiêu hóa chất khô (DM), nitơ (N) và năng lượng không bị ảnh hưởng bởi mức CP của SBM và / hoặc bao gồm β-mannanase. Trong số các axit amin thiết yếu (EAA), tỷ lệ tiêu hóa rõ ràng của valine, methionine và leucine được cải thiện (p <0,05) bằng cách bổ sung β-mannanase vào khẩu phần ăn. Kết quả chứng minh rằng tỷ lệ tiêu hóa của hồi tràng đối với DM, N và năng lượng không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn điều trị. Trong số EAA, tỷ lệ tiêu hóa hồi tràng của valine và arginine cao hơn (p <0,05) trong khẩu phần chứa 48% CP SBM và / hoặc β-mannanase. Bài tiết số lượng Lactobacillus tăng lên (p <0,05) khi bổ sung β-mannanase vào khẩu phần ăn. Nitơ urê máu, creatinin và tổng lượng protein không bị ảnh hưởng bởi các phương pháp thử nghiệm
Kết luận
Cho gà ăn với khẩu phần có 44% CP SBM dẫn đến những ảnh hưởng bất lợi đến năng suất tăng trưởng và khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng, nhưng việc bổ sung β-mannanase vào khẩu phần 44% CP đã cải thiện năng suất tăng trưởng của gà mà không ảnh hưởng đến đặc điểm thân thịt.
Nghiên cứu trên heo
Nguồn: porcinehealthmanagement.biomedcentral.com
Bổ sung enzyme ß-mannanase giúp giảm tiêu chảy sau cai sữa và giảm sử dụng kháng sinh trên heo con với khẩu phần thay thế và bổ sung thêm khô dầu đậu nành.
Việc bổ sung enzyme với β-mannanase để phân giải cơ chất β-mannan có trong khẩu phần ăn đã được chứng minh là có khả năng phục hồi và cải thiện năng suất ở lợn. Nghiên cứu hiện tại được thực hiện trên một trang trại đã từng bị tiêu chảy sau cai sữa. Tổng cộng, 896 heo con mới cai sữa được tham gia vào hai thử nghiệm liên tiếp. Mỗi thử nghiệm bao gồm 32 chuồng của 14 heo con được đặt trong một chuồng lớn sau cai sữa. Lợn con ở cùng một máng ăn được phân ngẫu nhiên vào hai nhóm điều trị. Nghiên cứu đã so sánh hiệu suất của heo con sau cai sữa được cho ăn theo chế độ ăn 3 giai đoạn thương mại (Đối chứng) hoặc chế độ ăn thích nghi có bổ sung β-mannanase (Enzyme), với một số protein đắt tiền hơn được thay thế bằng bột đậu nành trong giai đoạn 1 và 2, và hàm lượng năng lượng ròng (NE) giảm 65 kcal / kg trong giai đoạn 3. Tất cả các phân tích dữ liệu được thực hiện bằng R phiên bản 3.6.3 (R Core Team, 2020). Tất cả các phép thử đều được thực hiện ở mức ý nghĩa 5%. Khi tham gia nhiều thử nghiệm, tỷ lệ sai số Familywise (FWER) 5% đã được ứng dụng. Nghiên cứu cho thấy hiệu suất tương tự trên chế độ ăn thay thế với β-mannanase và các chế độ ăn thương mại phổ biến (P > 0,05). Tuy nhiên, nhóm được điều trị bằng Enzyme có chỉ số lâm sàng chung tốt hơn đáng kể. Hơn nữa, số lần xử lý riêng lẻ có hệ số exp (0,69441) hoặc 2 (CI 95% [1,46; 2,74]) cao hơn ( P < 0,001) ở nhóm Đối chứng so với nhóm được xử lý bằng enzyme. Số động vật được điều trị có hệ số exp (0,62861) hoặc 1,87 (KTC 95% [1,43; 2,53]) cao hơn ( P < 0,001) và số lợn được điều trị lặp lại là hệ số exp (0,9293) hoặc 2,53 (CI 95% [1,26; 5,09]) cao hơn ( P = 0,009) trong nhóm Đối chứng so với nhóm được xử lý bằng Enzyme. Tổng cộng, 7 (1,56%) lợn con chết ở nhóm Đối chứng, trong khi chỉ có 2 (0,45%) lợn con chết ở nhóm được xử lý Enzyme. Tỷ lệ nguy cơ tử vong ở nhóm Đối chứng so với nhóm được điều trị bằng Enzyme được ước tính là 1,74 (CI 95% [0,51; 5,96]). Do đó, nhóm Đối chứng có tỷ lệ tử vong tăng không đáng kể ( P = 0,375). Kết luận, kết quả cho thấy rằng việc sử dụng β-mannanase chịu nhiệt ngoại sinh cho phép giảm mức độ các nguồn protein đắt tiền được sử dụng trong hai chế độ ăn đầu tiên được cho ăn sau cai sữa và giảm 65 kcal / kg hàm lượng năng lượng thực được sử dụng trong chế độ ăn uống thứ ba mà không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột hoặc hiệu suất tổng thể. Trên thực tế, sự xuất hiện của tiêu chảy và số lần điều trị riêng lẻ trong giai đoạn sau cai sữa đã giảm đáng kể ở chế độ ăn bổ sung β-mannanase.
Biên dịch: Ecovet Team