Sản phẩm

Xem thêm

EcoProtease

EcoProtease chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, giúp tiêu hóa triệt để protein trong thức ăn, góp phần tăng hiệu quả chăn nuôi.

Xem thêm

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

Xem thêm

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

Xem thêm

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

Xem thêm

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Xem thêm

SIPERNAT®

Xem thêm

DIGESTFAST

Xem thêm

GLYADD MN 22%

Tăng chất lượng thịt, trứng, sữa. Tăng cường sức khỏe và nâng cao năng suất

Xem thêm

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase từ vi khuẩn E.Coli.

Xem thêm

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Xem thêm

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

Xem thêm

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

Xem thêm

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

Xem thêm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường tiêu hóa dưỡng chất và giảm độ dính của phân với nền chuồng, đặc biệt hữu ích khi sử dụng các thành phần nhiều NSP như lúa mì, cám mì và các nguyên liệu thay thế khác.

Xem thêm

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Xem thêm

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma và các bệnh hô hấp khác, không bị kháng thuốc, thời gian ngưng sử dụng ngắn.

Xem thêm

ImmunoWall

Immunowall là prebiotic 2 trong 1 gồm MOS và Beta-Glucans từ vách tế bào nấm men. Ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập qua hệ thống tiêu hóa của động vật, tăng cường miễn dịch.

Xem thêm

MKV - DICLACOX

Thuốc đặc trị cầu trùng mọi giai đoạn

Xem thêm

EcoGAA

Xem thêm

CL-DELTOX

Xem thêm

MEKON S

Xem thêm

THUỐC SÁT TRÙNG CHUỒNG TRẠI

Xem thêm

AROMABIOTIC

Axit béo mạch trung bình, hiệu quả kháng khuẩn và phòng bệnh vượt trội

Xem thêm

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới

Xem thêm

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus Licheniformis phòng bệnh hiệu quả cho vật nuôi

Xem thêm

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận trên toàn thế giới về những lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại cho heo con 5-15kg.

Xem thêm

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột ức chế vi khuẩn có hại và cải thiện năng suất tăng trưởng của động vật.

Xem thêm

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

Xem thêm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Xem thêm

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

Xem thêm

EcoBetaine

EcoBetaine là sản phẩm chứa 97% betaine hydrochloride, mang lại nhiều lợi ích khi được thêm vào thức ăn chăn nuôi. EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR.

Xem thêm

EcoBeta-M

EcoBeta.M™ là sản phẩm chứa enzyme ß-mannanase, gồm 2 loại mannanase axit và trung tính, có chức năng khử ß-mannan có trong các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

LƯU Ý CHẾ ĐỘ ĂN CỦA HEO CAI SỮA

Ecovet Team

Cai sữa là một trong những thời điểm căng thẳng nhất trong cuộc đời của heo con, vì chúng phải đối mặt với nhiều thay đổi, chẳng hạn như bị tách khỏi heo nái và bạn cùng lứa, chuyển đổi đột ngột từ sữa sang thức ăn đặc và môi trường mới. Kết quả là, sau cai sữa, người ta thường thấy một giai đoạn lượng thức ăn ăn vào thấp và thay đổi, thường dẫn đến việc giảm tốc độ tăng trưởng có thể kéo dài trong 7–10 ngày.


Những yếu tố gây căng thẳng này cũng có thể gây ra những thay đổi sinh lý đối với đường tiêu hóa, khiến heo dễ bị tiêu chảy sau cai sữa, điều này có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến năng suất. Ảnh hưởng của việc cai sữa, nếu không được khắc phục, có thể ảnh hưởng lâu dài đến cả tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ tử vong.

 

THỨC ĂN CREEP

Để giúp heo con mới cai sữa vượt qua những thách thức này, nên tối ưu hóa việc quản lý và dinh dưỡng trước cai sữa (thức ăn tập ăn), đồng thời cung cấp chế độ ăn chất lượng tốt khi cai sữa.

CHẾ ĐỘ ĂN KHỞI ĐỘNG (STARTER)

Điều quan trọng là phải xem xét cả chất dinh dưỡng và nguyên liệu thô để ngăn chặn những thay đổi đột ngột có thể làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng ở heo. Khẩu phần khởi động phức hợp chứa nhiều thành phần dễ tiêu hóa, chẳng hạn như sản phẩm sữa, cá và ngũ cốc chế biến, đã được chứng minh là tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình cai sữa và tăng lượng ăn vào sau cai sữa so với khẩu phần khởi đầu đơn giản.

SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Cũng cần chú ý phát triển sức khỏe đường ruột của heo để đảm bảo sức khỏe và năng suất lâu dài. Tăng tuổi cai sữa có thể có lợi cho việc tối ưu hóa tốc độ tăng trưởng sau cai sữa. Heo già có hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn, có thể đối phó tốt hơn với căng thẳng khi cai sữa và cũng dành thời gian bú lâu hơn từ heo nái và tiêu thụ thức ăn tập ăn lâu hơn, được biết là kích thích phát triển đường ruột.

LƯỢNG NƯỚC

Lượng nước uống vào là rất quan trọng đối với heo sau cai sữa. Trong một hoặc hai ngày đầu sau cai sữa, heo cai sữa sẽ uống cho đỡ đói. Lượng thức ăn ăn vào cũng tương quan với lượng nước uống vào, vì vậy nếu heo bị hạn chế tiếp cận với nước, điều này có thể hạn chế lượng thức ăn ăn vào.

KHUYẾN NGHỊ VỀ DINH DƯỠNG CHO HEO CAI SỮA

Bảng 1 đưa ra các thông số kỹ thuật thức ăn điển hình cho heo cai sữa.
 

Các thông số kỹ thuật thức ăn nên được sử dụng như một hướng dẫn. Chúng dựa trên những gì các chuyên gia dinh dưỡng cho là phù hợp. Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng của bạn để có thêm khuyến nghị.
 

Bảng 1. Khuyến nghị dinh dưỡng cho heo cai sữa

chất dinh dưỡng

heo cai sữa

(6–13 kg)

Năng lượng tịnh (MJ/kg)

10,0–10,7

Chất đạm thô (%)

19–22

Xơ thô (%)

2,0–3,5

Chuẩn hóa axit amin tiêu hóa hồi tràng

Lysin (%)

1,2–1,5

Methionin (tỷ lệ) 1

0,3–0,4

Methionin + cystein (tỷ lệ)

0,58–0,65

Threonine (tỷ lệ)

0,65–0,70

Tryptophan (tỷ lệ)

0,18–0,22

valin (tỷ lệ)

0,65–0,70

Isoleucine (tỷ lệ)

0,55–0,60

Histidine (tỷ lệ)

0,35–0,45

Khoáng

Canxi (%)

0,70–0,80

Phốt pho tiêu hóa (%) 2

0,40–0,50

Natri (%)

0,20–0,30

Đồng (mg/kg) 3

100-150

Vitamin

Vitamin E (IU/kg) 4

150–300

Các axit amin được trình bày dưới dạng tỷ lệ so với lysine tiêu hóa hồi tràng được tiêu chuẩn hóa

Mức tối đa cho phép của đồng trong thức ăn heo con là 150 mg/kg cho đến 4 tuần sau cai sữa và 100 mg/kg trong khoảng 5 đến 8 tuần sau cai sữa

Mức phốt pho tiêu hóa được dựa trên công thức chế độ ăn kiêng không sử dụng phytase. Nếu phytase đang được sử dụng thì phải điều chỉnh lại mức độ phốt pho. Khuyến cáo bổ sung phytase vào khẩu phần ăn để cải thiện khả năng tiêu hóa

Nhu cầu Vitamin E để tăng trưởng tối đa thấp hơn nhu cầu cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch. Để hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu, nên cung cấp liều Vitamin E cao hơn, thường là khoảng 300 IU/kg trong khẩu phần ăn giai đoạn đầu và 200 IU/kg trong khẩu phần ăn giai đoạn hai

PHỤ GIA BỔ SUNG ĐỂ XEM XÉT

Ngoài các khuyến nghị về chất dinh dưỡng ở trên, các chất phụ gia sau đây cũng có thể được xem xét:

Phytase

Việc bổ sung phytase ở mức rất cao (được gọi là 'siêu định lượng') là phổ biến trong thức ăn giai đoạn đầu của heo con và đã được chứng minh là làm tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn bằng cách tăng giải phóng phốt pho và các khoáng chất khác

A-xít hữu cơ

Các axit hữu cơ có thể được bổ sung trong khẩu phần ở nhiều dạng khác nhau, nhưng – nói chung – chúng được biết là làm giảm độ pH trong dạ dày của heo con. Điều này có thể làm giảm sự xuất hiện của mầm bệnh như Escherichia coli và Salmonella và cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, một số axit hoạt động trong ruột sau của heo con, nơi chúng có tác dụng thuận lợi đối với hệ vi sinh đường ruột

Prebiotic và men vi sinh

Bạn có thể cân nhắc bổ sung prebiotic và men vi sinh để hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột và sức khỏe chung của heo con

SỐ LƯỢNG THỨC ĂN

Hầu hết các chế độ thức ăn ban đầu ở Anh là chế độ hai hoặc ba giai đoạn, với các chế độ ăn kiêng giảm độ phức tạp để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang khẩu phần dành cho người lớn. Để kết hợp một chế độ ăn cho heo con cai sữa, điều quan trọng là phải xem xét trọng lượng cai sữa của heo, trọng lượng cơ thể mà khẩu phần liên kết được thiết kế và ước tính tỷ lệ chuyển đổi thức ăn của heo (FCR).

Cuối cùng, lượng khẩu phần ăn sẽ thay đổi; tuy nhiên, trung bình heo được cho ăn 6 kg thức ăn dặm/con. Heo con có trọng lượng cai sữa khác nhau có thể được hưởng lợi từ lượng thức ăn ban đầu khác nhau; nếu heo được phân chia theo kích cỡ khi cai sữa, thì chương trình cho ăn phải tính đến điều này.

Bảng 2 cho thấy lượng thức ăn tiêu thụ trung bình hàng ngày điển hình (ADFI) cho heo trong ba tuần đầu tiên sau cai sữa. Lượng thức ăn ăn vào của heo mới cai sữa rất khác nhau, với lượng ăn vào ban đầu giảm sau cai sữa kéo dài vài ngày. Sau đó, lượng ăn vào sẽ tăng dần.

Bảng 2. Lượng ăn vào trung bình hàng ngày (ADFI) điển hình của heo trong 3 tuần đầu sau cai sữa

Sân khấu

ADFI (g/ngày)

Ngày 0–7

115–160

Ngày 7–14

200–315

Ngày 14–21

325–415

YÊU CẦU CHO ĂN THEO HỆ THỐNG SẢN XUẤT

Một trong những yếu tố chính cần xem xét về mặt quản lý thức ăn cho heo cai sữa ở các hệ thống sản xuất khác nhau là lượng thức ăn ăn vào.

Heo nuôi ngoài trời có xu hướng thèm ăn hơn khi cai sữa nên thường không yêu cầu chế độ dinh dưỡng đậm đặc như heo nuôi trong nhà. Một cân nhắc khác đối với các dàn nóng là liệu chế độ cho ăn vào mùa hè/mùa đông có cần thiết để giải thích cho việc giảm trọng lượng cai sữa thường thấy trong những tháng mùa hè do giảm sản lượng sữa heo nái liên quan đến stress nhiệt hay không. Chế độ mùa hè có thể được điều chỉnh để giảm trọng lượng cai sữa bằng cách sử dụng khẩu phần giàu chất dinh dưỡng hơn hoặc bằng cách tăng lượng thức ăn ban đầu.

LOẠI THỨC ĂN

Thức ăn khởi động cho heo có ba dạng chính: thức ăn viên, bột thô và thức ăn vụn. Mặc dù có những ưu và nhược điểm của từng dạng thức ăn, nhưng cuối cùng, quyết định là tùy theo từng đơn vị và có thể được quyết định bởi các thiết bị cho ăn có sẵn trong trang trại.

Thức ăn viên là dạng thức ăn được sử dụng phổ biến nhất và được báo cáo là cho FCR tốt hơn thức ăn thô. Điều này phần lớn liên quan đến lãng phí thức ăn, mặc dù việc nghiền mịn các hạt cũng có thể cải thiện quá trình tiêu hóa. Bữa ăn có thể có lợi trong việc làm chậm quá trình tiêu hóa qua ruột. Với hình thức đẹp, nó cũng có thể dính vào mõm heo con để khuyến khích ăn vào.

Thức ăn vụn đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây và là lựa chọn trung gian giữa thức ăn thô và thức ăn viên. Các mảnh vụn được sản xuất dưới dạng viên trước khi được nghiền, vì vậy chúng có thể có các hạt nghiền mịn hơn dạng viên, nhưng dạng tương đối nhỏ gọn của chúng có nghĩa là chúng ít bị lãng phí hơn so với một bữa ăn. Thức ăn vụn có thể hoạt động tốt trong hệ thống cho ăn lỏng và khi cho heo ăn cháo.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Làm thế nào để tăng lượng ăn vào của heo khi cai sữa?

Lượng thức ăn ăn vào của heo ngay sau khi cai sữa có thể rất khác nhau. Khuyến khích heo ăn càng sớm càng tốt sau khi cai sữa sẽ có lợi đáng kể cho sự tăng trưởng sau cai sữa vì thời gian biếng ăn kéo dài có thể làm hỏng đường ruột. Một số lời khuyên để đảm bảo lượng ăn vào sau cai sữa tối ưu là:

Cho ăn tập ăn – Điều này sẽ cải thiện quá trình chuyển đổi sang thức ăn đặc khi cai sữa và đảm bảo heo con nhận biết thức ăn

Dinh dưỡng tối ưu – Cho ăn khẩu phần khởi động phức hợp có chứa các thành phần dễ tiêu hóa, chẳng hạn như các sản phẩm sữa, cá và ngũ cốc nấu chín, đã được chứng minh là làm tăng lượng thức ăn ăn vào sau cai sữa so với khẩu phần khởi động đơn giản

Cung cấp nước – Lượng nước uống tương quan với lượng thức ăn ăn vào. Nếu một con heo không uống, nó sẽ không ăn. Trong những ngày đầu sau cai sữa, heo sẽ uống nhiều nước để đạt cảm giác no.

Không gian cho ăn – Heo mới cai sữa đã quen với việc ăn cùng nhau. Cung cấp khả năng tiếp cận đủ không gian máng ăn cho phép heo bắt chước cách cho ăn của chúng khi chúng được heo nái cho ăn

Điều kiện môi trường tối ưu – Điều kiện nuôi nhốt heo sẽ ảnh hưởng đến lượng thức ăn ăn vào. Heo con sẽ điều chỉnh lượng ăn vào nếu quá nóng hoặc quá lạnh. Heo con cũng thích ăn bữa đầu tiên dưới ánh sáng, vì vậy hãy cố gắng cai sữa cho heo sớm trong ngày và tăng cường tiếp xúc với ánh sáng

Giảm thiểu căng thẳng – Căng thẳng có thể có ảnh hưởng lớn đến lượng thức ăn ăn vào của heo khi cai sữa. Heo tiếp xúc với một số yếu tố gây căng thẳng, chẳng hạn như môi trường mới và các nhóm xã hội, vì vậy hãy giảm thiểu căng thẳng bằng mọi cách có thể


Lợi ích của chất xơ đối với heo cai sữa là gì?

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra tác dụng có lợi của chất xơ đối với sức khỏe đường ruột của heo sau cai sữa.

Chất xơ có thể hoạt động như một prebiotic: nó nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột, có tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột. Một số nguồn chất xơ cũng có vai trò chức năng. Ví dụ, cám lúa mì đã được chứng minh là hoạt động như một vị trí liên kết của E. coli , ngăn không cho những vi khuẩn này bám vào thành ruột.


Heo của tôi có một thách thức về sức khỏe. Tôi có thể cải thiện sức khỏe/hiệu suất của họ thông qua dinh dưỡng không?

Khi heo gặp vấn đề về sức khỏe, lượng thức ăn ăn vào của chúng có thể sẽ giảm và điều này sẽ có tác động tiêu cực đến năng suất tăng trưởng.

Chúng tôi cũng biết rằng những con heo bị bệnh có nhu cầu dinh dưỡng khác với những con heo khỏe mạnh; ví dụ, chúng có thể hưởng lợi từ các tỷ lệ axit amin khác nhau. Việc sử dụng các chất phụ gia cụ thể cũng có thể hữu ích, tùy thuộc vào thách thức sức khỏe.

Do đó, có thể hữu ích nếu cung cấp cho heo khẩu phần ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là năng suất của heo có vấn đề về sức khỏe sẽ kém hơn so với heo khỏe mạnh, vì vậy hãy tập trung vào việc cải thiện tình trạng sức khỏe.


Làm thế nào để tôi biết nếu heo của tôi cần thêm Vitamin E?

Heo thiếu vitamin E có thể biểu hiện các triệu chứng như xanh xao và chết đột ngột.

Khám nghiệm tử thi có thể gợi ý bệnh tim dâu tằm, có liên quan đến việc thiếu Vitamin E. Một số heo có đủ lượng vitamin E có thể không bị thiếu nhưng vẫn có thể được hưởng lợi từ mức vitamin E cao hơn trong khẩu phần vì nó tác động tích cực đến chức năng hệ thống miễn dịch.

 


Mức tối ưu sẽ dành riêng cho từng đơn vị, vì vậy điều này nên được thảo luận với bác sĩ thú y và chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

 


Nguồn: ahdb.org.uk

Biên dịch: Ecovet Team

Góc kỹ thuật

Xem thêm

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và prebiotics đóng vai trò chủ chốt trong việc tối ưu hóa sức khỏe đường ruột, một khía cạnh quan trọng đối với sức khỏe và năng suất của heo.

Xem thêm

TỐI ƯU HÓA HIỆU QUẢ CHĂN NUÔI GIA CẦM THÔNG QUA DINH DƯỠNG: MỘT CHIẾN LƯỢC THIẾT YẾU

Xem thêm

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia thức ăn có chứa enzyme, đặc biệt là một sản phẩm được gọi là PoultryCare.

Xem thêm

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất ở lợn và gia cầm. ButyMax chứa 90% Sodium...

Xem thêm

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt lợn toàn cầu, loại thịt được tiêu thụ rộng rãi nhất thế giới. Tuy nhiên,...

Xem thêm

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục 395 triệu tấn, chủ yếu nhờ vào vụ mùa lớn hơn ở Nam Mỹ.

Xem thêm

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Sản phẩm BioCare chứa các loài Bacillus, bao gồm B. subtilis và B. licheniformis, là các lợi khuẩn phổ biến được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi lợn.

Xem thêm

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu thức ăn nhập khẩu là điều cần thiết do nguồn cung địa phương hạn chế, thách thức trong việc giảm chi phí sản xuất thức ăn cho cá tra trở nên phức tạp hơn.

Xem thêm

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và cũng thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, từ đó thúc đẩy sức khỏe đường ruột, theo nghiên cứu cho biết.

Xem thêm

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng lượng thuần (NE) có vượt trội hơn hệ thống hiện đang sử dụng hay không, cụ thể là AMEn, viết tắt của năng lượng chuyển hóa biểu kiến tại cân bằng nitơ bằng không.

Xem thêm

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức cấp bách ảnh hưởng đến tính bền vững, hiệu quả, lợi nhuận và khả năng đáp ứng nhu cầu của một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Xem thêm

NGĂN NGỪA HÀNH VI ĂN THỊT ĐỒNG LOẠI Ở GIA CẦM: VAI TRÒ CỦA DINH DƯỠNG VÀ CHẤT BỔ SUNG DINH DƯỠNG

Thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra hành vi ăn thịt đồng loại ở gia cầm, do đó, người chăn nuôi cần phải cung cấp chế độ ăn cân bằng đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Xem thêm

PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH BÙNG PHÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI CHĂN NUÔI LỢN THÔNG QUA CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN SINH HỌC CÓ MỤC TIÊU

Với mối đe dọa ngày càng gia tăng của các loại dịch bệnh tàn phá như dịch tả lợn châu Phi (ASF), hội chứng hô hấp sinh sản trên lợn (PRRS) và bệnh lở mồm long móng (FMD), việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học mạnh mẽ tại các trang trại chăn nuôi lợn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào việc so sánh giữa Phụ gia Phytogenics và các loại phụ gia thức ăn khác, nêu bật hiệu quả và tính liên quan về mặt kinh tế của chúng.

Xem thêm

CẮT GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN VÀ TĂNG TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG VỚI ENZYME PROTEASE TRONG THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM

Protease là enzyme phân hủy protein thành các peptit và axit amin nhỏ hơn. Việc bổ sung enzyme protease vào thức ăn cho lợn và gia cầm đã trở thành một thông lệ phổ biến trong ngành dinh dưỡng động vật do những lợi ích đã được chứng minh là cải thiện khả năng tiêu hóa protein, tăng tốc độ tăng trưởng và giảm chi phí thức ăn.

Xem thêm

TỐI ƯU FCR VÀ ADG THÔNG QUA VIỆC SỬ DỤNG SODIUM SACCHARIN TRONG THỨC ĂN CỦA LỢN VÀ BÒ THỊT

Sodium saccharin, một chất tạo ngọt không dinh dưỡng, đã được sử dụng rộng rãi trong thức ăn chăn nuôi như một chất tăng độ ngon miệng. Nó thường được thêm vào thức ăn của lợn và bò thịt để cải thiện lượng thức ăn tiêu thụ và hiệu suất tăng trưởng.

Xem thêm

TỐI ĐA HÓA NĂNG SUẤT VÀ LỢI NHUẬN CỦA CHĂN NUÔI LỢN: THỰC HÀNH CÂN BẰNG FCR VÀ CHI PHÍ THỨC ĂN THÔNG QUA LỰA CHỌN NGUYÊN LIỆU

Trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn, việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng tổng thể và hiệu quả về mặt chi phí của thức ăn. Những lựa chọn trong việc lựa chọn nguyên liệu không chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) mà còn tác động trực tiếp đến tổng chi phí sản xuất.

Xem thêm

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển và hiệu quả tối ưu, đồng thời tránh dư thừa có thể dẫn đến tăng chi phí thức ăn và ô nhiễm môi trường.

Xem thêm

AXIT AMIN GIÚP GIA CẦM VÀ VẬT NUÔI ĐỐI PHÓ VỚI STRESS VÀ TĂNG NĂNG SUẤT NHƯ THẾ NÀO

Stress là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống của mọi loài động vật, kể cả vật nuôi. Tuy nhiên, stress quá mức hoặc kéo dài có thể ảnh hưởng đáng kể đến phúc lợi và sức khỏe của động vật cũng như các yếu tố năng suất như tăng trưởng và sinh sản.

Xem thêm

HEO CON CÓ CẦN ĂN TẬP ĂN KHÔNG?

Việc cho heo con ăn tập ăn, mặc dù thường gây tranh cãi, nhưng lại là một khía cạnh quan trọng của quản lý heo hiện đại cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Xem thêm

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của chúng đối với sức khỏe con người, hiện đang được chú ý trong khẩu phần ăn của lợn và gia cầm.

Xem thêm

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và nuôi theo phương pháp chăn thả tự nhiên ngày càng tăng.

Xem thêm

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng suất vật nuôi. Một hệ vi sinh vật cân bằng và môi trường đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết để tối ưu hóa việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, khả năng miễn dịch và tăng trưởng. Enzyme thức ăn đã nổi lên như một chất bổ sung giúp cải thiện sức khỏe và hệ vi sinh đường ruột.

Xem thêm

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn thảo dược chuyên dụng như một cách để nâng cao chất lượng thịt lợn một cách tự nhiên.

Xem thêm

TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT CÁ RÔ PHI THÔNG QUA CÁC CHẤT PHỤ GIA THỨC ĂN TỔNG HỢP

Phụ gia thức ăn nuôi trồng thủy sản có tiềm năng to lớn để cải thiện sức khỏe, phúc lợi, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá. Cá rô phi là loài nuôi ngày càng quan trọng nhưng các bệnh truyền nhiễm có thể cản trở năng suất và lợi nhuận.

Xem thêm

HIỂU VỀ VAI TRÒ CỦA METHIONINE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE SINH SẢN CỦA LỢN

Methionine là một axit amin thiết yếu rất quan trọng cho hiệu suất sinh sản tối ưu ở lợn.

Xem thêm

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Các giải pháp thay thế kẽm oxit trong thức ăn heo con

Xem thêm

TÁC DỤNG HIỆP ĐỒNG CỦA GLYCINATE ĐỒNG VÀ SẮT - TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH Ở LỢN VÀ GIA CẦM

Các khoáng chất vi lượng như đồng và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch và sức khỏe tối ưu ở các loài vật nuôi. Tuy nhiên, khả dụng sinh học của muối khoáng vô cơ thường khá thấp.

Xem thêm

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRS) là hai trong số những bệnh do vi-rút gây tàn phá nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi lợn toàn cầu.

Xem thêm

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Xem thêm

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn là điều cần thiết để tối ưu hóa khả năng tăng trưởng, tỷ lệ nạc trong thịt và hiệu quả sử dụng thức ăn

Xem thêm

CÁC CHỦNG BACILLUS ĐÓNG VAI TRÒ GÌ TRONG THÚC ĐẨY TĂNG TRỌNG VÀ SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT?

Bacillus là nhóm vi khuẩn có khả năng tạo bào tử, giúp chúng tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Một số loài Bacillus như Bacillus subtilis, B. licheniformis... có tác dụng probiotic, mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột khi được bổ sung với liều lượng thích hợp.

Xem thêm

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Xem thêm

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn nuôi. Một lĩnh vực ngày càng được quan tâm là vai trò của các enzyme, đặc biệt là xylanase, trong việc tăng cường tiêu hóa chất xơ và giảm viêm ruột ở heo con.

Xem thêm

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Xem thêm

KALI GIẢM STRESS NHIỆT VÀ HIỆN TƯỢNG CẮN ĐUÔI NHAU

Xem thêm

CÁC GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG TRONG DINH DƯỠNG GÀ CON GIAI ĐOẠN ĐẦU

Việc chăm sóc gà con mới nở đã từng được xem là một bước đơn giản trong chăn nuôi gà thịt, nhưng ngày nay chăm sóc gà con mới nở được xem là một bước quan trọng nhất. 

Xem thêm

Số heo con cai sữa trên suốt vòng đời heo nái - một chỉ số chưa được khám phá

Một trong những chỉ số nhận được nhiều sự quan tâm đó là số heo con cai sữa trên suốt vòng đời heo nái (WSL).

Xem thêm

Tìm hiểu về Sữa heo nái

Tìm hiểu về Sữa heo nái

Xem thêm

7 sản phẩm sử dụng để thay thế kháng sinh trong thức ăn cho gà thịt tại Mỹ

Xem thêm

Làm thế nào để kiểm soát quá trình oxy hóa trong thức ăn thành phẩm?

Thức ăn thành phẩm rất dễ bị oxy hóa, đặc biệt nếu thức ăn có hàm lượng chất béo cao, hoặc được bảo quản trong thời gian dài ở điều kiện không thuận lợi.

Xem thêm

BỔ SUNG PHYTASE LIỀU CAO CẢI THIỆN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở LỢN CHOAI VÀ VỖ BÉO

Việc bổ sung phytase liều cao từ A. oryzae có thể có tác động có lợi đến khả năng tiêu hóa, năng suất và các tính trạng thân thịt ở lợn choai và vỗ béo.