sản phẩm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Bronchimax

Bronchimax được sản xuất từ chất chiết xuất thực vật và các...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

Anyright

Thực khuẩn thể (bacteriophage) được phát hiện vào năm 1896, trước khi nhân loại...

FINASE EC 5L

Thức ăn cho tôm và cá có nhiều nguyên liệu nguồn gốc thực vật....

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng chuyên biệt cho heo...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

Conditionade 2.5

ConditionAde 2.5 là chất hấp phụ độc tố tự nhiên cho vật...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

Lượng ăn vào: Một sự tương tác phức tạp

Emmy Koeleman
Editor: All About Feed & Dairy Global

Động vật non nhận được lượng thức ăn và chất dinh dưỡng thích hợp sẽ tạo điều kiện cho chúng đạt năng suất tốt hơn trong các giai đoạn sau. Lượng thức ăn ăn vào là một yếu tố quan trọng trong việc này. Động vật cũng thích một khẩu phần ăn ngon miệng !

Cho dù đó là trẻ em hay con heo non, chúng ta đều cảm thấy thoải mái khi thấy chúng ăn tốt và đáp ứng tốt với những loại thức ăn khác nhau. Hương vị đóng một vai trò quan trọng để động vật non thực sự tiêu thụ số lượng thức ăn mong muốn. Nó không chỉ là vấn đề "con vật đói, vì vậy nó sẽ ăn bất cứ thứ gì". Thật thú vị, lợn có lưỡi tương đối lớn và có số lượng đơn vị cảm nhận vị giác (taste buds) cao nhất (19,904). Con người có từ 8.000 đến 10.000 đơn vị cảm nhận vị giác trên lưỡi. Chim có ít đơn vị cảm nhận vị giác hơn động vật có vú, gà chỉ có khoảng 30 đơn vị cảm nhận. Hầu hết động vật (và con người) không thích vị đắng. Điều này là bởi vì nó liên quan đến các hợp chất độc hại hoặc các hợp chất kháng dưỡng. Về bản chất, hạt hoa quả và hạt (thường là một phần của hệ thống sinh sản của thực vật) thường đắng do cơ chế bảo vệ của thực vật.

Tương tác phức tạp

Trong một bài đánh giá gần đây của Eugeni Roura từ Đại học Queensland ở Úc, về các nghiên cứu trong lĩnh lực này trong một khoảng thời gian. Hầu hết các nghiên cứu ban đầu trong lĩnh vực hương vị và lượng thức ăn ăn vào của lợn con tập trung vào sucrose và / hoặc chất làm ngọt có cường độ cao của con người, đặc biệt là saccharin. Ưu tiên của lợn đối với chất làm ngọt đã trở thành một nghiên cứu phổ biến trong thời gian gần đây, nhưng ngày nay chúng ta đã có nhiều kỹ thuật phòng thí nghiệm, công cụ và kiến thức về hệ thống ruột và sự biến đổi gen của lợn. Những hiểu biết sâu sắc này dẫn đến nhiều nghiên cứu hơn về sự tương tác phức tạp của vị, hương và lượng thức ăn ăn được ở lợn. Điều này vượt ngoài việc thêm chất làm ngọt cho thức ăn heo con. Ngoài ra, các tế bào thụ cảm vị giác dường như có mặt ở các vùng khác nhau của cơ thể. Trong miệng, mà còn trong cả dạ dày và ruột. Các peptide ruột đóng vai trò quan trọng.

Từ bài đánh giá của Roura, cũng có thể giải thích tác dụng của một số thành phần nhất định (như axit amin và tinh bột). Các thành phần khác nhau có thể kích hoạt các tế bào thụ thể nhất định ở động vật, do đó có ảnh hưởng đến hoocmon hoặc việc phóng thích glucose chẳng hạn. Điều này dẫn đến tăng hoặc giảm lượng thức ăn ăn vào.

Vị Umami

Vị ngon của thức ăn (unami) là một thứ mà heo con thích. Tôi tự hỏi liệu điều này cũng đúng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Người ta thường nói rằng tất cả các thanh thiếu niên nên làm quen với tất cả các vị khác nhau (ngọt, chua, mặn, cay đắng hoặc umami) càng sớm càng tốt, và rằng phải có khoảng ít nhất 8 lần trải nghiệm một vị trước khi trẻ quen với nó. Tôi chắc chắn tin rằng điều này sẽ có lợi cho sức khoẻ và lượng ăn sau này trong cuộc đời (cả lợn con và con người). Một chế độ ăn uống lành mạnh, với đa dạng hương và vị là cái mà chúng ta thích, phải vậy không? Và với sự tiến triển của các kỹ thuật để nghiên cứu kỹ hơn về chất dinh dưỡng và mối quan hệ của nó với lượng ăn vào (như thần kinh học), khoa học có thể được ứng dụng vào thực tiễn. Ví dụ, người nông dân có thể lựa chọn để tăng lượng thức ăn ăn vào trong các giai đoạn quan trọng (như lợn sau cai sữa, giai đoạn mới tiết sữa ở lợn nái) hoặc sự thèm ăn có thể giảm ở lợn vỗ béo (do đó làm giảm tích lũy mỡ). Nhưng cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu để mở ra tiềm năng đầy đủ của khoa học về sự hiểu biết các chất dinh dưỡng.

Nguồn: AllAboutfeed.net
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.jpg

Sản phẩm chọn lọc hiệu quả cao

footer-vn-2-32.png

Thân thiện, dễ sử dụng

footer-vn-3-28.jpg

Tối ưu hiệu quả và chi phí

CÔNG TY TNHH ECOVET

Tổng lượng truy cập: 365,103

Đang online: 2