TG: Jane Byrne
NGHE ĐỌC
(Ecovet) Theo một nghiên cứu ở Mỹ, bắp cam có liên quan đến việc cải thiện tăng trưởng và giảm tổn thương đệm bàn chân ở gà thịt.
Tổn thương đệm bàn chân (TTĐBC), tổn thương và viêm bề mặt da bàn chân, là mối quan tâm lớn đối với người chăn nuôi gia cầm vì nó ảnh hưởng đến phúc lợi động vật và chất lượng sản xuất của gia cầm.
Các nhà nghiên cứu cho biết trên Poultry Science rằng tổn thương đệm bàn chân gây đau đớn và gây ra tình trạng hạ cấp chất lượng chân gà đắt tiền, ảnh hưởng đến chất lượng thân thịt và giảm trọng lượng sống.
“Tổn thương ở bàn chân gà gây ra sự thay đổi về dáng đi và liên quan đến giảm tăng trọng và giảm lượng ăn vào do đau (Haslam et al., 2007; Shepherd and Fairchild, 2010; Da Costa et al., 2014). ”
Họ cho biết tầm quan trọng của việc chấm điểm đệm bàn chân được chứng minh bằng sự hiện diện của nó trong nhiều cuộc kiểm tra phúc lợi động vật ở Mỹ và Châu Âu.
Nghiên cứu của Jong và cộng sự (2014) đã phát hiện ra nguyên nhân góp phần lớn nhất của TTĐBC là sự hiện diện của chất độn chuồng ẩm ướt.
Các phương pháp phòng ngừa TTĐBC phải có cách áp dụng thực tế, vì vậy các chất phụ gia bổ sung thức ăn và nước thường được thử nghiệm. Các chất ngăn ngừa TTĐBC bổ sung vào thức ăn đã được thử nghiệm trước đây bao gồm các vitamin: biotin, riboflavin, axit pantothenic, khoáng chất, axit amin (methionine và cystine), các enzyme, chất điện giải (Na, K) và các nguyên tố vi lượng (Zn) (Shepherd và Fairchild, 2010; Swiatkiewicz và cs, 2017).
Nhóm nghiên cứu lưu ý: “Mặc dù đã thử dùng nhiều chất phụ gia hoặc sản phẩm, nhưng vẫn chưa xác định được giải pháp dứt điểm để ngăn ngừa TTĐBC ở gà thịt.”
Hàm lượng Carotenoid
Một giả thuyết cho nghiên cứu này, với sự tham gia của các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ từ một số trường đại học cũng như công ty khoa học sinh học nông nghiệp, là khẩu phần có bắp cam, khi so sánh với khẩu phần có bắp vàng hoặc trắng, sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của TTĐBC ở gà thịt trên chất độn chuồng ẩm ướt.
Họ cho biết, khi so sánh với bắp vàng và bắp trắng, bắp cam chứa lượng carotenoid, sắc tố chống oxy hóa cao hơn, những chất được cho là có vai trò đối với sức khỏe lông da.
Phương pháp nghiên cứu
Để đánh giá việc sử dụng các carotenoid bổ sung từ bắp cam không biến đổi gen để ngăn ngừa hoặc giảm TTĐBC, các tác giả đã đưa vào thử thách về chất độn chuồng.
Các tác giả báo cáo rằng mục đích nghiên cứu là để đánh giá tác dụng bảo vệ có thể có của bắp cam đối với bàn chân gà thịt và để đánh giá sự lắng đọng carotenoid thông qua sự thay đổi sắc tố của gan và các
lớp mỡ.
Họ cho biết, phân tích hệ vi sinh vật trong manh tràng đã được hoàn thành để đánh giá sự khác biệt giữa chất độn chuồng ướt và khô cũng như giữa ba loại bắp.
Gà Ross 708 mái (40 con/chuồng) được phân vào chuồng 3,71 m2 có chất độn chuồng là dăm gỗ với, mật độ nuôi 0,08 m2 / con lúc 1 ngày tuổi và được theo dõi qua 42 ngày tuổi.
Gà được nuôi theo một trong hai phương pháp xử lý chất độn chuồng, khô hoặc ướt, và cho ăn một trong ba chế độ ăn: 1) Bắp cam, 2) Bắp vàng, hoặc 3) Bắp trắng.
Sự kết hợp khẩu phần × chất độn chuồng được lặp lại bốn lần với một chuồng trống ở giữa mỗi hai chuồng thí nghiệm.
Tất cả các chuồng đều bắt đầu thí nghiệm với lớp chất độn chuồng là vụn gỗ thông tươi. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, chất độn chuồng được làm ướt bằng ống nước mỗi tuần một lần để đạt độ ẩm ít nhất 60%.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các hướng dẫn của Global Animal Partnership guidelines (GAP guidelines [2017]) để xác định tỷ lệ mắc bệnh TTĐBC. Điểm đệm bàn chân 1 và 2 tương quan với các tổn thương từ nhẹ đến nặng, vết loét, hoại tử sẫm màu, trong khi điểm 0 thể hiện tổn thương tối thiểu hoặc đã lành.
Những phát hiện chính
Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng khẩu phần bắp cam có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của TTĐBC thấp hơn (ít điểm 1 và 2 hơn) đặc biệt là trong nửa sau của nghiên cứu này.
“Sau 27 ngày tuổi, tỷ lệ viêm đệm bàn chân trung bình giảm đối với gà ăn bắp cam nhưng tăng lên đối với gà ăn bắp vàng hoặc trắng.”
“Những gà ăn bắp cam không có bất kỳ điểm đệm bàn chân nào lớn hơn so với lô đối chứng. Nghiên cứu này cho thấy rằng việc cho ăn khẩu phần bắp cam có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của TTĐBC trên đàn gà thịt, khi tiếp xúc với cả điều kiện chất độn chuồng ướt và khô ”.
Các khẩu phần thí nghiệm chỉ gây ra những thay đổi nhỏ đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Các tác giả cho rằng tác dụng có lợi của nồng độ carotenoid trong bắp có thể không thể hiện qua trung gian là những thay đổi đối với hệ vi sinh đường ruột, mà có nhiều khả năng là thông qua việc định vị carotenoid khắp cơ thể.
Một lợi ích bất ngờ của khẩu phần bắp cam là nó giúp tăng trọng lượng sống trung bình của gà trong suốt nghiên cứu này. Điều này tương đồng với kết quả của một nghiên cứu trước đây về gà thịt được ăn bắp vàng bổ sung vitamin A, trong đó những con gà này đã tăng trọng lượng cơ thể từ 14 ngày tuổi cho đến khi kết thúc nghiên cứu (Pretorius và Schönfeldt, 2013).
Ngoài việc cải thiện tăng trọng của gà trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng khẩu phần bắp cam có liên quan đến việc tăng sự lắng đọng sắc tố trong gan và các lớp mỡ.
Nguồn: FeedNavigator
Biên dịch: Ecovet Team