sản phẩm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Bronchimax

Bronchimax được sản xuất từ chất chiết xuất thực vật và các...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

FINASE EC 5L

Thức ăn cho tôm và cá có nhiều nguyên liệu nguồn gốc thực vật....

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng chuyên biệt cho heo...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

Conditionade 2.5

ConditionAde 2.5 là chất hấp phụ độc tố tự nhiên cho vật...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

Khô dầu hạt cải - Nguồn đạm giá tốt cho thức ăn Heo


Tác giả: G. Mejicanos, University of Manitoba, Canada

Khô dầu hạt cải có thể được sử dụng như một nguồn protein giá rẻ thay thế cho các nguồn protein khác như khô dầu đậu nành trong khẩu phần của heo. Ở đây chúng tôi sẽ nói chi tiết về những kiến thức mới nhất.


Tùy thuộc vào giá trị dinh dưỡng và chi phí tương đối của khô dầu hạt cải, chúng ta sẽ tiết kiệm được chi phí khi thay thế một phần hoặc hoàn toàn khô dầu đậu nành bằng khô dầu hạt cải. Các tài liệu cho thấy khô dầu hạt cải đã được sử dụng trong hơn 40 năm qua trong khẩu phần của heo.

Khẩu phần heo khởi động

Dường như phần lớn các nghiên cứu về việc sử dụng khô dầu hạt cải trong khẩu phần ăn cho heo khởi động tập trung chủ yếu vào hiệu quả tăng trưởng. Trước đây, người ta cho rằng thay thế hoàn toàn hoặc một phần khô dầu đậu nành bằng khô dầu hạt cải có tác động tiêu cực đến hiệu quả của heo. Người ta cũng ghi nhận rằng việc bổ sung khô dầu hạt cải đã khiến tăng trọng trung bình hàng ngày (ADG) và lượng ăn vào trung bình hàng ngày (ADFI) của heo cai sữa giảm tuyến tính.

Trong một thử nghiệm, người ta cho heo cai sữa lựa chọn giữa hai khẩu phần là khẩu phần đối chứng chứa khô dầu đậu nành và khẩu phần thí nghiệm được bổ sung 5-20% khô dầu hạt cải. Kết quả cho thấy heo thích ăn khẩu phần đối chứng chứa khô dầu đậu nành hơn khẩu phần chứa khô dầu hạt cải ở bất kỳ hàm lượng bổ sung nào. Lượng ăn vào giảm đáng kể khi bổ sung khô dầu hạt cải từ 5-20%.

Có thể heo khởi động ít ăn khẩu phần có chứa khô dầu hạt cải là do ảnh hưởng của các sản phẩm phân hủy glucosinolate lên chức năng tuyến giáp và giảm tính ngon miệng vì sự có mặt của glucosinolate và các sản phẩm phân hủy của chúng.

Tuy nhiên, những phát hiện gần đây trái ngược với kết quả nghiên cứu trước đó. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây đã báo cáo rằng khô dầu hạt cải trích ly (SE) hoặc khô dầu hạt cải ép đùn (EP) ở mức 150 g/kg kết hợp với glycerol thô có thể thay thế một phần khô dầu đậu nành và lúa mì trong khẩu phần cho heo cai sữa.
Khô dầu hạt cải

Khô dầu hạt cải là nguồn protein thay thế trong khẩu phần heo lứa vì nó có lợi về mặt chi phí. Ảnh: Canola Council of Canada

Hiệu quả tăng trưởng

Trong một nghiên cứu của nhóm Landero, Đại học Alberta, Canada, một vài năm trước, người ta dùng 0, 50, 100, 150 và 200g khô dầu hạt cải trích ly/kg để thay thế khô dầu đậu nành trong khẩu phần cho heo cai sữa ăn. Kết quả cho thấy từ 0 đến 28 ngày trong thời gian thí nghiệm, việc tăng hàm lượng khô dầu hạt cải trích ly lên 20% không ảnh hưởng đến tăng trọng, lượng ăn vào và hiệu quả sử dụng thức ăn, mặc dù sự gia tăng khô dầu hạt cải làm giảm tuyến tính năng lượng tiêu hóa tổng thể biểu kiến (ATTD), chất khô (DM), protein thô (CP) và giảm theo hàm mũ bậc hai đối với mật độ năng lượng khẩu phần (DE).

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm khác để xác định ảnh hưởng của việc cho ăn các khẩu phần gia tăng hàm lượng khô dầu hạt cải ép đùn lên đến 200g/kg thức ăn cho heo cai sữa. Họ không thấy sự khác biệt đáng kể về hiệu quả tăng trưởng mặc dù có sự giảm tuyến tính ATTD của DM, năng lượng và CP.

Trong một nghiên cứu gần đây hơn, nhóm nghiên cứu N. Sanjayan (một trong những tác giả của bài viết này) đã chứng minh rằng khô dầu hạt cải trích ly từ giống cải dầu đen và cải cay vàng (một loài cây mù tạt) có thể được đưa vào trong khẩu phần của heo cai sữa lên đến 25% mà không ảnh hưởng xấu đến hiệu quả tăng trưởng, xem Bảng 1.

Bảng 1 – Ảnh hưởng của việc bổ sung các loại khô dầu hạt cải đối với hiệu quả heo con.*

* Heo con được cho ăn khẩu phần chứa khô dầu hạt cải trong hai pha kéo dài 28 ngày.

Đơn vị

Tăng trọng TB hằng ngày ADG, g/ngày

Lượng ăn vào TB hằng ngày ADFI, g/ngày

G:F

Đối chứng: 0%

400

617

0.63

Cải cay vàng: 20%

385

607

0.64

Cải cay vàng: 25%

390

620

0.63

Cải dầu đen: 20%

395

622

0.64

Cải dầu đen: 25%

391

618

0.63

Trong một nghiên cứu khác, Mejicanos đã đánh giá bổ sung khô dầu hạt cải có hàm lượng cao từ cải dầu và cải cay ở dạng nguyên hạt và khử vỏ thay thế khô dầu đậu nành ở mức 15% và thấy hiệu quả tăng lên khi sử dụng 2 loại khô dầu hạt cải khử vỏ.

Có 2 lời giải thích được đưa ra về sự cải thiện hiệu quả của heo cai sữa khi bổ sung khô dầu hạt cải hàm lượng cao.

1/ Khẩu phần ăn trước đây được xây dựng chủ yếu dựa trên protein thô và năng lượng khẩu phần, không dựa trên khả năng tiêu hóa hồi tràng chuẩn (SID) hoặc năng lượng thuần.
2/ Các loại khô dầu hạt cải gần đây có lượng glucosinolate tương đối thấp so với các giống cũ.


Khẩu phần heo lứa và heo vỗ béo


Các nghiên cứu trước đây báo cáo rằng khô dầu hạt cải chỉ có thể được sử dụng để thay thế đến 50% protein từ khô dầu đậu nành ở heo lứa. Măt khác, việc thay thế 75% hoặc thay thế toàn bộ khô dầu đậu nành bằng khô dầu hạt cải làm giảm đáng kể hiệu quả tăng trưởng.

Các nghiên cứu để xác định khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng của khô dầu hạt cải đã được tiến hành. Ví dụ, một nhóm nghiên cứu J.M. Bell tại Đại học Saskatchewan, Canada, đã báo cáo vào năm 1998 rằng hạt cải dầu đen và cải cay vàng có lượng protein tiêu hóa và năng lượng tương tự ở heo vỗ béo. Một thí nghiệm sử dụng hạt cải dầu đen và vàng được rang và không được rang và hạt cải cay vàng trên heo lứa cho thấy năng lượng khẩu phần và hàm lượng năng lượng thực của giống cải dầu vàng cao hơn so với hạt cải dầu đen và cải cay.

Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada chỉ ra giá trị năng lượng thực của khô dầu hạt cải trích ly từ giống cải dầu đen đến năng lượng thực của giống cải dầu vàng trung bình là 2.102 kcal/kg, trong khi giá trị này của giống cải cay vàng trung bình là 2.340 kcal/kg.

AA SID của khô dầu hạt cải trích ly và ép đùn trên heo lứa được báo cáo qua các nghiên cứu gần đây. Trong các nghiên cứu đã đề cập, khô dầu hạt cải ép đùn có tỷ lệ tiêu hóa axit amin tốt hơn so với khô dầu hạt cải trích ly.

Đặc điểm thân thịt

Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng khô dầu hạt cải có thể được đưa vào khẩu phần ăn của heo mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sinh trưởng và đặc điểm thân thịt của heo vỗ béo. Một nghiên cứu về hiệu quả được thực hiện ở heo lứa với hàm lượng giảm dần khô dầu hạt cải ép đùn (22.5%, 15%, 7.5% và 0%) để kiểm tra hiệu quả và đặc điểm thân thịt.

Tăng hàm lượng bổ sung các loại khô dầu hạt cải ép đùn không ảnh hưởng đến đặc điểm thân thịt, chẳng hạn như độ dày mỡ lưng, độ dày thịt thăn, mỡ nọng và thành phần axit béo; Tuy nhiên, ADG đã giảm 3g/ngày khi bổ sung 1% khô dầu hạt cải ép đùn.

Khẩu phần cho heo nái

Vào năm 2001, một nhóm nghiên cứu người Úc là R.H.King đã đánh giá sự ảnh hưởng của khẩu phần chứa đến 20% khô dầu hạt cải trích ly đối với hiệu quả heo nái. Kết quả chỉ ra rằng hiệu quả trung bình của heo nái và trọng lượng heo con không ảnh hưởng bởi mức bổ sung khô dầu hạt cải khác nhau trong khẩu phần.

Một nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Natalie Quiniou, Học viện Heo và Thịt heo Pháp đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc cho ăn 10% khô dầu hạt cải có glucosinolate thấp (cải dầu) trong thời kỳ mang thai và cho con bú trong ba kỳ sinh sản đối với hiệu quả của những con heo nái mắn đẻ và lứa đẻ của chúng không cho thấy sự khác biệt khi so sánh với khẩu phần ăn không chứa hạt cải dầu. Trong nghiên cứu trên, heo nái đẻ 43.6 con khi ăn khẩu phần chứa khô dầu hạt cải và 43.8 con khi ăn khẩu phần đối chứng trong ba kỳ sinh sản. Trọng lượng heo con lúc sinh hoặc cai sữa và chỉ tiêu tăng trọng lượng lứa không bị ảnh hưởng bởi khẩu phần bổ sung khô dầu hạt cải.

Khô dầu hạt cải có thể được dùng thay thế cho các nguồn protein khác

Khô dầu hạt cải là nguồn protein giá rẻ thay thế cho các nguồn protein khác trong khẩu phần heo. Tổng quan tài liệu này cung cấp thông tin về giá trị dinh dưỡng của khô dầu hạt cải và kỹ thuật gần đây (tức là phát triển giống cải dầu mới, khử vỏ khô dầu hạt cải và bổ sung enzyme và lên men thức ăn) được sử dụng để cải thiện giá trị dinh dưỡng của cải dầu và khắc phục những hạn chế mà ngành chăn nuôi heo gặp phải và việc sử dụng nó làm thức ăn chăn nuôi.

Nguồn: Pigprogress.net
Biên dịch: Ecovet Team
Bạn tải file pdf tại đây

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

Tổng lượng truy cập: 420,804

Đang online: 2