Sản phẩm

Xem thêm

EcoProtease

EcoProtease chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, giúp tiêu hóa triệt để protein trong thức ăn, góp phần tăng hiệu quả chăn nuôi.

Xem thêm

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

Xem thêm

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

Xem thêm

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

Xem thêm

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Xem thêm

SIPERNAT®

Xem thêm

DIGESTFAST

Xem thêm

GLYADD MN 22%

Tăng chất lượng thịt, trứng, sữa. Tăng cường sức khỏe và nâng cao năng suất

Xem thêm

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase từ vi khuẩn E.Coli.

Xem thêm

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Xem thêm

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

Xem thêm

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

Xem thêm

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

Xem thêm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường tiêu hóa dưỡng chất và giảm độ dính của phân với nền chuồng, đặc biệt hữu ích khi sử dụng các thành phần nhiều NSP như lúa mì, cám mì và các nguyên liệu thay thế khác.

Xem thêm

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Xem thêm

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma và các bệnh hô hấp khác, không bị kháng thuốc, thời gian ngưng sử dụng ngắn.

Xem thêm

ImmunoWall

Immunowall là prebiotic 2 trong 1 gồm MOS và Beta-Glucans từ vách tế bào nấm men. Ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập qua hệ thống tiêu hóa của động vật, tăng cường miễn dịch.

Xem thêm

MKV - DICLACOX

Thuốc đặc trị cầu trùng mọi giai đoạn

Xem thêm

EcoGAA

Xem thêm

CL-DELTOX

Xem thêm

MEKON S

Xem thêm

THUỐC SÁT TRÙNG CHUỒNG TRẠI

Xem thêm

AROMABIOTIC

Axit béo mạch trung bình, hiệu quả kháng khuẩn và phòng bệnh vượt trội

Xem thêm

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới

Xem thêm

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus Licheniformis phòng bệnh hiệu quả cho vật nuôi

Xem thêm

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận trên toàn thế giới về những lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại cho heo con 5-15kg.

Xem thêm

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột ức chế vi khuẩn có hại và cải thiện năng suất tăng trưởng của động vật.

Xem thêm

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

Xem thêm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Xem thêm

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

Xem thêm

EcoBetaine

EcoBetaine là sản phẩm chứa 97% betaine hydrochloride, mang lại nhiều lợi ích khi được thêm vào thức ăn chăn nuôi. EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR.

Xem thêm

EcoBeta-M

EcoBeta.M™ là sản phẩm chứa enzyme ß-mannanase, gồm 2 loại mannanase axit và trung tính, có chức năng khử ß-mannan có trong các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

HƯỚNG DẪN TOÀN DIỆN VỀ TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI THỨC ĂN (FCR)

Ecovet Team

(Ecovet) Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn hoặc FCR là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quản lý chăn nuôi. Mỗi chủ trang trại hoặc người quản lý chăn nuôi đều muốn có FCR thấp.


Mỗi chủ trang trại tham gia vào hoạt động chăn nuôi động vật sử dụng FCR để xác định chiến lược cho ăn hoặc phân tích hiệu quả sử dụng thức ăn. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận tất cả về FCR, bao gồm cả cách đạt được FCR tốt nhất trong chăn nuôi.

• Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn là gì?
• Công thức tính FCR
• Các loại FCR
• FCR cho từng loài động vật nuôi trong trại khác nhau.
• Các yếu tố ảnh hưởng đến FCR
• Làm thế nào để đạt được FCR tốt nhất

TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI THỨC ĂN HOẶC FCR LÀ GÌ?


Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn hoặc FCR là thước đo hiệu quả của động vật để chuyển đổi thức ăn thành khối lượng cơ thể (thịt) tăng lên. Nó cho biết mức độ hiệu quả của động vật trong việc chuyển đổi khối lượng thức ăn thành sản phẩm đầu ra mong muốn. Kết quả mong đợi có thể là bất cứ thứ gì, từ sữa cho bò sữa và dê, trứng cho chim đẻ, thịt cho động vật lấy thịt như gà thịt, dê, lợn,..., len cho động vật có lông như cừu, dê, thỏ,... Một FCR giúp nông dân xác định liệu một con vật có phải là một bộ chuyển đổi thức ăn hiệu quả hay không. Ngoài ra, còn cho phép nông dân chuẩn bị ngân sách chuận bị thức ăn cho toàn bộ chu kỳ.

CÔNG THỨC TÍNH FCR


FCR là mối quan hệ toán học giữa lượng thức ăn cung cấp cho vật nuôi trong một khoảng thời gian và mức tăng trọng của một nhóm vật nuôi. Có thể được định nghĩa là lượng ăn vào chia cho mức tăng trọng. FCR là khối lượng thức ăn tiêu thụ hoặc ăn vào chia cho sự tăng trưởng của vật nuôi trong một khoảng thời gian nhất định.FCR = Thức ăn ăn vào / Tăng trọng thu được

Hoặc

FCR = Khối lượng thức ăn đã tiêu thụ / Khối lượng sản phẩm động vật được sản xuất ra

FCR được coi là công cụ mạnh mẽ và có giá trị nhất cho các nhà quản lý chăn nuôi và chủ trang trại. Giúp nông dân biết cách cho ăn hoặc chiến lược cho ăn hiệu quả như thế nào cho đến nay.

Mỗi chủ trang trại mong muốn có FCR thấp. FCR thấp đơn giản có nghĩa là chi phí thức ăn thấp hơn. FCR thấp là dấu hiệu tuyệt vời của nguồn thức ăn chất lượng cao, cho thấy rằng động vật sử dụng thức ăn hiệu quả. FCR phù hợp với nông dân vì sản xuất được nhiều sản lượng hơn với ít đầu vào hoặc thức ăn hơn.

Tỷ lệ 1:1 được coi là tốt nhất trong Chăn nuôi. Tuy nhiên, không thể duy trì tỷ lệ 1:1 vì gần như không thể lấy được 1 KG thịt gà thịt với 1kg thức ăn. Vì không thể giữ lại 100% chất dinh dưỡng, nên không thể tránh khỏi một số mất mát trong hệ thống sinh học, chẳng hạn như tăng nhiệt, mất mát môi trường, v.v.

CÁC LOẠI FCR


• FCR sinh học: FCR sinh học là tổng lượng thức ăn cung cấp để sản xuất một kg gà thịt.
• FCR kinh tế: Như tên gọi, FCR kinh tế xem xét tất cả lượng thức ăn tiêu thụ cùng với ảnh hưởng của tổn thất về thức ăn và tỷ lệ chết.
• FCR kỹ thuật: Tổng lượng thức ăn tiêu thụ chia cho số lượng động vật xuất chuồng.
• FCR hiệu chỉnh ở trọng lượng cố định: Đó là tỷ lệ trung bình của các đàn khác nhau khi tất cả chúng được giết mổ ở cùng một trọng lượng.
• FCR đã điều chỉnh ở Độ tuổi cố định: Trọng lượng được xác định dựa trên ước tính rằng gà có thể đã đạt đến cùng độ tuổi.
 

FCR CHO TỪNG LOÀI ĐỘNG VẬT NUÔI TRONG TRẠI KHÁC NHAU


• FCR ở gia cầm: FCR trung bình đối với gia cầm là 1,5. Một con gà nhãn đỏ (với dòng tăng trưởng chậm) được nuôi ngoài trời và giết mổ sau 81 ngày sẽ có giá trị FCR trung bình là 2,8 - 3,2. Trong khi gà thịt tiêu chuẩn được nuôi trong chuồng kín sẽ có FCR từ 1,3 - 1,6.
• FCR ở cừu: 4-5 trên thức ăn chất lượng cao, 5-6 trên thức ăn chất lượng tốt và 6 khi cho ăn thức ăn chất lượng thấp.
• FCR ở gia súc: 12,5.
• FCR ở lợn: 3-3,2.
• FCR ở  thỏ: 2,5-3 đối với chế độ ăn nhiều ngũ cốc và 3,5-4 đối với thức ăn thô xanh không có ngũ cốc.
• FCR ở dế: Khoảng 1,7.
• FCR ở cá: Cá rô phi có FCR từ 1,6-1,8. Trong khi cá da trơn có 1,5-5.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI THỨC ĂN CHĂN NUÔI


1. Di truyền của động vật nuôi ở trang trại:

Thành phần đầu tiên và quan trọng nhất là Di truyền học của động vật trang trại. Một số động vật có thể tạo ra nhiều sản lượng hơn từ lượng thức ăn ít hơn một cách tự nhiên so với những động vật khác cùng loài. Giống như trong trường hợp dê, các giống dê sữa sản xuất nhiều sữa hơn các giống không lấy sữa. Tương tự, ở gà đẻ, gà đẻ trứng thương phẩm đẻ nhiều trứng hơn gà địa phương.

2. Tuổi của động vật nuôi ở trang trại:

Một yếu tố khác quyết định FCR là tuổi của động vật được nuôi trong trại. Tất nhiên, động vật non có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với động vật trưởng thành. Động vật non cần thức ăn giàu protein rất bổ dưỡng. Đó là lý do tại sao động vật non có FCR thấp hơn. Đây là lý do tại sao hầu hết người chăn nuôi gia cầm bán gà thịt chỉ sau sáu tuần, và chủ sở hữu thủy sản bán cá da trơn của họ sau khi nuôi được 3-3,5 tháng. Nông dân được hưởng lợi bằng cách kết thúc sản xuất trước khi vật nuôi của họ trưởng thành và tận dụng FCR thấp hơn và chi phí thức ăn ít hơn.

3. Chất lượng thức ăn:

Khẩu phần mà bạn cung cấp cho động vật của mình cũng ảnh hưởng đến Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. Thật đơn giản, động vật được cung cấp chế độ ăn dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng sẽ có FCR thấp hơn. Trong khi những con được nuôi bằng thức ăn chất lượng thấp sẽ có FCR cao hơn. Hơn nữa, nhu cầu dinh dưỡng của động vật thay đổi tùy theo độ tuổi của chúng. Động vật ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, gà thịt non sẽ cần chế độ ăn nhiều dinh dưỡng hơn gà thịt trưởng thành. Tương tự như vậy, điều này xảy ra với mọi loại động vật trong chăn nuôi, có thể là gia cầm, gia súc hoặc cá.

4. Quản lý trang trại:

Cuối cùng, cách bạn quản lý trang trại theo cách riêng của mình cũng đóng một vai trò quan trọng khi có FCR thấp hơn. Điều bắt buộc là cung cấp cho bầy của bạn một môi trường đầy đủ. Chúng cần được bảo vệ tốt khỏi các điều kiện khí hậu khác nhau như nhiệt độ cao, lạnh, mưa, v.v. Bên cạnh đó, cho chúng ăn uống đầy đủ, đủ lượng – không quá nhiều cũng không quá ít, tiêm phòng cho tất cả các con vật của bạn để phòng ngừa bất kỳ đại dịch hoặc bệnh tật nào, cung cấp cho chúng môi trường bảo vệ, v.v. được bao gồm trong Quản lý trang trại. Nếu bạn làm tất cả những điều này, thì bạn chắc chắn sẽ duy trì được FCR thấp hơn. Đây là một hiện tượng cơ bản, động vật dưới thời tiết cực lạnh sẽ tiêu thụ nhiều thức ăn hơn để giữ ấm, do đó dẫn đến FCR cao hơn. Tương tự như vậy, các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến FCR về lâu dài. Vì vậy, hãy quản lý trang trại của bạn một cách đầy đủ để bạn có thể có FCR thấp hơn và tăng năng suất.

Cần tránh hoàn toàn các yếu tố khác gây khó chịu hoặc khó khăn trong việc tiếp cận nước và thức ăn, hoặc ác cảm của động vật đối với các loại thức ăn cụ thể, có thể dẫn đến tăng trưởng không đồng đều, các vấn đề về sức khỏe, cuối cùng dẫn đến giảm đáng kể FCR.
Bây giờ, đã đến lúc nói về những cách để đạt được FCR tốt nhất. Hãy xem những gì nên được thực hiện để đạt được FCR tốt nhất trong chăn nuôi nhé. 

CÁCH ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC FCR TỐT NHẤT


1. Cung cấp cho vật nuôi của bạn với môi trường phù hợp

Để đạt được FCR tốt nhất, điều quan trọng là cung cấp cho vật nuôi của bạn môi trường phù hợp. Sự thoải mái của đàn cũng như khả năng tiếp cận với nước và thức ăn của chúng cần được xem xét. Không chú ý đúng mức đến điều này có thể dẫn đến giảm FCR đáng kể.

2. Giữ sạch silo chứa thức ăn

Điều cần thiết là phải giữ sạch silo thức ăn. Các silo chưa được rửa sạch thường dẫn đến sự phát triển của nấm mốc tiêu thụ các chất dinh dưỡng có giá trị từ thực phẩm và tạo ra độc tố nấm mốc. Thức ăn bị mốc không chỉ gây khó chịu mà còn độc hại cho vật nuôi. Đặc biệt trong điều kiện khí hậu oi bức, nấm mốc càng phát triển nhiều nên cần chú ý chăm sóc đúng cách. Bên cạnh việc bổ sung chất kết dính độc tố nấm mốc và chất ức chế nấm mốc, chủ trang trại cũng nên kiểm tra silo định kỳ và làm sạch chúng. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều, và bạn sẽ thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong trang trại của mình.

3. Sử dụng đúng loại máng ăn

Sử dụng đúng loại máng ăn cho vật nuôi của bạn cũng quan trọng như vật nuôi của bạn. Luôn đầu tư vào máng ăn giúp giảm thiểu lãng phí thức ăn. Sử dụng đúng loại máng ăn cho gia súc của bạn sẽ giúp bạn tránh lãng phí thức ăn. Có, máng ăn không phù hợp có thể dẫn đến lãng phí thức ăn mà cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến FCR của bạn. Ngoài ra, điều cần thiết là giữ cho máng ăn của bạn sạch sẽ, đặt chúng ở khoảng cách chính xác và mô tả số lượng động vật trên mỗi máng ăn. Số lượng động vật trên mỗi máng ăn không nên quá nhiều.

4. Đặt máng ăn và máng uống tại vị trí chính xác

Việc đặt đúng máng uống gần máng ăn cũng sẽ tác động đáng kể đến FCR. Không nên đặt máng uống quá gần máng ăn vì có thể làm hỏng thức ăn. Nên duy trì một khoảng cách chính xác trong khi đặt máng ăn và máng uống của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có FCR phù hợp.

5. Không nên cho ăn qua nhiều

Cho ăn quá nhiều không chỉ làm tăng chi phí thức ăn mà còn làm hại đến bầy vật nuôi của bạn. Quá nhiều thức ăn cuối cùng sẽ làm tăng chi phí nuôi một đàn. Ngoài ra, cho ăn quá nhiều cũng sẽ phát triển các mô mỡ ở bụng của chúng, do đó dẫn đến giảm FCR.

6. Hệ thống chiếu sáng thích hợp phải được tuân theo

Hệ thống chiếu sáng liên tục có thể ảnh hưởng xấu đến FCR. Chẳng hạn, nếu bạn để đèn sáng trong 23 giờ và tắt đèn trong 1 giờ, FCR sẽ không hoạt động hiệu quả. Trên thực tế, người ta thấy rằng vật nuôi có xu hướng tiêu thụ nhiều thức ăn hơn dưới ánh sáng liên tục, điều này làm tăng tỷ lệ thức ăn đi qua. Tuy nhiên, hệ thống bật tắt đèn thực sự hiệu quả đối với động vật nuôi, đặc biệt là gia cầm. Điều này có nghĩa là bạn phải bật đèn trong 1 giờ và trong 1 giờ tiếp theo tắt đèn, và cứ tiếp tục như vậy. Điều này sẽ cho phép đàn vật nuôi của bạn tiêu hóa thức ăn trong khi được nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng thức ăn vì loài gà sẽ không đi lang thang cả ngày. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp đủ không gian cho đàn vật nuôi của bạn. 

7. Giữ cho đàn vật nuôi của bạn khỏe mạnh

Điều quan trọng là giữ cho đàn vật nuôi của bạn khỏe mạnh. Biết rằng vật nuôi không khỏe mạnh hoặc bị bệnh sẽ không bao giờ mang lại cho bạn kết quả mong muốn, chúng sẽ không phát triển tốt cho dù chất lượng thức ăn có tốt đến đâu. Những con vật bị bệnh hoặc cận lâm sàng không ăn nhiều như những con khỏe mạnh. Và bất kể chúng là con gì, tất cả những điều đó đều nhằm chống lại căn bệnh này. Hơn nữa, những con vật bị bệnh có xu hướng phá vỡ các protein cơ dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể, do đó làm cho hiệu quả sử dụng thức ăn trở nên tồi tệ nhất có thể. Mặt khác, những con vật khỏe mạnh sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng trong thức ăn với hiệu quả tối đa. Giữ cho đàn của bạn khỏe mạnh vì các bệnh cận lâm sàng có thể dẫn đến giảm FCR nghiêm trọng. Nhờ bác sĩ thú y thường xuyên kiểm tra bầy đàn của bạn để đảm bảo không có dấu hiệu bệnh cận lâm sàng.

8. Tiêm vắc-xin phòng bệnh truyền nhiễm cho đàn vật nuôi của bạn

Tiêm phòng cho đàn vật nuôi của bạn đúng thời hạn và duy trì vệ sinh đúng cách, vệ sinh môi trường, an toàn sinh học nghiêm ngặt và thu mua động vật từ các nguồn sạch bệnh. Nếu bạn là chủ trang trại, bạn phải tiêm phòng cho đàn vật nuôi của mình để phòng các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ bác sĩ thú y thường xuyên kiểm tra đàn của bạn để đảm bảo không có triệu chứng của bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào ảnh hưởng đến đàn của bạn. Vật nuôi đã khỏi bệnh lại là một nguồn lây nhiễm, hãy đảm bảo bạn loại bỏ chúng khỏi đàn gia cầm. Làm như vậy sẽ giúp bạn giữ cho đàn vật nuôi của mình luôn ở trạng thái tốt nhất và phát triển công việc kinh doanh chăn nuôi của bạn.

9. Thực hiện theo các hướng dẫn trên thị trường

Để đạt được tuổi hoặc trọng lượng thị trường cụ thể, bạn sẽ cần tuân theo hướng dẫn của đối tác hợp đồng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn dự định bán ở thị trường mở, việc duy trì FCR phù hợp với động vâth già sẽ hơi khó khăn. Điều này là do động vật có khối lượng cơ thể lớn hơn để duy trì mỗi ngày và việc duy trì cần cả năng lượng và axit amin. Vì vậy, việc tìm ra trọng lượng tối thiểu cho mỗi con vật có thể chấp nhận được cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thức ăn.

Để kết luận được hãy thực hiện theo các lời khuyên này và đạt được FCR tốt nhất trong chăn nuôi. Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn hoặc FCR là một công cụ tuyệt vời để đo lượng thức ăn ăn vào trên mỗi đơn vị đầu ra. FCR càng thấp, hiệu suất trang trại của bạn càng tốt. Động vật có FCR thấp hơn được coi là tốt nhất, vì chúng chuyển đổi thức ăn thành đầu ra một cách hiệu quả. Cách đơn giản nhất để giảm chi phí sản xuất là FCR thấp hơn. Sẽ hữu ích nếu bạn luôn nhắm mục tiêu FCR thấp hơn để tăng năng suất tại trang trại của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đạt được FCR tốt nhất trong chăn nuôi!!

Biên dịch: Ecovet Team 
Nguồn: www.navfarm.com

Góc kỹ thuật

Xem thêm

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và prebiotics đóng vai trò chủ chốt trong việc tối ưu hóa sức khỏe đường ruột, một khía cạnh quan trọng đối với sức khỏe và năng suất của heo.

Xem thêm

TỐI ƯU HÓA HIỆU QUẢ CHĂN NUÔI GIA CẦM THÔNG QUA DINH DƯỠNG: MỘT CHIẾN LƯỢC THIẾT YẾU

Xem thêm

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia thức ăn có chứa enzyme, đặc biệt là một sản phẩm được gọi là PoultryCare.

Xem thêm

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất ở lợn và gia cầm. ButyMax chứa 90% Sodium...

Xem thêm

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt lợn toàn cầu, loại thịt được tiêu thụ rộng rãi nhất thế giới. Tuy nhiên,...

Xem thêm

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục 395 triệu tấn, chủ yếu nhờ vào vụ mùa lớn hơn ở Nam Mỹ.

Xem thêm

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Sản phẩm BioCare chứa các loài Bacillus, bao gồm B. subtilis và B. licheniformis, là các lợi khuẩn phổ biến được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi lợn.

Xem thêm

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu thức ăn nhập khẩu là điều cần thiết do nguồn cung địa phương hạn chế, thách thức trong việc giảm chi phí sản xuất thức ăn cho cá tra trở nên phức tạp hơn.

Xem thêm

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và cũng thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, từ đó thúc đẩy sức khỏe đường ruột, theo nghiên cứu cho biết.

Xem thêm

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng lượng thuần (NE) có vượt trội hơn hệ thống hiện đang sử dụng hay không, cụ thể là AMEn, viết tắt của năng lượng chuyển hóa biểu kiến tại cân bằng nitơ bằng không.

Xem thêm

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức cấp bách ảnh hưởng đến tính bền vững, hiệu quả, lợi nhuận và khả năng đáp ứng nhu cầu của một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Xem thêm

NGĂN NGỪA HÀNH VI ĂN THỊT ĐỒNG LOẠI Ở GIA CẦM: VAI TRÒ CỦA DINH DƯỠNG VÀ CHẤT BỔ SUNG DINH DƯỠNG

Thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra hành vi ăn thịt đồng loại ở gia cầm, do đó, người chăn nuôi cần phải cung cấp chế độ ăn cân bằng đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Xem thêm

PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH BÙNG PHÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI CHĂN NUÔI LỢN THÔNG QUA CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN SINH HỌC CÓ MỤC TIÊU

Với mối đe dọa ngày càng gia tăng của các loại dịch bệnh tàn phá như dịch tả lợn châu Phi (ASF), hội chứng hô hấp sinh sản trên lợn (PRRS) và bệnh lở mồm long móng (FMD), việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học mạnh mẽ tại các trang trại chăn nuôi lợn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào việc so sánh giữa Phụ gia Phytogenics và các loại phụ gia thức ăn khác, nêu bật hiệu quả và tính liên quan về mặt kinh tế của chúng.

Xem thêm

CẮT GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN VÀ TĂNG TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG VỚI ENZYME PROTEASE TRONG THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM

Protease là enzyme phân hủy protein thành các peptit và axit amin nhỏ hơn. Việc bổ sung enzyme protease vào thức ăn cho lợn và gia cầm đã trở thành một thông lệ phổ biến trong ngành dinh dưỡng động vật do những lợi ích đã được chứng minh là cải thiện khả năng tiêu hóa protein, tăng tốc độ tăng trưởng và giảm chi phí thức ăn.

Xem thêm

TỐI ƯU FCR VÀ ADG THÔNG QUA VIỆC SỬ DỤNG SODIUM SACCHARIN TRONG THỨC ĂN CỦA LỢN VÀ BÒ THỊT

Sodium saccharin, một chất tạo ngọt không dinh dưỡng, đã được sử dụng rộng rãi trong thức ăn chăn nuôi như một chất tăng độ ngon miệng. Nó thường được thêm vào thức ăn của lợn và bò thịt để cải thiện lượng thức ăn tiêu thụ và hiệu suất tăng trưởng.

Xem thêm

TỐI ĐA HÓA NĂNG SUẤT VÀ LỢI NHUẬN CỦA CHĂN NUÔI LỢN: THỰC HÀNH CÂN BẰNG FCR VÀ CHI PHÍ THỨC ĂN THÔNG QUA LỰA CHỌN NGUYÊN LIỆU

Trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn, việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng tổng thể và hiệu quả về mặt chi phí của thức ăn. Những lựa chọn trong việc lựa chọn nguyên liệu không chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) mà còn tác động trực tiếp đến tổng chi phí sản xuất.

Xem thêm

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển và hiệu quả tối ưu, đồng thời tránh dư thừa có thể dẫn đến tăng chi phí thức ăn và ô nhiễm môi trường.

Xem thêm

AXIT AMIN GIÚP GIA CẦM VÀ VẬT NUÔI ĐỐI PHÓ VỚI STRESS VÀ TĂNG NĂNG SUẤT NHƯ THẾ NÀO

Stress là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống của mọi loài động vật, kể cả vật nuôi. Tuy nhiên, stress quá mức hoặc kéo dài có thể ảnh hưởng đáng kể đến phúc lợi và sức khỏe của động vật cũng như các yếu tố năng suất như tăng trưởng và sinh sản.

Xem thêm

HEO CON CÓ CẦN ĂN TẬP ĂN KHÔNG?

Việc cho heo con ăn tập ăn, mặc dù thường gây tranh cãi, nhưng lại là một khía cạnh quan trọng của quản lý heo hiện đại cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Xem thêm

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của chúng đối với sức khỏe con người, hiện đang được chú ý trong khẩu phần ăn của lợn và gia cầm.

Xem thêm

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và nuôi theo phương pháp chăn thả tự nhiên ngày càng tăng.

Xem thêm

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng suất vật nuôi. Một hệ vi sinh vật cân bằng và môi trường đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết để tối ưu hóa việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, khả năng miễn dịch và tăng trưởng. Enzyme thức ăn đã nổi lên như một chất bổ sung giúp cải thiện sức khỏe và hệ vi sinh đường ruột.

Xem thêm

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn thảo dược chuyên dụng như một cách để nâng cao chất lượng thịt lợn một cách tự nhiên.

Xem thêm

TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT CÁ RÔ PHI THÔNG QUA CÁC CHẤT PHỤ GIA THỨC ĂN TỔNG HỢP

Phụ gia thức ăn nuôi trồng thủy sản có tiềm năng to lớn để cải thiện sức khỏe, phúc lợi, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá. Cá rô phi là loài nuôi ngày càng quan trọng nhưng các bệnh truyền nhiễm có thể cản trở năng suất và lợi nhuận.

Xem thêm

HIỂU VỀ VAI TRÒ CỦA METHIONINE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE SINH SẢN CỦA LỢN

Methionine là một axit amin thiết yếu rất quan trọng cho hiệu suất sinh sản tối ưu ở lợn.

Xem thêm

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Các giải pháp thay thế kẽm oxit trong thức ăn heo con

Xem thêm

TÁC DỤNG HIỆP ĐỒNG CỦA GLYCINATE ĐỒNG VÀ SẮT - TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH Ở LỢN VÀ GIA CẦM

Các khoáng chất vi lượng như đồng và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch và sức khỏe tối ưu ở các loài vật nuôi. Tuy nhiên, khả dụng sinh học của muối khoáng vô cơ thường khá thấp.

Xem thêm

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRS) là hai trong số những bệnh do vi-rút gây tàn phá nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi lợn toàn cầu.

Xem thêm

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Xem thêm

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn là điều cần thiết để tối ưu hóa khả năng tăng trưởng, tỷ lệ nạc trong thịt và hiệu quả sử dụng thức ăn

Xem thêm

CÁC CHỦNG BACILLUS ĐÓNG VAI TRÒ GÌ TRONG THÚC ĐẨY TĂNG TRỌNG VÀ SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT?

Bacillus là nhóm vi khuẩn có khả năng tạo bào tử, giúp chúng tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Một số loài Bacillus như Bacillus subtilis, B. licheniformis... có tác dụng probiotic, mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột khi được bổ sung với liều lượng thích hợp.

Xem thêm

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Xem thêm

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn nuôi. Một lĩnh vực ngày càng được quan tâm là vai trò của các enzyme, đặc biệt là xylanase, trong việc tăng cường tiêu hóa chất xơ và giảm viêm ruột ở heo con.

Xem thêm

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Xem thêm

KALI GIẢM STRESS NHIỆT VÀ HIỆN TƯỢNG CẮN ĐUÔI NHAU

Xem thêm

CÁC GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG TRONG DINH DƯỠNG GÀ CON GIAI ĐOẠN ĐẦU

Việc chăm sóc gà con mới nở đã từng được xem là một bước đơn giản trong chăn nuôi gà thịt, nhưng ngày nay chăm sóc gà con mới nở được xem là một bước quan trọng nhất. 

Xem thêm

Số heo con cai sữa trên suốt vòng đời heo nái - một chỉ số chưa được khám phá

Một trong những chỉ số nhận được nhiều sự quan tâm đó là số heo con cai sữa trên suốt vòng đời heo nái (WSL).

Xem thêm

Tìm hiểu về Sữa heo nái

Tìm hiểu về Sữa heo nái

Xem thêm

7 sản phẩm sử dụng để thay thế kháng sinh trong thức ăn cho gà thịt tại Mỹ

Xem thêm

Làm thế nào để kiểm soát quá trình oxy hóa trong thức ăn thành phẩm?

Thức ăn thành phẩm rất dễ bị oxy hóa, đặc biệt nếu thức ăn có hàm lượng chất béo cao, hoặc được bảo quản trong thời gian dài ở điều kiện không thuận lợi.

Xem thêm

BỔ SUNG PHYTASE LIỀU CAO CẢI THIỆN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở LỢN CHOAI VÀ VỖ BÉO

Việc bổ sung phytase liều cao từ A. oryzae có thể có tác động có lợi đến khả năng tiêu hóa, năng suất và các tính trạng thân thịt ở lợn choai và vỗ béo.