sản phẩm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Bronchimax

Bronchimax được sản xuất từ chất chiết xuất thực vật và các...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

FINASE EC 5L

Thức ăn cho tôm và cá có nhiều nguyên liệu nguồn gốc thực vật....

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng chuyên biệt cho heo...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

Conditionade 2.5

ConditionAde 2.5 là chất hấp phụ độc tố tự nhiên cho vật...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

Giảm thiểu lượng khí thải amoniac bằng các Phytogenic

Ecovet - Nồng độ amoniac cao trong không khí có thể dẫn đến các bệnh đường hô hấp, làm giảm năng suất tăng trưởng của động vật và tăng chi phí thú y. Các nghiên cứu chứng minh rằng bổ sung khẩu phần có chứa các phytogenic giàu saponin có thể làm giảm lượng khí thải amoniac. Do đó, heo có năng suất và thể trạng tốt hơn và điều kiện làm việc của người chăn nuôi được nâng cao hơn. Cả động vật, người chăn nuôi và môi trường đều có hiệu quả dẫn đến hiệu quả về lợi nhuận.

Hầu như mọi người chăn nuôi ngay lập tức nhận ra được mùi hăng và khó chịu của amoniac, nó gây ngứa mũi khi làm việc trong một trang trại nuôi heo. Làm việc trong 8 giờ ở môi trường có nồng độ amoniac không khí là 20-25 ppm dẫn đến sự xuất hiện các phản ứng như kích ứng mắt, mũi và cổ họng của công nhân, các triệu chứng này tương tự trên heo.

Tác dụng xấu của amoniac

Amoniac được hình thành thông qua quá trình phân hủy các hợp chất nitơ của vi khuẩn và enzym, chủ yếu là urê trong thức ăn. Nếu amoniac trong không khí tiếp xúc với màng nhầy trong hệ hô hấp của động vật hoặc con người, nó sẽ hủy hoại bề mặt niêm mạc và hàng rào niêm mạc nội tại chống lại các tác nhân gây nhiễm ở những vùng bị ảnh hưởng. Do đó, động vật dễ bị nhiễm các bệnh hô hấp như viêm mũi và viêm phổi, kết hợp với việc tăng chi phí thú y và tổn thất về năng suất của động vật.


Delacon đã thực hiện nhiều thử nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu Performing Nature (PNRC, Znojmo, Cộng hòa Séc) để xác định hiệu quả của Phytogenic đối với năng suất tăng trưởng và giảm thải amoniac. Ảnh: Delacon

Rõ ràng là nồng độ amoniac cao trong không khí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của động vật. Như được trình bày trong một thử nghiệm của HBLFA Gumpenstein (Áo), nồng độ amoniac trên 40 ppm sẽ làm kéo dài thời gian giai đoạn vỗ béo lên đến 6 ngày, tăng trọng hằng ngày giảm tối đa 7% và ngoài ra, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn xấu hơn, tối đa 9%. Đó không phải là điều kiện tốt để sản xuất chăn nuôi động vật hiệu quả.

Kiểm soát mùi khí thải ra 

Trên hết, những người sống trong môi trường xung quanh các trang trại nuôi heo khiếu nại về vấn đề khí thải, đòi hỏi các chủ trang trại cần có sự đầu tư lớn để giảm nồng độ amoniac thải ra không khí. Việc bổ sung các chất phụ gia thức ăn phytogenic có chứa saponin vào khẩu phần ăn của heo đã được chứng minh là chiến lược để giảm lượng khí thải amoniac trong sản xuất chăn nuôi động vật.

Saponin (từ xà phòng) đã được sử dụng qua nhiều thế kỷ trong y học như một chất tẩy rửa sinh học. Ngoài ra, saponin có thể được sử dụng để giảm sản xuất amoniac. Một số cơ chế giảm amoniac bởi saponin được đưa ra đó là: saponin liên kết trực tiếp với amoniac và ức chế enzym tham gia vào quá trình phân hủy urê. Kết hợp các chiến lược trong quản lý, giai đoạn cho ăn và sử dụng các phytogenic chứa saponin là các giải pháp hiệu quả để giảm thải khí amoniac trong chuồng trại.

Delacon đã thực hiện nhiều thử nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu Performing Nature (PNRC, Znojmo, Cộng hòa Séc) để xác định hiệu quả của PFA đối với năng suất tăng trưởng và khí thải amoniac. Để đo chính xác amoniac, heo sẽ được nuôi trong chuồng kín khí, được trang bị hệ thống giám sát đa khí INNOVA 1412. Mỗi chuồng trong tổng số 12 chuồng có thể chứa đến 27 heo con hoặc 9 con heo lứa/heo vỗ béo. Các thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu và các viện bên ngoài cho thấy việc bổ sung phytogenic chứa saponin làm giảm phát thải amoniac trong tất cả các giai đoạn sản xuất chăn nuôi heo.

Hình 1 - Ảnh hưởng của Phytogenic giàu saponin đối với sự phát thải amoniac trong không khí trong chuồng nuôi heo.% Amoniac giảm so với đối chứng

Ví dụ, ở heo vỗ béo (80 đến 125 kg), khẩu phần ăn bổ sung 2 hàm lượng Phytogenic giàu saponin ở liều cao và liều thấp giúp làm giảm phát thải amoniac (trên mỗi kg thể trọng) lần lượt là 19% và 26% so với đối chứng (Hình 1). Khi heo ăn khẩu phần chứa Phytogenic không có saponin sẽ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa protein và sử dụng axit amin, do đó làm giảm phát thải amoniac. Tuy nhiên, tác động làm giảm amoniac sẽ được hỗ trợ mạnh khi có saponin. Trong cả hai giai đoạn heo khởi động (6,5 đến 20 kg) và heo lứa (23 đến 62 kg), sự giảm phát thải amoniac lần lượt là 29% và 21% so với khẩu phần đối chứng không có bổ sung.

Sản phẩm liên quan: xem tại đây

Nguồn: Pigprogress
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

Tổng lượng truy cập: 404,220

Đang online: 1