sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

ENZYME CHỊU NHIỆT TỰ NHIÊN - NHU CẦU, THÁCH THỨC & CƠ HỘI

enzyme-chiu-nhiet-tu-nhien-nhu-cau-thach-thuc-co-hoi-3497.jpg
TG: Sarah Mikesell 

NGHE ĐỌC


(Ecovet) Xu hướng tăng nhiệt độ hồ hóa thức ăn chăn nuôi thương mại nhằm mục đích cải thiện chất lượng thức ăn viên, cũng như tăng cường vệ sinh thức ăn, liên tục tạo ra các các thách thức về nhiệt đối với các loại phụ gia thức ăn chăn nuôi khác nhau.


 Đặc biệt, các enzyme rất dễ bị giảm/mất hoạt tính bởi nhiệt độ. Do đó, ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi tiếp tục nghiên cứu để khám phá các cách để duy trì mức độ hoạt tính của enzyme như mong muốn trong điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi ngày càng khắc nghiệt hơn.

Enzyme có bản chất là protein và có xu hướng mất hoạt tính xúc tác ở nhiệt độ cao. Cấu trúc ba chiều của protein, được liên kết với nhau bằng nhiều loại liên kết hóa học khác nhau, rất quan trọng đối với hoạt tính xúc tác đó. Cấu trúc phức tạp này có thể bị phá hủy khi nhiệt độ tăng lên đến mức protein mở ra và không thể uốn lại, một quá trình thường được gọi là biến tính. 

Quá trình biến tính của enzyme tương tự như luộc trứng: các protein trong trứng tiếp xúc với nhiệt trong quá trình nấu vẫn ở trạng thái lỏng (tức là trứng luộc chín mềm) cho đến khi nhiệt độ tăng đến một điểm nhất định tại đó các protein bị biến tính không thể đảo ngược lại, làm chúng kết tủa và không còn ở trạng thái lỏng nữa (tức là trứng luộc chín). Trong quá trình sản xuất thức ăn viên, thì “hồ hóa” là môi trường khó khăn nhất để enzyme tồn tại mà không bị biến tính.

Các công ty sản xuất enzyme đã và đang áp dụng ba cách tiếp cận sau để bảo vệ enzyme chống lại các điều kiện ép viên khắc nghiệt: (1) sử dụng vật liệu để bao bọc sản phẩm enzyme, (2) điều chỉnh gen của enzyme để làm cho nó ổn định nhiệt hơn, và (3) khám phá về bản chất của các enzyme chịu nhiệt tự nhiên có hoặc không có biến đổi gen.

Theo lí thuyết , lớp bao bọc hoặc phủ lớp bảo vệ enzyme phải bảo vệ được enzyme khỏi quá trình hồ  hóa bằng hóa hơi nước, với nhiệt độ đạt 90 độ C hoặc cao hơn, cũng như từ quá trình ép viên thực tế. Tuy nhiên, việc giải phóng nhanh chóng enzyme khỏi lớp bao bọc trong đường tiêu hóa của động vật là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả tối ưu. Công nghệ bao bọc là công nghệ bảo vệ enzyme được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nhưng là sự chấp nhận giữa tăng độ bền nhiệt và giảm sự giải phóng enzyme. 

Sự điều chỉnh gen để cải thiện tính chịu nhiệt của enzyme thường đạt được thông qua những thay đổi đối với trình tự axit amin của enzyme. Những thay đổi này dẫn đến cấu trúc protein có khả năng chống lại tốt hơn đối với các tác động biến tính gây ra bởi nhiệt. Tương tự, các enzyme tự có khả năng chịu nhiệt đôi khi cũng được biến đổi gen để tăng cường hơn nữa tính chịu nhiệt tự nhiên của chúng.

Xác định các enzyme tự có sẵn khả năng chịu nhiệt là phương pháp đang được nghiên cứu hiện nay để sản xuất các enzym có các đặc tính phù hợp với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Quá trình này thường liên quan đến việc sàng lọc các vi sinh vật được tìm thấy trong môi trường ấm nóng, chẳng hạn như suối nước nóng và các khe nứt dưới biển sâu, để tìm các enzyme cụ thể. Sau khi được xác định, gen thích hợp của enzyme có thể được chuyển sang sinh vật sản xuất để cho ra các enzyme như mong muốn cho mục đích thương mại. Hạn chế của phương pháp này là nhiệt độ hoạt động tối ưu của các loại enzyme này thường không phải ở nhiệt độ sinh lý.

Tính ổn định nhiệt, còn được gọi là khả năng chịu được nhiệt độ cao, là yếu tố quan trọng hơn đối với các enzyme phytase, vì bản chất chúng kém bền nhiệt hơn các enzyme khác. Phytases đã được chứng minh là bị mất hoạt tính đáng kể khi nhiệt độ hồ hóa vượt quá 70 độ C, trong khi enzyme cacbohydrase thường chỉ mất hoạt tính đáng kể nếu nhiệt độ hồ hóa vượt quá 80 độ C (Gill, 1997). 

Phytase có hoạt tính thấp hơn mong muốn có thể có tác động tiêu cực rõ ràng đến hệ xương (xương yếu, què liệt) và độ cứng của vỏ trứng ở gia cầm. Vì lý do này, nhiều nhà sản xuất lo ngại về tính chịu nhiệt của loại enzyme đặc biệt này. Do đó, kiểm tra phytase trong thức ăn chăn nuôi đã trở thành thông lệ phổ biến trong các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại.

Tuy nhiên, các phương pháp xét nghiệm phytase trong thức ăn được sử dụng phổ biến nhất (ISO / FEFANA và AOAC) đã chỉ ra các vấn đề trong việc đo lường hoạt tính phytase của các sản phẩm phytase E. coli mới chịu nhiệt tự nhiên trong thức ăn viên, có thể do sự tương tác của enzyme với nguyên liệu thức ăn, xảy ra trong quá trình sản xuất thức ăn. Ngoài ra, rất khó để thực hiện một thí nghiệm về thức ăn mà có khả năng tính đến tất cả các điều kiện được sử dụng trong các quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại; có quá nhiều biến số cần tính đến trong quá trình này.

Không có hai nhà máy thức ăn chăn nuôi nào có các điều kiện sản xuất hoàn toàn giống nhau. Có nhiều thiết kế khác nhau của máy nghiền, máy hồ hóa, máy trộn và các tiêu chuẩn vận hành, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm phytase trong thức ăn. Do đó, các nhà sản xuất thức ăn muốn kiểm tra từng loại enzyme trong nhà máy của họ để đảm bảo enzyme vẫn duy trì hoạt tính như mong muốn trong từng điều kiện nhà máy cụ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp đối với các enzyme có sẵn tính chịu nhiệt, việc không xem xét các thách thức liên quan đến phương pháp phân tích enzyme trong thức ăn có thể dẫn đến việc giải thích sai kết quả xét nghiệm, chẳng hạn như gây ra hiểu lầm là hoạt tính enzym trong thức ăn sau khi ép viên thấp hơn mong đợi. 

Bởi vì kết quả xét nghiệm enzyme trong thức ăn có thể không nhất thiết tương quan với hoạt tính sinh học thực tế và kết quả năng suất của động vật, nên cần phải phân biệt rõ ràng giữa chiết xuất enzym từ thức ăn và hoạt tính sinh học đối với động vật. Về bản chất, enzyme bền nhiệt sẽ tồn tại trong quá trình ép viên tốt hơn so với enzyme không bền nhiệt, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là enzyme này dễ tách chiết từ mẫu thức ăn chăn nuôi. Silversides và Bedford (1999) đã phát biểu rằng việc đo hoạt tính của enzyme trong ống nghiệm sau khi ép viên có thể không phải là một chỉ số tốt như năng suất của động vật hoặc độ nhớt của ruột in-vivo (trong trường hợp của xylanase).

Để ủng hộ ý tưởng này, Manangi và cs ( 2013), đã quan sát thấy các sự khác biệt về hoạt tính phytase đo giữa các thức ăn bổ sung một loại phytase chịu nhiệt tự nhiên dạng hạt và lỏng. Tuy nhiên kết quả phân tích in vitro tỷ lệ tro xương, cả dạng hạt và dạng lỏng của enzyme phytase đó không khác nhau ở các mức thử nghiệm (từ 125 đến 1000u/kg khẩu phần) (Hình 1). 

Hình 1: Tỷ lệ tro xương (tibia) khi bổ sung các loại enzyme phytase

 
Sự kết hợp dữ liệu xét nghiệm enzyme trong thức ăn và năng suất của vật nuôi đã chứng minh rằng mặc dù hoạt tính phytase đo được trong thức ăn được bổ sung phytase chịu nhiệt tự nhiên dạng lỏng thấp hơn so với dạng hạt, nhưng cả hai dạng đều mang lại chức năng sinh học tương đương. Những dữ liệu này cho thấy enzyme có thể đã tương tác với các hạt thức ăn trong quá trình hồ hóa / tạo viên, dẫn đến khó chiết xuất enzyme bằng các phương pháp phân tích hiện có. Tuy nhiên, động vật vẫn nhận được đầy đủ giá trị của enzyme và duy trì mức năng suất mong muốn.

Các yếu tố lấy mẫu quan trọng để có kết quả xét nghiệm enzyme chính xác:

  • Nên lấy nhiều mẫu thức ăn trong một lô thức ăn có chứa enzyme.
  • Thu thập cả mẫu thức ăn dạng bột và dạng viên từ cùng một lô thức ăn.
  • Các mẫu thức ăn viên được thu thập quá sớm hoặc quá muộn có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Các mẫu nên được thu thập sau khi các viên thức ăn được làm nguội.
  • Khi chạy thử nghiệm trong nhà máy thương mại nơi các enzyme đã được sử dụng, điều quan trọng là phải đảm bảo các sản phẩm enzyme hiện tại đã được loại bỏ khỏi quy trình trước khi tiến hành thử nghiệm. Không làm được điều này có thể làm sai lệch kết quả và dẫn đến kết quả tính chịu nhiệt của enzyme trở nên cao hơn thực tế.
  • Chạy nhiều mẻ thức ăn để kiểm tra, để đảm bảo không có sự lẫn lộn của một sản phẩm enzym tương tự khác vào các mẫu thức ăn.
  • Chỉ nên lấy mẫu từ mẻ thứ hai hoặc thứ ba khi máy sản xuất đạt đến nhiệt độ vận hành mong muốn.
  • Điều cần thiết là các mẫu thức ăn chăn nuôi phải được kiểm tra bằng phương pháp chính xác và đã được chứng minh, do nhà cung cấp khuyến nghị, đặc biệt đối với các enzyme chịu nhiệt tự nhiên.

Tính chịu nhiệt của các enzym trong các điều kiện thực tế là yếu tố then chốt trong việc lựa chọn một sản phẩm cụ thể cho các nhà sản xuất thức ăn. Các enzyme chịu nhiệt tự nhiên, không bao bọc sẽ hoạt động khác nhau trong quá trình ép viên và do đó, kết quả xét nghiệm enzyme trong thức ăn có thể khác so với các sản phẩm enzyme được bao bọc truyền thống. Thay vì chỉ dựa vào kết quả từ thử nghiệm hoạt tính enzyme trong thức ăn, điều quan trọng cần nhớ là nên tìm kiếm các chỉ tiêu về hoạt tính của enzyme thông qua các yếu tố năng suất của vật nuôi.

Nguồn: The Poultry Site
Biên dịch: Ecovet Team



kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,980,319

Đang xem: 1