sản phẩm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Bronchimax

Bronchimax được sản xuất từ chất chiết xuất thực vật và các...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

FINASE EC 5L

Thức ăn cho tôm và cá có nhiều nguyên liệu nguồn gốc thực vật....

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng chuyên biệt cho heo...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

Conditionade 2.5

ConditionAde 2.5 là chất hấp phụ độc tố tự nhiên cho vật...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho heo nái trong giai đoạn chuyển tiếp khi sinh

Tác giả: Marc Decoux

Heo con có sức sống tốt hơn sẽ giúp tăng lợi nhuận trong quá trình chăn nuôi. Dựa trên những thí nghiệm gần đây và kết quả thực hiện chương trình dinh dưỡng tiên tiến đã khẳng định rằng cải thiện dinh dưỡng cho heo nái vào những giai đoạn then chốt trong chu kỳ sinh sản sẽ giúp tăng trọng lượng sơ sinh và sức sống của heo con.

Tỷ lệ sống trung bình của heo con ở Châu Âu là 83%, dao động từ 70% - 90%. Con số này bị ảnh hưởng bởi số lượng thai chết lưu và tỷ lệ tử vong trước khi cai sữa trong một lứa sinh. Nếu chúng ta có thể làm giảm tỷ lệ của 2 nguyên nhân này trong lứa sinh thì khả năng sống sẽ tăng lên, thúc đẩy hiệu suất của heo nái và phúc lợi cho heo con.

Kích cỡ lứa sinh lớn hơn là yếu tố thách thức đối với sức sống của heo con. Có thể có nhiều heo con sinh ra trễ hơn, thêm khó khăn cho heo mẹ trong khi sinh và giảm độ đồng đều trong đàn. Những heo con nhẹ cân nói riêng có nhiều nguy cơ tử vong trước khi cai sữa.

 
Sức sống của heo con có thể được cải thiện bằng cách cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho heo mẹ trong giai gần sinh con, giai đoạn chuyển tiếp từ lúc mang thai sang nuôi con

Đáp ứng với những thách thức trong quá trình chuyển tiếp
Hỗ trợ heo nái bằng cách cải thiện chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn gần sinh con, giai đoạn chuyển tiếp từ thời kỳ mang thai sang nuôi con, có thể có tác động đáng kể đến sức sống của heo con. Đây là trọng tâm của chương trình nghiên cứu trên heo gần đây và tiến đến phát triển chiến lược nuôi dưỡng Livelle Transition. Bước đột phá trong dinh dưỡng có thể giúp hỗ trợ cho heo nái có những lứa sinh kích thước lớn hơn, từ khi sinh con cho đến khi cai sữa.

Có 3 bước quan trọng trong giai đoạn chuyển tiếp:
    1. tuần lễ trước khi sinh,
    2. khi sinh con và,
    3. tuần lễ nuôi con đầu tiên.

Những chuyển biến cơ thể heo nái diễn ra trong giai đoạn chuyển tiếp, được đánh dấu bởi sự cân bằng năng lượng âm và stress oxy hóa cao, như thể hiện trong hình 1. Những thay đổi này lớn hơn ở những heo nái có lứa sinh kích thước lớn và cần được chú ý đặc biệt về dinh dưỡng.. 

1. Bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp
Giai đoạn chuyển tiếp bắt đầu từ tuần lễ trước khi nái sinh con. Quá trình trao đổi chất ở nái lúc này chuyển từ trạng thái đồng hóa sang dị hóa, hỗ trợ sự phát triển ở mức cao của bào thai, chuẩn bị cho cơ thể để sinh con, sản xuất sữa non và nuôi con từ sớm.

2. Giai đoạn sinh con
Thời gian sinh con không nên kéo dài quá 5 giờ, nhưng có thể thay đổi rất nhiều từ nái này đến nái khác. Thời gian này sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng cơ thể của nái, khả năng huy động năng lượng và khoáng chất tăng lên, đặc biệt là canxi. Cung cấp đầy đủ nước và đảm bảo lượng thức ăn thu nhận, với khẩu phần được bổ sung hóa chất xơ lên men, axit amin dễ tiêu và cân bằng điện giải, sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình nái sinh con.

3. Nuôi con
Quá trình sản xuất sữa bắt đầu ngay sau khi sinh con và tăng dần từng ngày, với tốc độ nhanh hơn so với lượng thức ăn mà nái ăn vào. Điều này gây ảnh hưởng đến sự huy động nguồn dự trữ trong cơ thể heo mẹ. Trong giai đoạn này, quản lý và nuôi dưỡng heo nái một cách chính xác có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng sống sót của heo con.

Tăng khả năng sống của heo con thêm 3%
   • Áp dụng chiến lược nuôi dưỡng trong giai đoạn chuyển tiếp như đã kể trên vào khẩu phần của heo nái từ lúc chuyển sang chuồng sinh cho đến khi bắt đầu nuôi con có thể thúc đẩy hiệu suất trong thời kỳ quan trọng này. Chương trình này bao gồm những sản phẩm giúp kích thích chức năng gan và tăng năng lượng cho nái lúc sanh và trong giai đoạn đầu nuôi con. Nghiên cứu cho thấy chương trình này có thể cải thiện khả năng sống của heo con thêm đến 3% và hạn chế hao hụt cơ thể của heo nái trong thời gian nuôi con.
   • Chiến lược nuôi dưỡng còn bao gồm sản phẩm phụ gia chống oxy hóa và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất của nái, sự phát triển của bào thai và hỗ trợ biện pháp chống oxy hóa.
   • Thông qua công thức cân bằng với chất xơ lên men, cân bằng điện giải và axit amin dễ tiêu giúp đường ruột của nái thoải mái, tăng cường huy động khoáng và tăng cường sự tiết sữa.

Nghiên cứu mở rộng đã chứng minh được những lợi ích đáng kể của chương trình nuôi dưỡng trong giai đoạn chuyển tiếp. Kết quả thử nghiệm cho thấy có sự cải thiện về trọng lượng sơ sinh của heo con thêm 2.7% và tỷ lệ sống tăng thêm 2.1%, như ở hình 2. Những cải tiến này tương đương với việc có thêm 0.75 heo con hoặc 50kg thịt / nái / năm. Mức độ cải tiến sẽ khác nhau dựa trên mức hiệu suất ban đầu của nái.


Cải thiện chế độ dinh dưỡng
Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho nái từ lúc cai sữa đến động dục lại cũng có thể mang lại lợi ích đối với khả năng sống của heo con về sau. Đây là giai đoạn từ 4 - 6 ngày khi nái đang phục hồi sau thời kỳ nuôi con và chuẩn bị lên giống lại. Một chế độ dinh dưỡng tốt hơn có thể cải thiện chất lượng sản xuất trứng; điểm khởi đầu cho một lứa sinh chất lượng đồng nhất.
   • Để giúp đạt được điều này, các nhà khoa học đã phát triển và thử nghiệm một loại thức ăn bổ sung giàu thành phần glycogenic giúp kích thích các hormone sinh sản và cung cấp vi dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển phôi từ sớm.
   • Các thử nghiệm thực hiện bằng cách sử dụng chương trình nuôi dưỡng bổ sung giúp trọng lượng heo con sơ sinh tăng thêm đến 11.5%, như thể hiện trong hình 3. Trong cùng một thử nghiệm, heo nái được cho ăn thức ăn bổ sung có số heo nặng dưới 1kg ít hơn 40% so với nhóm đối chứng.


Kết luận
Trong thập kỷ qua, trung bình kích thước lứa sinh ở nhiều nái đã tăng hơn 30%. Số lượng heo con cai sữa không theo kịp thách thức sống còn về sau cũng tăng lên. Việc lựa chọn giống vật nuôi di truyền, quản lý và vệ sinh góp phần tăng khả năng sống sót của heo con. Áp dụng một chiến lược dinh dưỡng cụ thể cho heo nái từ giai cai sữa cho đến thời điểm động dục lại, và trong giai đoạn chuyển tiếp từ thời kỳ mang thai sang nuôi con giúp cải thiện hiệu suất của heo nái vượt bậc.

Nguồn: Pigprogress.net
Biên dịch: Ecovet Team  

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

Tổng lượng truy cập: 378,843

Đang online: 2