sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

Chuẩn bị sẵn sàng để tránh stress nhiệt cho gà đẻ

can-chuan-bi-cac-bien-phap-de-tranh-stress-nhiet-cho-ga-de-1366.png
Jean E. Sander, DVM

(Ecovet) Khi thời tiết nóng cũng là thời điểm để các nhà chăn nuôi gà đẻ chắc chắn rằng họ đã chuần bị để đối phó với stress nhiệt. Có 2 kịch bản có thể xảy ra, Tốt : tránh được stress nhiệt cho gà đẻ. Xấu: các con gà đẻ bị stress nhiệt, dẫn đến các vấn đề về phúc lợi và giảm năng suất đáng kể.

Để tránh hoặc quản lý stress nhiệt đúng cách, chúng ta bắt buộc phải biết được nguyên nhân gây ra stress. Nhiệt độ cơ thể bình thường của gà đẻ là khoảng 40°C. Gà mái thích nghi với nhiệt độ môi trường từ 18°C đến 24°C. Khi nhiệt độ tăng trên 32°C thì hậu quả nghiêm trọng hơn do stress nhiệt sẽ xảy ra.
Trong một nghiên cứu, người ta chứng minh stress nhiệt có liên quan đến việc giảm 31,6% hệ số chuyển hóa thức ăn, giảm 36,4% năng xuất trứng và giảm 3,41% khối lượng trứng, theo một bài báo đánh giá từ Đại học Purdue và Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp USDA.
Các tác giả của bài báo chỉ ra rằng stress nhiệt cũng có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng vi khuẩn, chẳng hạn như Salmonella và Campylobacter, có khả năng làm thay đổi thần kinh do phản ứng stress trong vật chủ để có lợi cho sự phát triển của mầm bệnh. Do đó, điều quan trọng là phải nhận thức được rằng các stress từ môi trường, chẳng hạn như stress nhiệt, có thể có khả năng thay đổi tương tác mầm bệnh - vật chủ.
Các hậu quả khác của stress nhiệt như tăng lượng nước uống vào sẽ dẫn đến phân ướt và trứng bị bẩn, và giảm chức năng miễn dịch, và có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin.
Gà đẻ

Những vấn đề cơ bản về Stress nhiệt
Khi thân nhiệt của gà mái tăng cao thì nó sẽ tự thoát nhiệt. Chúng làm điều này theo nhiều cách. Một là dùng cách đối lưu, thoát nhiệt cơ thể vào không khí giúp cơ thể mát hơn bằng cách dang rộng đôi cánh. Cách khác là sự bốc hơi nước. Khi chuồng nuôi quá nóng, chúng sẽ sử dụng hơi ẩm từ đường hô hấp, điều này khiến cho gà mái thở hổn hển, làm tăng luồng không khí qua màng nhầy.
Thở hổn hển là nguyên nhân dẫn đến chất lượng vỏ trứng kém - vỏ mỏng, yếu - vì nó làm xáo trộn cân bằng chuyển hóa axit-bazơ. Và cuối cùng làm cho canxi ít được chuyển đến vỏ trứng, sự thiếu hụt không thể được điều chỉnh bằng khẩu phần ăn. Hơn nữa, nếu thở hổn hển không hiệu quả và nhiệt độ cơ thể vẫn tăng thêm thì gà mái sẽ đuối sức và có thể chết.
Điều quan trọng cần lưu ý là độ ẩm có liên quan đến nhiệt độ môi trường. Độ ẩm cao hơn ở bất kỳ nhiệt độ nào sẽ làm tăng sự khó chịu của gia cầm và sự làm mát bằng cách bay hơi sẽ ít hiệu quả hơn. Làm mát bằng bay hơi chỉ có hiệu quả khi độ ẩm tương đối trong không khí thấp.

Đừng làm phiền 
Nếu gia cầm có nguy cơ bị stress nhiệt hoặc bị quá nóng thì cần tránh làm phiền chúng, đặc biệt là vào thời điểm nóng nhất trong ngày, vì vậy chúng sẽ giảm nóng bằng cách ít di chuyển. Các hoạt động trong chuồng sẽ được thực hiện vào sáng sớm hoặc buổi tối khi trời không quá nóng.
Điều quan trọng là không để mật độ trong lồng nuôi quá dày. Các con gà cần phải dang rộng đôi cánh để tăng luồng không khí xung quanh cơ thể. Nếu các con gà đẻ phải di chuyển vào một ngày trời nóng, thì nên đặt một số thùng chứa khi vận chuyển và xen kẽ các thùng đó với các thùng rỗng để lưu thông không khí tốt hơn. Nên thực hiện việc cắt mỏ vào một ngày mát mẻ hoặc cắt vào sáng sớm trước khi nhiệt độ trong chuồng tăng cao.

Thông gió là việc "quan trọng"
Thông gió đúng cách là rất quan trọng để tránh stress nhiệt cho gà đẻ trong những tháng thời tiết nóng.
Nếu hệ thống thông gió của trại không hoạt động vào một ngày hè nóng nực, thì nhiệt độ trong chuồng có thể tăng thêm 15°C trong vòng 1 giờ.
Để giúp cho các con gà đẻ cảm thấy thoải mái trong chuồng nuôi thì tổng công suất quạt hút tối thiểu phải là 3,5 lít mỗi giây cho mỗi con gà mái. Có thể cần hai luồng không khí lưu thông mỗi phút.
Hãy chắc chắn rằng quạt trong chuồng nuôi hoạt động tốt, cánh quạt và cửa thông gió sạch sẽ và dây đai được điều chỉnh đúng cho cả độ căng và sự căn chỉnh. Quạt bảo trì kém sẽ hoạt động với hiệu suất giảm 50%. Ngoài việc chạy quạt suốt cả ngày khi trời nóng, chuồng nuôi cần chạy quạt qua đêm và sáng sớm để mang lại không khí mát mẻ. Cửa hút gió nên được điều chỉnh để đạt được luồng không khí đồng đều trong toàn bộ chuồng nuôi.
Máy phát điện dự phòng và hệ thống báo động là thiết bị cần thiết để ngăn ngừa stress nhiệt. Cần kiểm tra chúng ít nhất là một lần hàng tháng và đặt nhắc nhở về nhiệt độ cao thấp trong phạm vi nhạy cảm. Nhiều nhà sản xuất tăng cài đặt điểm nhiệt độ báo động cao lên khi thời tiết nóng để hạn chế bị báo động liên tục, cách tiếp cận tốt hơn là sử dụng chúng như cách dự báo - để báo hiệu sự cố trước khi nó ra khỏi tầm tay và dẫn đến thiệt hại về gia cầm nhiều hơn.
Máy phun sương cần được kiểm tra thường xuyên và nên chạy hai phút cứ mỗi mười phút nếu độ ẩm thấp.
Vào thời điểm nhiệt độ mùa hè rất cao, có thể cần đến vòi phun nước trên mái nhà. Nó cũng là một ý tưởng tốt để giúp cỏ và các thảm thực vật khác bên ngoài chuồng nuôi phát triển nhằm ngăn cản không khí nóng đi vào chuồng nuôi.
Cách nhiệt trong chuồng gà đẻ lý tưởng là R20 cho tường và R28 cho trần nhà để giúp giữ ấm vào mùa đông nhưng mát mẻ vào mùa hè, nhưng khi cách nhiệt không tối ưu, cần phải phụ thuộc nhiều hơn vào các lựa chọn kiểm soát nhiệt khác như máy phun sương hoặc vòi phun nước trên mái nhà.

Bảo trì hệ thống nước
Ở nhiệt độ bình thường, 10.000 gà đẻ sẽ uống 2.000 lít nước mỗi ngày, nhưng lượng tiêu thụ của chúng sẽ tăng 50% nếu nhiệt độ trong chuồng tăng lên 90°F (32°C) - và đó là lúc chuồng nuôi có khả năng gặp vấn đề với chất độn chuồng ướt và trứng bị vấy bẩn. 
Bảo trì hệ thống nước đảm bảo chức năng hệ thống và lượng nước sạch sẽ là một việc nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng nếu stress nhiệt được tránh. Việc không bảo trì thường xuyên sẽ rất dễ gây tắt nước ở núm uống tại một vị trí nào đó. Việc này phải được kiểm tra một cách có hệ thống để đảm bảo rằng tất cả các núm uống đều hoạt động.
Lưu lượng nước phải lớn hơn 70mL mỗi phút trên núm uống. Nếu không đạt  thì phải kiểm tra đường ống để phát hiện điểm hạn chế dòng chảy. Nếu có một sự tích tụ của sắt và các khoáng chất khác, thì cần phải được loại bỏ bằng polyphosphate và / hoặc clo. Đừng quên thường xuyên kiểm tra các bộ lọc nước và thay thế chúng khi cần thiết.
Để hạ nhiệt nước uống, bơm nước vào buổi chiều rất có lợi. Nước mát giúp hạ nhiệt độ của gia cầm. Nếu nước dưới 25°C, gà sẽ uống nhiều hơn. Nước trên 30°C sẽ làm giảm lượng uống nước của chúng, dẫn đến làm giảm lượng ăn vào. Thêm vitamin và chất điện giải vào nước uống giúp thay thế natri, clorua, kali và bicarbonate bị mất, nên cho uống trước thời điểm nhiệt độ tăng cao.

Khi nào nên trì hoãn việc tiêm phòng
Nếu gà đẻ bị stress nhiệt trong thời điểm tiêm vắc-xin thì tốt nhất nên hoãn việc tiêm vắc-xin, vì tác động của stress nhiệt lên hệ thống miễn dịch có thể dẫn đến giảm hiệu quả vắc-xin.
Đôi khi, có thể bị phản tác dụng nếu gà được tiêm phòng khi chúng quá nóng. Do chúng thở mạnh chúng có thể hít quá nhiều vắc-xin dạng xịt hoặc uống quá nhiều vắc-xin hòa nước. Trong cả hai tình huống này, gà có thể có biểu hiện các dấu hiệu của bệnh mà vắc-xin dự định phòng.
Thật khó để nói chính xác nên đợi bao lâu để tiêm vắc-xin cho những con gà bị stress nhiệt. Nếu stress chỉ kéo dài một ngày và đã không dẫn đến bất kỳ vấn đề đáng kể nào về năng suất hoặc sản xuất, thì nó có thể an toàn để tiến hành ngay khi những con gà không còn stress nữa. Tuy nhiên, tác động bất lợi của stress nhiệt đối với hệ thống miễn dịch sẽ phụ thuộc vào thời gian và mức độ nghiêm trọng của stress nhiệt; Nếu những con gà bị stress hơn một ngày, thì có lẽ nên chờ đợi thêm vài ngày nữa trước khi tiêm phòng.
Về việc phải mất bao lâu để một con gà mái khôi phục năng suất của chúng sau khi bị stress nhiệt, điều này sẽ phụ thuộc vào thời gian stress kéo dài bao lâu. Vấn đề thông thường là gà mái không ăn, và lượng dinh dưỡng giảm dẫn đến lòng đỏ và trứng nhỏ hơn. Nếu chúng chỉ giảm ăn trong một ngày, thì việc giảm kích thước lòng đỏ có thể là tối thiểu và không được chú ý, nhưng nếu chúng không ăn trong thời gian kéo dài, thì việc giảm hình thành lòng đỏ sẽ nghiêm trọng và kéo dài hơn. Nó cũng giống với chất lượng vỏ trứng. Mất cân bằng axit-bazơ càng lâu do stress nhiệt càng nghiêm trọng thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vỏ. Khi cân bằng axit-bazơ trở lại bình thường, chất lượng vỏ sẽ trở lại bình thường.
Hầu hết các khu vực sản xuất thịt gà lớn của các quốc gia đều ở những khu vực mà nhiệt độ mùa hè có thể trở nên cực đại, nhưng chúng ta có thể bảo vệ các con gà đẻ và ngăn ngừa stress nhiệt - nếu chúng ta có sự chuẩn bị đối phó.

Nguồn: thepoultrysite
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,979,328

Đang xem: 1