sản phẩm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Bronchimax

Bronchimax được sản xuất từ chất chiết xuất thực vật và các...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

FINASE EC 5L

Thức ăn cho tôm và cá có nhiều nguyên liệu nguồn gốc thực vật....

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng chuyên biệt cho heo...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

Conditionade 2.5

ConditionAde 2.5 là chất hấp phụ độc tố tự nhiên cho vật...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

Cho heo ăn ban đêm làm tăng tích lũy mỡ, giảm tỷ lệ nạc

Sự tích lũy mỡ ở heo được cho ăn vào ban đêm tăng lên 7% so với heo được cho ăn trong thời gian cho ăn bình thường.

Đó là kết luận của một nghiên cứu được trình bày bởi tiến sĩ. Rik van Erp tại hội nghị chuyên đề “Động học tiêu hóa trên heo” vào ngày 3 tháng 10 tại Wageningen, Hà Lan. 
Thời gian ăn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như mật độ nuôi cao và stress nhiệt. Ông Van Erp, thuộc Đại học Wageningen & Research, cho biết, “khi mật độ chăn nuôi đông đúc, những con heo nhỏ sẽ bị những con heo lớn hơn xua đuổi và buộc phải ăn vào những thời điểm khác nhau. Ngoài ra, heo bị stress nhiệt cũng có thời gian ăn khác nhau.”
 
Sự gia tăng tích lũy mỡ ở heo được cho ăn vào ban đêm có thể được giải thích thông qua việc sinh nhiệt thấp hơn.
Câu hỏi của nghiên cứu là, trường hợp vào thời điểm ăn là vấn đề thì nó sẽ ảnh hưởng đến chuyển hóa năng lượng như thế nào? Trong quá trình nghiên cứu, một nhóm heo được cho ăn vào thời gian cho ăn bình thường lúc ban ngày và nhóm còn lại được cho ăn vào ban đêm.

Năng lượng tích lũy được cao hơn khi cho heo ăn vào ban đêm
Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng tiêu hóa vật chất khô, năng lượng và nitơ là tương tự nhau ở cả hai nhóm. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy một sự khác biệt trong trao đổi chất. Lượng nhiệt tạo ra ở heo cho ăn ban ngày cao hơn so với heo cho ăn ban đêm. Tất cả điều đó dẫn đến việc tích lũy năng lượng cao hơn ở những con heo được cho ăn vào ban đêm.
Ông Van Erp cho biết, “chúng tôi quan sát thấy không có sự khác biệt trong việc tích lũy protein, vì vậy tất cả năng lượng bổ sung được lưu trữ dưới dạng chất béo. Nhóm heo cho ăn đêm tích lũy chất béo nhiều hơn 7% so với nhóm được cho ăn vào ban ngày.”
Việc tích lũy thêm chất béo dẫn đến khối lượng chất béo cuối cùng cao hơn 1,7kg và độ dày mỡ lưng cao hơn 0,6mm. Tỷ lệ thịt giảm với 1,1% và khối lượng thân thịt không thay đổi.

Sản sinh nhiệt thấp hơn ở những con heo cho ăn vào ban đêm
Ông Van Erp nói rằng sự gia tăng tích lũy mỡ có thể được giải thích thông qua việc sản sinh nhiệt thấp hơn ở những con heo này. Ông cho biết, “sự sản sinh nhiệt có thể được chia thành sản sinh nhiệt liên quan đến hoạt động và sản sinh nhiệt do tốc độ trao đổi chất khi ở trạng thái tĩnh (RMR). Nhìn vào 2 nhóm, sự khác biệt giữa sản sinh nhiệt có liên quan đến RMR là 60% và 40% đối với sản sinh nhiệt do hoạt động.
Điều đó chỉ ra rằng sự khác biệt trong sự tích lũy mỡ có liên quan đến sự khác biệt trong quá trình trao đổi chất, không chỉ do hoạt động. Trong nghiên cứu, sự sản sinh nhiệt do hoạt động ở nhóm heo cho ăn đêm có thể được giải thích thông qua hoạt động của heo trong thời gian ăn và vì ánh sáng vào buổi sáng.

Tuy nhiên, cũng có một đỉnh nhiệt do hoạt động vào lúc 4 giờ chiều mà các nhà nghiên cứu không thể giải thích được. Ông nói, “không có yếu tố bên ngoài nào khác tại thời điểm đó có thể có ảnh hưởng đến các con heo. Điều này có thể liên quan đến nhịp sinh học của chúng khi được cho ăn tự do.”

Nguồn: pigprogress
Biên dịch: Ecovet Team


kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

Tổng lượng truy cập: 378,819

Đang online: 3