sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO CON KHÔNG BỔ SUNG KẼM OXIT

chien-luoc-dinh-duong-trong-khau-phan-an-cho-heo-con-khong-bo-sung-kem-oxit-1368.jpg
ZOE KAY

(Ecovet) Khi không có sản phẩm nào thay thế trực tiếp kẽm oxit thì việc tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch sẽ giúp ngăn ngừa tiêu chảy trên heo con.

Cũng như đối với kháng sinh, không có câu trả lời chính thức nào về việc thay thế kẽm oxit bằng các chất phụ gia trong khẩu phần ăn của heo con. Thay vào đó, người chăn nuôi nên có kiến thức nhiều hơn về các nguyên nhân và yếu tố gây tiêu chảy ở giai đoạn cai sữa heo con. Các khía cạnh chính cần nghiên cứu bao gồm hệ vi sinh đường ruột, sức khỏe đường ruột, khả năng miễn dịch và khả năng tiêu hóa thức ăn.

Xây dựng khẩu phần bằng cách bổ sung enzymes tối ưu sẽ giúp tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột. Các phụ gia thức ăn được sử dụng bao gồm các axit hữu cơ, axit béo và probiotic có tác dụng làm giảm tải mầm bệnh và tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột.

Một số vấn đề về kẽm oxit
Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của kẽm oxit trong cơ thể của heo con chưa được biết rõ, nhưng hiệu quả khi bổ sung nó trong khẩu phần là rõ ràng. Kẽm oxit được bổ sung vào khẩu phần để giúp ngăn ngừa tiêu chảy cho heo con khi cai sữa và do đó, nó được sử dụng ở hàm lượng cao trong hầu hết các khẩu phần ăn khởi động trong nhiều năm.
Tuy nhiên, EU đã quyết định cấm sử dụng kẽm oxit từ năm 2022, do ảnh hưởng sức khỏe của động vật và công cộng, cũng như các mối lo ngại về môi trường. Khi sử dụng kẽm oxit trong khẩu phần ăn thì một phần sẽ tác động tích cực đến các cơ quan trong cơ thể, có khả năng làm tăng sức khỏe và năng suất vật nuôi; phần còn lại sẽ được bài tiết ra ngoài gây ô nhiễm đất và nước.
Kẽm oxit cũng là một trong những nguyên nhân gây đề kháng kháng sinh, là một thách thức khác khi nó được sử dụng kết hợp. Việc sử dụng kháng sinh là một cách tiếp cận thay thế để điều trị tiêu chảy, nhưng vì việc sử dụng kẽm oxit bị hạn chế, nên cần có các giải pháp thay thế khác. Một số chiến lược sau đây sẽ góp phần giúp heo con tăng trưởng tốt khi không sử dụng kẽm oxit:

Tăng sự đa dạng hệ vi sinh đường ruột
Một hệ vi sinh đa dạng và cân bằng có nghĩa là vi khuẩn có lợi sẽ vượt trội hơn so với các vi khuẩn gây bệnh. Kết quả là sức khỏe đường ruột được cải thiện và tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy ít xảy ra hơn. Động vật có thể có khả năng vượt qua các thách thức gây bệnh và đạt mức tăng trưởng tối ưu.
Kẽm oxit được biết là có tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy, nhưng nó có thể không có tác động hoàn toàn tích cực đến hệ vi sinh đường ruột. Có một quan sát ghi nhận rằng khi heo con ăn khẩu phần chứa lượng kẽm oxit cao đã là giảm đáng kể số lượng vi khuẩn sản sinh axit lactic. Và điều này được cho là lý do tại sao tiêu chảy xảy ra khi chất phụ gia bị loại bỏ khỏi khẩu phần ăn. Hệ vi sinh đường ruột của heo con không có khả năng tự bảo vệ chống lại sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.
Vì vậy, thay vì tạo áp lực lên hệ vi sinh đường ruột của heo con, thì chúng ta nên hỗ trợ hệ vi sinh vật trở nên đa dạng và cân bằng. Và giải pháp bổ sung Probiotic giúp cung cấp thêm các vi khuẩn sản xuất axit lactic hoặc các vi sinh vật có lợi khác, tạo ra một hệ vi sinh đường ruột tổn định. Sự cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của heo con được chứng minh qua việc gia tăng số lượng vi khuẩn sản xuất axit lactic và giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh.

Hỗ trợ hệ miễn dịch
Hỗ trợ hệ miễn dịch thông qua hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột đã giúp hệ miễn dịch được bảo vệ và năng suất của heo con được tối ưu hóa. Điều này có nghĩa là các probiotic sẽ giúp heo con chống lại các thách thức từ vi khuẩn, đối phó với sự thay đổi khẩu phần và vượt qua thách thức stress khi cai sữa - tất cả những vấn đề trên đều có thể dẫn đến tiêu chảy. Chức năng hàng rào ruột và phản ứng viêm cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng Probiotic.
Các chất phụ gia hỗ trợ miễn dịch khác bao gồm chất chống oxy hóa, các chiết xuất thực vật và tinh dầu. Chúng có một số tác dụng làm giảm các tác động tiêu cực của stress lên hệ miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Các axit béo chuỗi mạch ngắn (SCFAS) là nguồn năng lượng ưa thích của các tế bào biểu mô ruột. Chúng thúc đẩy sự phát triển của nhung mao, cải thiện sự hấp thụ các chất dinh dưỡng và tham gia vào việc sửa chữa các tế bào bị hư hỏng. Các SCFAS có tác dụng tích cực đối với hệ thống miễn dịch cũng như các tác động chống viêm. Ngoài ra việc bổ sung vào khẩu phần các axit béo mạch trung bình MCFA giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. 

Bổ sung các phụ gia có tác dụng axit hóa
Việc bổ sung các axit hữu cơ ở hàm lượng cao vào cơ thể giúp heo cải thiện tăng trọng, FCR, giảm sự xâm nhập của mầm bệnh trong ruột, cụ thể hơn:
- Các axit giúp làm giảm giá trị pH và khả năng đệm của thức ăn cũng như tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm.
- Giảm giá trị pH bằng cách giải phóng các ion hydro trong dạ dày, từ đó kích hoạt pepsinogen để tạo thành pepsin và cải thiện khả năng tiêu hóa protein.
- Ức chế hệ vi khuẩn gram âm trong đường tiêu hóa.
Axit hữu cơ có thể sử dụng bằng cách pha vào nước. Cách này chẳng những giúp cải thiện chất lượng nước thông qua ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn mà còn cải thiện được sức khỏe đường ruột. Vì vậy về khía cạnh ngăn ngừa tiêu chảy thì sự axit hóa trong thức ăn hoặc nước có thể giúp heo con đối phó với các thách thức của vi khuẩn cũng như thay đổi khẩu phần ăn. 

Giảm lượng protein trong khẩu phần
Các vi khuẩn chẳng hạn như E. coli sẽ phân giải các protein không được tiêu hóa trong đường ruột. Do đó, cần giảm lượng protein thô trong khẩu phần cai sữa miễn là vẫn đảm bảo đủ lượng axit amin, nếu không tốc độ tăng trưởng của heo con sẽ bị giảm.
Đánh giá lượng sự bài tiết nitơ và tác động của đậu nành đối với dinh dưỡng và môi trường thông qua việc giảm sử dụng protein. Tối ưu hóa protein, nguồn protein tiêu hóa cao và các sản phẩm protein lên men, tất cả đã được thử nghiệm trong khẩu phần của heo con. Kết quả là làm tăng số lượng quần thể lợi khuẩn lactobacilli và giảm sự bài tiết nitơ.

Cải thiện khả năng tiêu hóa
  Việc sử dụng các enzyme trong khẩu phần ăn giúp cải thiện tính kinh tế của sản xuất. Tuy nhiên, cải thiện sức khỏe đường ruột và tối ưu hóa mức độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, đặc biệt là ở thú non, nơi hệ thống tiêu hóa của chúng còn non nớt và chúng đang đối phó với những thay đổi đáng kể trong khẩu phần ăn.
Cải thiện việc sử dụng protein bằng cách bổ sung enzyme Protease có thể cho phép người chăn nuôi sử dụng khẩu phần protein thấp mà không làm giảm năng suất của động vật. Những cải thiện trong sự tăng trọng và chuyển đổi thức ăn liên quan đến việc sử dụng Protease có thể được nhận thấy dựa theo sự cải thiện tính khả dụng của các axit amin. Người ta tin rằng điều này liên quan đến vai trò của Protease trong việc cải thiện sức khỏe và tính toàn vẹn của đường ruột. 
Các tác dụng kháng dưỡng của các NSP và phytate đối với khả năng tiêu hóa và hệ vi sinh đường ruột cũng rất quan trọng. Việc bổ sung enzyme phytase và carbohydrase nên được đánh giá để đảm bảo lượng dinh dưỡng tối ưu và giảm tác động bất lợi của các yếu tố kháng dưỡng này.

Giảm Kẽm oxit là tốt hơn hay làm tồi tệ hơn
Trong khi nhiều nhà sản xuất không hài lòng với lệnh cấm sử dụng kẽm thì những người khác coi đó là một cơ hội. Các nghiên cứu gần đây, mặc dù xác nhận tác dụng có lợi của kẽm oxit, nhưng nó lại làm tăng tình trạng viêm ruột. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng kẽm oxit có tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch. Và chính chức năng của nó làm hạn chế sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, đó là một lý do khác cho việc cấm sử dụng. Mặc dù tiêu chảy sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và ngày giết thịt, nhưng sức khỏe đường ruột kém sẽ ảnh hưởng đến năng suất và giảm khả năng đối phó với các thách thức khẩu phần và bệnh tật.
Rõ ràng là các nhà sản xuất và chuyên gia dinh dưỡng sẽ phải tập trung vào kỹ thuật quản lý và các giải pháp khẩu phần để hỗ trợ sức khỏe đường ruột của heo con khi cai sữa. Đây là điều họ đang làm trước áp lực "không sử dụng kháng sinh". Một chiến lược khẩu phần tổng thể là điều cần thiết để ngăn ngừa các nguyên nhân gây tiêu chảy, tăng cường sức khỏe và năng suất cho động vật. 

Nguồn: feedstrategy-digital.com
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,986,734

Đang xem: 1