sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

CẬP NHẬT VỀ DINH DƯỠNG AXIT AMIN CHO GÀ THỊT

cap-nhat-ve-dinh-duong-axit-amin-cho-ga-thit-3524.jpg


IOANNIS MAVROMICHALIS

Các nhà dinh dưỡng hiện đại đã xây dựng công thức thức ăn cho gà thịt dựa trên năng lượng có thể chuyển hóa (AMEn) hoặc thậm chí là năng lượng ròng (NE) và khả năng tiêu hóa hồi tràng được chuẩn hóa bằng axit amin (SID). Vì vậy, nhu cầu thuyết phục hơn nữa các chuyên gia này “nâng cấp” hệ thống công thức thức ăn chăn nuôi của họ theo đúng nghĩa đen không còn là vấn đề nữa. Ngược lại, có rất nhiều đề xuất và khuyến nghị nảy sinh từ các nguồn khác nhau với sự quan tâm đa dạng là nguyên nhân gây ra hầu hết các vấn đề đau đầu, và đây sẽ là trọng tâm của cuộc thảo luận ngắn này.


Mức độ lysine

Sau khi quyết định mức năng lượng của một công thức gà thịt cụ thể, có thể là trọng tâm của một câu chuyện hoàn toàn khác, chuyên gia dinh dưỡng phải quyết định mức lysine tiêu hóa (SID).

Lysine được chọn bên trên các axit amin khác vì nó được sử dụng riêng cho quá trình tổng hợp protein, giúp cho việc xác định nó ít gặp vấn đề hơn. Mức độ lysine phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và nhiều chuyên gia dinh dưỡng tuân theo hướng dẫn của công ty chăn nuôi cung cấp đàn gà thịt.

Tuy nhiên, trừ khi chúng ta phải đối mặt với các dòng di truyền đặc biệt , hầu hết gà thịt hiện đại đều có các đặc điểm sinh trưởng tương tự. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây thậm chí còn đặt ra câu hỏi về sự cần thiết phải tuân theo khuyến nghị cũ về việc có một tỷ lệ năng lượng trên lysine cố định cho mỗi loại thức ăn cho gà thịt (khởi động -  gà con - gà vỗ béo). Mức độ chính xác sẽ khác nhau cho dù thức ăn sẽ được bán dưới dạng thức ăn thương mại thông thường hay được cung cấp cho gà thịt nuôi khép kín (chuồng kín). Cuối cùng, nên mở rộng cửa cho thử nghiệm (thử thách) những con gia cầm với mức lysine đã được phân loại (khuyến nghị cộng hoặc trừ các bước 5-10%), tùy theo mục tiêu và điều kiện kinh tế.

Protein lý tưởng

Protein cân bằng hoặc lý tưởng là tỷ lệ giữa lysine và tất cả các axit amin khác. Những tỷ lệ này được thiết lập tốt hơn cho các axit amin thiết yếu (những axit phải được cung cấp bởi thức ăn) hơn là cho các axit amin không thiết yếu (những axit có thể được tổng hợp bởi gia cầm). Sự phân biệt này trở nên phức tạp vì chế độ ăn quá ít protein làm mất đi lượng axit amin không thiết yếu “dư thừa” của động vật để chuyển đổi trong cơ thể.

Có ba nguồn cung cấp tỷ lệ protein lý tưởng: trường đại học, nhà chăn nuôi gà thịt và nhà cung cấp axit amin thương mại. Như dự kiến, các nhà chăn nuôi hào phóng hơn một chút so với các trường đại học vì họ muốn đảm bảo hiệu suất tối đa của gà thịt, bất kể khả năng lợi nhuận. Theo cùng một luồng suy nghĩ, chế độ ăn rất ít protein có lợi cho việc bán các axit amin thương mại, nhưng chúng tôi đã đạt đến giới hạn mà chúng tôi bắt đầu quan sát thấy những tác động tiêu cực đến năng suất vật nuôi.

Vì protein lý tưởng bao gồm hai phần (duy trì và tăng trưởng), nên khi gia cầm lớn lên, tỷ lệ này sẽ thay đổi. Thật vậy, đây là trường hợp khi những con gia cầm được bán trên thị trường hơn 56 ngày, nhưng ngày nay người ta vẫn đặt ra câu hỏi liệu chúng ta có cần một loại protein lý tưởng khác cho gà thịt được bán trên thị trường ở 35 ngày hay không. Thay vào đó, lớp lông phủ và tình trạng sức khỏe cần được xem xét để có lượng protein lý tưởng cho mỗi đàn gia cầm.

Tuy nhiên, các tỷ lệ lý tưởng cũ hơn do Đại học Illinois đề xuất và được Đại học Texas A&M xác nhận gần đây dường như phục vụ tốt cho gà thịt hiện đại. Tuy nhiên, sự khác biệt nhỏ về giá trị giữa ba nguồn đó không có ý nghĩa thương mại lớn vì các thành phần không được xác định rõ ràng trong thành phần của chúng cũng như không thể tách biệt các lô nguyên liệu có thành phần khác nhau ít nhất trong hầu hết các trường hợp thương mại.


Tỷ lệ axit amin lý tưởng cho gà thịt non (0-20 ngày tuổi)

Axit amin (% so với Lysine)

Illinois University, 1994

Texas A&M University, 2017

Lysine

100

100

Methionine

36

40

Cysteine

36

32

Threonine

67

67

Tryptophan

16

16

Valine

77

77

Isoleucine

67

67

Có duy nhất một sự khác biệt được phát hiện sau 23 năm phát triển di truyền đó là tỷ lệ các axit amin chứa lưu huỳnh (methionine và cysteine), mặc dù tổng của chúng vẫn giữ nguyên là 72%

 


Phương trình axit amin

Một phần các nhà dinh dưỡng vẫn cần thực hiện các phương trình axit amin để dự đoán đúng mức độ axit amin khi mức độ protein thay đổi. Ví dụ, sự gia tăng 10% protein thô trong bột ngô hoặc bột đậu tương không tự động chuyển thành sự gia tăng 10% lysine hoặc bất kỳ axit amin nào khác. Về bản chất, những thay đổi không phải là tuyến tính. Một số bộ phương trình được sử dụng và nên sử dụng bộ phương trình được cập nhật liên tục và được hỗ trợ bởi một loạt dữ liệu lớn. Một số nhà tích hợp gà thịt lớn, sử dụng công nghệ cận hồng ngoại (NIR), thậm chí còn phát triển các phương trình axit amin của riêng họ. Theo tôi, đây là lĩnh vực mà hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại cần xem xét kỹ hơn.


Chế độ ăn ít protein

Như đã đề cập ở trên, người ta có xu hướng giảm lượng protein thô để bảo vệ môi trường (không thải ra lượng nitơ dư thừa) và cải thiện tỷ lệ chuyển hóa thức ăn (do cải thiện việc sử dụng nitơ). Tuy nhiên, chế độ ăn rất ít protein thô dẫn đến  hạn chế về các axit amin không thiết yếu. Ngoài ra, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các nguồn protein truyền thống (chẳng hạn như bột đậu nành) không chỉ là protein mà còn cung cấp nhiều loại phân tử phytogenic khác  có các đặc tính chức năng.

Vì chúng ta không thể quay lại chế độ ăn giàu protein, nên cần có sự cân bằng giữa việc sử dụng các nguyên liệu thô và các axit amin thương mại. Khuyến cáo cũ rằng khẩu phần không có bất kỳ axit amin thương mại nào không được giảm quá 2-4 điểm phần trăm bằng cách bổ sung các axit amin nói trên vẫn đúng, đặc biệt là khi một chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm không quản lý  năng suất vật nuôi.

Các axit amin không thiết yếu Các axit amin này rất cần thiết cho gia cầm, nhưng chúng không cần thiết theo tỷ lệ cụ thể trong thức ăn, như các axit amin thiết yếu, chẳng hạn như lysine hoặc methionine. Ngày nay, có nhiều cuộc thảo luận về tỷ lệ giữa các axit amin thiết yếu và không thiết yếu, và nhiều chuyên gia chỉ ra tỷ lệ 50:50, đặc biệt là trong chế độ ăn rất ít protein. Để bổ sung phần này của axit amin  trong thức ăn chăn nuôi, người ta khuyến nghị thêm glycine mà từ đó các axit amin khác có thể được chuyển đổi từ bên trong.


Glycine và serine

Tiếp theo từ những điều trên, một thuật ngữ mới đã được đưa ra để đảm bảo rằng hai axit amin không thiết yếu glycine và serine được sử dụng một cách chính xác trong việc xây dựng khẩu phần ăn cho gà thịt.

Đương lượng glyxin (Gly-equ) có nghĩa là hai axit amin này có thể hoán đổi tự do cho nhau nhưng có giá trị phân tử khác nhau. Phương trình sau đây được sử dụng, từ Kleyn and Chrystal (2020):

GLY-EQU = glycine (g / kg) + [serine (g / kg) x 0,7143]

Tuy nhiên, việc thiết lập một  đương lượng Gly-equ chính xác và có ý nghĩa không dễ dàng như việc tính toán giá trị này cho từng thành phần tự nhiên. Điều này là do sự chuyển hóa trung gian của nhiều axit amin - và thậm chí choline, một loại vitamin - ảnh hưởng đến yêu cầu đối với giá trị mới này. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực nghiên cứu mới và thú vị.


DDGS

Sự ra đời của DDGS ngô đã gây chú ý đến tầm quan trọng của việc  cân bằng chính xác giữa các axit amin chuỗi nhánh: leucine, valine và isoleucine. Ngày nay, người ta đã chứng minh rằng dư thừa leucine (có rất nhiều trong ngô và DDGS ngô ) có thể làm tăng nhu cầu đối với valine và isoleucine và thậm chí cả tryptophan (một loại axit amin thương mại thương mại đắt tiền nhất). May mắn thay, những người sử dụng bột đậu nành (SBM) thay vì hàm lượng DDGS cao không gặp phải vấn đề như vậy.

Sự phát triển hiện đại cho gà thịt hiện đại

Những con gà thịt hiện đại được bán trên thị trường khi còn non (35 ngày) đến mức có nhiều bộ giá trị cho các chỉ số chất lượng protein khác nhau dường như là một vấn đề đáng nghi ngờ. Việc tăng cường sử dụng DDGS ngô, sử dụng khẩu phần rất ít protein kết hợp với việc đưa thêm nhiều axit amin vào thức ăn chăn nuôi đã tạo ra những vấn đề không lường trước được, thu hút sự chú ý của các nghiên cứu hiện nay và đáng được các nhà dinh dưỡng động vật quan tâm. Cần có một chuyên gia dinh dưỡng đủ kinh nghiệm trong đội ngũ nhân viên để theo kịp với sự phát triển hiện đại.


Nguồn: feedstrategy
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,989,002

Đang xem: 3