Sản phẩm

Xem thêm

EcoProtease

EcoProtease chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, giúp tiêu hóa triệt để protein trong thức ăn, góp phần tăng hiệu quả chăn nuôi.

Xem thêm

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

Xem thêm

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

Xem thêm

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

Xem thêm

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Xem thêm

SIPERNAT®

Xem thêm

DIGESTFAST

Xem thêm

GLYADD MN 22%

Tăng chất lượng thịt, trứng, sữa. Tăng cường sức khỏe và nâng cao năng suất

Xem thêm

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase từ vi khuẩn E.Coli.

Xem thêm

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Xem thêm

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

Xem thêm

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

Xem thêm

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

Xem thêm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường tiêu hóa dưỡng chất và giảm độ dính của phân với nền chuồng, đặc biệt hữu ích khi sử dụng các thành phần nhiều NSP như lúa mì, cám mì và các nguyên liệu thay thế khác.

Xem thêm

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Xem thêm

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma và các bệnh hô hấp khác, không bị kháng thuốc, thời gian ngưng sử dụng ngắn.

Xem thêm

ImmunoWall

Immunowall là prebiotic 2 trong 1 gồm MOS và Beta-Glucans từ vách tế bào nấm men. Ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập qua hệ thống tiêu hóa của động vật, tăng cường miễn dịch.

Xem thêm

MKV - DICLACOX

Thuốc đặc trị cầu trùng mọi giai đoạn

Xem thêm

EcoGAA

Xem thêm

CL-DELTOX

Xem thêm

MEKON S

Xem thêm

THUỐC SÁT TRÙNG CHUỒNG TRẠI

Xem thêm

AROMABIOTIC

Axit béo mạch trung bình, hiệu quả kháng khuẩn và phòng bệnh vượt trội

Xem thêm

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới

Xem thêm

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus Licheniformis phòng bệnh hiệu quả cho vật nuôi

Xem thêm

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận trên toàn thế giới về những lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại cho heo con 5-15kg.

Xem thêm

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột ức chế vi khuẩn có hại và cải thiện năng suất tăng trưởng của động vật.

Xem thêm

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

Xem thêm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Xem thêm

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

Xem thêm

EcoBetaine

EcoBetaine là sản phẩm chứa 97% betaine hydrochloride, mang lại nhiều lợi ích khi được thêm vào thức ăn chăn nuôi. EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR.

Xem thêm

EcoBeta-M

EcoBeta.M™ là sản phẩm chứa enzyme ß-mannanase, gồm 2 loại mannanase axit và trung tính, có chức năng khử ß-mannan có trong các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

CÁC TRƯỜNG HỢP NGỘ ĐỘC CANXI “KHÔNG NGỜ TỚI” TRONG THỰC TẾ

Ecovet Team

Bởi: Poultry Health Today và Philip A. Stayer

 

(Ecovet) Ấn bản thứ 11 của sách Bệnh gia cầm mô tả các triệu chứng ngộ độc canxi là hàm lượng nước trong phân tăng lên và các bệnh tích đại thể như hoại tử thận / sỏi niệu, lắng đọng urat nội tạng và hoại tử biểu mô đường tiêu hóa trên. Tôi chắc chắn đã quan sát thấy những tổn thương này, nhưng tôi cũng đã thấy được các điểm khác không có trong mô tả này và có lẽ trước đây chưa được báo cáo ở bất kỳ đâu. 


Ngộ độc canxi


Hầu hết các bác sĩ gia cầm đều gọi quyển sách Bệnh gia cầm là “kinh thánh về bệnh gia cầm”, nhưng ngay cả nguồn kiến thức được tôn sùng này cũng có thể không đầy đủ và không thể thay thế mạng lưới kết nối với các đồng nghiệp. Một ví dụ cho vấn đề đó là các biểu hiện lâm sàng của ngộ độc canxi. 

Ấn bản thứ 11 của sách Bệnh gia cầm mô tả các triệu chứng ngộ độc canxi là hàm lượng nước trong phân tăng lên và các bệnh tích đại thể như hoại tử thận / sỏi niệu, lắng đọng urat nội tạng và hoại tử biểu mô đường tiêu hóa trên. Tôi chắc chắn đã quan sát thấy những tổn thương này, nhưng tôi cũng đã thấy được các điểm khác không có trong mô tả này và có lẽ trước đây chưa được báo cáo ở bất kỳ đâu. 

 

Ngộ độc Canxi ở gà giống hướng thịt 

 

Một kinh nghiệm đáng nhớ với bệnh ngộ độc canxi là vào năm 2013 và liên quan đến gà mái giống. Tỷ lệ tử vong tăng nhẹ - vượt quá 0,25% hàng tuần - ở đàn gà giống đang phát triển. Vitamin D và vỏ hàu đã được bổ sung trong vài ngày/mỗi tháng để cải thiện vỏ trứng. Tỷ lệ tử vong trên gà mái tăng trong thời gian này, nhưng sau đó bình thường trong vòng vài ngày sau khi ngừng bổ sung.

 

Sau một số tháng có tỷ lệ gà mái tử vong tăng cao, chúng tôi đã tiến hành một số buổi mổ khám các gà mái và gà hậu bị chết, cũng như đi thăm trại để kiểm tra. Ở những gà chết, chúng tôi ghi nhận bệnh gút nội tạng ở gần một nửa số gà chết tự nhiên. Trong số 12 trại gà mái ở khu vực nuôi này, 9 trại bị gút nội tạng được tìm thấy. Hầu hết những gia cầm bị gút đều bị teo hoặc mất các bộ phận của một hoặc cả hai thận. Chúng tôi cũng thấy một số gà ở mỗi trại bị u thận và gan.

 

Mô bệnh học của các mô bị ảnh hưởng đã mang lại nhiều kết quả khác nhau - chủ yếu là bệnh gút và bệnh bạch cầu lymphoid. Không có sự gia tăng hiệu giá viêm phế quản truyền nhiễm trong xét nghiệm huyết thanh học, cũng như không có bất kỳ vỏ trứng bị nhăn nheo nào, vì vậy các nguyên nhân do vi rút gây ra tổn thương thận được coi là khó xảy ra. Không có độc tố nấm mốc nào được phát hiện trong mô hoặc thức ăn cho các nhóm độc tố nấm mốc được chọn. Các mô nghi ngờ có kết quả PCR dương tính với bệnh Marek, nhưng không tìm thấy vi rút khi cố gắng phân lập vi rút.

 

Nhìn chung, tỷ lệ chết của đàn gà mái tăng 2,29%. Độ đồng đều của đàn cũng giảm. Hai nguyên nhân chính làm tăng tỷ lệ tử vong bao gồm suy thận sau khi bổ sung canxi và rất có thể do các khối u gây ra bởi bệnh Marek. 

 

Chẩn đoán trễ

 

Việc chẩn đoán ngộ độc canxi đã bị trì hoãn do việc phát hiện ra các khối u, điều này đã làm xáo trộn các chẩn đoán sơ bộ - và do việc phân tích thức ăn không được xem xét cẩn thận cho đến sau thời điểm thực tế. Trên thực tế, một cuộc kiểm tra hồi cứu đối với thức ăn đã giúp thấy được các điểm sai xót.

 

Các khu nuôi không bị bệnh có hàm lượng canxi thức ăn trung bình khoảng 0,81%, ở nhà nuôi gà hậu bị choai từ năm 2002 đến 2012, trong khi ở khu nuôi bị bệnh thì hàm lượng canxi thức ăn vượt quá 3% trong giai đoạn thử nghiệm 2011 và 2012. Khu nuôi bị bệnh trước đây cũng có khoảng 0,80% canxi tương tự cho các năm 2002 đến 2010.

 

Nguyên nhân có thể xảy ra nhất của trường hợp ngộ độc canxi năm 2013 là do lỗi công thức. Ba trong số 12 đàn gà mái không bị ảnh hưởng gì trong cùng thời gian đó vì chúng nhận được một chế độ ăn khác được xây dựng với 0,8% canxi điển hình để sử dụng thuốc để kiểm soát bệnh nấm da. Có thể đã xảy ra lỗi “sao chép và dán” từ máy tính của chuyên gia dinh dưỡng đã tạo ra lượng canxi quá mức trong thức ăn cho gà hậu bị “bình thường”.

 

Cả nhân viên nhà máy thức ăn chăn nuôi cũng như nhân viên sản xuất trực tiếp giám sát hoạt động của các khu chăn nuôi đều không nhận ra sự thay đổi đáng kể này trong công thức. Các bác sĩ thú y đã không giám sát các công thức thức ăn hoặc phân tích thức ăn cho đến khi có vấn đề về tỷ lệ tử vong tăng lên, vì việc xem xét các phân tích thức ăn không nằm trong “lĩnh vực” nghề nghiệp của họ.

 

Năm 2013 trường hợp tăng tỷ lệ chết của gà mái đã được khắc phục bằng cách điều chỉnh hàm lượng canxi trong chế độ ăn cho gà hậu bị cũng như tăng khả năng bảo vệ chống lại bệnh Marek. Các cuộc điều tra tỷ lệ tử vong đã được tiếp tục để ghi lại lợi ích của cả hai biện pháp can thiệp trên. 

 

Trường hợp trên các gà thịt non

 

Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã được trình bày một trường hợp lâm sàng bất thường khác vào năm 2014. Nó liên quan đến gà thịt. Tỷ lệ tử vong gà thịt non tăng cao đã được ghi nhận ở bốn trang trại vào khoảng 2 tuần tuổi. Báo cáo thực địa mô tả các gà con giảm tiêu thụ thức ăn, hôn mê, trầm cảm, co ro và nằm nghiêng. Một số con còn bị khó thở.

 

Những gà con bị ảnh hưởng đã được đưa đến một nhóm bác sĩ thú y tiến hành một buổi mổ khám. Hầu hết những gà được mổ khám đều bị suy tim mạch và nhiều con bị cổ trướng nặng. Không có bệnh tích đại thể thanh mạc nào khác được ghi nhận khi mở các ổ hoại tử. Khi mổ mề ra, trong mề chứa các hạt đá vôi lớn. 

 

Lỗi từ nguyên liệu

 

Khi điều tra tại nhà máy thức ăn chăn nuôi tại địa điểm đó, trường hợp ngộ độc canxi này có thể là do lỗi của nguyên liệu chứ không phải lỗi công thức. Một khối lượng lớn đá vôi đã bị dỡ nhầm vào thùng đựng khô dầu đậu nành. Một trong những người vận hành nhà máy thức ăn chăn nuôi đã nhận ra lỗi và cố gắng khắc phục tình trạng ngay lập tức, nhưng dường như một số hạt canxi lớn vẫn còn trong khô dầu đậu nành và trong thức ăn khởi động của gà thịt đã được chuyển đến tám chuồng ở bốn trang trại gà thịt bị ảnh hưởng.

 

Để giải quyết vấn đề này, thức ăn bị trộn lẫn còn lại trong các trang trại đã được thay thế bằng bắp mãnh thô. Giả thuyết của tôi là đá vôi hạt lớn được giữ lại trong mề sẽ bị thay thế bởi các hạt bắp lớn. Tuy nhiên, không có lợi ích rõ ràng từ bắp mãnh, và sự trở lại trong việc cho ăn thức ăn bình thường bị chậm trễ. Gà trong những chuồng bị ảnh hưởng không phát triển như những gà bình thường khác trong cùng một trang trại. Rõ ràng, những gà thịt này không thể bắt kịp tốc độ tăng trưởng bị mất trước đó trong giai đoạn đầu của chúng. 

 

Trường hợp trên gà hậu bị 

 

Bốn năm tiếp theo. Vào ngày 16 tháng 8 năm 2018, tôi và các đồng nghiệp đã đến hai nhà nuôi gà hậu bị 16 ngày tuổi để điều tra đàn gà hậu bị có tỷ lệ tử vong cao và hạn chế di chuyển. Vấn đề thậm chí còn rõ ràng hơn ở những con trống được nuôi chung. Theo báo cáo, chúng tôi nhận thấy cả gà trống và mái đều ngại di chuyển. Một số gà hoàn toàn bất động. Khoảng một trong số 20 gà bị ảnh hưởng có dấu hiệu bị tiêu chảy.

 

Chúng tôi mổ khám những gà chết và què từ tất cả bốn nhà nuôi trong trang trại và thấy những bệnh tích tương tự ở các gà từ mỗi nhà nuôi. Tất cả gà đều có các bệnh tích đại thể như trong sách miêu tả của bệnh còi xương do thiếu phốt pho cũng như đá vôi hạt lớn trong mề của chúng. Một số nhưng không phải tất cả các gà chết và loại có bị cổ trướng.

 

Các chẩn đoán mô học của các mô được gửi đến phòng thí nghiệm thú y khu vực bao gồm “sự giãn nở nhẹ, sự vô tổ chức mức độ trung bình ở vùng tăng sinh của các sụn tăng trưởng (3/3). Sự mở rộng vừa phải (2/3) đến rõ rệt (1/3), giảm thông mạch vùng phì đại của sụn tăng trưởng; sự thoái hóa chondrodegeneration khu trú (1/3); viêm tủy xương dị dưỡng khu trú, tiêu xương (2/3); tăng sản tủy dị dưỡng (3/3). ”

 

Một nhà nghiên cứu bệnh học đã nhận xét, "Những thay đổi nhẹ trong vùng tăng sinh của sụn tăng trưởng và những thay đổi từ trung bình đến rõ rệt trong vùng phì đại là phù hợp nhất với nguyên nhân dinh dưỡng (thiếu hụt phốt pho hoặc hỗn hợp canxi, mất cân bằng phốt pho)." 

 

Sai sót trong nhà máy sản xuất thức ăn

 

Chúng tôi khuyên họ nên thay đổi thức ăn, bao gồm cả việc làm trống tất cả các máng thức ăn và rãnh dẫn thức ăn hiện tại để thay thế bằng thức ăn mới. Không có biện pháp can thiệp nào từ nguồn nước được khuyến cáo vì việc giải phóng quá nhiều canxi (vitamin D trong nguồn nước hoặc gói vitamin khác) sẽ làm trầm trọng thêm tỷ lệ canxi-phốt pho vốn đã bất lợi. Không có tác động kéo dài của bệnh còi xương do thiếu phốt pho, được đánh giá bằng sự đồng đều và tăng trọng lượng cơ thể.

 

Điều tra sâu hơn đã cho thấy là giống như trường hợp năm 2014, không phải lỗi công thức mà là lỗi nguyên liệu. Nhân viên nhà máy thức ăn cho biết họ đã nhận thấy có sự rò rỉ trong một ống khí nén trên xe tải của nhà cung cấp đá vôi trong quá trình dỡ hàng trong khi nhà máy đang đồng thời nhận nguyên liệu bắp.

 

Có thể, đá vôi rơi vãi đã bị quét hoặc trôi vào hố dỡ bắp và được coi là “bắp” trong silo chứa. "vấn đề" của đá vôi hạt lớn này là nó ở lại với bắp trong quá trình nghiền, bảo quản và trộn, và kết thúc trong thức ăn hỗn hợp khởi động của gà hậu bị, loại thức ăn mà được sản xuất dành riêng cho một trang trại tại một thời điểm đó do yêu cầu khối lượng hàng thấp. Khi các đàn khác tiếp xúc với bắp bị ô nhiễm này, không có dấu hiệu lâm sàng nào được báo cáo cho các bác sĩ thú y. 

 

Tổng hợp

 

Các biểu hiện lâm sàng và nguyên nhân cơ bản là khác nhau đối với ba đợt ngộ độc canxi mà chúng tôi đã ghi nhận ở các loại gà thịt và gà giống.

 

Trường hợp đầu tiên xảy ra ở đàn gà giống hậu bị và cuối cùng được xác định khi đàn gà mái trưởng thành chết quá mức sau khi bổ sung vitamin D từ nguồn nước đã được quản lý cho các mục đích vỏ trứng. Tổn thương tổng thể bao gồm bệnh gút nội tạng ở gà mái chết và thận teo ở những gà hậu bị non chưa trưởng thành. Ngộ độc canxi là do thức ăn gà hậu bị chứa quá nhiều canxi.

 

Trường hợp ngộ độc canxi thứ hai được trình bày là tỷ lệ gà thịt tử vong cao với biểu hiện cổ trướng. Canxi hạt lớn đã được nạp nhầm vào bin chứa đậu nành tại nhà máy thức ăn chăn nuôi, và các hạt canxi tồn dư này được trộn vào một số lô thức ăn cho gà thịt non.

 

Trong trường hợp thứ ba liên quan đến gà hậu bị, quan sát ban đầu là các gà hậu bị không muốn di chuyển. Khi kiểm tra sức khỏe, còi xương do thiếu phốt pho đã được chẩn đoán. Canxi hạt lớn được tìm thấy trong mề của những gà bị ảnh hưởng chứng tỏ rằng một loại canxi không phù hợp đã được đưa vào khẩu phần cho gà chưa trưởng thành.

 

Ba trường hợp này ghi lại ba biểu hiện và nguyên nhân khác nhau của ngộ độc canxi ở các gà thịt và gà giống. "Kinh thánh về bệnh gia cầm" tiếp tục là nguồn truy cập của tôi cho hầu hết các thông tin về bệnh trên gà, nhưng tôi cũng đã gọi cho “mạng lưới mối quan hệ về gà” của mình để xem có ai đã từng thấy những gì tôi vừa thấy không.

 

Tài liệu in rất hữu ích cho tất cả các bác sĩ thú y gia cầm, cả trẻ và già, nhưng đối với bác sĩ thú y phi học thuật như tôi thì rất khó để dành thời gian cần thiết để viết các bài báo để đăng trên các tạp chí khoa học. Rất may, chúng tôi có các nguồn thông tin như cuộc họp thường niên của Hiệp hội các nhà bệnh học gia cầm Hoa Kỳ. Mặc dù cuộc họp năm nay là họp online và chúng tôi không được tiếp xúc trực tiếp, chương trình vẫn sẽ là một nguồn thông tin hiện đại tuyệt vời mà chưa có trong các tạp chí và tập sách như sách Bệnh gia cầm. 

 

Nguồn: Thepoultrysite

Biên dịch: Ecovet Team

Góc kỹ thuật

Xem thêm

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và prebiotics đóng vai trò chủ chốt trong việc tối ưu hóa sức khỏe đường ruột, một khía cạnh quan trọng đối với sức khỏe và năng suất của heo.

Xem thêm

TỐI ƯU HÓA HIỆU QUẢ CHĂN NUÔI GIA CẦM THÔNG QUA DINH DƯỠNG: MỘT CHIẾN LƯỢC THIẾT YẾU

Xem thêm

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia thức ăn có chứa enzyme, đặc biệt là một sản phẩm được gọi là PoultryCare.

Xem thêm

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất ở lợn và gia cầm. ButyMax chứa 90% Sodium...

Xem thêm

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt lợn toàn cầu, loại thịt được tiêu thụ rộng rãi nhất thế giới. Tuy nhiên,...

Xem thêm

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục 395 triệu tấn, chủ yếu nhờ vào vụ mùa lớn hơn ở Nam Mỹ.

Xem thêm

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Sản phẩm BioCare chứa các loài Bacillus, bao gồm B. subtilis và B. licheniformis, là các lợi khuẩn phổ biến được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi lợn.

Xem thêm

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu thức ăn nhập khẩu là điều cần thiết do nguồn cung địa phương hạn chế, thách thức trong việc giảm chi phí sản xuất thức ăn cho cá tra trở nên phức tạp hơn.

Xem thêm

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và cũng thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, từ đó thúc đẩy sức khỏe đường ruột, theo nghiên cứu cho biết.

Xem thêm

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng lượng thuần (NE) có vượt trội hơn hệ thống hiện đang sử dụng hay không, cụ thể là AMEn, viết tắt của năng lượng chuyển hóa biểu kiến tại cân bằng nitơ bằng không.

Xem thêm

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức cấp bách ảnh hưởng đến tính bền vững, hiệu quả, lợi nhuận và khả năng đáp ứng nhu cầu của một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Xem thêm

NGĂN NGỪA HÀNH VI ĂN THỊT ĐỒNG LOẠI Ở GIA CẦM: VAI TRÒ CỦA DINH DƯỠNG VÀ CHẤT BỔ SUNG DINH DƯỠNG

Thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra hành vi ăn thịt đồng loại ở gia cầm, do đó, người chăn nuôi cần phải cung cấp chế độ ăn cân bằng đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Xem thêm

PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH BÙNG PHÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI CHĂN NUÔI LỢN THÔNG QUA CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN SINH HỌC CÓ MỤC TIÊU

Với mối đe dọa ngày càng gia tăng của các loại dịch bệnh tàn phá như dịch tả lợn châu Phi (ASF), hội chứng hô hấp sinh sản trên lợn (PRRS) và bệnh lở mồm long móng (FMD), việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học mạnh mẽ tại các trang trại chăn nuôi lợn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào việc so sánh giữa Phụ gia Phytogenics và các loại phụ gia thức ăn khác, nêu bật hiệu quả và tính liên quan về mặt kinh tế của chúng.

Xem thêm

CẮT GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN VÀ TĂNG TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG VỚI ENZYME PROTEASE TRONG THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM

Protease là enzyme phân hủy protein thành các peptit và axit amin nhỏ hơn. Việc bổ sung enzyme protease vào thức ăn cho lợn và gia cầm đã trở thành một thông lệ phổ biến trong ngành dinh dưỡng động vật do những lợi ích đã được chứng minh là cải thiện khả năng tiêu hóa protein, tăng tốc độ tăng trưởng và giảm chi phí thức ăn.

Xem thêm

TỐI ƯU FCR VÀ ADG THÔNG QUA VIỆC SỬ DỤNG SODIUM SACCHARIN TRONG THỨC ĂN CỦA LỢN VÀ BÒ THỊT

Sodium saccharin, một chất tạo ngọt không dinh dưỡng, đã được sử dụng rộng rãi trong thức ăn chăn nuôi như một chất tăng độ ngon miệng. Nó thường được thêm vào thức ăn của lợn và bò thịt để cải thiện lượng thức ăn tiêu thụ và hiệu suất tăng trưởng.

Xem thêm

TỐI ĐA HÓA NĂNG SUẤT VÀ LỢI NHUẬN CỦA CHĂN NUÔI LỢN: THỰC HÀNH CÂN BẰNG FCR VÀ CHI PHÍ THỨC ĂN THÔNG QUA LỰA CHỌN NGUYÊN LIỆU

Trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn, việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng tổng thể và hiệu quả về mặt chi phí của thức ăn. Những lựa chọn trong việc lựa chọn nguyên liệu không chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) mà còn tác động trực tiếp đến tổng chi phí sản xuất.

Xem thêm

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển và hiệu quả tối ưu, đồng thời tránh dư thừa có thể dẫn đến tăng chi phí thức ăn và ô nhiễm môi trường.

Xem thêm

AXIT AMIN GIÚP GIA CẦM VÀ VẬT NUÔI ĐỐI PHÓ VỚI STRESS VÀ TĂNG NĂNG SUẤT NHƯ THẾ NÀO

Stress là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống của mọi loài động vật, kể cả vật nuôi. Tuy nhiên, stress quá mức hoặc kéo dài có thể ảnh hưởng đáng kể đến phúc lợi và sức khỏe của động vật cũng như các yếu tố năng suất như tăng trưởng và sinh sản.

Xem thêm

HEO CON CÓ CẦN ĂN TẬP ĂN KHÔNG?

Việc cho heo con ăn tập ăn, mặc dù thường gây tranh cãi, nhưng lại là một khía cạnh quan trọng của quản lý heo hiện đại cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Xem thêm

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của chúng đối với sức khỏe con người, hiện đang được chú ý trong khẩu phần ăn của lợn và gia cầm.

Xem thêm

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và nuôi theo phương pháp chăn thả tự nhiên ngày càng tăng.

Xem thêm

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng suất vật nuôi. Một hệ vi sinh vật cân bằng và môi trường đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết để tối ưu hóa việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, khả năng miễn dịch và tăng trưởng. Enzyme thức ăn đã nổi lên như một chất bổ sung giúp cải thiện sức khỏe và hệ vi sinh đường ruột.

Xem thêm

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn thảo dược chuyên dụng như một cách để nâng cao chất lượng thịt lợn một cách tự nhiên.

Xem thêm

TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT CÁ RÔ PHI THÔNG QUA CÁC CHẤT PHỤ GIA THỨC ĂN TỔNG HỢP

Phụ gia thức ăn nuôi trồng thủy sản có tiềm năng to lớn để cải thiện sức khỏe, phúc lợi, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá. Cá rô phi là loài nuôi ngày càng quan trọng nhưng các bệnh truyền nhiễm có thể cản trở năng suất và lợi nhuận.

Xem thêm

HIỂU VỀ VAI TRÒ CỦA METHIONINE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE SINH SẢN CỦA LỢN

Methionine là một axit amin thiết yếu rất quan trọng cho hiệu suất sinh sản tối ưu ở lợn.

Xem thêm

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Các giải pháp thay thế kẽm oxit trong thức ăn heo con

Xem thêm

TÁC DỤNG HIỆP ĐỒNG CỦA GLYCINATE ĐỒNG VÀ SẮT - TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH Ở LỢN VÀ GIA CẦM

Các khoáng chất vi lượng như đồng và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch và sức khỏe tối ưu ở các loài vật nuôi. Tuy nhiên, khả dụng sinh học của muối khoáng vô cơ thường khá thấp.

Xem thêm

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRS) là hai trong số những bệnh do vi-rút gây tàn phá nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi lợn toàn cầu.

Xem thêm

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Xem thêm

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn là điều cần thiết để tối ưu hóa khả năng tăng trưởng, tỷ lệ nạc trong thịt và hiệu quả sử dụng thức ăn

Xem thêm

CÁC CHỦNG BACILLUS ĐÓNG VAI TRÒ GÌ TRONG THÚC ĐẨY TĂNG TRỌNG VÀ SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT?

Bacillus là nhóm vi khuẩn có khả năng tạo bào tử, giúp chúng tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Một số loài Bacillus như Bacillus subtilis, B. licheniformis... có tác dụng probiotic, mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột khi được bổ sung với liều lượng thích hợp.

Xem thêm

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Xem thêm

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn nuôi. Một lĩnh vực ngày càng được quan tâm là vai trò của các enzyme, đặc biệt là xylanase, trong việc tăng cường tiêu hóa chất xơ và giảm viêm ruột ở heo con.

Xem thêm

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Xem thêm

KALI GIẢM STRESS NHIỆT VÀ HIỆN TƯỢNG CẮN ĐUÔI NHAU

Xem thêm

CÁC GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG TRONG DINH DƯỠNG GÀ CON GIAI ĐOẠN ĐẦU

Việc chăm sóc gà con mới nở đã từng được xem là một bước đơn giản trong chăn nuôi gà thịt, nhưng ngày nay chăm sóc gà con mới nở được xem là một bước quan trọng nhất. 

Xem thêm

Số heo con cai sữa trên suốt vòng đời heo nái - một chỉ số chưa được khám phá

Một trong những chỉ số nhận được nhiều sự quan tâm đó là số heo con cai sữa trên suốt vòng đời heo nái (WSL).

Xem thêm

Tìm hiểu về Sữa heo nái

Tìm hiểu về Sữa heo nái

Xem thêm

7 sản phẩm sử dụng để thay thế kháng sinh trong thức ăn cho gà thịt tại Mỹ

Xem thêm

Làm thế nào để kiểm soát quá trình oxy hóa trong thức ăn thành phẩm?

Thức ăn thành phẩm rất dễ bị oxy hóa, đặc biệt nếu thức ăn có hàm lượng chất béo cao, hoặc được bảo quản trong thời gian dài ở điều kiện không thuận lợi.

Xem thêm

BỔ SUNG PHYTASE LIỀU CAO CẢI THIỆN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở LỢN CHOAI VÀ VỖ BÉO

Việc bổ sung phytase liều cao từ A. oryzae có thể có tác động có lợi đến khả năng tiêu hóa, năng suất và các tính trạng thân thịt ở lợn choai và vỗ béo.