sản phẩm khác

THỨC ĂN HEO CON TRONG THỜI KỲ CHUYỂN MÙA TỪ XUÂN SANG HÈ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu...

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM PROTEIN LÝ TƯỞNG TRONG DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Khái niệm "Protein lý tưởng" đã trở thành nền tảng trong lĩnh vực dinh...

TỐI ƯU TỶ LỆ LYSINE TIÊU HÓA TRÊN NĂNG LƯỢNG TRAO ĐỔI ĐỂ ĐẠT HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT Ở GÀ THỊT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng gia cầm năng động, sự cân bằng chính xác giữa axit...

XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM: KINH NGHIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc xây dựng công thức thức ăn là một quá trình phức tạp...

TÍCH LŨY CƠ NẠC HIỆU QUẢ Ở LỢN VÀ GÀ THỊT: VAI TRÒ CỦA ENZYME

Bài viết này đi sâu vào các chi tiết cụ thể về cách bổ...

CÚM GIA CẦM: CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT TẠI CÁC TRANG TRẠI GIA CẦM

Avian influenza (AI), thường được gọi là cúm gia cầm, là một bệnh nhiễm...

PROBIOTICS VÀ PREBIOTICS: TIÊN PHONG TRONG VIỆC CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO

Trong lĩnh vực dinh dưỡng và quản lý sức khỏe của heo, probiotics và...

POULTRYCARE: BÍ QUYẾT ĐỂ TĂNG TRƯỞNG VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA CẦM

Một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này là sự ra đời của các phụ gia...

BUTYMAX: MỘT CÔNG CỤ MẠNH MẼ THÚC ĐẨY SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ NĂNG SUẤT Ở LỢN VÀ GIA CẦM

ButyMax là một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường...

ĐỘT PHÁ TRONG CHĂN NUÔI LỢN: BACILLUS LICHENIFORMIS DẪN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG XANH

Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thịt...

KỲ VỌNG NĂM 2024: CUNG VÀ CẦU ĐẬU TƯƠNG TOÀN CẦU

Sản lượng đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7% trong niên vụ 2023/24, đạt mức kỷ lục...

TĂNG NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI LỢN VỚI LỢI KHUẨN BACILLUS - KHOA HỌC ĐẰNG SAU FCR TỐT HƠN VÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH HƠN

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được...

5 GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHO CÁ TRA TẠI VIỆT NAM

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam, việc phụ thuộc vào nguyên liệu...

ENZYME BIẾN BỘT HẠT CẢI DẦU THÀNH NGUỒN LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Xử lý bột hạt cải dầu bằng enzyme carbohydrase giúp cải thiện khả năng tiêu...

NĂNG LƯỢNG THUẦN: LỢI HAY HẠI CHO NGÀNH GÀ THỊT HOA KỲ?

Ở đây, câu hỏi không phải là liệu hệ thống công thức thức ăn năng...

6 THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI TOÀN CẦU

Ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu phải đối mặt với một số thách thức...

PHỤ GIA PHYTOGENICS: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật không ngừng phát triển, việc tìm kiếm...

XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN MỚI CHO HEO VỖ BÉO CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN THẤP VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA AXIT AMIN

Việc cân đối khẩu phần cho lợn là sự cân bằng tinh tế giữa cung cấp đủ chất...

HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG TỐT HƠN VỚI OMEGA-3

Axit béo omega 3, từ lâu đã được công nhận vì lợi ích của...

XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN (NHU CẦU) DINH DƯỠNG CHO GÀ THẢ VƯỜN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt gà được sản xuất bền vững và...

ENZYME TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ ỔN ĐỊNH HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở ĐỘNG VẬT

Đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng...

ĐẶC SẢN MỚI: THỊT LỢN NUÔI BẰNG THỨC ĂN THẢO DƯỢC.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc nuôi lợn bằng thức ăn...

KHÁM PHÁ CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ ZINC OXIDE TRONG KHẨU PHẦN ĂN CHO HEO SAU CAI SỮA

Kẽm oxit đã được sử dụng trong khẩu phần heo sau cai sữa để cải thiện sự tăng trưởng...

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG NHẰM TĂNG CƯỜNG PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH CHỐNG LẠI BỆNH ASF VÀ BỆNH PRRS Ở LỢN

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn...

QUẢN LÝ 6 CẶP KHOÁNG ĐỐI KHÁNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, việc hiểu biết về sự tương tác phức tạp giữa các...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CÂN ĐỐI THỨC ĂN THEO TỶ LỆ AXIT AMIN LÝ TƯỞNG

Việc cân đối khẩu phần ăn chính xác để đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn...

TỶ LỆ KHOÁNG VI LƯỢNG LÝ TƯỞNG GIỮA SẮT, KẼM, MANGAN VÀ ĐỒNG CHO HEO CON

Khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng...

SỨC MẠNH CỦA XYLANASE: CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ HIỆU SUẤT TĂNG TRƯỞNG CỦA HEO CON

Sức khỏe và sự tăng trưởng của heo con có tầm quan trọng đặc biệt trong chăn...

CÁCH CHẨN ĐOÁN THIẾU HỤT KHOÁNG CHẤT Ở ĐỘNG VẬT

Mặc dù đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng là tốt...

GIẢM CHI PHÍ VÀ GIÁ THÀNH THỨC ĂN CHO LỢN VÀ GIA CẦM BẰNG XYLANASE VÀ PROTEASE

Thức ăn chiếm 60-70% tổng chi phí sản xuất của lợn và gia cầm, vì vậy việc cải...

KHI NÀO NĂNG LƯỢNG KHẨU PHẦN ĐƯỢC GÀ MÁI SỬ DỤNG CHO SẢN XUẤT TRỨNG?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng năng lượng khẩu phần tiêu thụ...

TÁC ĐỘNG HIỆP LỰC CỦA SELEN VÀ VITAMIN E TRONG VẤN ĐỀ CHỐNG OXI HÓA: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU

Trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, chất chống oxy hóa thu hút sự chú...

CÁ RÔ PHI: PROBIOTIC THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG VÀ MIỄN DỊCH

Nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học trên cá rô phi,...

SỨC MẠNH CỦA PROTEASE: LỰA CHỌN ENZYME PHÙ HỢP CHO KHẨU PHẦN ĂN CỦA LỢN

Protease là nhóm enzyme phân giải các phân tử protein thành...

TĂNG HIỆU QUẢ HEO NÁI BẰNG CROM PICOLINATE

Việc bổ sung crom vào khẩu phần ăn của heo nái dưới dạng crom picolinate đã...

KHÁM PHÁ KẼM GLYCINATE ĐỐI VỚI TĂNG TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT Ở GÀ VÀ LỢN

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

NHU CẦU VITAMIN CỦA GIA CẦM TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm, bao gồm vitamin, đã thay đổi đáng kể trong nhiều thập...

NHU CẦU VITAMIN CỦA LỢN TRONG DINH DƯỠNG HIỆN ĐẠI.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sức khỏe của lợn....

GIẢM THIỂU TỔN THẤT DO HIỆN TƯỢNG THỊT NHỢT MÀU, MỀM VÀ RỈ NƯỚC (PSE)

Thịt tiết dịch, mềm và nhạt màu (PSE) là khiếm khuyết lớn về chất lượng ở thịt...

TỐI ƯU HÓA TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ PHI VÀ LỢI NHUẬN CỦA NGƯỜI NUÔI

Thông qua việc xây dựng chế độ ăn và lựa chọn nguyên liêu cẩn thận,...

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN THÔNG QUA CẢI TIẾN CÔNG THỨC VÀ SỬ DỤNG ENZYME

Với chi phí nguyên liệu thô và năng lượng ngày càng tăng,...

CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU SẮC THỊT LỢN VÀ GIẢI PHÁP CẢI THIỆN.

Màu sắc của thịt lợn là một yếu tố đánh giá chất lượng thiết yếu ảnh...

VAI TRÒ QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA AXIT LINOLEIC ĐỐI VỚI SẢN XUẤT TRỨNG

Tối ưu hóa dinh dưỡng cho đàn gà là chìa khóa để đạt được...

TỐI ƯU HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG

Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON CAI SỮA DO NGUYÊN NHÂN DINH DƯỠNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và đáng lo ngại đối với lợn con cai...

CÂN BẰNG CHẤT ĐIỆN GIẢI: VIỆC NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Chất điện giải là những khoáng chất hòa tan trong nước và tạo...

TIÊU CHẢY Ở HEO CON: NHỮNG LÝ DO ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM, CÁCH GIẢI QUYẾT ĐƠN GIẢN

Việc tách lợn con khỏi mẹ và chuyển sang thức ăn thể rắn thường gây ra căng...

PROTEIN CAO CHƯA HẲN ĐÃ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA ĐỘNG VẬT

Khi phát triển khẩu phần thức ăn cho gia súc và gia cầm, việc cung cấp đủ...

TƯƠNG TÁC ĐỐI KHÁNG GIỮA CÁC LOẠI KHOÁNG TRONG DINH DƯỠNG - LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TÁC HẠI

Khoáng vi lượng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe và năng suất...

HIỂU ĐÚNG VỀ CHỈ TIÊU METHIONINE + CYSTINE (M+C) TRONG DINH DƯỞNG ĐỘNG VẬT

Trong lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sự cân bằng axit amin đóng vai trò...

L-CARNITINE TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO

L-Carnitine, một dẫn xuất axit amin tự nhiên, là đối tượng nghiên cứu sâu...

LỰA CHỌN NGUỒN PHỐT PHO PHÙ HỢP TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong...

CROM PICOLINATE CẢI THIỆN TỶ LỆ SỐNG, TĂNG TRỌNG, KHỐI LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản phổ biến và có giá...

CÓ BAO NHIÊU LOẠI DDGS? LOẠI NÀO TỐT HƠN CHO DINH DƯỠNG ĐỘNG VẬT?

Thành phần dinh dưỡng và chất lượng của DDGS có thể khác nhau...

NÂNG CAO GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA DDGS TRONG CHĂN NUÔI BẰNG GIẢI PHÁP ENZYME

DDGS chứa một số yếu tố kháng dinh dưỡng có thể hạn chế giá trị sử dụng...

TÌM HIỂU VỀ TÁC HẠI CỦA GLYCININ VÀ β-CONGLYCININ TRONG KHÔ DẦU ĐẬU NÀNH

Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin...

KHOA HỌC ĐẰNG SAU TỶ LỆ CHUYỂN HÓA THỨC ĂN MƠ ƯỚC: TẬP TRUNG VÀO TỐI ƯU FCR

Giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) là một mục tiêu quan trọng trong việc tối ưu...

LỰA CHỌN SODIUM BUTYRATE HAY TRIBUTYRIN?

Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình...

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG NẤM MỐC TRONG SẢN XUẤT VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Chất lượng và độ an toàn của thức ăn chăn nuôi có thể bị ảnh hưởng bởi...

TỐI ĐA HÓA TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Là người chăn nuôi gia cầm, một trong những mục tiêu chính là tối...

8 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CẦN LƯU Ý KHI LẬP CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO CÁ

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của bất kỳ...

10 BƯỚC XÂY DỰNG KHẨU PHẦN ĂN CHO CÁ TRA

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho cá tra bao gồm việc xem xét các nhu...

10 BƯỚC CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHO LỢN.

Tối ưu hóa mức năng lượng trong công thức thức ăn cho lợn là việc rất quan...

PROBIOTICS: THÚC ĐẨY CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ SỨC KHỎE VẬT NUÔI

Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi đã...

CÁC SẢN PHẨM CHĂN NUÔI NHƯ THỊT, TRỨNG, SỮA SẼ Ở ĐÂU TRONG 10 NĂM TỚI

Bối cảnh thực phẩm toàn cầu không ngừng phát triển, được thúc đẩy bởi...

KHÁM PHÁ 7 BƯỚC GIẢM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG TRONG TRANG TRẠI GIA CẦM CỦA BẠN!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, không thể phóng đại tầm quan...

TỪ THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẾN CHĂN NUÔI CHÍNH XÁC: XU HƯỚNG TIÊN TIẾN ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH CHĂN NUÔI

Protein động vật là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người,...

CÁC NGUỒN THAY THẾ LACTOSE TRONG THỨC ĂN CHO HEO CON

cac-nguon-thay-the-lactose-trong-thuc-an-cho-heo-con-1306.png

THEO IOANNIS MAVROMICHALIS

Ecovet - Lactose cần thiết trong tất cả các loại thức ăn cho heo con, tuy nhiên nó thường bị hạn chế sử dụng bởi chi phí cao, điều này làm ảnh hưởng đến tăng trưởng và sức khỏe của vật nuôi. May mắn thay, có những loại đường có thể thay thế lactose nhưng không làm mất đi năng suất mà còn có thể làm giảm được chi phí thức ăn.

Heo con cần một lượng lớn các sản phẩm từ sữa trong khẩu phần sau khi cai sữa và lactose là thành phần hấp dẫn đối với các sản phẩm đó. Thực tế, nhiều khẩu phần thương phẩm cho heo con thường chứa ít lactose (bởi lý do chi phí) không phản ánh sở thích của heo con nhưng lại được ưa chuộng bởi thị trường. Tuy nhiên, dù là thức ăn chất lượng cao cho heo con thì lactose vẫn khá tốn kém và có thể được thay thế phần nào.

Dựa trên các báo cáo trước đây và các nghiên cứu thử nghiệm được tiến hành vào đầu những năm 1950, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng heo con có thể phát triển không chỉ dựa trên lactose mà còn có thể dựa vào các loại đường đơn khác. Ngày nay, khái niệm “cân bằng lactose” được sử dụng để tăng tần suất phản ánh thực tế rằng lactose và những loại đường khác có thể thay thế được cho nhau bởi vì chúng đều có bản chất riêng biệt.


Sucrose (Đường ăn)

Đây là loại đường thay thế có tính khả dụng nhanh nhất với lactose, thường xuyên được dùng nhưng giá thành lại đắt nhất. Sucrose là một disaccharide bao gồm fructose và glucose, nó được heo con tiêu hóa và hấp thu tốt. Fructose được hấp thu bởi hệ thống vận chuyển ở ruột, nó có chút khác biệt so với glucose, do đó, người ta tin rằng nó có khả năng tăng cường hấp thu năng lượng. Mặt khác, heo con dưới 7 đến 10 ngày tuổi tiêu hóa sucrose khá kém vì chúng thiếu enzyme chuyên biệt để tiêu hóa và chuyển hóa sucrose. Do đó, cho heo sơ sinh ăn lượng lớn đường sucrose (chẳng hạn như trên 5%) dẫn đến tiêu chảy hoặc thậm chí chết vì nhiễm độc. Do đó, sucrose nên tránh dùng trong công thức sữa thay thế dành cho heo sơ sinh mất mẹ.

Tuy nhiên, khi các con heo nhanh chóng bắt đầu sản xuất được các enzyme cần thiết để tiêu hóa và chuyển hóa sucrose thì chúng có khả năng tạo ra một lượng đủ để tiêu hóa một lượng lớn sucrose ở tuần tuổi thứ hai. Thật vậy, các nghiên cứu ở Đại học Kansas State đã chứng minh rằng có thể sử dụng đến 20% sucrose trong khẩu phần cho heo con mà không có bất cứ tác dụng bất lợi nào. Điều này được giả định dựa trên hiệu quả hút nước cao của sucrose có thể làm phá vỡ cân bằng thẩm thấu đường tiêu hóa và dẫn đến kích thích tiêu chảy hoặc xuất hiện phân mềm (cả hai đều không gây ra hậu quả về sức khỏe hay năng suất, nhưng rất phiền toái).


Dextrose

Dạng phổ biến nhất của dextrose là glucose monohydrate – glucose tinh khiết kết hợp với một phân tử nước. Do đó, dextrose chứa ít năng lượng hơn so với lactose (90%). Dựa trên nghiên cứu của Đại học Purude, heo cai sữa sử dụng lactose, glucose và dextrose có hiệu quả tương tự như nhau.

Dextrose khan tương đương với glucose tinh khiết nhưng lại đắt hơn glucose monohydrate. Cả hai sản phẩm đều có tính hút ẩm cao, vón cục nhanh trong quá trình bảo quản (nhưng lại không gây ra nhiều “rò rỉ” trong đường tiêu hóa như sucrose khi được sử dụng ở mức thấp hơn 10% trong công thức hoàn chỉnh).


Rỉ mật

Đây là một trong hai đồng sản phẩm của ngành công nghiệp sucrose và là sản phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng cao hơn. Rỉ mật thường được sử dụng trong khẩu phần ăn của heo con để tăng sự ngon miệng (do có vị ngọt và hương thơm) và khá thuận lợi trong quy trình ép viên. Để làm được điều này, chỉ cần 1-2% rỉ mật là đủ. Rỉ mật có thể lấy từ mía hoặc củ cải nhưng giá trị dinh dưỡng tương tự miễn là chất lượng không đổi. Rỉ mật chứa khoảng 75% chất khô và khoảng 46-49% đường dạng sucrose và các sản phẩm thủy phân, glucose và fructose. Khẩu phần ăn chứa rỉ mật có tác dụng nhuận tràng ở heo con do có hàm lượng kali và các loại muối khác cao. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng rỉ mật thay thế lactose lên đến 20% trong khẩu phần mà không gây ra bất kỳ tác động bất lợi nào lên sức khỏe hoặc năng suất của heo con. Cũng cần lưu ý rằng sucrose trong rỉ mật có thể độc như sucrose tinh thể đối với heo sơ sinh. Cuối cùng, khẩu phần chứa rỉ mật nên ép viên ở nhiệt độ thấp (thấp hơn 60 độ C) vì chúng dễ tạo ra các sản phẩm của phản ứng Maillard khiến cho lysine không còn tính khả dụng cho vật nuôi. Ép viên thức ăn có hàm lượng rỉ mật cao là một quy trình chế biến phức tạp khác, có thể trở nên dễ dàng hơn với công thức phù hợp để đảm bảo khả năng hấp thụ.


Tinh bột

Tinh bột thô thường được tiêu hóa kém ở heo cai sữa (do đó, nó không thể thay thế lactose), tuy nhiên sản phẩm tinh bột được xử lý enzyme hoặc thủy phân bằng acid có vẻ hiệu quả trong việc thay thế lactose. Những sản phẩm này được tạo ra từ ngành công nghiệp sản xuất chất tạo ngọt dinh dưỡng, bao gồm dextrins, maltodextrins, siro bắp hay thậm chí không có glucose. Tùy thuộc vào chi phí và tính khả dụng, những sản phẩn này có thể được sử dụng hiệu quả trong khẩu phần khởi động, thậm chí trong các sản phẩm thay thế sữa. Về mặt Dextrose Equivalents (DE), những đặc tính này phản ánh hàm lượng của chúng quy ra  glucose tự do (ví dụ, dextrose khan = 100 DE).

Các dẫn xuất của tinh bột có giá trị cao nhất là High Fructose Corn Syrup là một loại đường trong siro của bắp nhưng có hàm lượng fructose cao gấp đôi; đây là thành phần chính được tìm thấy trong nhiều loại nước giải khát. Theo nghiên cứu từ Đại học North Carolina State, syrup bắp với lượng fructose cao là lựa chọn tuyệt vời để thay thế lactose bởi vì nó có thể dễ dàng cung cấp nguồn năng lượng cho heo con. Syrup bắp với lượng fructose cao trái với sucrose, nó cũng chứa fructose nhưng không gây độc đối với heo sơ sinh.


Những điểm cơ bản trong lập công thức

Các loại đường thay thế không nên dùng để thay thế lactose trên cơ sở khối lượng (mặc dù đầy là thực trạng khá phổ biến!). Thay vào đó, “lactose quy đổi” (LacEq) nên được thêm vào ma trận nguyên liệu để phản ánh hàm lượng thực tế của các loại đường đơn (hình 1). Ví dụ, đường ăn chứa 98% sucrose (98% LacEq), trong khi dextrose khan chứa 90% glucose (90% LacEq). Tuy nhiên, điều này chỉ có ý nghĩa thương mại trong khẩu phần ăn chứa ít lactose, như trường hợp ở châu Âu.


Những điều cần quan tâm khi sử dụng đường thay thế

Bên cạnh việc là chất dinh dưỡng cho heo, lactose cũng hoạt động như prebiotic thúc đẩy sự cân bằng hệ vi sinh vật giúp cho đường ruột khỏe mạnh.  Vai trò này sẽ giảm trong khẩu phần ăn có chứa kháng sinh, kẽm oxide, đồng sulfate, nhưng có lẽ một lượng nhỏ lactose cần được giữ lại khi khẩu phần không có các tác nhân kháng khuẩn này.

Thêm vào đó, khi chuyển từ nguồn đường này sang nguồn đường khác, phải khá thận trọng để đảm bảo rằng tính ngon miệng của khẩu phần ăn tổng thể sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, bởi vì không phải tất cả các loại đường đều có chung chỉ số độ ngọt (hình 2). Điều này đặc biệt quan trọng trong khẩu phần có giá thành thấp, thường sử dụng nguyên liệu có chất lượng kém hơn làm giảm độ ngon, do đó cần chất tạo ngọt mạnh để che đi.

Thay thế lactose bởi những loại đường đơn có thể ảnh hưởng đến chất lượng ép viên. Ví dụ, thay thế lactose với 5% sucrose hoặc 10% fructose sẽ làm tăng độ giòn và độ mềm của viên. Ngoài ra, những loại đường như lactose và glucose (trong rỉ mật) dễ dàng tạo phản ứng Maillard với amino acid trong quá trình ép viên. Do đó, nhiệt độ ép viên thấp hơn và thậm chí nhiệt độ lạnh thường được đề xuất khi khẩu phần ăn có chứa lượng đường đơn cao.


Lactose và globulin miễn dịch

Bổ sung globulin miễn dịch trong thức ăn (từ kháng thể trứng hay huyết tương động vật) có thể làm giảm nhu cầu lactose vì thành phần này thúc đẩy lượng ăn vào sau cai sữa. Cần lưu ý rằng các nghiên cứu về nhu cầu lactose được tiến hành trước sự ra đời của huyết tương động vật. Trong một nghiên cứu sơ bộ, heo được cho ăn với khẩu phần 6.75% protein huyết tương cần thêm khoảng 15% lactose để tối đa hiệu quả tăng trưởng trong những tuần đầu sau cai sữa. Ngược lại, khi huyết tương protein được thay thế bằng protein đậu nành đậm đặc (nguồn protein tuyệt vời có thể hoàn toàn thay thế cho protein của huyết tương, nhưng đã loại trừ globulins miễn dịch), năng suất đạt được tương đương 30-45% lượng lactose của khẩu phần. Có vẻ như khi lượng ăn vào cao thì lượng lactose trong khẩu phần sẽ ít hơn, vì lượng ăn vào có liên quan chặt chẽ đến sự trưởng thành của hệ tiêu hóa.

Chỉ số độ ngọt của các loại đường thay thế lactose

Loại đường

Chỉ số độ ngọt (%)

Fructose

180

Sucrose

100

Glucose

70

Lactose

70

Galactose

60

Starch

10



Nguồn: WattAgnet
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 1,990,254

Đang xem: 1