Tác giả:
Yanyan Song et al.
Khái quát:
Axit tannic
(TA) có khả năng làm giảm tiêu chảy ở heo con cai sữa, nhưng kiến thức về
ảnh hưởng của TA đối với tính toàn vẹn và chức năng của hàng rào ruột vẫn
còn hạn hẹp. Thí nghiệm này được thực hiện để khảo sát ảnh hưởng của việc
bổ sung Axit tannic trong khẩu phần đối với tăng trưởng, tỷ lệ tiêu chảy,
tính toàn vẹn và chức năng của hàng rào ruột đối với heo cai sữa.
Phương pháp:
Trong tổng số 108 heo con lai giữa 3 giống (Duroc × Landrace × Yorkshire), với
trọng lượng cơ thể trung bình ban đầu là 6,60 ± 0,27 kg, được chia thành 3
nhóm (6 con/ chuồng và 6 lần lặp lại/nhóm) trong một thiết kế khối ngẫu
nhiên đầy đủ theo giới tính và trọng lượng cơ thể của chúng. Heo con được
cho ăn khẩu phần cơ bản với 0 (đối chứng), 0,2% và 1,0% axit tannic, tương
ứng. Thử nghiệm được kéo dài trong vòng 28 ngày.
Kết quả:
So với nhóm cho ăn khẩu phần đối chứng, khẩu phần bổ sung 0,2% và 1,0% AT
không ảnh hưởng đến lượng thức ăn trung bình hàng ngày (ADFI), mức tăng
trọng trung bình hàng ngày (ADG) và F:G (
P>0,05), nhưng làm
giảm tỷ lệ tiêu chảy, chỉ số tiêu chảy và điểm tiêu chảy của heo con (
P<0,05), và làm giảm hoạt động của diamine oxidase (DAO) và
nồng độ axit D-lactic trong huyết thanh (
P<0,01). Sự biểu hiện
và khu trú của occludin cao hơn được quan sát thấy ở tá tràng, không tràng
và hồi tràng sau khi bổ sung 0,2% hoặc 1,0% TA (
P<0,05). Thêm
0,2% TA vào khẩu phần ăn làm giảm đáng kể độ sâu ống tuyến ruột, tăng tỷ lệ
chiều cao lông nhung/độ sâu ống tuyến ruột tại tá tràng (
P
<0,05) và 1,0% TA trong khẩu phần có xu hướng giảm độ sâu của ống tuyến
ruột (
P<0,10) và giảm đáng kể chiều cao lông nhung (
P
<0,05) của hồi tràng.
Hơn nữa, hàm lượng malondialdehyde thấp hơn trong hồi tràng được phát hiện
ở những con heo được cho ăn 1,0% TA (P<0,05). Trong tá tràng,
cả hai nhóm 0,2% và 1,0% TA đều có occludin mRNA ( OCLN ) cao hơn
và nhóm 0,2% TA có mức zonula occludens-2 (ZO-2) cao hơn ( P<0,05). Trong khi đó, khẩu phần bổ sung 1,0% TA có xu hướng
điều chỉnh tăng mức mRNA OCLN trong không tràng ( P
<0,10) và khẩu phần bổ sung 0,2% TA có xu hướng điều chỉnh tăng mức mRNA
zonula tắc-1 (ZO-1) trong hồi tràng (P<0,10).
Kết luận:
Kết luận, việc bổ sung 0,2% hoặc 1,0%
axit tannic trong khẩu phần
có thể làm giảm tiêu chảy sau cai sữa mà không làm thay đổi năng suất tăng
trưởng ở heo con cai sữa, điều này có thể đạt được bằng cách cải thiện tính
toàn vẹn và chức năng của hàng rào ruột.
Nguồn:
pubmed.ncbi.com
Biên dịch:
Ecovet Team