Tác giả: Ann Reus
Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách thức mà các chất phụ gia như
prebiotics,
phytogenics và
enzyme hoạt động để ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng Clostridial.
Giám đốc kinh doanh kỹ thuật tại Quality Technology International Inc. (QTI), Bà Brooke Jasek - phát biểu tại Hội nghị Chiến lược Thức ăn chăn nuôi trong Hội chợ triễn lãm Sản xuất & Chế biến Quốc tế ở Atlanta ngày 25 tháng 1 rằng, viêm ruột hoại tử là bệnh do vi khuẩn Clostridial gây ra và đây là nguyên nhân gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho gia cầm thịt.
Cần phải có những chiến lược dinh dưỡng thay thế phải được sử dụng để chống lại bệnh viêm ruột hoại tử với 60% gia cầm thịt được chăn nuôi trong hệ thống chăn nuôi không kháng sinh.
Bà Jasek cho biết: “Trong trường hợp không sử dụng kháng sinh, những nguyên liệu thức ăn thay thế đang hoạt động để cân bằng lại cộng đồng vi sinh vật đó nhằm tránh sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn Clostridia. Những chiến lược dinh dưỡng này có thể bao gồm các chất phụ gia như prebiotics, probiotics, phytogenics và enzymee, nhưng đó chỉ là một số ít các chất phụ gia được sử dụng. Và chúng là những công cụ tuyệt vời được tận dụng để chống lại hoặc giảm bớt tác động của bệnh hoại tử cho cả đàn gia cầm của bạn."
1. Probiotics
Probiotics là chất bổ sung vi sinh vật sống có lợi cho vật nuôi bằng cách cải thiện sự cân bằng vi sinh vật của chúng.
Các vi sinh vật sống làm giảm số lượng các vị trí liên kết niêm mạc đối với vi khuẩn gây bệnh, và theo Bà Jasek: “Những gì bạn thấy gần như là sự thay đổi trong hệ vi sinh đó, chẳng hạn như probotics giúp ngăn chặn các chủng vi khuẩn E. coli , Salmonella , Clostridia , cho phép các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus và Bifidobacterium phát triển.”
Probiotics kích thích hệ thống miễn dịch và gia tăng hoạt động của các enzyme tiêu hóa như amylase, lipase và protease, và theo Bà Jasek : “Như chúng ta đều biết, các enzyme có thể giúp tăng khả năng hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng”.
Khả năng hình thành bào tử của Bacillus subtilis cho phép các lợi khuẩn tồn tại trong môi trường khắc nghiệt như trong quá trình chế biến thức ăn hoặc trong thời gian vận chuyển dài. Probiotics cũng có thể chịu được các điều kiện axit của đường tiêu hóa trên (GI) và được giải phóng thấp hơn ở hơi hữu dụng nhất trong đường tiêu hoá.
2. Prebiotics
Prebiotics là thành phần thực phẩm khó tiêu, kích thích có chọn lọc sự phát triển của vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Prebiotics giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh, giảm độ pH trong ruột thông qua sản xuất axit hữu cơ và kích thích hệ miễn dịch.
Bà Jasek nhấn mạnh rằng các phức hợp manno-oligosaccharides và fructo-oligosaccharides hoạt động tốt trong việc ngăn ngừa viêm ruột hoại tử.
3. Phytogenics
Phytogenics là các chất hoạt tính sinh học chiết xuất từ thực vật thể hiện đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và kháng viêm.
Bà Jasek cho biết nhóm hoạt chất này gần đây đã và đang tiếp tục phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu. Những chất chiết xuất từ thực vật phổ biến nhất bao gồm thymol, carvacrol và cinnamaldehyde được dùng để kiểm soát vi khuẩn Clostridia. Một nghiên cứu vào năm 2004 cho thấy việc trộn các chất thymol và carvacrol vào thức ăn của gà thịt mang lại kết quả làm giảm bớt vi khuẩn Clostridium perfringens. Kết quả sau cùng cho thấy rằng, giảm vi khuẩn Clostridia cũng là làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm ruột hoại tử.
Các nhóm Phytogenics có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp bằng cách thâm nhập và giết chết thành và màng tế bào vi khuẩn. Chúng cũng có tác động gián tiếp đến việc điều chế hệ vi sinh đường ruột, cảm biến đại biểu và Quorum dập tắt.
4.
Enzyme
Bà Jasek cho biết: “ Ngũ cốc trong khẩu phần có thể làm tăng tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm ruột hoại tử. Điều quan trọng là phải cân nhắc loại khẩu phần của bạn, đặc biệt là khi chúng ta đang thảo luận về những bệnh như viêm ruột hoại tử hoặc bất kỳ bệnh nào, bởi vì những hạt ngũ cốc đó có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất mucin và độ nhớt đường tiêu hóa có thể dẫn đến nhiều vấn đề, nhưng việc bổ sung các enzyme có thể giúp làm giảm độ nhớt của ruột và cải thiện quá trình tiêu hóa tổng thể”.
Bà Jasek nhấn mạnh các enzyme đặc biệt có lợi trong lĩnh vực này, đó là xylanase, amylase và beta-glucanase. Xylanase đặc biệt giúp làm giảm độ nhớt của đường tiêu hóa, dẫn đến loại bỏ cơ chất dư thừa. Xylanase cũng có thể có các tác dụng giống như prebiotic thông qua quá trình thủy phân bằng enzymee và có hiệu ứng đồng vận khi kết hợp với Bacillus subtilis bằng cách giảm bớt lượng vi khuẩnClostridium perfringens trong chất độn chuồng.
Nguồn: feedstrategy.com
Biên dịch: Ecovet Team