sản phẩm

CREAMINO

CREAMINO® là...

Eco Crom 0,1%

Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào thức ăn, giúp cải thiện...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện hiệu quả sinh...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi giúp tăng cường...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung bình, cho hiệu...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Bronchimax

Bronchimax được sản xuất từ chất chiết xuất thực vật và các...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma, có tác...

Glymet Mn (20% Manganese)

Glymet Mn (20% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh lý của heo...

Ecobiol

Ecobiol là sản phẩm vi sinh đặc biệt giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột...

FINASE EC 5L

Thức ăn cho tôm và cá có nhiều nguyên liệu nguồn gốc thực vật....

BIOSTRONG®510

Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm thịt và gia cầm đẻ trứng...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng chuyên biệt cho heo...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

Conditionade 2.5

ConditionAde 2.5 là chất hấp phụ độc tố tự nhiên cho vật...

HP300

HP 300 là một sản phẩm protein chất lượng cao của HAMLET 

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu hóa.

Calcium propionate feed PWD

Calcium propionate là một chất chống mốc hiệu quả

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và Beta-Glucans. Ngăn ngừa mầm...

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

10 câu hỏi chính về nguy cơ ASF

Ecovet Dịch tả heo Châu Phi đã xâm nhập vào Tây Âu cũng như Trung Quốc vào mùa thu năm nay, gây ra nhiều sự lo lắng cho các chuyên gia về chăn nuôi heo trên toàn thế giới, ngay cả ở Bắc Mỹ. 

Bài viết này đã tổng hợp từ các ý kiến của các chuyên gia về ASF ở nhiều quốc gia khác nhau, đã tóm tắt được 10 câu hỏi và câu trả lời xoay quanh vấn đề này. 

1. Lịch sử của Dịch tả heo Châu Phi (ASF) là gì?

ASF bùng phát lần đầu tiên ở Kenya vào năm 1921. Cho đến năm 1957, ASF vẫn còn trên lục địa châu Phi. Vì nó là một vấn đề tương đối được giấu kín trong một thời gian dài nên virus ASF không được các công ty chú ý đến nhiều. Giữa năm 1957 và thập niên 90, ASF xuất hiện và tồn tại ở miền nam châu Âu, như Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, cho đến khi được tiêu diệt.

2. Dịch tả heo châu Phi có liên quan đến Dịch tả heo cổ điển (CSF) không?

Về dấu hiệu lâm sàng, ASF trông rất giống với tên gọi của nó. Triệu chứng bệnh: sốt, lờ đờ, khó thở, nôn mửa, ho, chảy nước mũi và nước mắt (viêm kết mạc), xuất huyết da và chết trong vòng một đến hai tuần. Một sự khác biệt giữa các virus là CSF có thể có các dấu hiệu thần kinh, trong khi ASF có thể dẫn đến tiêu chảy ra máu. Thông thường phải có một phòng thí nghiệm để tìm ra loại virus nào trong số 2 loại virus này gây ra căn bệnh.

Tuy nhiên, hai virus này không liên quan nhau. CSF là một loại virus RNA, trong khi ASF là một loại virus DNA lớn và phức tạp. Đối với CSF thì đã có vắc-xin đề phòng. Còn ASF thì hiện không có vaccin có sẵn.
 
Heo được nuôi ở ngoài trời và cho ăn trái cây và quả sồi. Điều đó có nên khuyến khích khi hiện tại mối đe dọa của ASF đang gia tăng? Ảnh: Hans Banus

3. Động vật nào quan trọng đối với virus ASF?

Heo nuôi trong trang trại và heo rừng, cũng giống như "anh em họ", như Heo rừng Nam Phi và Heo rừng châu Phi. Hai giống heo trên ở cận sa mạc Sahara, virus này đã trở thành một bệnh địa phương – đây là hai loài chứa nguồn bệnh tiềm ẩn, chúng không có hoặc ít có biểu hiện dấu hiệu lâm sàng của bệnh. Ngoài ra, loài bọ ve mềm (Ornithodoros) có thể hoạt động như một vec tơ truyền lây. Những ve này thường chỉ có ở vùng khí hậu cận nhiệt đới.

4. ASF có dễ lây nhiễm không?

 “Sự lây lan” có nghĩa là mức độ bệnh có thể truyền từ cơ thể này sang cơ thể khác. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng vi-rút có thể lây nhiễm và vi-rút là "rất dễ lây". Mặc dù kiến thức khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu trên vấn đề này, nhưng nó thường được chấp nhận cho rằng khi tiếp xúc gần ở một giới hạn nào đó sẽ là điều kiện cần cho sự lây nhiễm vì virus sẽ truyền lây với một khó khăn nhất định. Tiếp xúc lây nhiễm có thể với:
- Heo hoặc thịt heo bị nhiễm bệnh;
- Máu, các cơ quan, mô, các chất thải từ heo như phân, fomites bị nhiễm; và
- Thịt hoặc các sản phẩm thịt bị nhiễm bệnh.

5. So với các virus khác thì khả năng lây nhiễm của ASF như thế nào?

Vi-rút ASF không được coi là siêu virus truyền nhiễm như vi-rút gây rối loạn sinh sản và hô hấp ở heo (PRRS), vi rút bệnh tiêu chảy cấp (PED) hoặc vi rút gây bệnh lở mồm long móng (FMD). Ngoài ra, ASF không có khả năng đi xa trong không khí, ví dụ như PRRS thì có thể.

6. ASF có gây chết cho heo không?

Có, gần như là 100% các trường hợp, vi rút gây chết cho heo (đối với trường hợp ngoại lệ, xem câu hỏi 8). Trong bối cảnh này, cần nên nhớ định nghĩa của từ 'độc lực': đây là mức độ bệnh mà một tác nhân gây bệnh có thể gây ra. Dòng ASF hiện đang lưu hành ở châu Âu và châu Á, kiểu gen II, được gọi là "độc lực" hoặc "virus có độc lực cao". Nói cách khác, nó gây ra các triệu chứng bệnh được mô tả trong câu hỏi 2 ở một mức độ cao.

7. ASF có thể sống sót trên fomites (một ổ chứa mầm bệnh) trong bao lâu?

Vi-rút này được biết là có khả năng kháng và tồn tại lâu trong môi trường và các sản phẩm thịt khác nhau; virus thậm chí có thể mất màng ngoài của nó mà vẫn có thể lây nhiễm được. ASF có thể tồn tại trong bọ ve nhiều năm và nó có thể ở lại trên fomites trong một thời gian dài, một số chuyên gia cho rằng thì nó có thể tồn tại một năm hoặc thậm chí lâu hơn. Phần lớn phụ thuộc vào điều kiện môi trường như nhiệt độ. Ngoài ra, sự hiện diện của protein (máu hoặc thịt) có thể giúp ASF tồn tại trong một thời gian dài hơn.

Nghiên cứu gần đây của Mỹ, do Scott Dee và những người khác thực hiện cho rằng dường như ASF cũng có khả năng lây nhiễm trong quá trình vận chuyển thức ăn chăn nuôi.

8. Có khả năng ASF sẽ trở thành một bệnh địa phương của quần thể heo rừng ở châu Âu?

Tình hình ở Nga, cũng như một số nước ở Trung và Đông Âu, như Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic, cho thấy rất khó khăn để loại bỏ vi-rút khỏi quần thể heo rừng. Tại đó, đã xuất hiện một tình trạng đặc hữu của virus trong quần thể heo rừng giống như ở Châu Phi. Từ những khu vực này, nó chỉ cần nhiễm vào không khi thì có thể lây nhiễm cho đàn heo trong một khu vực hoàn toàn khác.

Mọi thứ không phải là tất cả tồi tệ và không có cách giải quyết. Ở Cộng hòa Séc, những nỗ lực tiêu diệt virus ở khu vực xung quanh thành phố Zlín có vẻ thành công, do đó virus không nhất thiết phải trở thành loài đặc hữu trong quần thể heo rừng khi nó được phát hiện và có các biện pháp kiểm soát thích hợp ngay lập tức.

Có hay không ASF sẽ trở thành loài đặc hữu, một bệnh địa phương ở một số quần thể, một lần nữa, có thể nói rằng điều này còn phụ thuộc vào môi trường, với các yếu tố như mật độ heo rừng và áp lực virus. Và quan trọng trong khía cạnh này là làm thế nào để nhanh chóng phát hiện được virus và thực hiện được các biện pháp xóa bỏ. Đây là một căn bệnh đáng chú ý ở EU. 
 
Một miếng thịt heo. Tuy nhiên, thịt heo bị nhiễm bệnh có lẽ là con đường lây nhiễm chính của ASF trên một khoảng cách dài. Ảnh: Ton Kastermans

9. ASF có khả năng thay đổi đặc điểm cấu tạo không?

Virus thay đổi đặc điểm cấu tạo theo thời gian, nhưng tốc độ mà chúng làm như vậy là khác nhau. Vi-rút cúm được biết là thay đổi tương đối nhanh chóng, do đó bệnh cúm ở người có thể xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Đối với ASF thì khác, vì nó là một virus DNA lớn nên không thể thay đổi nhanh. Bằng chứng từ Tây Ban Nha cho thấy rằng chỉ sau 30 năm lưu hành thì có một số biến thể của virus đã bị mất các yếu tố độc lực quan trọng và trở nên suy yếu.

Nếu ASF thay đổi theo thời gian, rõ ràng là quá trình này chỉ có thể xảy ra trong quần thể heo rừng, vì heo trong trang trại sẽ bị tiêu hủy ngay khi ASF được tìm thấy trong đàn. Khi virus suy yếu thì các biến thể sẽ vẫn có khả năng lây nhiễm, nhưng nó sẽ không giết chết những con heo. Điều đó sẽ dẫn đến sự tồn tại lâu dài của virus trong sự hiện diện của các kháng thể.

Ngoài ra, một số heo rừng có thể điều chỉnh được. Quá trình này có thể sẽ bắt đầu với một số loài động vật có khả năng miễn dịch bẩm sinh mạnh khi bị nhiễm ít. Điều đó sẽ giúp heo tồn tại và có thể truyền tải một số kháng thể cho thế hệ con.

10. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một câu hỏi đáng giá triệu đô la – đó là người chăn nuôi heo tốt nhất phải làm gì để trang trại của mình tránh bị nhiễm ASF?

Trên tất cả đó là: An Toàn Sinh Học. Một an toàn sinh học tốt sẽ bảo vệ một trang trại chống lại được ASF. Bạn nghĩ sao nếu:

- Các cơ sở vật chất trong trang trại phải thật tốt và việc sử dụng chúng cũng phải như vậy;
- Hàng rào cần được đặt xung quanh trang trại để tránh tiếp xúc với heo rừng;
- Không người chăn nuôi nào mang sản phẩm thịt từ bên ngoài vào trang trại;
- Bắt buộc công nhân phải tắm vòi sen và thay quần áo trước khi vào trại để tránh tạo ổ chứa mầm bệnh;
- Người lao động cần được tập huấn tốt về an toàn sinh học và cần lưu ý rằng họ hiểu và sẽ tuân thủ theo.

Thật vậy, tất cả các lĩnh vực cần phải làm việc cùng nhau để có chung một mục tiêu. Điều đó, tất nhiên là một trách nhiệm vượt quá của người chăn nuôi heo, trách nhiệm này phải bao gồm các cơ quan chức năng và kiểm lâm động vật hoang dã.

Nguồn: Pigprogress
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

Tổng lượng truy cập: 420,749

Đang online: 1