sản phẩm

Finase EC

Finase EC là sản phẩm chứa phytase thuộc nhóm 6-phytase có nguồn gốc từ vi...

CIBENZA® DP100

CIBENZA® DP100 chứa protease phổ rộng và chịu nhiệt, CIBENZA® DP100...

Mintrex PSe

Mintrex Pse chứa 4 loại vi khoáng hữu cơ thiết yếu trong một sản phẩm, thuận tiện trong sản...

MD09

MD09 giúp kiểm soát phân ướt, giảm thiểu các hệ luỵ do phân ướt...

Varium

Varrium, sản phẩm kích thích tăng trọng, giảm áp lực mầm bệnh và tăng...

Mintrex Zn

Mintrex Zn có 16% Zn hữu cơ ở dạng chelate dễ hấp thu trong đường tiêu hóa,...

VALOSIN FG 50

VALOSIN FG 50 phòng ngừa và điều trị các bệnh đường...

SIPERNAT®

Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và các hỗn hợp phụ gia thức...

AGal-Pro®

Enzyme đặc biệt dành cho các khẩu phần có khô dầu đậu nành, bắp...

Fermacto

Prebiotic 3 trong 1: FOS, MOS, Beta-Glucan - giúp gắn kết và...

Hilyses

Hilyses bổ sung nucleotide tự do vào thức ăn gia súc

ImmunoWall

Prebiotic 2 trong 1 gồm MOS và Beta-Glucans từ vách tế bào nấm men. Ngăn ngừa...

Neoprime

Neoprime, sản phẩm kích thích tăng trọng không có nguồn gốc kháng...

Calibrin-Z

Calibrin® Z có phổ hoạt động rộng, khả năng hấp phụ độc tố cao làm giảm thiểu...

Mintrex Mn

Mintrex Mn là sản phẩm có 13% Mn hữu cơ ở dạng chelate dễ hấp thu và 76 %...

Mintrex Cu

Mintrex Cu là sản phẩm có 15% đồng (Cu) hữu cơ ở dạng chelate và 78% Methione...

Canxi, nhân tố chính ảnh hưởng đến chất lượng vỏ trứng

Chất lượng vỏ trứng là mối quan tâm lớn đối với người chăn nuôi và ngành gia cầm. Chỉ một vết nứt trên vỏ của nó là đủ để hạ cấp một quả trứng. Vì vậy, độ cứng vỏ trứng là một điều kiện rất quan trọng để tiếp thị trứng như một sản phẩm hoàn chỉnh. Những biện pháp phòng ngừa nào có thể được thực hiện để giảm số trứng bị nứt vỡ? Làm thế nào để vỏ trứng dày và cứng hơn?

Số trứng bị hạ bậc chất lượng chiếm từ 3,5 đến 12% tổng số trứng được sản xuất. Tỷ lệ này tăng mạnh khi gà ở giai đoạn 60 đến 70 tuần đẻ và có thể đạt đến 20% vào cuối chu kỳ đẻ. Tuy nhiên, vỏ trứng thường có độ chắc chắn đáng kinh ngạc - trứng có lớp vỏ dày dưới 0,3 mm có thể chịu được trên 3 kg! Độ chắc chắn này là do cấu trúc của vỏ trứng và năng lượng từ sự kết hợp của các hợp chất trong vỏ mang lại, phốt pho và đặc biệt là canxi (hơn 90%). Vỏ được hình thành trong tử cung của gà mái do sự kết tủa của canxi cacbonat trên màng trứng. Để tạo vỏ trứng, gà mái chủ yếu sử dụng canxi có trong khẩu phần. Nếu khoáng chất này không có đủ, gà mái cần duy trì quá trình tạo vỏ bằng cách sử dụng canxi dự trữ trong xương của chúng.

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng của vỏ trứng?

Ở gà mái già, lớp vỏ trứng yếu hơn. Trong khi kích cỡ trứng tăng lên theo tuổi đẻ, vỏ trứng của chúng có xu hướng mỏng đi và trở nên nhẹ hơn theo thời gian. Khẩu phần bổ sung canxi nên được cung cấp đủ lượng để gà không phải lấy quá nhiều canxi ra khỏi nguồn dự trữ trong xương. Làm thế nào có thể đạt được kết quả này? Cần cung cấp cho gà mái loại bột đá thô để nguồn canxi ăn vào sẽ ở lại trong mề lâu hơn. Như vậy gà mái có thể sử dụng nguồn canxi này liên tục trong ngày, không phải lấy canxi từ xương. Bố trí đàn hợp lý cũng như lập kế hoạch cho ăn đúng thời điểm cùng các chương trình chiếu sáng thích hợp cũng đóng góp vào việc cải thiện chất lượng của vỏ trứng.

Theo sau hiện tượng vỏ trứng mỏng, mềm là gì?

Việc sử dụng quá mức nguồn canxi dự trữ trong xương sẽ làm suy yếu cả hệ xương của gà mái và độ dày của vỏ trứng. Ngoài việc trứng đẻ ra có lớp vỏ mỏng manh, gà mài còn dễ mắc nguy cơ gãy xương, loãng xương. Hậu quả là gà mái có thể ngừng đẻ trứng và thậm chí chết. Đối với đàn gà đẻ trứng giống, mục tiêu là trứng phải có lớp vỏ đủ dày, tốt còn nguyên vẹn. Thật vậy, một quả trứng đã được thụ tinh mà bị dập, vỡ sẽ không thể ấp nở thành gà con. Ở cấp độ người tiêu dùng, vết nứt vỡ, vết rạn nhỏ trên vỏ quả trứng có thể gây nhiễm trùng thực phẩm như salmonellosis. Đây có thể là mối đe dọa đến sự an toàn của người tiêu dùng.

Tăng từ từ lượng caxi ăn vào để có trứng vỏ cứng.

Để đạt mục tiêu sản xuất trứng có chất lượng vỏ tốt nên có bước chuẩn bị từ trước thời kỳ gà vào đẻ. Tỷ lệ canxi trong khẩu phần nên được tăng dần theo thời gian, theo một lịch trình rất chặt chẽ. Trong thời gian đẻ, một phần của lượng canxi trong khẩu phần nên được cung cấp ở dạng hạt thô. Như vậy các nguồn cung canxi sẽ có sẵn trong thời gian gà mái bắt đầu tạo vỏ trứng của chúng, kết quả là gà mái có đủ canxi không cần hoặc ít phải sử dụng đến nguồn canxi dự trữ, đảm bảo sức khỏe đàn gà đẻ, sản lượng và chất lượng trứng.

Nguồn: FeedExpertise
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

33.jpg

Sản phẩm chọn lọc hiệu quả cao

ecovet-32.jpg

Thân thiện với môi trường

banner-footer-28.png

Hướng tới các giải pháp, sáng tạo, tiết kiệm

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • Phòng 2202, Tầng 22, Tòa nhà Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM
  • Hotline: 0962 003 113

Tổng lượng truy cập: 22,475

Đang online: 6